ปัจจุบันเทคโนโลยีได้กลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวันของคนรุ่นใหม่ไปเสียแล้ว เพราะเทคโนโลยีนำมาซึ่งความสะดวกสบายและความก้าวหน้าทั้งในด้านการทำงาน การออกกำลังกาย หรือการเดินทาง จึงไม่น่าแปลกใจที่วงการแฟชั่นระดับโลกจะรีบคว้านวัตกรรมใหม่ๆ จากบริษัทไอทีและเทคโนโลยีชั้นนำทั้งหลาย เข้าไปผสมผสานกันออกมาเป็นคอลเล็กชั่นที่โดดเด่นและล้ำสมัยมากขึ้น และในปีนี้ Intel ก็ได้ส่งเทคโนโลยีของตนเองเข้าไปร่วมเฉิดฉายบนแคทวอล์คในมหานครนิวยอร์ค ร่วมกับแบรนด์แฟชั่นชั้นนำระดับโลกในงาน นิวยอร์ค แฟชั่น วีค 2015 ด้วยเช่นกัน

Intel-at-NYFW-2015_04

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา งาน นิวยอร์ค แฟชั่น วีค ได้มีบทบาทสำคัญในการเป็นพื้นที่จัดแสดงผลงานดีไซน์นำเทรนด์ที่ได้มีการผสมผสานเทคโนโลยีเข้าไปกับแฟชั่น เช่น เทคโนโลยีและอุปกรณ์สวมใส่ หรือ wearables ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในหมู่หนุ่มสาวผู้มีไลฟ์สไตล์สุดชิค ซึ่งแบรนด์ชั้นนำหลายแบรนด์ก็ได้ริเริ่มการทำงานร่วมกับผู้นำด้านเทคโนโลยีของโลกในการออกแบบอุปกรณ์ wearables ที่ไม่เพียงแต่ดีไซน์ล้ำแต่ยังคงความเก๋ไก๋ อาทิ ความร่วมมือระหว่างแบรนด์ Diane Von Furstenberg กับ Google Glass หรือ แบรนด์ Opening Ceremony ที่จับมือกับ Intel เปิดตัวกำไลข้อมืออัจฉริยะ (MICA smart bracelet) ดีไซน์สวยเก๋ ที่รวมฟังก์ชั่นการใช้งานกับความสวยงามเข้ามาอยู่ในของชิ้นเดียวกัน ล่าสุด Intel ได้ร่วมมือกับแบรนด์แอคเซสเซอร์รี่สุดเท่อย่าง Fossil ในการพัฒนาอุปกรณ์ wearables ที่ช่วยให้ผู้สวมใส่สามารถเชื่อมต่อกับโลกออนไลน์และโซเชี่ยลมีเดียได้อย่างไม่สะดุดและมีสไตล์

Intel-at-NYFW-2015_03

ส่วนในงานปีนี้ วงการแฟชั่นได้ก้าวไปอีกขั้นจากเทรนด์อุปกรณ์ wearables สู่เทรนด์เสื้อผ้าอัจฉริยะ แฟชั่นได้กลายเป็นมากกว่าเรื่องความสวยงาม แต่คำนึงถึงการออกแบบคอลเล็กชั่นให้มีเอกลักษณ์ที่ส่งเสริมความโดดเด่น สะดวกสบายให้แก่ผู้สวมใส่มากขึ้น จึงอาจเรียกได้ว่าเทคโนโลยีได้เปิดทางให้เหล่าดีไซเนอร์ได้สนุกสนานกับการรังสรรค์เสื้อผ้าที่มีฟังก์ชั่นพิเศษควบคู่ไปกับความสวยงามด้วย หนึ่งในผลงานเด่นจากงาน คือ การจับมือระหว่าง Intel และแบรนด์น้องใหม่จากอเมริกา Chromat ซึ่งได้ออกแฟชั่นชุดชั้นใน smart bra หรือสปอร์ตบราอัจฉริยะ ด้วยการนำเอาเทคโนโลยี Intel Curie เข้ามาช่วยควบคุมให้ตัวชุดชั้นในสามารถปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์และฟังก์ชั่นตามอุณหภูมิร่างกาย การขยับตัวของร่างกาย หรือสภาพแวดล้อมรอบข้างได้ เพื่อเพิ่มความสบายและความคล่องตัวในการสวมใส่ให้เหมาะสมกับผู้ใส่ระหว่างทำกิจกรรมต่างๆให้มากที่สุด

Intel-at-NYFW-2015_02

นอกจากการผสานเทคโนโลยีเข้ากับเสื้อผ้าหรืออุปกรณ์สวมใส่แล้ว อนาคตของโลกแฟชั่นยังมองไปถึงการพัฒนาประสบการณ์ช้อปปิ้งโดยรวมของเหล่าแฟชั่นนิสต้ายุคใหม่ ตั้งแต่การเลือกเสื้อผ้าจนถึงการทดลองใส่ในห้างร้าน โดย Intel ก็ไม่พลาดที่จะมีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนวงการแฟชั่นด้วย Technology MemoryMirror ของ Intel ที่นำมาตั้งให้ผู้ที่มาร่วมงานแฟชั่นวีคได้ทดลองสวมเสื้อผ้าแบรนด์หรูที่ไม่ได้มีโอกาสใส่กันง่ายๆ บนจอให้เสมือนสวมใส่อยู่จริง ตัวเมโมรี่ มิเรอร์ ใช้เทคโนโลยีใหม่ อย่าง Intel RealSense และ Intel Core i7 ในการออกแบบกระจกที่สามารถแสดงภาพจำลองให้ผู้ทดลองสวมเสื้อผ้าได้โดยไม่ต้องถอดเสื้อ เหมาะสำหรับนักช้อปที่ต้องการความสะดวกสบายไม่ต้องคอยถอดใส่เสื้อผ้าให้เหนื่อย หรือเสี่ยงทำให้เสื้อผ้าที่ผ่านการตัดเย็บด้วยความประณีตต้องเสียหายด้วย โดยห้างชั้นนำในนิวยอร์ค อาทิ Neiman Marcus ก็ได้เริ่มมีการนำกระจก MemoryMirror ไปใช้ในห้างแล้ว

Intel-at-NYFW-2015_05

งานนิวยอร์ค แฟชั่น วีค ยังเป็นครั้งแรกที่มีการนำเทคโนโลยีโดรนขนาดเล็กเข้ามามีส่วนช่วยในการเพิ่มอรรถรสในการรับชมแฟชั่นโชว์อีกด้วย เพื่อเอาใจขาช้อปหน้าจอให้ได้สัมผัสประสบการณ์ นิวยอร์ค แฟชั่น วีค แบบจัดเต็มเหมือนได้ไปร่วมงานด้วยตัวเอง โดยแบรนด์มาแรงอย่าง Rebecca Minkoff เป็นเจ้าแรกที่ได้ร่วมมือกับ Intel ในครั้งนี้ เพื่อใช้โดรนในเก็บภาพสวยๆจากมุมด้านบนของโชว์บนรันเวย์จากมุมมอง 360 องศา

Intel-at-NYFW-2015_01

งานนิวยอร์ค แฟชั่น วีค ครั้งนี้ จึงถือเป็นจุดเริ่มต้นของการปฎิวัติวงการแฟชั่น ด้วยการผสมผสานเทคโนโลยีให้เป็นส่วนหนึ่งของเครื่องแต่งกายแห่งอนาคตที่รู้ใจและอำนวยความสะดวกแก่ผู้สวมใส่มากยิ่งขึ้น และการนำนวัตกรรมต่างๆ มาพัฒนาประสบการณ์ช้อปปิ้งทั้งเบื้องหน้าหรือเบื้องหลัง ในอีกไม่ช้าเทคโนโลยีก็คงจะกลายเป็นส่วนหนึ่งในดีเอ็นเอของวงการแฟชั่นแห่งอนาคต ที่จะทำให้เหล่าแฟชั่นนิสต้าได้สนุกไปกับการแต่งตัวด้วยเทคโนโลยีสุดไฮเทคอีกด้วย