HDD Extranal เนี่ยมันเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก ๆ ในชีวิตของผมเลยนะ หลัก ๆ การเลือกก็ไม่มีอะไรมากครับ ดูงานภายนอกแล้วก็เทียบกันที่ราคาและประกันเท่านั้น ซึ่งประสิทธิภาพแต่ละตัวนี่เท่าที่ทำอาชีพ Reviewer มาขอบอกตรง ๆ ว่า “แทบไม่มีอะไรแตกต่างกันเลย” โดยในวันนี้เราจะมารีวิว HDD Extranal รุ่น Apacer AC232 กัน

Apacer-AC232 (1)

สเปคของ Apacer AC232

 • HDD Extranal ขนาด 2.5″
 • ความจุ 500GB หรือ 1TB
 • รองรับ USB 3.0 และ 2.0
 • ไฟแสดงสถานะการใช้งานสองสี
 • ออกแบบโดยใช้ยางแบบนุ่มป้องกันการลื่น
 • การจัดการพลังงานโดยอัตโนมัติเมื่อไม่มีการเรียกใช้
 • ขนาด 122 x 72 x 16 มิลลิเมตร (กว้าง x ยาว x สูง)
 • น้ำหนัก 161 กรัม
 • รับประกัน 3 ปี

Apacer-AC232 (2)

สำหรับ 500GB ราคา 1,650.- ส่วน 1TB ราคา 2,650.- ก็แนะนำให้ซื้อ 1TB ไปเลยดีกว่าครับ คุ้มกว่าครับ

Apacer-AC232 (3)

รองรับการใช้งาน Windows XP, Vista 7, Mac, Linux ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติตามมาตรฐาน USB ทั่ว ๆ ไปครับ สำหรับ Windows 8 ก็สามารถใช้งานได้โดยไม่มีปัญหาเช่นเดียวกัน

Apacer-AC232 (4)

อุปกรณ์ที่แถมมามีคู่มือ, สายต่อข้อมูล, Apacer AC232 เรื่องที่ต้องบ่นคือสาย USB 3.0 สั้นมาก ๆ ครับ ประมาณแค่คืบกว่าเองเหมาะกับการใช้งานกับ Notebook มากกว่า ถ้าใช้กับ Desktop เกรงว่าสายจะสั้นเกินไป

Apacer-AC232 (5)

พลาสติกเป็นแบบเงาซึ่งอาจเป็นรอยขนแมวง่าย (แต่สีขาวคงมองไม่เห็น) สามารถเช็ดทำความสะอาดได้ง่ายครับ แต่ดูเผิน ๆ แล้วเหมือนกับงานจีนมากกว่า ดูไม่ค่อยมีราคาเลย แต่เรื่องงานประกอบโอเคอยู่ครับ

Apacer-AC232 (6)

ไฟแสดงสถานะหากขึ้นสีฟ้าจะเป็นการเชื่อมต่อผ่าน USB 3.0 ครับ ซึ่งผมไม่มีอุปกรณ์ที่รองรับดังนั้นจึงเป็นแค่ USB 2.0 ดังภาพ เรื่องเทส Benmark ผมคงไม่ขอเทสนะครับ ตามมาตรฐานแล้วความเร็วแต่ละรุ่นจะไม่หนีกันเลย

Apacer-AC232 (7)

ปัญหาสาย USB 3.0 ที่สั้นเกินไปซึ่งผมไม่ประทับใจเลยจากที่เคย รีวิว – TOSHIBA CANVIO SLIM “HDD Ext. ที่บางที่สุดในโลก” รู้สึกว่าสายจะยาวกว่ากันเยอะเลย และสายไม่แข็งเหมือน Apacer AC232 ด้วย

Apacer-vs-Acer

ไขข้อข้องใจ Apacer และ Acer ต่างกันอย่างไร?

หลาย ๆ คนคงจะเคยสงสัยกันว่า Apacer กับ Acer ต่างกันอย่างไร? ซึ่งบางคนก็เคยได้ยินกันว่าเป็นแบรนด์แม่-ลูกกัน ซึ่งสมมุติฐานนี้แต่ก่อนผมก็ไม่เชื่อครับ แต่พอมีโอกาสได้เอา SD Card Apacer ไปเคลมที่ศูนย์ Acer กลับเคลมได้ซะงั้น ซึ่งก็เข้าใจตั้งแต่นั้นมาว่าเป็นบริษัทเดียวกัน แต่ในสาย RAM, Flash Card, SSD จะใช้ชื่อ Apacer ทำการตลาดแทน

แต่แล้ววันนึงผมก็สงสัยขึ้นมา (วันนี้แหล่ะ) ว่าทำไม HDD Extranal ถึงมีทั้ง Apacer และ Acer ล่ะ? จนกระทั่งได้ไปถามถึงทีม Product ของ Acer ว่าสองแบรนด์นี้ต่างกันอย่างไร จนได้คำตอบว่า “ทั้งสองแบรนด์ไม่ได้เป็นบริษัทเดียวกันหรือเจ้าของเดียวกัน”

อ่าว … งานนี้มีคดีพลิกครับท่าน เข้าใจผิดมาโดยตลอด จริง ๆ แล้วที่ Acer จำหน่ายสินค้าให้กับ Apacer ด้วยเพราะว่าเป็น “ตัวแทนจำหน่าย” ครับ หรือสั้น ๆ ก็คือ Apacer ทำการค้าไม่เก่งเลยฝาก Acer ขายเท่านั้นเอง (ส่วนตัวในภาพผมดูแล้วผลิตคนละที่ครับ Apacer Made in Taiwan ส่วน Acer Made in China)

แต่ถ้าจะให้จบสั้น ๆ ง่าย ๆ ก็กระไรอยู่ ผมจึงขอแถมเกร็ดเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้ว่า Apacer ก่อตั้งเมื่อปี 1997 (Acer ก่อตั้งปี 1976) โดยทั้งคู่ก็มาจากไต้หวันนั่นแหล่ะ แรก ๆ ทาง Apacer ก็ขายพวก DRAM ในปี 1999 พอปี 2002 ก็เริ่มจำหน่ายพวกอุปกรณ์ USB รวมถึง Memory บนมือถืออีกด้วย อ้อ … สำหรับ Acer ผมพึ่งทราบมาอย่างนึงคือผู้ก่อตั้ง BenQ ก็คือ Acer นั่นเอง (แต่ตอนนี้ขายกิจการไปแล้ว)

… จบบริบูรณ์ …

ข้อดี

 1. รองรับ USB 3.0
 2. ราคาถูกเมื่อเทียบกับคู่แข่ง
 3. ดีไซน์แปลกตา มียางกันลื่น
 4. มีไฟแสดงสถานะการโอนถ่ายข้อมูล 2 สี (USB 3.0 และ USB 2.0)

ข้อสังเกต 

 1. วัสดุดูธรรมดาเกินไป
 2. สาย USB 3.0 สั้นเกินไป
 3. ไม่มี Software แถม

สรุป 

ก็ราคาถูกดีครับ คุณภาพก็พอใช้งานได้ มีดีตรงประกันสามารถส่งศูนย์ Acer ได้ทั่วประเทศ เสียอย่างที่สาย USB 3.0 แข็งและสั้นไม่ค่อยถูกใจผมเลย