Intel ประกาศถึงความมุ่งมั่นของ Intel ความพร้อมทั้ง การสนับสนุนจากวงการไอทีที่จะเร่งให้ Intel เข้าสู่ตลาดอุปกรณ์พกพาใหม่ๆ อย่างเต็มที่ ด้วยอุปกรณ์ที่ให้ประสบการณ์การใช้งานที่เหนือชั้นกว่าด้วยเทคโนโลยี Intel Inside ที่จะว่างจำหน่ายในร้านค้าไอทีทั่วประเทศ

TB003794-1

การประกาศดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากพันธมิตรระดับ OEM เพื่อผลิต Tablet ที่ใช้แพลตฟอร์ม Atom SOC แบบดูอัลคอร์ ซึ่งมีชื่อรหัสว่า Clover Trail+ ที่รองรับระบบปฏิบัติการ Android

นายสนธิญา หนูจีนเส้ง ผู้อำนวยการฝ่ายขายและพัฒนาธุรกิจ บริษัท อินเทล ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “การเปิดตัว Tablet Intel Inside ในวันนี้เป็นก้าวที่เติบโตอย่างต่อเนื่องของIntel สำหรับตลาดอุปกรณ์พกพาที่ Intel ทยอยแนะนำไปแล้วหลายรุ่นเพื่อให้ครอบคลุมตลาดให้ครบทุกกลุ่ม เพียงเวลาไม่ถึงหนึ่งปี Intel และลูกค้าได้ทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดเพื่อนำ Tablet ที่ใช้ processors ของ Intel เข้าสู่ตลาด โดยในอนาคต เราจะสร้างพื้นฐานและร่วมมือกับพันธมิตรในวงการให้อุปกรณ์ใช้กับระบบปฏิบัติการได้ทุกชนิด เพื่อให้ได้อุปกรณ์พกพา Intel Inside ที่ใช้งานได้ดีที่สุดแก่ผู้บริโภค”

พัฒนาศักยภาพของอุปกรณ์พกพาด้วย Intel Inside
การประกาศตัวของ Intel ในครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงการขยายเครือข่ายพันธมิตรในวงการ ทำให้เกิดการแนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ และนำนวัตกรรมสำหรับอุปกรณ์พกพาที่รองรับได้ทั้ง Windows และ Android ออกสู่ตลาด
แพลตฟอร์ม Intel และผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่ Intel นำเสนอ เป็นรากฐานนวัตกรรมสินค้าของผู้ผลิตและผู้ออกแบบรายต่างๆ มานานหลายทศวรรษ เพื่อช่วยเร่งระยะเวลาให้อุปกรณ์ Mobile ชั้นนำที่ใช้สถาปัตยกรรม Intel จากแบรนด์ผู้ผลิตและนักออกแบบผลิตภัณฑ์ชั้นแนวหน้าเข้าสู่ตลาดได้เร็วขึ้น โดย Intel เริ่มจาก Tablet ก่อนเป็นลำดับแรก ตามด้วยโทรศัพท์เคลื่อนที่ เพื่อให้ได้โซลูชั่นต้นแบบที่มีโครงสร้างหลักซึ่งสามารถนำไปออกแบบเป็นผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาดได้อย่างรวดเร็ว ทั้งในกลุ่มตลาดที่โตเต็มที่แล้วและตลาดที่กำลังเติบโต

Intel Atom Z2580 Processor (โคลฟเวอร์ เทรลพลัส) Intel Atom Z2460 (เมดฟิลด์) และ Intel Atom SOC Z3000 ขนาด 22 นาโนเมตร (เบย์เทรล) จะเป็น Processor กลุ่มแรกสำหรับ Tablet ต้นแบบ โดย Tablet ที่ใช้ Intel Atom Z3000 Processor (เบย์เทรล) จะออกสู่ตลาดในไตรมาสที่สี่ของปี 2556

TB003795-2

แพลตฟอร์ม Intel Atom™ Z3000 SOC Bay Trail
Processor ตระกูล “Bay Trail” พัฒนาจากสถาปัตยกรรม Silvermont ที่มีสมรรถนะสูงแต่กินไฟต่ำ ซึ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือนพฤษภาคม 2556 โดยเป็น SOC มัลติคอร์ สำหรับอุปกรณ์พกพาตัวแรกของ Intel ซึ่งมีสมรรถนะการทำงานที่ทรงพลังที่สุดในปัจจุบัน สำหรับ Tablet และอุปกรณ์แบบพกพาแบบบางเฉียบ ที่ใช้งานได้อย่างรวดเร็วไม่มีสะดุด พร้อมความลงตัวทั้งการทำงาน อายุการใช้งานของแบตเตอรี่3 กราฟิก และคุณสมบัติพิเศษอื่นๆ

SOC ในตระกูล “Bay Trail” ทำให้ลูกค้าของ Intel มีตัวเลือกที่หลากหลาย โดยสามารถปรับแต่งให้ฮาร์ดแวร์หนึ่งตัวรองรับได้ทั้ง Windows 8 และAndroid เพื่อให้สามารถเลือกใช้ได้อย่างครอบคลุมที่สุด โดยมีหลายระดับราคาให้เลือกตรงตามความต้องการอันหลากหลายของทั้งนักธุรกิจและผู้ใช้งานทั่วไป

แพลตฟอร์ม Intel Atom™ Z2580 SOC (โคลฟเวอร์ เทรลพลัส)
แพลตฟอร์ม ดูอัลคอร์ ขนาด 32 นาโนเมตร Intel® Atom™ Processor Z2580, Z2560 และ Z2520 มีความเร็วของการทำงานสูงถึง 2.0 GHz, 1.6 GHz และ 1.2 GHz ตามลำดับ สนับสนุนการทำงานของTechnlogy Intel ไฮเปอร์-เธรดดิ้ง ที่รองรับโครงข่ายแอพลิเคชั่นได้พร้อมกัน ถึงสี่เธรด และยกระดับประสิทธิภาพการทำงานทั่วไปในส่วนคอร์ต่างๆ ของ Atom

แพลตฟอร์มแบบ SOC นี้ ยังมี Intel Graphics Media Accelerator ที่มีคอร์กราฟิกรองรับได้สูงสุดถึง 533MHz ด้วยโหมดบูสท์ และเสริมการทำงานด้านกราฟิกให้ดีขึ้นถึงสามเท่าสำหรับภาพสามมิติที่มีความละเอียด ให้ภาพกราฟิกในเกมส์คมชัดราวกับมีชีวิต และเข้าหรือถอดรหัสวิดีโอ โดยฮาร์ดแวร์ในระดับวามละเอียด1080P ได้ที่ความเร็วถึง 30fps

นายสนธิญา กล่าวเสริมว่า “ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเจนเนอเรชั่นที่ 2 ของเราให้ประสิทธิภาพการประมวลผลมากกว่าเดิมสองเท่า และความสามารถด้านกราฟิกที่เพิ่มขึ้นสูงสุดถึงสามเท่า1 แต่กินไฟต่ำ การเปลี่ยนไปสู่ Atom เอสโอซี ขนาด 22 นาโนเมตรในปีนี้ จะทำให้เราใช้ประโยชน์จากคุณสมบัติต่างๆ อย่างเต็มที่ ซึ่งเป็นผลมาจากการออกแบบสถาปัตยกรรม เทคโนโลยีทรานซิสเตอร์แบบไตร-เกต ขนาด 22 นาโนเมตร และ การผลิตที่ล้ำหน้า เพื่อความสำเร็จในการคงความเป็นผู้นำในตลาดต่อไป”

แพลตฟอร์ม Atom Z2580 มีคุณสมบัติที่ทำให้ภาพคมชัด รองรับกล้องได้สองตัว โดยกล้องหลักมีเซ็นเซอร์สูงสุดถึง 16 เมกะพิกเซล ระบบภาพนิ่งสามารถเก็บภาพแบบพาโนรามาได้ และมีโหมดการถ่ายภาพ 15 เฟรมต่อวินาทีสำหรับภาพภ่าย 8 เมกะพิกเซล มีการจดจำและรับรู้ใบหน้าแบบเรียลไทม์ และ มีฟังก์ชั่นการถ่ายภาพแบบเอชดีอาร์ (HDR หรือ High Dynamic Range) ในอุปกรณ์พกพาด้วยเทคนิคการลบอาการเคลื่อนไหวในภาพ (de-ghosting) เพื่อภาพที่คมชัดยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ แพลตฟอร์มดังกล่าวยังประกอบด้วยเทคโนโลยีการปกป้องข้อมูลส่วนตัว Intel Identity Protection Technology – Intel IPT ที่มีระบบการตรวจสอบตัวตนอย่างเข้มงวดถึงสองชั้น เพื่อป้องกันการทำธุรกรรมบนบริการคลาวด์ต่างๆ เช่น ธนาคารออนไลน์ อี-คอมเมิร์ซ เกมออนไลน์ และโซเชียลเน็ตเวิร์ค จากการเข้าถึงข้อมูลจากบุคคลที่ไม่ได้รับอนุญาต ตั้งแต่ ระดับ Intel IPC ที่ถูกฝังลงไปในชิพ ที่ไม่เหมือนกับฮาร์ดแวร์ หรือทางโทรศัพท์ ระบบนี้ทำให้ระบบรักษาความปลอดภัยเข้มแข็งมากขึ้น และยังมีระบบป้องกันการเข้าสู่บริการคลาวด์ที่ใช้ง่ายอีกด้วย

จอแสดงผล WUXGA ระดับ 1900×1200 ทำให้แพลตฟอร์มนี้รองรับดีไซน์ของTablet Android ที่มีขนาดจอกว้างขึ้น และยังรองรับ Android 4.2 (Jelly Bean), เทคโนโลยี Intel Wireless Display Technology, HSPA+ ที่ 42Mbps ด้วยโซลูชั่นโมเด็ม Intel XMM 6360 ดีไซน์บางเฉียบ และ UltraViolet Common File Format ที่เป็นมาตรฐานใหม่ในอุตสาหกรรม

แบรนด์ที่จะนำแพลตฟอร์ม “โคลฟเวอร์ เทรลพลัส” มาใช้สำหรับโทรศัพท์และTablet ได้แก่ Asus, Lenovo และ ZTE

แพลตฟอร์ม Intel Atom™ Z2460 SOC (เมดฟิลด์)
Intel Atom Processor Z2460 มีเทคโนโลยี Intel ไฮเปอร์-เธรดดิ้ง ออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อสมาร์ทโฟน และTabletช่วยยกระดับประสิทธิภาพการทำงาน และการตอบสนองที่รวดเร็วขึ้น เพื่อให้ตรงกับความต้องการใช้งานในอุปกรณ์พกพาที่ล้ำสมัยในปัจจุบัน นอกจากนี้ ตัว Processor ยังประกอบด้วย Intel กราฟิก มีเดีย เอ็กเซอร์เลอเรเตอร์ สำหรับการใช้งานระบบกราฟิกสามมิติและวิดีโอแบบ HD ได้เป็นอย่างดี การผสมผสานกันระหว่างประสิทธิภาพการทำงานขั้นสูง แต่ใช้พลังงานต่ำ ทำให้ Intel Atom Processor Z2460 เหนือชั้นด้วยคุณสมบัติด้านการใช้งานแบตเตอรี่ที่ดีเยี่ยม3