iPad ไม่เพียงแค่มี App เป็นจุดเด่น แต่ยังรวมถึง Apple Pencil ในการวาดรูปอีกด้วย แต่สำหรับตัวเลือกรองอย่าง Adonit Pro 3 ถึงแม้ว่าพื้นฐานการทำงานจะไม่เหมือนกัน แต่ก็ยังคงสามารถใช้งานวาดลายเส้นได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังสามารถใช้ได้กับ iPad mini หรือรุ่นเก่าทุกรุ่น รวมถึงแท็บเล็ต Android หรือ Windows

Adonit Pro 3
Adonit Pro 3

Adonit Pro 3

สุดยอด Stylus จากแบรนด์ Adonit รุ่น Pro 3 ราคา 1,290 บาท มีให้เลือกทั้งหมด 4 สี (ดำ, ทองชมพู, เงิน, น้ำเงินเข้ม) สามารถหาซื้อได้ที่ Studio7, iStudio by Copperwired, .Life, iStudio by SPVi, Loft, Betrend สามารถใช้กับอุปกรณ์ทัชกรีนทุกระบบ โดยไม่จำเป็นต้องใช้แบตเตอรี่ หรือแอปพลิเคชัน

การใช้งานจะเป็นระบบไฟฟ้าสถิต (ไม่จำเป็นต้องใช้แบตเตอรี่) โดยนำกระแสจากมือเราสู่หน้าจอ และด้วยหัวปากกาเป็นแบบจาน จึงสามารถลากเส้นได้มั่นคงว่า Stylus ธรรมดาทั่วไปในท้องตลาด (ไม่นับรวม Apple Pencil, S-PenSurface Pen ซึ่งออกแบบมาเฉพาะทาง) โดยรุ่น Pro 3 จะเป็นฝาครอบแบบแม่เหล็ก พัฒนาต่อยอดจากรุ่น Pro 2 ที่เป็นฝาเกลียว

ปัจจุบัน Adonit มีปากกา Stylus อยู่ทั้งหมด 10 รุ่น

 1. MARK
 2. MINI 4
 3. DROID
 4. PRO 3
 5. INK
 6. DASH 3
 7. SNAP 2 (ฺBluetooth)
 8. PIXEL (ฺBluetooth)
 9. PIXEL PRO (ฺBluetooth)
 10. INK PRO (ฺBluetooth)

สำหรับรุ่น Pro 3 เหมาะสำหรับคนที่มีอุปกรณ์ระบบสัมผัสหลายอุปกรณ์

ส่วนของดิสท์พัฒนาเป็นแท่งโลหะติดกับจานดิสท์ เพื่อป้องกันการสูญหาย

วัสดุด้ามปากกาเป็นอลูมิเนียม (น่าจะมีสแตนเลสผสมด้วย) ค่อนข้างหรูหราพอตัวครับ

ความยาวอยู่ที่ 126 มม. น้ำหนัก 18 กรัม เส้นผ่านศูนย์กลาง 9 มม.

ทดสอบใช้งานกับ iPad Air 2 ซึ่งรุ่นนี้ไม่รองรับ Apple Pencil ดังนั้น Pro 3 จึงตอบโจทย์และเป็นทางเลือกเดียวในการใช้งาน แต่หากใครมีแท็บเล็ต Android ที่ไม่มี Stylus เป็นของตัวเองก็สามารถใช้งานได้เช่นกันครับ

อีกหนึ่งจุดที่ชอบคือเหน็บเสื้อได้แถมยังดูดีมาก ๆ

ทดสอบใช้จริงกับแอปพลิเคชัน Notes ที่ติดกับเครื่อง เพื่อทดสอบประสิทธิภาพของตัว Stylus ปรากฎว่าสามารถลากเส้นได้เป็นอย่างดี การควบคุมถึงแม้ว่าจะไล่น้ำหนักไม่ได้ก็ตาม (เป็นเรื่องปกติทางเทคนิค) แต่การควบคุมถือว่าแม่นยำครับ สามารถลากเส้นตรง, โค้ง, วงกลม, ฯลฯ เส้นไม่แตกหรือสั่นระหว่างทาง

แต่หากใครติดใจการวาดรูป แนะนำสามแอปพลิเคชันด้านบน เสียเงินแต่ก็คุ้มค่าครับ

ขนาด Stylus เหมือนกับปากกาจริง สามารถร่างเส้นได้อย่างไม่ต้องปรับตัวอะไรมากนัก และเท่าที่ทดสอบก็สามารถใช้กับสมาร์ทโฟนได้ด้วย เพียงแต่ข้อจำกัดเรื่องขนาดหน้าจออาจไม่แนะนำนัก ส่วนใครใช้โน้ตบุ๊ค Windows ที่เป็นระบบสัมผัสก็พอใช้ขีดเขียนอะไรได้เช่นกัน

ข้อดี

 1. วัสดุคุณภาพสูง
 2. ใช้ได้กับอุปกรณ์ระบบสัมผัสทุกชนิด
 3. ฝาครอบแบบแม่เหล็ก
 4. หัวพร้อมจานขนาดเล็ก แม่นยำสูง

ข้อเสีย

 1. ราคาค่อนข้างสูง

สรุป

เหมาะกับคนที่ต้องการหา Stylus สำหรับใช้งานในหลายอุปกรณ์ หรือต้องการซื้อเพียงแค่ด้ามเดียวและใช้งานยาว ๆ ส่วนงานวาดร่าวภาพทั่วไป หากไม่ใช่คนทำงานศิลป์โดยเฉพาะ ก็ไม่จำเป็นต้องถึงขนาดใช้แรงกดก็ได้ และเมื่อเทียบในตลาดทั่วไปที่ไม่ใช่เฉพาะทาง Adonit ก็ทำออกมาได้ดีที่สุดแล้ว