สำหรับใครที่เป็นสายออกกำลังกายตัวยงคงรู้จักคาดิโอ (Cardio) หรือการออกกำลังกายแบบแอโรบิคกันเป็นอย่างดี เพราะวิธีนี้นับได้ว่าเป็นการออกกำลังกายที่ได้ผลมากที่สุดสำหรับคนที่อยากลดน้ำหนัก นอกจากนี้การทำคาดิโอยังมีจุดเด่นในเรื่องของการเสริมสร้างสมรรถภาพการทำงานของระบบไหลเวียนโลหิต ช่วยให้ร่างกายมีความทนทาน นอกจากนี้การออกกำลังกายแบบคาดิโอยังช่วยกระตุ้นให้ระบบเผาผลาญสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ อันจะนำไปสู่การลดน้ำหนักและลดไขมันได้แบบเห็นผล แต่ในปัจจุบันความเชื่อดังกล่าวกำลังถูกการเรียนมวยลดน้ำหนักตีคู่ขึ้นมาในฐานะอีกหนึ่งตัวช่วยในการลดน้ำหนักที่ให้ผลลัพธ์ได้ไม่ต่างจากการทำคาดิโอแถมยังสนุกมากกว่าเพราะผู้ฝึกจะได้เคลื่อนไหวร่างกายตลอดเวลา ว่าแต่เรื่องนี้จะจริงเท็จแค่ไหนนั้น เดียววันนี้เราจะพาทุกคนไปหาคำตอบพร้อมกัน

Cardio

Cardio
Cardio

คาดิโอคือการออกกำลังกายที่มีความเข้มข้นในระดับต่ำไปจนถึงระดับกลาง โดยตัวอย่างของการออกกำลังกายแบบคาดิโอได้แก่ วิ่ง, ปั่นจักรยาน และว่ายน้ำ จุดที่ทำให้คาดิโอแตกต่างจากการเรียนมวยลดน้ำหนักได้แก่ระยะเวลาและพละกำลังที่ใช้ในระหว่างออกกำลังกาย โดยผู้ที่ทำคาดิโอจะใช้กำลังในปริมาณที่คงที่ตั้งแต่ต้นจนจบ ซึ่งข้อดีของการออกกำลังกายประเภทนี้ได้แก่ร่างกายจะนำไขมันมาสลายได้อย่างต่อเนื่องแถมยังช่วยให้ร่างกายมีความทนทานมากขึ้นแต่มีข้อแม้เพียงอย่างเดียวที่จะทำให้การลดน้ำหนักได้ผลคือผู้ทำคาดิโอจะต้องทำให้ต่อเนื่องเป็นเวลานาน

เรียนชกมวยลดน้ำหนัก

g-boxing
เรียนชกมวยลดน้ำหนัก

ถ้าคาดิโอคือการออกกำลังกายที่มีความเข้มข้นต่ำ การเรียนชกมวยคงเป็นการออกกำลังกายที่อยู่ขั้วตรงข้ามกับคาดิโอ โดยสาเหตุที่เราบอกว่าการออกกำลังกายทั้งสองแบบนี้ไม่เหมือนกันเป็นเพราะการเรียนชกมวยจะเน้นการใช้งานร่างกายหนักสลับกับเบาเป็นเวลาทั้งหมด 30 นาทีผิดกับคาดิโอที่จะออกแรงแบบคงที่ตั้งแต่ต้นจนจบ

เนื่องด้วยความเข้มข้นของการฝึกที่สูงจนอยู่ในระดับที่ร่างกายนำคาร์โบไฮเดรตมาเผาผลาญแทนการนำไขมันมาใช้จึงทำให้ผู้เรียนต่อยมวยไม่สามารถสลายไขมันในขณะออกกำลังกายได้เท่ากับผู้ที่ทำคาดิโอ แต่ข้อดีของการเรียนต่อยมวยลดน้ำหนักไม่ได้อยู่ที่ความสามารถในการลดไขมันในขณะฝึก แต่เป็นกระบวนการเผาผลาญหลังออกกำลังกายหรือที่รู้จักกันในชื่อ Afterburn

ดังที่บอกไปว่าในขณะต่อยมวย ร่างกายจะเบิร์นคาร์โบไฮเดตรแทนการเบิร์นไขมัน เมื่อร่างกายใช้คาร์โบไฮเดรตจนหมดแล้ว สิ่งที่ร่างกายจะหยิบมาเบิร์นต่อได้แก่ไขมัน ซึ่งการเผาผลาญไขมันหลังการออกกำลังกายที่ว่านี้จะดำเนินไปเรื่อยๆ ได้สูงสุดถึง 48 ชั่วโมง ดังนั้นแม้เราจะฝึกเสร็จแต่ร่างกายก็ยังคงเผาผลาญไขมันอย่างต่อเนื่อง 

คงเป็นเรื่องยากหากจะบอกว่าระหว่างสองวิธีนี้วิธีไหนเป็นตัวเลือกในการลดน้ำหนักที่ดีที่สุด

เพราะทั้งหมดนี้ล้วนขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของผู้ออกกำลังกาย หากใครอยากเบิร์นไขมันแบบชิลๆ เพื่อหลีกเลี่ยงอาการบาดเจ็บการทำคาดิโออาจจะตอบโจทย์คุณได้มากกว่า ส่วนใครที่เป็นสายบู๊และอยากออกกำลังกายแบบมันๆ แถมเบิร์นได้เยอะ การเรียนชกมวยลดน้ำหนักถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับคุณ

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial