เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะมีปัญหาเกี่ยวกับการเลือกครีมกันแดดมาบ้างไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะในวันพิเศษที่จำเป็นจะต้องมองหาครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพช่วยป้องกันผิวจากแสงแดดได้แล้วยังไม่ทำให้ไหลเยิ้มอีกด้วย แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าผลิตภัณฑ์แบบไหนมีส่วนผสมอะไรบ้างที่จะเข้ามาทำหน้าที่ได้อย่างเต็มที่ วันนี้เราก็เลยอยากที่จะหยิบส่วนผสมในครีมกันแดดที่จะช่วยให้ทุกคนเลือกครีมกันแดดได้ตรงตามความต้องการมากที่สุด ตามมาดูกันเลย

UV Filter

UV Filter

สิ่งแรกที่ควรจะต้องมีในครีมกันแดดก็คือ UV Filter ที่เป็นสารป้องกันแสงแดด มีอยู่สองประเภทด้วยกันนั่นก็คือ UVA และ UVB ที่เป็นตัวการทำร้ายผิว ซึ่งรังสี UVA นั้นจะก่อให้เกิดอันตรายกับผิว โดยเฉพาะกับผิวหน้าที่จะทำให้เกิดฝ้า-กระในชั้นผิวที่ลึก อีกทั้งยังเป็นต้นเหตุที่ทำให้ผิวของเราแก่ก่อนวัยอีกด้วย และรังสี UVB นั้นเป็นรังสีที่ทำให้ผิวของเราแดงหรือผิวแสบ ไหม้ หลังจากโดนแดดเป็นเวลานานๆ ซึ่งครีมกันแดดทั้งทาหน้าและทาตัวนั้นก็จะมีส่วนผสมของ UV Filter อยู่แล้ว หมดห่วงไปได้เลย

Licorice Extract

Licorice Extract

ตัวนี้จะเป็นสารสกัดที่อยู่ในครีมกันแดด เป็นหนึ่งในตัวช่วยในการต้านการสร้างเม็ดสีเมลานินในผิวหนังและช่วยในการลดอาการอักเสบของผิวหนังได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังช่วยในการปกป้องผิวจากแสงแดดอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้แล้ว ถ้าหากใครเลือกใช้กันแดดทาหน้าที่มีส่วนผสมของ Licorice Extract นั้น ก็ถือว่าเป็นตัวช่วยที่จะทำให้ผิวดูกระจ่างใส ลดรอยดำและรอยแดงจากสิวบนผิวหน้าอีกด้วย

Titanium Dioxide

Titanium Dioxide

ต้องบอกว่า Titanium Dioxide เป็นหนึ่งในส่วนผสมที่อยู่ในครีมกันแดดที่จะช่วยในการต้านสารอนุมูลอิสระ ช่วยสะท้อนแสงและรังสีต่างๆ ได้อย่างเต็มที่ แล้วก็ต้องบอกว่าได้รับการรับรองจาก อย. ของสหรัฐอเมริกาว่าปลอดภัยและป้องกันอันตรายจากแสงแดดได้จริง แต่ควรหลีกเลี่ยง Titanium Dioxide ในรูปแบบของสเปรย์และผงแป้ง เพราะอาจจะทำให้เกิดมะเร็งได้หากเข้าปาก นอกจากนี้แล้ว ส่วนผสมที่มักจะมาคู่กับ Titanium Dioxide ก็คือ Zinc Oxide ที่จะสามารถใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ปลอดภัยต่อผิวบอบบางอีกด้วยล่ะ

Vitamin E

Vitamin E

ส่วนผสมตัวสุดท้ายที่ไม่อยากให้มองข้ามเลยก็คือวิตามินอี ที่ในปัจจุบันนี้ ครีมกันแดดหลายๆ ตัวก็มักจะมีวิตามินอีเข้าไปเป็นหนึ่งในส่วนผสม เพราะว่าวิตามินอีนั้นจะเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อผิว ปกป้องผิวไม่ให้ถูกแสงแดดทำร้าย เสริมให้การป้องกันแดดนั้นมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ลดอาการผิวไหม้แดด และช่วยให้ผิวชุ่มชื้น สร้างเกราะป้องกันให้กับผิวได้ดีมากยิ่งขึ้น

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial