หลายคนอาจมีปัญหาการพิมพ์ภาษาไทยผ่านคีย์บอร์ดบลูทูธ (Bluetooth) ซึ่งถ้าบน iOS ก็ไม่มีปัญหาหรอกเพราะมันรองรับมาจากโรงงานแล้ว แต่สำหรับ Android นี่สิเปลี่ยนเป็นภาษาไทยไม่ได้ซักที แล้วอย่างนี้จะทำงานกันได้อย่างไร?

How-to-set-thai-keyboard-android-1

ขั้นแรกต้องดาวน์โหลด 9420 Thai Keyboard มาเสียก่อนเนื่องจากเจ้า Android เนี่ยมันไม่รองรับมาจากโรงงานและเท่าที่เคย รีวิว – Lenovo Yoga 10.1 นิ้ว Tablet สุดเท่ห์จาก Lenovo อันนี้รู้สึกว่ามัน Fail มากเพราะพิมพ์ได้แต่ภาษาอังกฤษ ซึ่งถ้าผมรู้ตัวเร็วกว่านี้ก็คงใช้วิธีนี้ไปแล้ว

พอดาวน์โหลดเสร็จแล้วก็ไปที่ตั้งค่าคีย์บอร์ดเลือกให้ 9420 Thai Keyboard เป็น Default แล้วก็มาปรับแต่งการตั้งค่านิดหน่อยโดยเลือก Use Thai Keyboard แล้วไปที่ Advanced options

How-to-set-keyboard-thai-android-2

ไปยังโหมด Physical Keyboard เพื่อเลือก Use physical keyboard หมายถึงการใช้คีย์บอร์ดต่อพ่วงไม่ว่าจะเป็น USB หรือ Bluetooth ก็ตามแค่ครับ

จากนั้นก็ตั้งค่าอื่น ๆ ตามสะดวกซึ่งสำหรับผมจะไม่แก้อะไรมากมายนักเพราะใช้ถนัดอยู่แล้ว แต่หากใครทำแล้วยังไม่ได้ให้มาเช็คที่ Language & input อีกทีว่าเราได้เลือก 9429 Thai Keyboard เป็นค่าเริ่มตินหรือยัง?

เพียงเท่านี้เราก็จะสามารถพิมพ์ภาษาไทยบน Android ผ่านคีย์บอร์ดภายนอกได้อย่างสะดวกแล้ว และที่สำคัญแอปฯ นี้พัฒนาโดยคนไทยไม่มีซื้อไม่มีขายแต่แจกให้ใช้กันฟรี ๆ เลยทีเดียว

ดาวน์โหลด : 9420 Thai Keyboard [ฟรี]