i-mobile IQ II เป็นสมาร์ทโฟนตัวล่าสุดจาก ไอโมบาย โดยมีจุดเด่นอยู่ที่ความเป็น Android One ตัวแรกของไทย ที่ไม่เน้นไปที่สเปคแรงเวอร์ แต่เน้นไปที่ความประหยัดและความลื่นไหลเมื่อใช้งานจริง รับประกันการอัปเดตถึง 2 ปี โดยคัดเลือกทั้ง Hardware และ Software จากวิศวกร Google เอง

I-mobile IQ II - IQ2 (1)

i-mobile IQ II

 • ระบบปฏิบัติการ Android 5.1.1 (รับประกันอัปเดตให้ 2 ปี)
 • หน้าจอ IPS ขนาด 5″ ความละเอียด 1280 x 720 พิกเซล (On-Cell Gorilla Glass 3)
 • หน่วยประมวลผล Snapdragon 410 Quad-core 1.2 GHz
 • แรม 1 GB
 • รอม 16 GB (รองรับ micro-SD)
 • กล้องหลัง 8 MP
 • กล้องหน้า 2 MP
 • รองรับสองซิม 3G (850 MHz/2,100 MHz), 4G (1,800 MHz/2,100 MHz)
 • แบตเตอรี่ 2,500 mAh
 • น้ำหนัก 134 กรัม
 • ขนาดเครื่อง 140.5 x 69.75 x 9.3 มม.

i-mobile IQ II ราคาอยู่ที่ 4,444 บาท จุดเด่นอยู่ที่การรับประกันถึง 2 ปี และอัปเดตระบบปฏิบัติให้ใหม่ล่าสุดจาก Google เป็นระยะเวลา 2 ปี รวมถึงสิทธิพิเศษต่าง ๆ จากทางไอโมบายที่ได้ถึง 2 เท่า

I-mobile IQ II - IQ2 (2)

Android One

Android One คือ สิ่งที่ทางกูเกิ้ลได้ตั้งไว้ให้เป็นมาตรฐานสำหรับแอนดรอยด์ทั่วไป เพื่อวางขายในประเทศที่กำลังพัฒนา (แน่นอนไทยเองก็หนึ่งในนั้น) โดยเน้นไปที่ราคาถูกที่สุดเพื่อให้เข้าถึงคนส่วนใหญ่ โดยเริ่มที่ราคาประมาณ $100 เท่านั้น (ประมาณ 3,300 บาท) โดยมีการกำหนดสเปคไว้ดังนี้

 1. หน้าจอขนาด 4.5 นิ้ว
 2. หน่วยประมวลผล Dual-Core ขึ้นไป
 3. แรมเริ่มที่ 1 GB
 4. หน่วยความจำเริ่มที่ 4 GB
 5. รองรับการใช้งานแบบ Dual SIM (สองซิม)
 6. รองรับ microSD Card

ส่วนรายละเอียดปลีกย่อยต่าง ๆ พวกกล้องหรืออื่นใดขึ้นอยู่กับบริษัทที่พัฒนา โดยทางกูเกิ้ลจะเป็นผู้คัดสรรกับสุดยอด Hardware และ Software สำหรับเรื่องการทำตลาด และบริการหลังการขายขึ้นอยู่กับบริษัทเอง

I-mobile IQ II - IQ2 (3)

i-mobile IQ II ตอนนี้เริ่มมีการวางจำหน่ายแล้วที่สาขารวมถึงตัวแทนจำหน่ายทั่วไป

I-mobile IQ II - IQ2 (4)

แบตเตอรี่ขนาด 2,500 mAh ถึงแม้ว่าจะไม่เยอะมากนัก แต่ด้วยหน่วยประมวลผลที่ประหยัดไฟ รวมถึงหน้าจอที่ความละเอียดไม่สูงมาก ดังนั้นเรื่องพลังงานจึงไม่ต้องกังวลเท่าไหร่นัก (รอรีวิวอีกที)

I-mobile IQ II - IQ2 (5)

หน้าจอเป็นแบบ IPS ให้สีสมจริงเหมือนกับ LG และยังมีการใช้เทคโนโลยี On-Cell ที่รวมแผงสัมผัสกับหน้าจอไว้ด้วยกัน ทำให้สัมผัสได้ “ลื่น” มีการตอบสนองได้เร็วกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไป (หากใครเคยสัมผัส Nexus 5 หรือ iPhone มาน่าจะเข้าใจตรงนี้)

I-mobile IQ II - IQ2 (6)

การตอบสนองและใช้งานค่อนข้างรวดเร็วไม่ต่างจาก Nexus ความรู้สึกเมื่อได้ใช้งานมันแตกต่างจากสมาร์ทโฟนทั่วไปที่เคยได้เจอมา (ในช่วงราคาเดียวกัน) ผมเองยังไม่เคยได้สัมผัสกับความเร็วขนาดนี้มาก่อนเลย หากเครื่องนั้นไม่ใช่ Nexus หรือ Android รุ่นเทพจริง ๆ อันที่จริงมันลื่นกว่าตัวเทพ ๆ หลายตัวที่ทำ Rom มาไม่ดีด้วยซ้ำ

I-mobile IQ II - IQ2 (7)

วัสดุทั้งเครื่องเป็นพลาสติกทั้งตัว แต่ให้ความรู้สึกดีอาจเป็นเพราะสีเครื่องที่มันไม่ดำสนิทดูเชยสักเท่าไหร่

I-mobile IQ II - IQ2 (8)

ขอบด้านข้างเป็นอลูมิเนียมสองเส้น

I-mobile IQ II - IQ2 (9)

ด้านบนเป็นช่องเสียบหูฟัง

I-mobile IQ II - IQ2 (10)

น้ำหนักเบากระชับมือดีถือแล้วดูเท่ไปอีกแบบ

I-mobile IQ II - IQ2 (11)

กล้องที่ได้คุณภาพพอใช้ได้ไม่ถึงกับเลวร้าย แต่กล้องก็ไวพอสมควรครับ (ยังไงรอดูรีวิวกันอีกที)

I-mobile IQ II - IQ2 (12)

ส่วนกล้องหน้าก็ไม่ถึงกับดีเวอร์แค่พอไปวัดไปวาได้เช่นกัน (ยังไงรอดูรีวิวกันอีกที)

Pretty_I-mobile IQ II - IQ2

สรุป

ก่อนจากไปขอบอกว่า IQ 2 ทำออกมาได้ดีจริงตามมาตรฐานของ Android One ถึงแม้ว่าตอนแรกผมเองจะเป็นห่วงเรื่อง Ram 1 GB (เปิดเครื่องแล้วเหลือ 500 MB) ที่มันดูน้อยเหลือเกินสำหรับมาตรฐานปัจจุบัน แต่พอได้จับจริงแล้วความคิดเปลี่ยนไปเลย ความลื่นไหลแบบนี้ไม่ใช่ว่าจะหากันได้ง่าย ๆ ถึงแม้คุณจะซื้อเครื่องแพงก็ตาม

อีกด้านคือ 4G ใส่ได้สองซิมด้วยราคาแบบนี้ก็ไม่ได้หาได้ง่าย ๆ เช่นกัน หากคุณอยากสัมผัสประสบการความแรงแบบ TrueMove H 4G Non-Stop (ในเครื่องก็แถมซิมทรูมาให้ด้วย) คุณสามารถใช้กับซิมหลักของคุณได้เลย คุ้มทั้งค่าเครื่องและค่าเน็ตแบบนี้คงหาไม่ได้อีกแล้ว