Dyson เปิดนิทรรศการ “Dyson Design Talk” เพื่อแสดงเครื่องดูดฝุ่นตัวต้นแบบตลอดการพัฒนากว่า 20 ปี โดยจัดในประเทศไทยเป็นครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยภายในงาน มร.เอเดรียอาโน่ นีโร วิศวกรนักออกแบบของไดสัน เผยถึงกระบวนการการออกแบบ พร้อมการคิดค้นเทคโนโลยีของไดสันในอนาคต ณ แอดเลอร์ ศุภโชค แกลลอรี่ สุขุมวิท 39

Dyson Design Talk (2)

โดยเบื้องหลังเทคโนโลยีและดีไซน์ของ Dyson ใช้งบวิจัยออกแบบและพัฒนามากถึง 210 ล้านบาทต่ออาทิตย์ ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด และจดสิทธิบัตรมากที่สุดเป็นอันดับที่ 2 ในประเทศอังกฤษ

โครงสร้างการออกแบบเริ่มต้นร่างแบบบนสมุดสเก็ตซ์แล้วจึงทดลองสร้างผลิตภัณฑ์ต้นแบบจากกระดาษแข็งที่เรียบง่าย โดยทีมวิศวกรจะนำแบบไปพัฒนาและแก้ไขด้วยโปรแกรม CAD เพื่อสร้างแบบจำลองสามมิติ จากนั้น จึงทดสอบพิสูจน์ประสิทธิภาพกับตัวต้นแบบมากกว่าพันครั้ง เพื่อสร้างสรรค์พัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ทนทานและมีประสิทธิภาพสูงสุด

Dyson Design Talk (1)

Dyson ถือเป็นผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าเพียงรายเดียวที่มีห้องปฏิบัติการจุลชีววิทยาภายในสำหรับนักวิทยาศาสตร์ของ Dyson ศึกษาวิจัยเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่มองด้วยตาเปล่าไม่เห็นและเศษฝุ่นละออง เพื่อนำไปสร้างสรรค์เทคโนโลยีทำความสะอาดที่มีประสิทธิภาพเพื่อสุขภาพที่ดีต่อผู้ใช้งาน
สิ่งสกปรกที่มองไม่เห็น: นักวิทยาศาสตร์ของ Dyson ศึกษาสิ่งมีชีวิตที่มีอนุภาคขนาดเล็กและผสานวิทยาศาสตร์จากห้องปฏิบัติการจุลชีววิทยามาพัฒนาออกแบบเทคโนโลยีกลไกของไดสันเพื่อสุขภาพและอนามัยที่ดีต่อผู้ใช้ เพราะในเตียงทั่วไปอาจมีไรฝุ่นถึง 1,000,000 ตัว และแบคทีเรียถึง 200,000 ตัว หลบซ่อน

งานวิศวกรรมคือหัวใจหลักของ Dyson เราไม่เคยพอใจกับสิ่งที่เราคิดค้นได้ เราต้องพัฒนาและขัดเกลาความคิดของเราไปเรื่อยๆ เพื่อทำให้นวัตกรรมของเรานั้นสมบูรณ์แบบ ผมต้องใช้ความพยายามอย่างมากเพื่อต่อสู้กับความล้มเหลว ผมทดลองตัวต้นแบบมาแล้วถึง 5,127 ครั้ง กว่าจะพบเทคโนโลยีไซโคลนทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบ

Dyson Design Talk (3)

ก่อนที่ผลิตภัณฑ์ไดสันจะกลายมาเป็นผลิตภัณฑ์วางขายในตลาด ต้องผ่านการทดลองอย่างเข็มงวดหลายครั้งในทุกชิ้นส่วนของผลิตภัณฑ์ตัวต้นแบบภายใต้การทดสอบอย่างมีหลักการถึง 636 แบบ อาทิ การทดลองปุ่มเปิดปิดราว 20,000 ครั้ง ทดสอบการตกกระแทกถึง 10,000 ครั้ง รวมถึง การปล่อยจากขั้นบันไดและทดสอบหัวแปรงทำความสะอาดกระแทกกับขาโต๊ะที่ทำจากเหล็กเพื่อทดสอบความแข็งแรง

โดยเครื่องดูดฝุ่นไร้สาย DC62 เป็นผลิตภัณฑ์ล่าสุดที่ผสานนวัตกรรมชิ้นสำคัญจาก Dyson มาพร้อมมอเตอร์ V6 มอเตอร์แบบดิจิตอลรุ่นใหม่ล่าสุด ที่สามารถหมุนได้เร็วและให้พลังความหนาแน่นสูง และเทคโนโลยีไซโคลน ที่ประกอบไปด้วยไซโคลน 15 ชุด ทำงานคู่ขนานกัน 2 ชั้น เพื่อดักจับฝุ่นและแยกอากาศ โดยใช้ระบบแรงเหวี่ยงที่ทรงพลังสม่ำเสมอพร้อมดีไซน์ทันสมัย ไร้ถุงดักฝุ่นลดทอนพลังดูดและไม่มีค่าใช้จ่ายในอนาคต