บางคนอาจยังไม่ทราบว่า Belkin เองก็ทำหูฟังเหมือนกันในชื่อของ Belkin SoundForm Pulse Noise Cancelling Earbuds เพราะหลายแบรนด์เริ่มไม่แถมหูฟัง (รวมถึง iPhone) เท่ากับว่าซื้อ Belkin ยกชุดใหม่ทั้งอะแดปเตอร์และหูฟังไปเลย (มันจะได้เข้าชุดกันดี) แถมหูฟังรุ่นนี้รองรับทั้ง Android และ iOS มีแอปพลิเคชันให้พร้อมเลยนะ

Belkin SoundForm Pulse Noise Cancelling Earbuds

หูฟังรุ่นนี้มาพร้อมเทคโนโลยี Hybrid Noise Cancellation และ Bluetooth Audio + Multipoint หรือภาษาชาวบ้านก็คือรองรับระบบตัดเสียงรบกวน และสามารถเชื่อมต่อได้หลายอุปกรณ์พร้อมกัน แบตเตอรี่สามารถใช้งานได้ 7 ชั่วโมง + เคสชาร์จเพิ่มอีก 28 ชั่วโมง ส่วนราคาอยู่ที่ 3,490 บาท รับประกัน 2 ปี มีสีให้เลือกทั้งหมด 2 สี ประกอบด้วยสีดำและสีขาว (ตัวที่รีวิว)

อุปกรณ์ที่แถมมาภายในกล่องประกอบด้วยตัวหูฟังไร้สายและเคสชาร์จไร้สาย, สายชาร์จ USB-A > USB-C และจุกหูฟังอีกสองขนาดรวมอันที่ใส่กับหูฟังด้วยเป็นสามขนาด (S, M, L) นอกนั้นก็เป็นพวกคู่มือกับใบรับประกันสินค้า โดยรวมแล้วงานประกอบค่อนข้างแน่นหนาดี สมกับเป็นมาตรฐานหูฟังของ Belkin นอกจากนี้ยังมีแอปพลิเคชันอย่าง SoundForm แยกเฉพาะด้วย

ตัวหูฟังมาในรูปแบบกล่อง สามารถชาร์จไฟได้เพียงแค่เสียบลงกล่อง การควบคุมเป็นแบบระบบสัมผัส ซึ่งผู้เขียนรีวิวชอบตรงที่เขาเขียนไว้บนฝากล่องเลย (บางทีก็จำไม่ได้ว่าต้องใช้ยังไง) สามารถใส่หูฟังออกกำลังกายได้ด้วย เพราะกันน้ำมาตรฐาน IPX5 แต่ไม่ได้หมายความว่าจะใส่ว่ายน้ำอะไรพวกนี้ได้นะ หากใครชินใช้แบบข้างเดียวก็สามารถทำได้ด้วย ประหยัดแบตเตอรี่ลงได้อีก

ส่วนการชาร์จก็ไม่ยากผ่านทาง USB-C อันนี้ทุกคนน่าจะมีกันอยู่แล้ว แต่สำหรับคนใช้ iPhone แล้วไม่สะดวกพกสาย เหมือนว่าเจ้ากล่องนี้ก็จะรองรับการชาร์จไร้สายมาตรฐาน Qi ด้วยเช่นกัน (ไม่ได้ลองทดสอบแต่เห็นเขียนหลังกล่อง) ส่วนการใช้งานก็อยู่ที่ 7 ชั่วโมง ถ้าเดินทางไกลแล้วต้องชาร์จกับกล่องเพิ่มก็ได้อีก 28 ชั่วโมง หากนับทั้งหมดรวมแล้วสามารถใช้งานได้ยาวนาน 35 ชั่วโมง

การใช้งานหูฟัง In-Ear ตัวนี้มีก้านไมโครโฟน สามารถเก็บได้ทั้งเสียงสนทนาและเสียงรอบข้าง โดยจะมีระบบที่ช่วยในการตัดเสียงรบกวน ทำให้การพูดของเรามีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถใช้ระบบ Hybrid Active Noise Cancelling ที่ช่วยลดเสียงรบกวนระหว่างที่เราฟังเพลง และสามารถเปิดโหมดให้เสียงเข้ามาได้โดยที่เราไม่ต้องถอดหูฟังเวลาสนทนากับคนรอบตัว

การเชื่อมต่อสามารถใช้แบบ Fast Pair เพื่อเชื่อมต่อกับ Android แบบทันทีที่แกะกล่อง เหมือนตอนใช้ Airpods แล้วตต่อกับ iPhone นอกจากนี้ยังรองรับ Bluetooth Audio + Multipoint ให้สามารถสลับระหว่างสองอุปกรณ์ได้อย่างรวดเร็ว เช่นเราเชื่อมต่อสองเครื่องพร้อมกัน แล้วมีสายเข้ามาจากอีกเครื่องนึงเราก็สามารถใช้รับสายได้เดี๋ยวนั้นเลย เป็นอะไรที่สะดวกมาก

ตัวไดร์เวอร์หูฟังมีขนาด 12 มม. ค่อนข้างใหญ่เมื่อเทียบกับขนาด มีการให้เสียงเบสที่โดดเด่น ฟังแล้วยังมีเสียงร้องย่านอื่น ๆ ที่ชัดเจน อารมณ์เหมือนหูฟังที่ใช้ในชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าหากใครไม่ชอบก็ยังสามารถปรับแต่งเพิ่มเติม ได้จากแอปพลิเคชัน SoundForm รวมถึงคุณสมบัติอื่น ๆ ที่อยากเปิดหรืออยากปิดก็ทำได้ผ่านแอปพลิเคชันนี้เช่นกัน เป็นอะไรที่เจ๋งดีคุ้มค่าตัว

ข้อดี

  1. แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนาน (7 + 28 ชั่วโมง)
  2. มีระบบ Hybrid Active Noise Cancelling
  3. ใช้งานหลายอุปกรณ์ Bluetooth Audio + Multipoint
  4. มีแอปพลิเคชัน SoundForm รองรับทั้ง Android และ iOS

ข้อเสีย

  1. ตัวเคสขนาดใหญ่ไปนิด

สรุป

อีกหนึ่งหูฟังที่เชื่อถือได้ในราคาสมเหตุสมผล Belkin SoundForm Pulse Noise Cancelling Earbuds เหมาะที่จะใช้เป็นหูฟังประจำสมาร์ตโฟน สำหรับการฟังเพลงสบาย ๆ ในทุกวัน นอกจากนี้มันยังทำหน้าที่เป็นหูฟังสนทนาที่ดี สามารถใช้คุยสายได้แบบดีเยี่ยม เรื่องระยะเวลาแบตเตอรี่ก็นานเกินพอสำหรับทั้งวัน มีลูกเล่นผ่านแอปพลิเคชันให้คอยปรับแต่งได้เยอะพอสมควร