Lenovo A7000 เป็นที่พูดถึงเป็นวงกว้างมากทีเดียว จากข่าว [PR] Lenovo จับมือกับ Lazada เปิดตัว SmartPhone Lenovo A7000 สำหรับ Smart Phone ตัวใหม่ลงสู่สมรภูมิตลาดระดับล่าง (Entry-Level) ที่ Lenovo ทำออกมาขายในราคาครึ่งหมื่นบาท … แต่เดี๋ยวก่อน ROM มันแค่ 8 GB แล้วจะพอใช้หรือ?

iReviewInTh_Lenovo_A7000_pre

ROM คืออะไร?

อันดับแรกเลยต้องเล่าว่าระบบปฎิบัติการ Android นั้นที่เราใช้งานกันในแบรนด์ทั้งหลายแหล่ ไม่ว่าจะส่งลงมาขายในตลาดระดับใด ส่วนใหญ่จะได้รับการ Mod ROM หรือปรับแต่งก่อนเสมอ หรือไม่ปรับแต่งเลยก็มีแต่สิ่งนึงที่อาจจะแตกต่างกันคือเรื่อง Spec ตัวเครื่องแล้ว

หนึ่งในนั้นคือเรื่องพื้นที่จัดเก็บหลักคือตัว ROM 8 GB นั่นเองซึ่งแล้วปัญหาของ Lenovo A7000 เท่าที่ผมได้รับเครื่องมาทดสอบพบว่า พื้นที่จัดเก็บแอปฯ ในตัว Lenovo A7000 ซึ่งใช้ระบบปฎิบัติการ Android L (Lollipop) 5.0 มีขีดจำกัด (จากเดิมที่น้อยอยู่แล้ว) สำหรับจัดเก็บเฉพาะตัวแอปฯ ทำให้ผู้ใช้ไม่สามารถติดตั้งแอปฯ เพิ่มเติมที่ดาวน์โหลดจาก Google Play Store ได้

iReviewInTh-Lenovo_A7000-Beforce_SetupApps

ภาพประกอบ : ในภาพคือไฟล์ที่จับหน้าจอมาเป็นภาพก่อนที่จะทำการติดตั้งแอปฯ เพิ่มเติมครับ ซึ่งขนาดพื้นที่ Rom ที่ว่างอยู่จริงเพื่อติดตั้งเหล่าแอปฯ ทั้งหลายจะมี 2 แบบคือ

  1. พื้นที่จัดเก็บโทรศัพท์
  2. พื้นที่บน SD Card ซึ่งเกิดจากเราใส่ SD Card แบบ External เพิ่มเข้าไปในตัวโทรศัพท์

จะเห็นว่าพื้นที่จัดเก็บภายในจะบอกว่าเป็นแบบรวมไว้ที่ 8GB แต่มีการจัดสรรแชร์พื้นที่ให้กับส่วนจัดเก็บต่างๆ ของระบบอีกมากมายส่วนการจัดเก็บแอปฯ ในการใช้ติดตั้งนั้นคือส่วนที่เป็นพื้นที่ว่างขนาด 3.96GB ครับ แล้ว 2GB มันคืออะไร? ใช้จัดเก็บอะไรล่ะ?

iReviewInTh_Lenovo_A7000_Disk_use

หลังจากที่ผมลองถอด SD Card (MicroSD) External แล้วทำการลงแอปฯ ต่างๆ จนมันเต็มที่น่ะแหละจนพื้นที่จัดเก็บบน Rom ที่เหลือว่างตามในภาพมันเหลือแค่ 152MB ก็ชนเพดานแล้วล่ะครับแล้วผมก็ใช้แอปฯ จาก Google Play Store ที่ชื่อว่า Diskinfo  จะเห็นได้ว่าส่วนพื้นที่จัดเก็บ System ของ Lenovo A7000 นั้นจะมีพื้นที่เพียง 2GB เท่านั้นแล้วหน้าตา System มันเป็นไงกัน?

iReviewInTh_LenovoA7000_systemfolder

ผมใช้โปรแกรม Wondershare MobileGo 5 เปิดดู System Folder ก็จะมีไฟล์และ Folder เรียงในตัวเครื่อง Lenovo A7000 นี่แหละครับที่เป็นตัวจัดเก็บหลักของ Android เขาล่ะ

iReviewInTh-Asus_ZenFone_5_systemdisk

แล้วสิ่งที่แตกต่างอีกอย่างคือเมื่อจับเทียบพื้นที่จัดเก็บ System ของ Asus ZenFone 5 Gen 1 Rom 8GB  คือพื้นที่จัดเก็บของ System มีเพียงแค่ 1.3GB เท่านั้น ซึ่งเท่าที่ผมมองจริงๆ แล้วถ้าจะติดตั้งแอปฯ เพิ่มได้ไม่ได้เนี่ยมันไม่ได้อยู่ที่พื้นที่จัดเก็บ System เต็มหรือน้อยหรอกครับแต่มันอยู่ที่พื้นที่ Data มากกว่าครับ ดังนั้นเรื่องพื้นที่เหลือ 2GB !! นั้นไม่ใช่แล้ว!

iReviewInTh_Lenovo_A7000_diskfull-cam

แล้วพอพื้นที่ติดตั้งแอปฯ ไม่พอซึ่งหลายคนงงอีก ถ้าพื้นที่จัดเก็บไม่พอมันกระทบกับ SD Card Internal สำหรับเก็บภาพถ่ายเมื่อเราใช้งานกล้องเพื่อถ่ายรูปหรือไม่คำตอบคือใช่ครับ มันกระทบเพราะมันแชร์พื้นที่จัดเก็บที่บีบคอกันไปกันมาในพื้นที่ที่ถูกจัดสรรแบ่งส่วนแค่ 4GB นั้นแหละครับดังนั้นนักพัฒนาเลยแก้ปัญหานี้โดยอนุญาตให้ผู้ใช้เลือกพื้นที่จัดเก็บเพิ่มเติมโดยใช้ Micro SD Card ได้ยังไงล่ะครับ

iReviewInTh-Lenovo_A7000-vs-all_apps

แค่ติดตั้งแอปฯ ไว้เทส Benchmark กับเหล่าเกมส์ 3 เกมได้แค่นี้ก็ใช้พื้นที่เต็มแล้วครับ

iReviewInTh_LenovoA7000_diskfull_g

พอจะไปติดตั้งเกมเพิ่มตัวใหญ่ๆ อย่าง Asphalt 8 : Airborne ขนาด 1.3GB  (อันนี้แก้จากเมื่อวานลองติดตั้งเกม Crusader Quest) ก็ไม่สามารถติดตั้งได้แล้วทางเลือกที่ดีที่สุดคือต้องยอมถอดแอปฯ บางตัวออกไปหรือเกมบางเกมออกไปผมเลยต้องขอบอกนะครับว่าตัว Lenovo A7000 กลายเป็นว่ามันเหมาะสำหรับคนที่ไม่ได้ลงแอปฯ อะไรเยอะแยะมากมายหรือลงเกมเล็กๆ ไม่กี่เกมที่ชื่นชอบพอให้มีได้เล่นอย่างสนุกสนาน ซึ่งถ้าจะว่าจับผิดก็ไม่เชิงแต่มันคือข้อชี้บ่งอย่างชัดเจนเลยว่า Lenovo A7000 เหมือนจะกั๊กๆ พื้นที่จัดเก็บแอปฯ ภายในพื้นที่ ROM ขนาด 8 GB  นี่เอง ห๊ะ! กลายว่าเจอจุดตายเป็นข้อเสียไปเลยสำหรับ Lenovo A7000 ที่ทำให้เราต้องคิดก่อนจะจ่ายเงินซื้อมาใช้จริงๆ อย่างคุ้มค่าเงินที่จ่ายไปหรือไม่แลกกับพื้นที่จัดเก็บที่น้อยแสนน้อยน่าอึดอัดในการใช้งานเมื่อจับเทียบกับ Asus ZenFone 5 Gen 1 Rom 8GB มันก็ไม่ต่างกันเลยครับในการใช้งานที่มีข้อจำกัดด้านการติดตั้งแอปฯ ส่วนพื้นที่ 2GB ถ้าให้พูดนั้นผมต้องบอกว่าข้ามๆ ไปเหอะครับถ้าจะเต็มในการใช้งานก่อนต้องเป็นพื้นที่จัดเก็บโทรศัพท์ (Internal Storage) ขนาด 4GB ที่ถูกแบ่ง Partitions จากระบบนั้นเองครับและการตรวจสอบอีกอย่างคือการดูพื้นที่จัดเก็บผ่านโปรแกรม Wondershare MobileGo 5 กับโปรแกรมที่แถมมากับ Lenovo A7000 คือ Mobile Assistant  ให้คุณผู้อ่านชมว่าตกลงมันแบ่ง Partitions จริงๆ หรือ?

iReviewInTh_Lenovo_A7000_Disk_WS
Lenovo A7000

ดูที่ผมตีกรอบเส้นสีแดงไว้นะครับเป็นส่วนที่ถูกใช้งานไปแล้วคือ 4.1GB นั้นคือส่วนของพื้นที่จัดเก็บของโทรศัพท์จริง ๆ

iReviewInTh_Lenovo_A7000_MobileAssitant

แล้วในตัว Lenovo A7000 ก็จะมีโปรแกรมที่ชื่อ Mobile Assistant แถมมาให้การทำงานก็เป็นประเภท Phone Manager ก็คล้ายๆ กับของทาง WonderShare MobileGo นั้นเองจะเห็นได้อย่างชัดเจนกว่าครับตรงที่พื้นที่โทรศัพท์ตอนนี้ว่างอยู่เพียง 837MB จาก 4.93GB ที่โดนแบ่ง Partitions และถูกติดตั้งแอปฯ ไปบางส่วนแล้วจากพื้นที่เต็ม 8GB ของ Rom และพื้นที่ การ์ด SD เหลือว่างเพียง 786MB จากพื้นที่ 4.88GB จากการโดนแบ่ง Partition เหมือนกันซึ่งถ้าคุณผู้อ่านอยากรู้ว่าพื้นที่เราเหลือเท่าไหร่ผมแนะนำนะว่าให้ใช้โปรแกรม Lenovo Mobile Assistant เปิดดูจะดีที่สุดครับมีแถมมาให้ในตัว Lenovo A7000 ตอนเสียบสาย USB กับคอมพิวเตอร์ครับ

iReviewInTh_AsusZenFone5_Gen1_WS
Asus ZenFone 5 Gen 1

คราวนี้ฝั่งของ Asus ZenFone 5 Gen 1 ที่มี ROM 8 GB ที่ตีกรอบเส้นสีแดงไว้แบบนี้จะเห็นได้อย่างชัดเจน คือตัวเลขค่า 4.9 GB ตัวหลังนั้นก็คือจำนวน Capacity ที่โดนแบ่ง Partitions มาจากพื้นที่รวม 8 GB ซึ่งแถบไม่ต่างจาก Lenovo A7000 เลยแม้นแต่น้อยส่วนการตรวจพื้นที่ Rom อีกอย่างคือการดูบน Windows PC ครับขอให้คุณผู้อ่านนึกภาพพื้นที่ Harddisk ใน Computer สักขนาด 500 GB แล้วโดนแบ่งหาร 2 เหลือ 249 GB ดู Disk 1 = Windows, Disk 2 = Data ก็ประมาณนี้

iReviewInTh_AsusZenFone5_Gen1-vs-A7000_DiskWin

ซึ่งถ้าเสียบเครื่องกับคอมพิวเตอร์ Windows PC ทั่วไปล่ะจะเห็นเป็นยังไง? ด้านบนเป็นพื้นที่ภายในของ Asus ZenFone 5 Gen 1 ที่มี ROM 8 GB กับ Lenovo A7000 คำถามคือ ถ้าพื้นที่ไม่พอแบบนี้แล้วจะติดตั้งแอปฯ หรือเกมเพิ่มได้อีกเหรอ?

คิดก่อนจะจ่ายเงิน

ก่อนรีวิวฉบับเต็มจะออกมาให้อ่าน ผมก็อยากบอกว่าตัว Lenovo A7000 มีทั้งข้อดีและข้อเสียก็คงไม่ผิดเพราะเงิน 5,290 บาท ที่เรากำไว้รอในมือเพื่อจะรอซื้อ Lenovo A7000 เพราะในความคิดที่เป็นเหตุเป็นผล

ข้อดี Lenovo A7000

  • ขนาดหน้าจอใหญ่ 5.5 นิ้ว
  • 2 ซิม (รองรับ 2G/3G/4G ที่ช่องแรก, ได้เพียง 2G ที่ช่องสอง)
  • แบตเตอรี่ 2,900 mAh
  • ติดตั้ง Android 5.0 รุ่นใหม่มาจากโรงงาน
  • แรม 2 GB
  • กล้องหลัง 8 MP
  • กล้องหน้า 5 MP
  • หน่วยประมวลผล 8 Core แบบ 64-Bit

ข้อเสีย Lenovo A7000

เสียดายที่มาตกม้าตายกับเรื่องเล็ก ๆ ไม่ว่าจะเป็นช่องใส่ซิมช่องสองที่โทรได้อย่างเดียว รวมทั้ง ROM ที่ย้าย App มาลงเมมไม่ได้ ซึ่งหากคุณเคยใช้งาน Asus ZenFone 5 Gen 1 ที่มี ROM 8 GB จะทราบข้อเสียนี้ดี จนกระทั้งทาง Asus ต้องแก้ทางออกรุ่น ZenFone 5 Gen 2 ออกมาขายเป็น ROM 16 GB

Lenovo-A7000-LAZADA

สุดท้ายนี้ปัญหา Lenovo A7000 ที่สามารถลงแอปฯ ได้สุดทางแค่ในพื้นที่ของ Rom ที่ถูกแบ่ง Partition ให้มีพื้นที่เป็นสองส่วนโดยสำหรับใช้ติดตั้งแอปฯ หรือเกมนั้นจริงๆ แล้วเหลือเพียงแค่ 4GB เอง และอีก 4GB ไว้เป็นส่วนเก็บ System ไฟล์อื่นๆ เสมือนการแชร์พื้นที่การทำงานร่วมกันในระบบของ Android คุณผู้อ่านอ่านบทความนี้แล้วยังมองว่าควรซื้อ Lenovo A7000 มาใช้หรือไม่ครับ? โดยต้องแลกกับพื้นน้อยแต่ได้ CPU 8 Core ความเร็ว 1.5GHz กับจอใหญ่ขนาด 5.5 ก็ต้องพิสูจน์ด้วยตัวคุณเองส่วนผมบอกได้แค่ว่าน่าซื้อนะสำหรับคนที่ไม่ต้องการลงแอปฯ เยอะใช้งานแบบพอเพียงก็คุ้มกับเงินที่จะจ่ายเพราะสุดท้ายมันอยู่ที่ “ความชอบ” ส่วนบุคคลและพอใจที่จะจ่าย