ในยุคที่อะไรก็ต้องชาร์จไร้สาย เริ่มตั้งแต่ iPhone 8 เป็นต้นไป จนลามไปถึงกระทั่งหูฟัง AirPods ก็รองรับชาร์จไร้สายมาตรฐาน Qi เช่นเดียวกัน ทำให้การเลือกซื้อที่ชาร์จไร้สาย (Wireless Charger) เป็นเรื่องปกติธรรมดาทั่วไปที่หลายคนเอื้อมถึง แต่ราคาของศูนย์ก็ดูจะแพงเหลือเกินมาใช้ของแบรนด์จีนก็กล้า ๆ กลัว ๆ ที่จะเลือกใช้ กลัวว่าจะทำให้เครื่องพังเร็วบ้าง แบตเตอรี่เสื่อมไวบ้าง และในวันนี้เราจะมาขอแนะนำ Choetech T535-S ที่ชาร์จไร้สายอีกรุ่นหนึ่ง ที่สามารถชาร์จไร้สายได้สองเครื่องพร้อมกัน แถมยังชาร์จเร็วอีกต่างหาก!

Choetech Q3002

สำหรับแบรนด์ Choetech รีวิวกันแบบจริงใจเลยว่าเป็นแบรนด์จีน แต่เป็นแบรนด์จีนในเกรดที่เชื่อถือได้ มีตัวตนชัดเจนและผ่านการรับการรับรองในหลายมาตรฐานตั้งแต่ CE, RoHS, FCC, UL, ETL, USB-IF, Inter Thunderbolt 3 และ Qualcomm Quick Charge 2.0 / 3.0 / 4.0 และอีกหลายหน่วยงานชั้นนำ ดังนั้นเกรดจะต่างจากของโนเนมหรือตามตลาดนัดอย่างแน่นอน

สำหรับรีวิวในวันนี้ถึงแม้ว่าจะเป็นรีวิว Choetech T535-S แต่ทางแบรนด์ขายเป็นชุดโดยรวมกับอะแดปเตอร์ Choetech Q3002 ที่รองรับการชาร์จเร็วด้วยเช่นกัน สำหรับราคาก็รวมทั้งคู่ก็อยู่ที่ประมาณ 758 บาท (ราคาอาจมีปรับตามแต่ละโปรโมชัน) อันนี้ก็สะดวกดีเพราะซื้อเพียงแค่ครั้งเดียวจบ และอนาคตหากมีส่วนใดชำรุดหรือเสียหายไป ก็สามารถใช้ของตลาดรุ่นหรือยี่ห้ออื่นทดแทนได้

สเปกของที่ชาร์จเบื้องต้นก็ประมาณที่ชาร์จ iPad สามารถจ่ายไฟได้สูงสุด 18W แบ่งกระแสออกเป็น 5V/3A, 9V/2A, 12V/1.5A ผ่านทางมาตรฐาน USB-A ขนาดปกติดทั่วไป รองรับมาตรฐาน Quick Charge 3.0 ก็ถ้าใครใช้ Android รุ่นที่รองรับก็เท่ากับตัวนี้เอาไปใช้งานได้สบายเลย แต่ถ้าหากเอาไปชาร์จ iPhone หรือ iPad ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรเช่นกัน

หากจะให้ตำหนิก็คงมีเพียงแค่เรื่องของ “ขาปลั๊ก” ที่ไม่สามารถพับเก็บได้

Choetech T535-S

มาถึงพระเอกของเราในรีวิวนี้เป็น Choetech T535-S ที่รองรับ 5-Coil Dual Fast หรือก็คือการมีขนลวดทองแดงสำหรับชาร์จไร้สายถึง 5 ขดลวดด้วยกัน (จากปกติมีเพียงแค่ขดเดียว) อันนี้ข้อดีคือสามารถวางไว้ตรงไหนของเครื่องก็ได้ ไม่จำเป็นต้องมานั่งคอยเล็งให้ตรงก็ชาร์จได้ แถมยังสามารถชาร์จได้สองเครื่องพร้อมกันอีกต่างหาก อันนี้เป็นจุดเด่นเลย

การจ่ายไฟเข้าปกติถ้าเป็นแบรนด์ทั่วไปอาจเป็น Micro USB ซึ่งมันล้าสมัยและตกรุ่นไปแล้ว แต่สำหรับ Choetech T535-S อันนี้รองรับ USB-C สามารถจ่ายไฟได้หลายกระแสตามที่อุปกรณ์ต้องการ ไม่ว่าจะเป็น 10W, 7.5W, และ 5W (5V/3A, 9V/3A) ภายใต้มาตรฐาน Qi ที่สากลต่างยอมรับ หรือก็คือมากกว่า 99% ของอุปกรณ์ชาร์จไร้สายในตลาด

  • รุ่นที่รองรับชาร์จเร็วไร้สาย 10W : Samsung Galaxy S6 Edge+ เป็นต้นมา
  • รุ่นที่รองรับชาร์จเร็วไร้สาย 7.5W : iPhone 8 เป็นต้นมา
  • รุ่นที่รองรับชาร์จเร็วไร้สาย 5W : รุ่นอื่นทั่วไปในท้องตลาด

สำหรับรุ่นด้านบนจะเป็นเพียงแค่ตัวอย่างเท่านั้น ทั้งนี้คุณสามารถดูสเปกได้จากผู้ผลิตสมาร์ตโฟนของคุณว่ารองรับการจ่ายไฟไร้สายกี่วัตต์ โดยตัวชาร์จจะเป็นตัวกำหนดการจ่ายไฟให้อัตโนมัติ ทั้งนี้คือยิ่งจ่ายเยอะจะยิ่งแบตเตอรี่เต็มเร็ว และไม่ได้มีข้อเสียอะไร เพียงแต่ว่าหากเครื่องคุณรองรับ 10W แต่ซื้อที่ชาร์จไร้สายแค่รุ่น 5W มันก็จะกลายเป็นชาร์จช้าเต็มแทน

แกะกล่องมามีสาย USB-A > USB-C มาให้เลยไม่ต้องซื้อเพิ่มอีก ส่วนลักษณะของวัสดุ PU มีความนุ่มอยู่เล็กน้อย สำหรับคนที่ชอบใช้สมาร์ตโฟนแบบไม่ใส่เคส ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะวางแล้วเป็นรอยแต่อย่างใด นอกนี้ยังมีข้อดีอยู่ตรงที่การวางแล้วไม่ลื่น เพราะบางครั้งมีการแจ้งเตือนทำให้มือถือสั่น ก็จะกลายเป็นร่วงหลุดจากแท่นชาร์จไป อันนี้ออกแบบมาได้ดี

วัสดุตัวเครื่องอยู่ในระดับกลาง ๆ ออกไปทางดีเล็กน้อย ด้านล่างมีการเจาะเพื่อระบายอาการ ทำให้อุปกรณ์ชาร์จของเราสามารถทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น (แต่จะว่าไปมันก็ไม่ได้ร้อนอะไรมากมายอยู่แล้ว) สำหรับขนาดก็ประมาณสมาร์ตโฟนเครื่องหนึ่ง เอาไว้ตั้งตรงโต๊ะทำงานหรือหัวเตียงก็ดูดีไปอีกแบบ เพราะว่าบางครั้งเราอาจชาร์จสมาร์ตโฟนสองเครื่องพร้อมกัน

ว่าแล้วก็เริ่มใช้งานก็เสียบปลั๊กตามปกติทั่วไป สีดำทั้งในส่วนของอะแดปเตอร์, สายชาร์จ, และแท่นชาร์จไร้สาย ทำให้เข้ากันแบบคลุมโทนอย่างที่สุด สำหรับคนชอบโทนอุปกรณ์สีดำอันนี้ห้ามพลาด แต่หากคุณเป็นสาย Apple ชอบสีขาวเป็นหลักก็คงต้องทำใจครับ (ฮา) แต่ว่าโดยรวมแล้วโอเคคือชอบในวัสดุมาก งานประกอบทำออกมาได้เกินราคาไปเยอะ

ทดสอบชาร์จพร้อมกันสองเครื่อง (iPhone XS และ Samsung Galaxy S10+) ก็สามารถชาร์จได้เป็นอย่างดี จ่ายไฟอย่างรวดเร็วทันทีที่วางและรองรับการชาร์จด่วน Quick Charge ซึ่งถึงแม้ว่าจะชาร์จพร้อมกันก็ไม่มีปัญหาแรงดันไฟตก และที่ชอบสุดก็คือการวางสมาร์ตโฟนได้แบบไม่ต้องเล็ง ทั้งนี้ก็เพราะว่ามีการใช้ทองแดงถึง 5 ขดลวดนั่นเอง

ข้อดี

  1. จ่ายไฟไร้สายได้แรงสูงสุด 10W
  2. แยกอะแดปเตอร์, สายชาร์จ, แท่นชาร์จไม่ติดกัน
  3. ชาร์จได้สองเครื่องพร้อมกัน
  4. ชาร์จได้ทุกองศาการวาง
  5. ราคาไม่แพง

ข้อเสีย

  1. หาซื้อยากต้องสั่งออนไลน์

สรุป

เป็นอีกหนึ่งที่ชาร์จไร้สายในราคาไม่แพง Choetech T535-S จัดชุดมาให้ด้วยราคาเพียง 758 บาท สามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้ผ่านทาง Lazada ก็ถือว่าสะดวกดีเพราะซื้อชุดเดียวแล้วจบเลย แถมยังสามารถใช้ร่วมกับสมาร์ตโฟนหรืออุปกรณ์เสริมอื่นได้อีกถึงสองเครื่องด้วยกัน อุปกรณ์มีความปลอดภัยสูง อนาคตสามารถแยกชิ้นส่วนได้หากอุปกรณ์เสีย

สั่งซื้อ Choetech T535-S ออนไลน์