OPPO Enco W31 เป็นหูฟังไร้สาย True Wireless (TWS) ที่เปิดตัวในไทยพร้อมกับ OPPO Reno3 Pro โดยมีจุดเด่นอยู่ตรงที่ดีเลย์ต่ำ (Low Audio Latency Delay) อยู่เพียงแค่ 94 ms หรือก็คือต่ำกว่า 0.1 วินาที ทำให้ไม่สามารถสังเกตได้โดยมนุษย์ และนับเป็นหูฟังประเภท TWS รุ่นที่สองจากทาง OPPO บวกกับราคาที่ไม่แพงมากนัก ทำให้ทุกคนสามารถเป็นเจ้าของได้ นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับโหมดการฟังได้หลายรูปแบบ Bass หรือ Balance เปลี่ยนแนวเพลงที่ฟังได้ทันที เพียงแค่กดปุ่มหูฟังสองครั้งเท่านั้น

OPPO Enco W31

หูฟังมาพร้อมกับลำโพงแบบไดนามิกพิเศษขนาด 13.4 มม. สามารถฟังเพลงผ่าน Bluetooth ด้วยดีเลย์เสียงต่ำเพียง 94 ms โดยปกติแล้วหูคน (หูทอง) จะเริ่มแยกดีเลย์เสียงได้ที่ประมาณ 100 ms ขึ้นไป ส่งผลให้การเล่นเกมอาจมีหน่วงไปบ้างเล็กน้อย หรือการดูภาพยนตร์แล้วเสียงไม่ตรงกับปาก 100% สามารถใช้งานได้ยาวนานสูงสุด 15 ชั่วโมง (หากใช้ร่วมกับเคสชาร์จ) และชาร์จเพียงแค่ 10 นาที ก็ฟังเพลงได้ยาวนาน 80 นาที กันน้ำมาตรฐาน IP54 ไมค์คู่พร้อมตัดเสียงรบกวน ราคาเปิดตัวเพียง 2,199 บาท

จุดเด่น

  • Binaural Low-latency Bluetooth Transmission ส่งสัญญาณเสียงอย่างรวดเร็ว และการใช้งานที่ราบรื่นส่งตรงไปยังหูทั้งสองข้างพร้อมกัน ด้วยความสามารถของชิป Bluetooth 5.0 ให้ความหน่วงต่า 94 ms รวมถึงการใช้งานที่ราบรื่นมากขึ้น
  • Bass Mode: Immerse Yourself in Your Music เบสแน่น เพิ่มความถี่ต่า และดื่มด่าไปกับเสียงอันทรงพลัง แต่ถ้าหากไม่ชอบหรือบางเพลงไม่เหมาะ ก็สามารถปรับเข้าสู่โหมดสมดุลได้
  • Dual-Microphone Noise Cancellation during Calls เสียงชัดใสราวกับอยู่ตรงหน้า ด้วยระบบป้องกันเสียงรบกวน Dual-Microphone Beamforming ถึงแม้ว่าจะอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงรบกวน ก็สามารถตัดเสียงรบกวนช่วยให้คู่สนทนาฟังได้ชัดเจน

หูฟังผ่านการออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์ ด้วยการทดสอบกับผู้ใช้งานมากกว่า 500 คน รวมถึงการปรับเปลี่ยนรูปแบบกว่า 100 แบบ เพื่อให้ได้หูฟังที่เหมาะสมกับคนส่วนใหญ่ พอดีกับใบหูป้องกันการลื่นไถล ตัววัสดุสามารถคงรูปได้แม้ในอุณหภูมิและความชื้นสูง ผ่านการชุบโลหะด้วยไฟฟ้าเพื่อสร้างความประกายกับพื้นผิว และมาพร้อมกับจุกซิลิโคนสามขนาดด้วยกัน ตัวหูฟังมีน้ำหนักเบาพกพาสะดวก มาทั้งหมดสามสีด้วยกัน คือ สีดำ, สีขาย, และสีชมพู

การเชื่อมต่อแบบอัจฉริยะ สามารถจับคู่หูฟังได้อย่างรวดเร็วเพียงแค่เปิด Bluetooth และนำเอาหูฟัง OPPO Enco W31 เข้ามาไว้ใกล้เครื่อง ก็สามารถเชื่อมต่อรวมถึงเช็คระดับแบตเตอรี่ได้ทั้งข้างซ้าย ข้างขวา และกล่องเก็บหูฟังได้ทันที โดยทุกครั้งเมื่อคุณเปิดเคสชาร์จ การเชื่อมต่อครั้งก่อนหน้าก็จะถูกเชื่อมอัตโนมัติ และยกเลิกการเชื่อมต่อเมื่อเก็บหูฟังลงใส่เคส ซึ่งหากหูฟังอยู่นอกเคสเป็นเวลานานจะเข้าสู่โหมด Sleep เพื่อประหยัดแบตเตอรี่ รวมถึงการใช้งานทั่วไปถ้าถอดหูฟังออกเพลงจะหยุดชั่วคราวทันที

ปกติแล้วหูฟังอย่างมากจะไม่มีให้ปรับอะไร แต่สำหรับ OPPO Enco W31 มาพร้อมกันสองโหมด คือ Bass Mode (เบสหนัก) และ Balance Mode (สมดุล) ทำให้สามารถฟังเพลงได้หลายแนว ด้วยการใช้หูฟังเพียงแค่ตัวเดียว ซึ่งภายในมีการเพิ่ม Dual TPU ขนาด 7 มม. ที่มีน้ำหนักเบาและความแม่นยำสูง สามารถตอบสนองที่ความถี่สูง และลดการบิดเบือนของเสียงในช่วงความถี่ต่ำ รวมถึงยังรองรับไฟล์เสียง AAC (Advanced Audio Coding) และ SBC (Sub-Band Coding) เพื่อให้คุณภาพคมชัดเหมือนต้นฉบับ