นับถอยหลัง เหลือเวลาอีกแค่ไม่ถึง 2 สัปดาห์ ก่อนที่ระบบปฏิบัติการ Windows 10 จะพร้อมสำหรับการอัปเกรดอย่างเป็นทางการ ผมอยากถือโอกาสนี้เล่าถึงการอัปเกรด Windows 10 ที่กำลังจะเกิดขึ้น เรามีความรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งกับกระแสตอบรับอย่างล้นหลามที่มีต่อ Windows 10 นับตั้งแต่การเปิดจองการอัปเกรดเมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ด้วยจำนวนยอดผู้จองอัปเกรดหลายล้านราย และเราต้องการให้ผู้ใช้งานทุกคนมั่นใจได้ว่าคุณจะได้รับประสบการณ์อันดีเยี่ยมในการอัปเกรดครั้งนี้ เราจึงจะมีการเปิดให้ อัปเกรดเป็นระยะต่างๆ ตามรายละเอียดดังนี้

Windows-10-Upgrade-Notification

ตามที่เราได้เคยพูดถึง Windows 10 ที่จะมอบประสบการณ์การใช้งานที่คุ้นเคยและมีความปลอดภัยสูงสุด และช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังให้ความสนุกสนานที่เพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน เราตื่นเต้นที่จะได้นำเสนอนวัตกรรมอย่าง Cortana, Windows Hello, Microsoft Edge, Continuum และคุณสมบัติอื่นๆ อีกมากมาย ในวันที่ 29 กรกฎาคมที่จะถึงนี้ และนี่จะเป็นครั้งแรกที่ Windows จะมาในรูปแบบบริการ (as a service) โดยเราจะมีการอัปเดทนวัตกรรมและความปลอดภัยอย่างต่อเนื่องมาสู่ผู้ใช้งาน Windows 10

เราได้มุ่งมั่นปรับปรุงและพัฒนา Windows 10 ให้ดียิ่งขึ้นอย่างต่อเนื่องสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปรวมถึงกลุ่มลูกค้าธุรกิจของเรา เรามีความภาคภูมิใจในความก้าวหน้าที่เราได้สร้างขึ้นและเชื่อว่าเราได้เดินทางมาถึงจุดที่เราพร้อมจะส่งมอบ Windows 10 สู่ผู้ใช้งานทั่วโลก

เตรียมความพร้อมสำหรับการอัปเกรดเป็น Windows 10
เราได้ทำงานอย่างหนักร่วมกับพันธมิตรในระบบของเรา เพื่อพัฒนาให้อุปกรณ์และแอพพลิคชั่นสามารถรองรับการทำงาน Windows 10 เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นที่ได้เห็นความร่วมมือระหว่างบริษัทต่างๆ ในการทำงานร่วมกันเพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีที่สุดสำหรับผู้ใช้งาน จากการทดสอบระบบของเรานับล้านระบบ เราได้เห็นความสมบูรณ์ของการทำงานของคุณสมบัติต่างๆ ของ Windows 10 บนอุปกรณ์ Windows 7 และ Windows 8 แต่ภารกิจของเราไม่มีวันจบสิ้น เพราะนับแต่นี้ ในทุกๆ วัน เราจะยังคงพัฒนาแอพพลิเคชั่นและอุปกรณ์อย่างต่อเนื่อง เพื่อยืนยันถึงความมุ่งมั่นในการนำเสนอวินโดวส์ 10 ในรูปแบบบริการ (Windows as a service)

เรายังได้มีการทดสอบอย่างเข้มงวด หลายขั้นตอน และรับฟังทุกๆ ความเห็นจาก Windows Insider กว่า 5 ล้านคน ถึงคุณภาพและความพร้อมของ Windows 10

อีกไม่นาน เราจะได้ส่งมอบ Windows 10 ให้แก่ OEM หรือผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ฮาร์ดแวร์เพื่อสรรสร้างอุปกรณ์ใหม่ๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้น เราเฝ้ารอที่จะรับฟังความเห็นจากทุกคนที่ได้มีโอกาสใช้งาน Windows 10

จากนั้น เราจะทำการส่งมอบ Windows 10 ให้กับร้านค้าทั่วโลก เพื่อให้พวกเขาสามารถให้คำแนะนำกับลูกค้าในการอัปเกรดบนอุปกรณ์ Windows 8.1 เครื่องใหม่ ขอให้มองหาสติกเกอร์บนเครื่องรุ่นใหม่ๆ เพื่อเป็นการรับรองว่าเครื่องดังกล่าวได้ผ่านการทดสอบว่ารองรับวินโดวส์ 10

จะรู้ได้อย่างไร เมื่อถึงเวลาที่คุณพร้อมจะทำการอัปเกรด
ในวันที่ 29 กรกฎาคมนี้ จะเป็นวันแรกที่เราเริ่มเปิดให้ Windows Insiders ได้ทำการอัปเกรดเป็นกลุ่มแรก จากนั้นเราจะมีการแจ้งการขยายการอัปเกรดออกไปเป็นระยะๆ ค่อยๆ ขยายวงกว้างขึ้นในแต่ละวันหลังจากวันเปิดให้อัปเกรด เราพร้อมจะรับฟังความคิดเห็น เรียนรู้ และปรับปรุงประสบการณ์เพื่อผู้ใช้งาน Windows 10 ทั่วโลก

สำหรับผู้ใช้งานที่ได้ทำการจองการอัปเกรด Windows 10 ไว้แล้ว เราจะมีการแจ้งเตือนเมื่อ Windows 10 พร้อมสำหรับการดาวน์โหลดสู่เครื่องของคุณ เพื่อที่คุณจะได้รับประสบการณ์ที่ดีเยี่ยม
ถ้าระบบของคุณยังไม่พร้อมสำหรับการอัปเกรดเป็น Windows 10 เราจะแจ้งรายละเอียดให้คุณทราบเป็นระยะ ในระหว่างการอัปเกรด ในบางครั้ง เราอาจจะมีการแจ้งรายละเอียดการติดต่อเพื่อให้คุณสามารถติดต่อขอคำแนะนำจากผู้ให้บริการแอพพลิเคชั่น หรือผู้ผลิตอุปกรณ์โดยตรง หากเครื่องของคุณไม่รองรับคุณอาจจะต้องหาวิธีการที่เหมาะสมอื่นๆ เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวจาก Windows Store ภายหลังจากการอัปเกรดไปแล้ว

Windows-10-Start-Menu

ลูกค้ากลุ่มธุรกิจ กับการอัปเกรด Windows 10
Windows 10 ในรูปแบบบริการใหม่นี้ พร้อมเปิดให้ลูกค้ากลุ่มองค์กรและกลุ่มธุรกิจได้ใช้งานเช่นเดียวกัน เราได้ประกาศถึงคุณสมบัติใหม่ๆ เช่น Windows Update for Business และเราได้ทำงานกันอย่างหนักในการพัฒนาคุณสมบัติใหม่ๆ สำหรับลูกค้ากลุ่มองค์กร โดย Windows 10 Pro จะพร้อมให้อัปเกรดในวันที่ 29 กรกฎาคม พร้อมกับ Windows 10 Home ลูกค้าแบบที่ซื้อสิทธิ์การใช้งานหรือ license สามารถดาวน์โหลด Windows 10 Enterprise และ Windows 10 Education บน Volume Licensing Service Center (VLSC) เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคมเป็นต้นไป

Windows 10 Pro, Windows 10 Enterprise และ Windows 10 Education มอบคุณสมบัติการใช้งานที่สมบูรณ์แบบ ที่มาพร้อมความปลอดภัย คุณสมบัติสำหรับการใช้งานและการจัดการระบบ เราจะมีการแนะนำคุณสมบัติใหม่ๆ และมีการอัปเดทอย่างต่อเนื่อง รวมถึงระบบ Enterprise Data Protection ที่จะออกมาในปลายปีนี้ คุณสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมของแต่ละเวอร์ชั่น รวมถึงคุณสมบัติใหม่ๆ ได้ที่นี่ http://www.microsoft.com/en-us/WindowsForBusiness/Compare เราขอแนะนำให้คุณได้มีการเตรียมความพร้อมสำหรับการนำ Windows 10 มาใช้ในองค์กร ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้

ขอขอบคุณ Windows Insiders ของเราทุกคนที่ได้ช่วยกันสร้าง Windows 10 ขึ้นมา เราหวังว่าคุณจะยังอยู่ ในโปรแกรมนี้ไปกับเรา เพราะคำชี้แนะที่มีคุณค่าเหล่านี้จะช่วยเราพัฒนาระบบปฏิบัติการ Windows ให้ดียิ่งขึ้นต่อไปสำหรับ Windows 10 ขอขอบคุณพาร์ทเนอร์ของเราที่ช่วยให้เราสามารถส่งมอบประสบการณ์ที่ดีเยี่ยมให้กับลูกค้า และขอขอบคุณลูกค้าที่ได้มีการจองอัปเกรดมาตั้งแต่แรก เรารู้สึกประทับใจและขอขอบคุณ อย่างยิ่งในความตื่นเต้นที่ทุกคนมอบให้ และเราอดใจรอไม่ไหวที่จะส่งมอบ Windows 10 ให้กับทุกคนอีก ในไม่ช้า สำหรับผู้ที่ยังไม่ได้เข้าร่วมในโปรแกรม ผมขอแนะนำให้คุณเข้าไปจองการอัปเกรดในวันนี้ แล้วเราจะแจ้งให้คุณทราบเมื่อ Windows 10 พร้อมสำหรับการอัปเกรดบนเครื่อง PC, Tablet, มือถือ, Xbox หรือ HoloLens ของคุณ