ปัญหาของ MacBook Air คือหน่วยความจำที่น้อยแสนน้อย หากจะเพิ่มความจุก็แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย (ยุ่งยากและไม่คุ้มอย่างแรง) บางทีการสั่งซื้อความจุสูง ๆ ตั้งแต่แรกเลยอาจเป็นวิธีการแก้ปัญหาที่ดี แต่ใครเล่าจะล่วงรู้อนาคต? และ Transcend Jet Drive Lite 130 – 128 GB คือคำตอบครับ

Transcend Jet Drive Lite 130 - 128 GB

เจ้าการ์ดตัวนี้ปกติไม่เคยอยู่ในสายตาของผมเลย เพราะราคาแพงมาก ๆ แถมยังหาซื้อได้ยากอีก เร็ว ๆ นี้ไปเจอใน Cdiscount ที่เอามาลดราคาในแบบที่ “จับต้องได้” เหลือเพียงแค่ 3,090 บาท ถ้าใช้ส่วนลด Code -10% จากการสมัคร E-Mail รับข่าวสารก็จะเหลือเพียงแค่ 2,781 บาท เท่านั้น !!!

https://www.youtube.com/watch?v=j35ydHqCK-4

Transcend Jet Drive Lite คืออะไร?

การ์ดตัวนี้เป็นเหมือนกับหน่วยความจำ (ซึ่งจริง ๆ มันก็คือ SD Card แบบดัดแปลง) ทำให้เราสามารถเก็บข้อมูลไม่ว่าจะเป็นเพลง, หนัง, รูปภาพ หรือข้อมูลที่เราไม่ต้องเน้นความเร็วในการเรียกใช้บ่อย ๆ เป็นเหมือน Flash Drive เพียงแต่อันนี้มันเสียบค้างไว้ถาวรได้เลย

ส่วนความเร็วถึงแม้จะไม่เท่ากับหน่วยความจำในเครื่อง แต่สำหรับ MacBook รุ่นใหม่ ๆ ซึ่งช่องอ่านการ์ดเป็น USB 3.0 หมดแล้วจึงได้ความเร็วที่ไวมาก ๆ เลยทีเดียว ซึ่งสามารถดูผลทดสอบได้จาก เปรียบเทียบ The Nifty MiniDrive, StorEDGE, JetDrive Lite ทางเลือก MacBook ความจุไม่พอ และไม่จำกัดเพียงแค่ MacBook Air เท่านั้น

จริง ๆ มันมีความจุน้อยกว่านี้ด้วย แต่ราคาค่อนข้างไม่คุ้มเลยไม่อยากแนะนำซักเท่าไหร่

Micro SD Card J.I.B

ทำไมถึงคุ้ม?

หากเทียบราคากับการ์ด Micro SD เกรดมาตรฐานอย่าง SanDisk Ultra 128 GB ราคาก็ตกเกือบสี่พันบาทแล้ว ดังนั้นราคา Transcend Jet Drive Lite จึงค่อนข้างสมเหตุสมผล และหากเปรียบเทียบความแตกต่างของ MacBook Air ราคา 128 GB กับ 256 GB ช่วงราคาจะต่างกันถึง 7,000 บาท เลยทีเดียว (แต่ก็แลกด้วยความเร็วที่มากกว่าคนละชั้น)

สุดท้าย : ถ้าหากผมมีโอกาสได้สั่งประมาณภายในสิ้นปีนี้จะมารีวิวกันให้ดูอีกทีหนึ่งครับ (หากใครจำเป็นต้องใช้สั่งก่อนผมเลยก็ได้ครับ เพราะราคาสินค้าเว็บไซต์นี้เปลี่ยนและหมดค่อนข้างไว) หรือใครเจอที่ไหนถูกกว่าก็เอามาแชร์กันได้ครับ