Commy Tempered Glass กระจกกันรอยสำหรับสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy S8 และ S8 Plus ซึ่งมีความท้าทายอยู่ตรงที่หน้าจอโค้งทุกมุม หากใช้ฟิล์มไม่เต็มจอคงสะดุดแน่นอน แต่หากไม่ติดก็คงจะไม่ได้เพราะโอกาสแตกสูงด้วยขนาดจอที่ใหญ่ แถมราคาค่าซ่อมนอกประกันก็ไม่ธรรมดา ดังนั้นกันไว้ดีกว่าแก้อย่างแน่นอน

Commy Tempered Glass UC Soft Edge Galaxy S8
Commy Tempered Glass UC Soft Edge Galaxy S8

Commy Tempered Glass UC Soft Edge Galaxy S8

สำหรับราคา Commy Tempered Glass UC Soft Edge กระจกกันรอย Galaxy S8 อยู่ที่ 790 บาท และสำหรับรุ่น S8 Plus ราคาจะสูงมานิดที่ 890 บาท โดยสามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าและตัวแทนจำหน่ายทั่วไป หรือง่ายกว่านั้นคือสั่งซื้อออนไลน์ในเว็บไซต์ www.commy4u.com

สำหรับฟิล์มกันรอยรุ่นนี้ หรืออันที่จริงให้ถูกควรเรียกว่าฟิล์มกระจกนิรภัยมากกว่า สามารถทนรอยขีดข่วนได้ในระดับ 9H หน้าจอโค้งรับเข้ากับ Infinity Display เป็นอย่างดี สามารถครอบทับสมาร์ทโฟนได้เลย มีการเว้นช่องลำโพงสนทนา, กล้องหน้า, และเซ็นเซอร์ต่าง ๆ และเนื่องจากตัวเครื่องไม่มีปุ่ม Home จึงไม่มีอะไรต้องกังวล

เมื่อติดแล้วคุณภาพจอลดลงต่ำมาก แสงสามารถลอดผ่านได้ถึง 96% จึงแทบไม่กระทบคุณภาพจอเดิม ส่วนฟิล์มเป็นกระจกนิรภัยก็จริง แต่มีความหนาเพียง 0.33 มม. เลยให้อารมณ์ที่เป็นธรรมชาติ สัมผัสได้ไม่ต่างจากการถือเครื่องเปล่า

อุปกรณ์ภายในก็มาครบตามมาตรฐานฟิล์มทั่วไป มีชุดสำหรับติดตั้งด้วยตัวเอง

การติดตั้งด้วยตัวเองไม่ยากเลย สามารถทำได้ตั้งแต่ครั้งแรกไม่จำเป็นต้องพึ่งร้านตู้ เพราะการติดแบบกระจกนิรภัยไม่ต้องเล็งเยอะ เหมือนกับการติดฟิล์มกันรอยทั่วไป ขั้นแรกคือเช็ดทำความสะอาดหน้าจอด้วยผ้าแอลกอฮอล์ที่แถมมา จากนั้นจึงดึงฝุ่นออกจากหน้าจอด้วยสติกเกอร์ที่แถมมาอีกที

จากนั้นค่อย ๆ แกะแผ่นพลาสติกที่แปะทับกระจกออก (แนะนำให้ทำในห้องที่ไม่มีลม)

วางลงไปอย่างช้า ๆ ตัวกระจกจะดูดตึดเครื่อง Galaxy S8 ของเราแบบสูญญากาศ ขั้นตอนตรงนี้แนะนำให้ค่อย ๆ วางหากพบว่าเอียงหรือเบี้ยวก็สามารถยกแล้ววางใหม่ได้ ตัวกระจกจะโค้งรับพอดีกับหน้าจอ โดยที่เราไม่ต้องรีดฟองอากาศ

เสร็จเรียบร้อยก็ตรวจงานครับ ความพิเศษของฟิล์มกระจกเทมเปอร์ Commy รุ่นนี้จะมีการเคลือบสารบางอย่างด้วย

  • Oleophobic Coating ช่วยลดรอยนิ้วมือบนหน้าจอ
  • Hydrophobic Coating ช่วยลดการเกาะติดหยดน้ำบนหน้าจอ

สัมผัสโดยรวมแล้วลื่นมาก ให้อามรมณ์ต่างจากฟิล์มทั่วไปอย่างเห็นได้ชัด และความใสก็สมกับที่โฆษณาไว้เลย

ความบางของกระจกก็อยู่ในเกณฑ์ที่รับได้ แต่ตรงนี้ต้องระวังนิดนึงเพราะเคสแต่ละอัน กับฟิล์มแต่ละตัวบางทีออกแบบมาไม่พอดีกัน เลยทำให้เกิดอาการ “กินฟิล์ม” ส่วนตัวผมใช้เคสถูก ๆ ทั่วไปที่ไม่หนามาก จะช่วยลดความเสี่ยงได้มากเลยทีเดียว

โดยรวมแล้วค่อนข้างประทับใจ เท่าที่ใช้งานในช่วงเวลาสั้น ๆ ยังไม่เจอปัญหาอะไร

ข้อดี

  1. ติดตั้งง่าย ทำครั้งแรกก็ได้เลย
  2. ความแข็งแรงระดับ 9H
  3. บางเพียง 0.33 มม.
  4. มีการเคลือบสารบางอย่างให้ลื่นนิ้ว

ข้อเสีย

  1. แสงสะท้อนจากหน้าจอค่อนข้างสูง
  2. ราคาสูงกว่าฟิล์มบางที่เป็นพลาสติก

สรุป

ด้วยราคาสมาร์ทโฟนที่ค่อนข้างสูงระดับสามหมื่น หากจะใช้เครื่องเปลืองตกแตกหรือเป็นรอยมาคงไม่คุ้ม (ถึงจะมีประกันเปลี่ยนจอแตกให้ก็ตาม) การติดฟิล์มกระจกนิรภัยช่วยให้เรามั่นใจขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง แสงมีลดทอนและสะท้อนกันบ้างเป็นเรื่องปกติ แต่คุณภาพโดยรวมแล้วเป็นที่น่าพึ่งพอใจ ฟิล์มไม่หนาจนเกินไปขนาดทำให้เราสัมผัสไม่ติด

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial