การติดฉนวนกันความร้อนถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยรักษาอุณหภูมิภายในบ้านให้เย็นสบาย เพราะด้วยคุณสมบัติของฉนวนดังกล่าวที่ช่วยสกัดความร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพจึงทำให้หลายคนนิยมนำมาติดไว้ในบริเวณของบ้านที่ต้องเผชิญกับแสงแดดเป็นประจำ เช่น หลังคาหรือฝ้าเพดาน เป็นต้น

อยากบ้านเย็นต้องรู้-1

อย่างไรก็ตามในปัจจุบันฉนวนกันความร้อนนั้นไม่ได้มีเพียง 1 หรือ 2 ประเภทเหมือนแต่ก่อน เพราะเมื่อเวลาผ่านไป เทคโนโลยีในการผลิตก็ย่อมมีการพัฒนาตามไปด้วย และเพื่อเป็นการอัปเดตให้กับผู้ที่สนใจติดตั้งวัสดุดังกล่าวได้ทราบถึงรายละเอียดในเชิงลึกกันมากขึ้น วันนี้เราจึงขอบอกต่อสาระน่ารู้เกี่ยวกับฉนวนกันความร้อนและราคาของฉนวนแต่ละประเภทมาให้ทุกคนได้ลองไปศึกษากัน ส่วนจะมีอะไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้ว ลองตามไปดูกันได้เลย

อะลูมิเนียมฟอยล์

อยากบ้านเย็นต้องรู้-2

คือฉนวนกันความร้อนราคาปานกลาง ( เริ่มต้นที่ 1,000 บาท) ที่เคลือบผิวด้วยอะลูมิเนียมอีกหนึ่งชั้นเพื่อเพิ่มคุณสมบัติในการกักเก็บความร้อนให้มีมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ตัววัสดุดังกล่าวยังมีความเหนียว จึงทำให้ยากต่อการฉีกขาด อีกทั้งยังไม่ติดไฟ จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดเหตุเพลิงไหม้ได้เป็นอย่างดี ส่วนเรื่องของการติดตั้งก็ต้องบอกว่าสะดวกสบาย เพราะด้วยตัวพื้นผิวที่มีความคงทนจึงช่วยให้ช่างสามารถปูพื้นได้ในเวลาไม่นาน

ฉนวนใยแก้ว

อยากบ้านเย็นต้องรู้-3

ปัจจัยที่ทำให้ฉนวนกันความร้อนดังกล่าวต่างจากฉนวนประเภทอื่นเป็นเพราะกรรมวิธีในการผลิตที่นำเอาเส้นใยไฟเบอร์ขนาดเล็กมาร้อยเรียงกันจนอยู่ในระดับที่สามารถป้องกันความร้อนไม่ให้ทะลุผ่านเข้าไปยังพื้นที่ภายใน นอกเหนือไปจากเรื่องของการกันความร้อนแล้ว ฉนวนใยแก้วยังถือว่าเป็นอุปกรณ์ชิ้นหนึ่งที่เหมาะกับเมืองร้อนอย่างมาก เพราะนอกจากจะสามารถลดเสียงของน้ำฝนที่หยดลงมาได้เป็นอย่างดีแล้ว ฉนวนใยแก้วยังมีคุณสมบัติระบายความชื้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ปราศจากปัญหาราและแมลงกัดกิน (เริ่มต้นที่ 1,500 บาท/ม้วน)

ฉนวนกันความร้อนประเภทโฟม

อยากบ้านเย็นต้องรู้-4

สามารถแบ่งประเภทของฉนวนที่ทำมาจากโฟมได้ 2 แบบหลักๆ ดังนี้ 

  • โฟมพอลิเอทีลิน (PE) 

ด้วยองค์ประกอบที่ทำมาจากโฟมและเคลือบผิวด้วยฟอยล์แผ่นบางๆ อีกหนึ่งชั้นจึงทำให้ฉนวนดังกล่าวมีน้ำหนักเบาแต่ยังสามารถทนต่อแรงกระแทกและการกัดกร่อนของกรดและสารเคมีได้เป็นอย่างดี และด้วยคุณสมบัติที่หลากหลายเช่นนี้จึงทำให้ฉนวนกันความร้อน PE มีราคาที่สูงตามไปด้วย (1,200 บาท ขึ้นไป)

  • โฟมพอลิยูริเทน 

หากใครกำลังมองหาฉนวนกันความร้อนที่ราคาไม่แรง (เริ่มต้นที่ 300 บาท) โฟมพอลิยูริเทนถือว่าเป็นตัวเลือกที่สามารถตอบสนองความต้องการของคุณได้เป็นอย่างดี โดยจุดเด่นหลักๆ ได้แก่การช่วยป้องกันความร้อนและความชื้นไม่ให้เข้ามาในอาคาร แต่อย่างไรก็ตามตัวฉนวนดังกล่าวก็มีข้อควรระวังอยู่ที่จุดหลอมเหลวต่ำ ดังนั้นจึงอาจเกิดการเปลี่ยนรูปได้ง่ายเมื่อสัมผัสกับความร้อนเป็นเวลานาน

และทั้งหมดก็คือบทความของเราเกี่ยวกับฉนวนกันความร้อนพร้อมบอกราคาของวัสดุแต่ละประเภทหวังเป็นอย่างยิ่งว่าสาระความรู้ที่เราหยิบมาฝากกันวันนี้คงจะเป็นประโยชน์กับผู้ที่กำลังมองวัสดุที่ใช่กันไม่มากก็น้อย

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial