ในปัจจุบันถึงแม้ว่า Flash Drive จะมีราคาถูกลงมากก็ตาม (64GB ราคาพันต้น ๆ เอง) แต่ถึงกระนั้นก็ยังไม่ตอบโจทย์การใช้งานของเราอยู่ดี เพราะข้อมูล HD ในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์เอย หรือรูปภาพเอย ต่างก็มีขนาดใหญ่ขึ้นทุกวัน ๆ นั่นแหล่ะครับ สิ่งที่ผมกำลังจะพูดต่อไปนี้ก็คือเรื่องของ HDD Extranal นั่นเอง แต่ปัญหาก็คือมันหนักยังกับก้อนอิฐน่ะสิ ทำยังไงดี? ใช้คราวด์แทนเลยดีไหม? (อันหลังผมประชดน่ะ)

Review-TOSHIBA-CANVIO-SLIM (1)

TOSHIBA พัฒนา HDD Extranal ออกมาหลายรุ่นในตลาดมาก ถึงแม้จะไม่ค่อยมากเท่าเจ้าตลาดอย่าง Seagate หรือ WD แต่ก็พอเรียกได้ว่ายังมีขายอยู่บ้าง จุดเด่นหลัก ๆ จะไม่ค่อยเน้นทำราคาถูกพิเศษซักเท่าไหร่ และดูเหมือนออกจะเน้นดีไซน์และขายชื่อแบรนด์ด้วยซ้ำ แต่ตัวนี้ก็พอดูไปวัดไปวากับเขาได้บ้าง เพราะอย่างน้อย ๆ มันก็เป็น “HDD Extranal ขนาด 2.5″ ที่บางที่สุดในโลก” โดยค่าตัวของมันอยู่ที่ 2,490 บาท

Review-TOSHIBA-CANVIO-SLIM (2)

สเปคของ TOSHIBA CANVIO SLIM

 • ตัวเครื่องทำจากอลูมิเนียม หรูหรา ทนทานและมีสไตล์
 • น้ำหนักเบา พกพาสะดวก และบางเพียง 9 มม. เป็นหนึ่งในฮาร์ดดิสก์ขนาด 2.5 นิ้วที่บางที่สุดในโลก
 • ปกป้องข้อมูลของคุณให้ปลอดภัยด้วยการตั้งรหัสป้องกันไดรฟ์
 • สำรองและเรียกคืนข้อมูลทั้งระบบได้โดยอัตโนมัติผ่านซอฟต์แวร์พิเศษ
 • รองรับ USB 3.0 และใช้งานกับ USB 2.0 ได้
 • ใช้งานได้ทั้งกับ PC และ Mac (มีไดรเวอร์สำหรับ NTFS แถมให้)
 • รับประกัน 3 ปี
 • ขนาดความจุ 500GB
 • ขนาด 107 (ยาว) x 75 (กว้าง) x 9 (สูง) มม.

Review-TOSHIBA-CANVIO-SLIM (3)

ความน่าภูมิใจอีกอย่างนั่นก็คือ TOSHIBA CANVIO SLIM ตัวนี้เป็น Made in Thailand ด้วยครับ ซึ่งผมไม่รู้นะว่าคนอื่นจะมีอารมณ์ร่วมกับผมบ้างมั้ย แต่ผมมั่นใจและประทับใจทุกครั้งเลยที่ใช้สินค้าที่ผลิตในประเทศเรา นอกเหนือจากคุณภาพแล้วผมยังรู้สึกว่าเราได้มีส่วนร่วมในการสร้างงาน สร้างอาชีพให้กับคนในประเทศด้วย (ว่าไปนั่นแต่ก็เรื่องจริง)

Review-TOSHIBA-CANVIO-SLIM (4)

อุปกรณ์ที่แถมมาภายในกล่องนอกจากเป็นคู่มือที่เราทุกคนไม่ค่อยอ่านกัน ยังประกอบด้วยสาย USB 3.0 (ต้องแถมอยู่แล้วเป็นเรื่องปกติ) และนอกจากนั้นภายใน TOSHIBA CANVIO SLIM ยังได้มี Software สำหรับการล็อครหัส, สำรองระบบ, และไดวเวอร์ NTFS สำหรับ Mac แถมมาอีกด้วย

Review-TOSHIBA-CANVIO-SLIM (5)

ไฟแสดงสถานะเพียงหนึ่งเดียวของเครื่อง โดยจะแสดงไฟได้สองสี ถ้าหากเป็นสีขาวแบบนี้แสดงว่ากำลังเชื่อมต่อในโหมด USB 2.0 อยู่เนื่องจากผมต่อกับ HUB บน PC ที่ไม่รองรับ USB 3.0

Review-TOSHIBA-CANVIO-SLIM (6)

อัตราการโอนถ่ายข้อมูลในโหมด USB 2.0 โดยประมาณอยู่ที่ 23.5 MB/s ซึ่งก็ถือว่าเร็วกว่า Flash Drive ทั่ว ๆ ไป

Review-TOSHIBA-CANVIO-SLIM (7)

ถ้าหากการเชื่อมต่อเป็นโหมด USB 3.0 มันจะแสดงไฟเป็นสีฟ้าโดยอัตโนมัติครับ ซึ่งอันนี้ผมทดสอบกับ Notebook ของ TOSHIBA รุ่นใหม่ ๆ ที่รองรับ USB 3.0

Review-TOSHIBA-CANVIO-SLIM (8)

อัตราการโอนถ่ายข้อมูลในโหมด USB 3.0 โดยประมาณอยู่ที่ 104 MB/s ซึ่งก็ถือว่าเร็วกว่าโหมด USB 2.0 หลายเท่านัก

Review-TOSHIBA-CANVIO-SLIM (9)

การออกแบบ TOSHIBA CANVIO SLIM ถือว่าค่อนข้างที่จะเหลี่ยมจัด สามารถวางตั้งได้ทุกมุมเลย ความรู้สึกของผมก็คือมันเรียบร้อยดี

Review-TOSHIBA-CANVIO-SLIM (10)

ลองเปรียบเทียบกับของใกล้ตัวอย่างกุญแจแล้วก็ Oppo Find Piano ครับ

Review-TOSHIBA-CANVIO-SLIM (11)

คราวนี้เราลองมาเทียบกับ HDD Extranal ที่ผมใช้อยู่ในปัจจุบันครับ เป็นของ Buffalo ความจุ 500GB เท่ากัน แต่ตัวนี้ผมซื้อมาได้ประมาณ 3 ปี ได้แล้วครับ

Review-TOSHIBA-CANVIO-SLIM (12)

ลองวัดความหนาดู “โอ้วววว … บางลงเยอะเลย” วัดด้วยสายตาเหมือนเอา TOSHIBA CANVIO SLIM วางซ้อนกันประมาณ 3 ตัวได้

Review-TOSHIBA-CANVIO-SLIM (13)

บางกว่าแล้วไง? หลายคนอาจจะสงสัยตรงนี้ คำตอบก็คือมันพกพาง่ายกว่าครับ ใส่กระเป๋าก็มีพื้นที่เหลือเยอะกว่า และยังไม่นับรวมบางกรณีอย่างเช่นผมเนี่ยเวลาจะพรีเซ้นต์งานที ต้องยก Notebook ย้ายข้ามห้องถ้ามือไม่ว่างก็ยัด TOSHIBA CANVIO SLIM เข้ากระเป๋าเสื้อได้เลย

Review-TOSHIBA-CANVIO-SLIM (14)

วัดขนาดดูแล้วก็ยังเล็กกว่ามาก เท่านี้ก็ถือว่าค่อนข้างพอใจครับ ส่วนเรื่องน้ำหนักก็เบาลงเยอะเลยเหมือนกัน เสียอย่างเดียวคือเรื่องความจุที่มีขายแค่รุ่น 500GB เท่านั้น (แถมยังราคาแพงกว่าชาวบ้านหลายร้อยอยู่เหมือนกัน)

Review-TOSHIBA-CANVIO-SLIM (15)

ภาพรวมด้านการออกแบบของ TOSHIBA CANVIO SLIM ค่อนข้างน่าพอใจครับในความเล็กและเบา ส่วนอลูมิเนียมเนี่ยก็ทำให้รู้สึกมีราคาขึ้นมากครับ เมื่อเทียบกับแบรนด์ทั่ว ๆ ไปที่เป็นพลาสติก ส่วนตัวแล้วคิดว่ามันเป็นภาคบังคับด้วยแหล่ะ ถ้าหากบอดี้จะหล่อให้ได้บางเท่านี้แล้วใช้พลาสติกมันจะไม่ค่อยแข็งแรงนัก ทดสอบปัญหาเรื่องไฟดูดไม่เจอครับ (หรือถ้าใครเจอก็บอกผมด้วยนะ)

ข้อดี

 1. ขนาดเล็กและน้ำหนักเบา
 2. สามารถใช้งานบน Mac ได้ด้วยระบบ NTFS (มีซอฟต์แวร์แถมให้)
 3. มีซอฟต์แวร์สำรองข้อมูล, รหัสผ่าน แบบภาษาไทยเข้าใจง่าย
 4. มีไฟแสดงสถานะการโอนถ่ายข้อมูล 2 สี (USB 3.0 และ USB 2.0)
 5. วัสดุทำจากอลูมิเนียม

ข้อสังเกต 

 1. มีขายแต่ความจุ 500GB
 2. ราคาค่อนข้างสูงกว่า Extranal HDD ทั่วไป
 3. ไม่มีสีอื่นให้เลือก

สรุป 

สำหรับราคาบอกตามตรงว่าสำหรับผมไม่ใช่ปัญหาเลย เพราะมันก็ไม่ได้ห่างกันมากเวอร์ (เพราะเชื่อว่าข้อมูลในนั้นแพงกว่าเยอะ) ถ้าแลกกับดีไซน์หรือขนาดที่คล่องตัวกว่าผมยินดีจ่ายเพิ่มอยู่แล้ว แต่สิ่งที่ต้องการจริง ๆ ก็คือความจุที่เยอะมากกว่าเพราะไหน ๆ ก็ซื้อมาแล้วอยากจะใช้งานไปเลยยาว ๆ ซักขนาด 2TB หรืออย่างน้อย ๆ ก็ 1TB ก็ยังดี (แต่ก็พยายามเข้าใจว่ามันเป็นข้อจำกัดในการผลิต) นอกนั้นก็ไม่มีข้อติแล้วครับ ยังไงซะตอนนี้ก็พยายามใช้ 500GB ให้มันพอก็เท่านั้นเอง