ไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยว ทาวเฮาส์ หรือแม้แต่ห้องในคอนโด ปัญหาหนึ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยากสุด ๆ สำหรับคนรักการทำอาหารก็คือกลิ่นอาหารที่คละคลุ้งตลบอบอวนในบ้านแม้จะทำอาหารเสร็จไปแล้วหลายชั่วโมง ซึ่งปัญหานี้อาจกลายเป็นเรื่องใหญ่ขึ้นไปอีกหากกลิ่นเหล่านี้ลอยไปติดตามโซฟา ผ้าม่าน โดยเฉพาะละอองน้ำมันที่อาจลอยไปติดตามผนังหรือเพดานจนเป็นคราบดูไม่น่ามองและทำความสะอาดได้ยากมาก

วิธีแก้สำหรับปัญหานี้ไม่ยากเลยคะ นั่นคือการจัดการที่ตัวต้นเหตุด้วยการติดตั้งเครื่องดูดควัน ซึ่งคราวนี้เราได้เตรียมเคล็ดลับวิธีการเลือกซื้อเครื่องดูดควันปี 2021 มาไว้ให้แล้วค่ะ

Credit: Freepik

ประโยชน์ของเครื่องดูดควัน

อุปกรณ์ต่าง ๆ ในห้องครัวนั้นมีประโยชน์เฉพาะตัวที่แตกต่างกันไปนะคะ เช่น เตาอบไมโครเวฟ เตาแก๊ส อ่างล้างจาน ตู้เย็น ฯลฯ แต่อุปกรณ์ที่มักไม่ค่อยมีใครพูดถึง และไม่ได้มีส่วนในการปรุงอาหารแต่ขาดไปไม่ได้เลยก็คือ เครื่องดูดควัน ที่หลายคนอาจมองเป็นอุปกรณ์ที่ไม่จำเป็น แต่แท้จริงแล้วเจ้าสิ่งที่มีประโยชน์และความจำเป็นมาก ๆ นะคะ

เครื่องดูดควันมีกลไกการทำงานด้วยมอเตอร์ดูดอากาศเขาไปในท่อที่ประกอบด้วยฟิลเตอร์ดักจับมลภาวะต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากการประกอบอาหาร และปลดปล่อยอากาศที่ได้ออกไปที่ภายนอกอาคาร ช่วยให้อากาศในห้องครัวถ่ายเทได้ดี ทั้งยังช่ยลดมลภาวะจากกลิ่น คราบเขม่า และละอองน้ำมันที่เกิดขึ้นจากการประกอบอาหารได้ด้วย

ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเลยค่ะที่ไอเท็มตัวนี้จะกลายเป็นหนึ่งในอุปกรณ์เครื่องครัวที่จำเป็นมาก ๆ สำหรับครัวและบ้านในยุคปัจจุบันที่ออกแบบมาให้เป็นครัวปิดที่ไม่สามารถระบายอากาศได้ดีนัก

ประเภทของเครื่องดูดควัน

อีกหนึ่งสิ่งที่เราควรทราบก่อนที่จะไปเลือกซื้อเครื่องดูดควันก็คือชนิดและประเภทของเครื่องดูดควันที่มีวางจำหน่ายในท้องตลาด เพื่อให้เราสามารถเลือกเครื่องดูดควันได้เหมาะสมกับความต้องการได้มากที่สุด ซึ่งเครื่องดูดควันในปัจจุบันสามารถแบ่งได้เป็น 4 ประเภทใหญ่ ๆ ได้แก่

 • เครื่องดูดควันกระโจมกลางห้อง (ISLAND HOOD) เป็นเครื่องดูดควันที่ยื่นออกมาจากเพดานโดยไม่ต้องติดหรืออิงอยู่กับกำแพงด้านใดด้านหนึ่ง จึงสามารถใช้กับเตาที่อยู่บนโต๊ะกลางห้องได้แบบสบาย ๆ ทำให้ผู้ใช้สามารถขยับและเคลื่อนที่ได้สะดวก เครื่องดูดควันประเภทนี้มักมีประสิทธิภาพในการดูดควันที่ดี ดีไซน์สวย แต่ก็มีราคาแพงที่สุดเช่นกัน
 • เครื่องดูดควันติดผนัง (CHIMNEY HOOD) มีลักษณะคล้ายกับเครื่องดูดควันแบบกระโจมกลางห้อง แต่เปลี่ยนไปติดตั้งชิดติดผนังด้านหนึ่งแทน ซึ่งเครื่องดูดควันประเภทนี้ก็ยังมีความสามารถในการจัดการกับควันที่เกิดขึ้นจากการประกอบอาหารได้ดี และได้ชื่อว่าเป็นประเภทของเครื่องดูดควันที่ได้รับความนิยมสูงสุดในปัจจุบัน
 • เครื่องดูดควันมาตรฐาน / สลิมไลน์ (SLIMLINE HOOD) เป็นเครื่องดูดควันประเภทที่ดูดอากาศเข้าไปผ่านฟิลเตอร์แล้วปล่อยกลับออกมาในห้องโดยที่ไม่มีท่อสำหรับปล่อยออกนอกอาคาร จึงเป็นเครื่องดูดควันที่ติดตั้งง่าย ใช้พื้นที่น้อย เหมาะกับครัวเล็กหรือคอนโด แต่ก็ได้ประสิทธิผลไม่เต็มที่นัก
 • เครื่องดูดควันดาวน์ดราฟท์ (DOWNDRAFT HOOD) เป็นเครื่องดูดควันที่ออกแบบมาใหม่เน้นลูกเล่นที่บิลท์อินไปกับเคาท์เตอร์ครัวได้ สามารถใช้สร้างสีสันและครีเอทสไตล์ให้กับห้องครัวไปด้วยในตัว
Credit: Unsplash

เคล็ดลับวิธีเลือกซื้อเครื่องดูดควันปี 2021

เนื่องจากปัจจุบันมีเครื่องดูดควันมากมายในท้องตลาดให้เลือกซื้อ และราคาของเครื่องดูดควันก็ไม่ได้น้อยเลย ดังนั้นเพื่อให้ได้อุปกรณ์ที่ตรงใจและสามารถตอบสนองต่อความต้องการใช้ของเราได้มากที่สุดบนงบประมาณที่สมเหตุสมผล เหล่านี้จึงเป็นเคล็ดลับวิธีการเลือกซื้อเครื่องดูดควัน ปี 2021 ที่เราเลือกมาฝากกัน

 • เลือกโหมดการทำงานของเครื่องดูดควัน ว่าต้องการให้เป็นเครื่องดูดควันแบบหมุนเวียนหรือต้องการเป็นระบบท่อ ซึ่งการใช้เครื่องดูดควันแบบหมุนเวียนมีข้อดีที่ติดตั้งง่ายไม่เปลืองพื้นที่ แต่ประสิทธิภาพการจัดการกลิ่นและควันก็จะน้อยกว่าเครื่องดูดควันแบบระบบท่อที่จะมีการดึงอากาศออกไปด้านนอกได้
 • เลือกขนาดของเครื่องดูดควัน ขนาดของเครื่องดูดควันที่เหมาะนั้นไม่มีใครสามารถตอบได้แบบเป็นมาตรฐานสำหรับทุกคน แต่ขนาดเครื่องดูดควันที่ดีที่สุดก็คือขนาดที่พอดีกับหัวเตาของเราหรือใหญ่กว่าเล็กน้อย เพื่อให้สามารถดูดอากาศที่ลอยขึ้นมาจากเตาได้อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ
 • เลือกกำลังดูดอากาศ เป็นแรงดูดอากาศที่เพียงพอจะคลีนอากาศในห้องครัวให้สะอาดได้ในเวลาที่ต้องการ ซึ่งกำลังต่ำสุดของเครื่องดูดอากาศที่เราคำนวณได้เองแบบง่าย ๆ คือ ใช้ขนาดของห้องครัวที่เป็น ความยาว X ความกว้าง X ความสูง X 10 = กำลังขั้นต่ำที่เราควรเลือกใช้ค่ะ
 • เลือกชนิดของมอเตอร์เครื่องดูดควัน มีให้เลือก 3 แบบ คือ มอเตอร์แบบอัลลอยด์ สามารถทนความร้อนได้ดีทำงานได้ยาวนาน, มอเตอร์เหล็กชุบกัลวาไนซ์ เป็นสนิมได้ยาก มีอายุการใช้งานยาวนาน, มอเตอร์พลาสติกกิลล่อน แม้จะมีน้ำหนักเบาแต่ก็ไม่สามารถทนความร้อนได้มากและไม่สามารถใช้เป็นเวลานานได้
 • เลือกฟิลเตอร์คาร์บอน จะเป็นอุปกรณ์หลักในการดูดซับกลิ่นที่เกิดขึ้นจากการปรุงอาหาร ซึ่งมีให้เลือกอยู่ 2 แบบ คือ แบบตลับที่มีอายุการใช้งานนานมีประสิทธิภาพดี กับ แบบแผ่น ที่มีขนาดเล็กและทำความสะอาดง่ายกว่า
 • เลือกฟิลเตอร์กรองน้ำมัน เนื่องจากครัวไทยเป็นครัวที่มักประกอบอาหารผัดทอดมีน้ำมันมาก การเพิ่มฟิลเตอร์กรองน้ำมันช่วยให้มั่นใจได้ว่าจะไม่มีละอองน้ำมันเป็นคราบในห้องครัว
 • เลือกวัสดุที่นำมาใช้ ควรเลือกเป็นสแตนเลส AISI304 เนื่องจากเป็นสแตนเลสเนื้อดี ไม่เป็นสนิม ทนการกัดกร่อนและทำความสะอาดได้ง่ายที่สุด
 • เลือกการดีไซน์ การดีไซน์ของเครื่องดูดควันในห้องครัวเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะเซ็ตโทนของห้องครัวออกมาได้นะคะ การเลือกเครื่องดูดควันที่มีดีไซน์เข้ากันหรือกลมกลืนไปกับการตกแต่งครัวจะช่วยให้บรรยากาศในห้องครัวสวยงามน่าใช้ขึ้นได้ด้วย
 • ฟังก์ชั่นการใช้งานอื่นเพิ่มเติม เช่น ฟังก์ชั่นการตั้งเวลา การปิดเปิดเครื่องอัตโนมัติ ทำความสะอาดเครื่องอัตโนมัติ ฯลฯ ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกตามที่ต้องการและงบประมาณสามารถครอบคลุมไปถึง
Credit: Unsplash

หลังจากที่เราไปดูเคล็ดลับวิธีเลือกซื้อเครื่องดูดควันปี 2021 กันมาแล้ว เพื่อน ๆ น่าจะมีรูปร่างหน้าตาและสเป็กเครื่องดูดควันที่ต้องการไว้ในใจกันบ้างแล้ว

หลังจากนี้ก็เพียงแต่ลองค้นหาเครื่องดูดควันในชนิดและยี่ห้อที่สามารถตอบสนองความต้องการของเราตรงตามที่ลิสต์ไว้ได้เลย แล้วการเลือกซื้อเครื่องดูดควันในปี 2021 จะไม่ใช่เรื่องยุ่งยากและลดความผิดพลาดในการเลือกซื้อลงไปได้มากทีเดียวค่ะ

Shopee 11.11 Big Sale แคมเปญช้อปปิ้งออนไลน์ยิ่งใหญ่สุดแห่งปี! กับโปร 11.11 มากมายให้คุณให้ช้อปสินค้าจากแบรนด์ดังที่ขนมาลดราคาแบบโดนใจ สูงสุดถึง 90%! รับโค้ดลดเพิ่ม 1111.- เอาใจกันต่อด้วยโปรส่งฟรีทั่วไทย ขั้นต่ำ 0.- เริ่มช้อปได้เลยตั้งแต่วันที่ 28 ต.ค. – 11 พ.ย. นี้เท่านั้น! ช้อปเลยที่ Shopee 11.11 Big Sale!