Power Bank ปัจจุบันเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เสียแล้วสำหรับสมาร์ทโฟน เพราะกว่า 90% ของมือถือในตลาดไม่สามารถใช้งานได้เกินวัน การต้องพกแบตเตอรี่สำรองจึงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ในวันนี้เราจึงอยากจะแนะนำเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับการเลือกซื้อ Power Bank อย่างไรไม่ให้โดนหลอกกันครับ

วิธีเลือก Power Bank
วิธีเลือก Power Bank

วิธีเลือก Power Bank

ทั้งคุณและผมต่างทราบกันดีกว่าพระเจ้าสร้างเพียงแค่โลกนี้ ส่วนที่เหลือของบนโลกนี้ล้วนสร้างขึ้นจากเมืองจีน ซึ่งก็เป็นความเข้าใจที่ไม่ผิด แต่หากคุณเลือกแบตเตอรี่สำรองดูเพียงแค่ขนาดความจุและราคา ขอบอกเลยว่าคิดผิดเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากมีสิทธิที่จะโดนหลอกแล้วยังเสี่ยงกับอันตรายอีกด้วย เรื่องไฟฟ้านั้นจะปล่อยละเลยคงไม่ได้จริง ๆ เช่นเดียวกับก่อนหน้านี้ที่ทีมงานเคยได้นำเสนอ วิธีเลือกซื้อ “ปลั๊กไฟ” และ “รางปลั๊กไฟ” ให้ได้มาตราฐาน

Commy - Power Bank Series 5 (2)

เลือกความจุที่ต้องการ

แบตเตอรี่สำรองในปัจจุบันมีหน่วยเป็น mAh ถ้าเทียบง่ายสุดก็คือเลขยิ่งเยอะ หมายความว่ายิ่งสามารถใช้ชาร์จได้นาน โดยปกติแล้วจะมีสูตรคำนวนอย่างง่าย (ความจุของแบตเตอรี่พกพา*70)/100 = ความจุที่สามารถใช้ได้จริงของแบตเตอรี่  หรือกล่าวก็คือ iPhone 6 มีแบตเตอรี่ 1,810 mAh หากเราซื้อ Power Bank ขนาด 5,500 mAh เมื่อนำไปเข้าสูตรจะได้ 3,850 mAh หรือก็คือใช้ชาร์จ iPhone 6 ได้สองรอบ (โดยประมาณ)

“ยิ่งเยอะยิ่งดี แต่ไม่ใช่คำตอบ” สำหรับความจุ mAh ไม่มีความจำเป็นอะไรที่จะต้องเลือกทีละ 2-30,000 mAh เพราะความจุที่มากนั้นย่อมตามมาด้วย “น้ำหนัก” ทางที่ดีเลือกความจุและขนาดเท่าที่ตัวเองใช้ก็เพียงพอ จะได้ไม่ต้องแบกน้ำหนักเกินความจำเป็น (แถมสิ้นเปลืองอีกด้วย)

ระวังความจุปลอม ในตลาดบ้านเราบอกว่าว่า “โกงความจุ” ค่อนข้างเยอะ โดยเฉพาะตามตลาดนัดหรือร้านตู้ ที่มักซื้อ Power Bank โนเนมหรือไม่ได้มาตรฐานมาจำหน่าย (ส่วนใหญ่จะยี่ห้อแปลก ๆ หรือไม่มียี่ห้อ) ซึ่งงานนี้ไม่จำเป็นต้องถึงผู้เชี่ยวชาญ ดูด้วยสายตาก็พอมองออกว่า ขนาดอันเท่าฝ่ามือราคา 490 บาท แต่ความจุ 30,000 mAh มันเป็นไปได้เสียที่ไหน?

Commy - Power Bank Series 5 (3)

ปริมาณไฟที่จ่ายก็สำคัญ

นอกจากค่าความจุ (Capacity) แล้วปริมาณที่จ่ายไฟก็สำคัญไม่แพ้กัน ทั้งในส่วนของ Input และ Output เพราะสิ่งนั้นจะแสดงให้เห็นว่า เราจะชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่สำรองของเรานานแค่ไหน และต้องใช้เวลานานแค่ไหนในการชาร์จสมาร์ทโฟนของเรา หากมองเผิน ๆ แล้วจะแบ่งการจ่ายไฟออกเป็นดังนี้

  • 0.5A (ช้า)
  • 1A (ปานกลาง)
  • 2.1A (เร็ว)

การจ่ายไฟ 2.1A ไม่ได้ทำให้แบตเตอรี่เสื่อม อันนี้คงต้องขอขีดเส้นใต้ไว้เลย และอุปกรณ์เกือบทั้งหมดก็รองรับการชาร์จด้วยไฟ 2.1A กันเกือบหมดแล้ว (โดยเฉพาะแท็บเล็ต) การชาร์จไฟด้วยความเร็ว 1A ถือเป็นการเสียเวลาโดยใช่เหตุ

และนอกจากนี้ควรตรวจสอบด้วยว่าแบตเตอรี่สำรองนั้นจ่ายไฟ 2.1A ทั้งสองช่องจริงหรือไม่? เพราะบางรุ่นลักไก่เป็น 2.1A + 1A ก็มีให้เห็นอยู่บ่อย ๆ ถ้าให้ดีควรเลือก 2.1A + 2.1A ทั้งสองช่อง เพราะราคามันก็ไม่ได้ต่างกันมากมายหรอก แถมยังไม่ต้องเสียเวลารออีกด้วย

Commy - Power Bank Series 5 (4)

มาตรฐานความปลอดภัย

ชีวิตของคุณมีค่าเท่าไหร่? ถามแบบนี้หลายคนคงคำนวณกันไม่ถูก แต่เชื่อว่าคงไม่มีขายตอบว่า 199, 500, 990 แต่เพราะชีวิตทุกคนมีค่ามากกว่านั้น เรื่องความปลอดภัยจึงเป็นสิ่งสำคัญ มอก.2217-2548 ลองเสียเวลาสักนิดเพื่อศึกษามันดูครับ นอกจากนี้ยังมีระบบความปลอดภัยอื่นอีกมากมาย อาทิเช่น Safety Valve ที่ป้องกันการระเบิดของแบตเตอรี่ เป็นต้น

สำหรับทาง Commy เองได้มีการรับประกันวงเงินประกันภัยแถมให้ถึง 200,000 บาท หากเกิดอุบัติเหตุเกี่ยวกับเรื่องแบตฯ ระเบิด (อันที่จริงมันไม่ระเบิดหรอก) แต่ก็สร้างความอุ่นใจได้เป็นอย่างดี

Commy - Power Bank Series 5 (5)

เซลล์แบตเตอรี่ก็สำคัญ

ประเภทของเซลล์แบตเตอรี่นั้นแบ่งออกเป็น Lithium-ion และ Lithium polymer (หาอ่านเพิ่มเติมได้ในอินเตอร์เน็ต) แต่นอกจากประเภทแล้วยังมีเซลล์ของแบตเตอรี่เป็นส่วนสำคัญ ซึ่งโรงงานบนโลกนี้ถึงจะมีอยู่ไม่มากแต่มันก็มีเกรดของมันอยู่ โดยบ่งบอกได้ถึงคุณภาพ การเก็บประจุ อายุการใช้งาน ฯลฯ โดยมากแล้วผู้บริโภคทั่วไปจะแทบไม่มีทางรู้ได้เลยว่าไส้ในเป็นอะไร จะมีก็เพียงแค่ Commy ที่กล้าประกาศตัวเองใช้เซลล์แบตเตอรี่ของ Sanyo ซึ่งก็ค่อนข้างที่จะเชื่อถือได้

สรุป

หลากหลายเทคนิคมากมายการเลือกซื้อแบตเตอรี่สำรองที่กล่าวมานี้ หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์กับทุกท่านเป็นอย่างมาก แต่ถ้าหากใครไม่ชอบวัดดวงหรือไม่อยากเสี่ยง เท่าที่ดูสเปคมาแล้วอยากจะแนะนำก็มี Commy Power Bank Series 5 ที่ประกอบไปด้วย

เพราะมีคุณสมบัติแบตเตอรี่สำรองที่ดีทุกประการ ไม่ว่าจะเป็นน้ำหนักเบา, ชาร์จเร็ว ขนาดเล็ก, ความปลอดภัย, ฯลฯ และถ้าใครสนใจยังไงลองเข้าไปดูได้ที่ COMMY4U, POWER BUY และร้านอุปกรณ์เสริมมือถือทั่วไป

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial