เทคโนโลยีทีวีนั้นก้าวไปไวในทุกๆ ปี ต่อให้เราจะติดตามข่าวสารอัปเดตอยู่ตลอดเวลาก็ตาม แต่รุ่นทีวีก็มียิบย่อยออกมาให้เลือกมากมายในทุกปี ทำให้การเลือกซื้อทีวีกลายเป็นเรื่องไม่ง่าย อย่างเช่น LED TV กับ Smart TV แตกต่างกันไหม QLED TV กับ OLED TV มันคืออะไร และมีข้อมูลรายละเอียดอย่างไร วันนี้เรามีวิธีเลือกซื้อทีวีพร้อมข้อมูลดีๆ มาฝาก

7 เช็กลิสต์เลือกซื้อ LED TV ให้ตอบโจทย์การใช้งาน

ก่อนทำการเลือกซื้อทีวี เราต้องเข้าใจในข้อมูลเบื้องต้นคร่าวๆ ก่อน แต่หากยังไม่รู้ว่าข้อมูลที่ต้องรู้ก่อนเลือกดูทีวีมีอะไรบ้าง บอกเลยว่าไม่ต้องกลัว เพียงเช็กตามขั้นตอนด้านล่าง รับรองว่าได้ทีวีที่ถูกใจชัวร์

1. ลักษณะการใช้งาน

ข้อสำคัญแรกที่เราต้องรู้ คือ เราจะนำทีวีไปใช้ทำอะไร เพราะทีวีแต่ละรุ่นมีการออกแบบมาให้ใช้งานต่างกัน และมีฟังก์ชันต่างๆที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งอาจส่งผลในด้านของราคาด้วยเช่นกัน จึงควรเลือกไว้ในใจก่อน ว่าเราต้องการนำไปดูช่องฟรีทีวี เล่นเกม หรือสำหรับดูภาพยนตร์ที่ต้องการแสง สี เสียง แบบเต็มระบบ

2. ขนาดทีวี

เลือกจากขนาดห้องที่เราใช้งานเป็นหลัก รวมถึงการรับชมควรมีระยะห่างทีวีที่เหมาะสมด้วย เพราะถ้าขนาดไม่พอดี อาจจะทำให้เกิดการปวดตาจากการใช้งานทีวีได้ ระยะที่เหมาะสม มีดังนี้ 

  • ห้องขนาดเล็ก ขนาดทีวี 32 นิ้ว ควรมีระยะห่างที่ 1.25 เมตร
  • ห้องขนาดเล็ก ขนาดทีวี 40 นิ้ว ควรมีระยะห่างที่ 1.58 เมตร
  • ห้องขนาดกลาง ขนาดทีวี 50 นิ้ว ควรมีระยะห่างที่ 2.06 เมตร
  • ห้องขนาดกลาง ขนาดทีวี 55 นิ้ว ควรมีระยะห่างที่ 2.28 เมตร
  • ห้องขนาดใหญ่ ขนาดทีวี 60 นิ้ว ควรมีระยะห่างที่ 2.48 เมตร
  • ห้องขนาดใหญ่ ขนาดทีวี 70 นิ้ว ควรมีระยะห่างที่ 2.63 เมตรขึ้นไป

3. ความละเอียดของภาพ

ความละเอียดและคมชัดของภาพ (Resolution) เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องเลือกว่า คมชัดแค่ไหนถึงเหมาะสมกับการใช้งาน เพราะความละเอียดนั้นมีตั้งแต่ HD / Full HD / Ultra HD ซึ่งแน่นอนว่า ยิ่งมีความละเอียดคมชัดเยอะ ราคาก็จะเพิ่มขึ้นสูงด้วยนั่นเอง

4. ระบบเสียง

เป็นอีกสิ่งที่เพิ่มอรรถรสในการใช้งานทีวีที่ขาดไม่ได้ ต้องดูให้ดีว่า ทีวีที่เราเล็งอยู่นั้นมีระบบเสียงแบบไหน รอบทิศทางหรือเปล่า อย่างเช่น ทีวีที่มีระบบเสียง Dolby Atmos บริษัทเทคโนโลยีเรื่องเสียงที่ดีที่สุดในโลก ก็จะการันตีได้ว่าการดูหนัง หรือเล่นเกมของคุณนั้นจะได้รับอรรถรสอย่างเต็มขั้น 

5. พอร์ตการใช้งาน

หลายคนพลาดเช็กในส่วนนี้ ทั้งที่สำคัญต่อการใช้งานทีวีค่อนข้างมาก ทีวีแต่ละรุ่นจะมีพอร์ตการใช้งานที่มากน้อยแตกต่างกันไป อย่างเช่น ทีวีบางรุ่นมีพอร์ต HDMI ให้ 3 พอร์ต แต่บางรุ่นอาจจะมีแค่ 2 ซึ่งอาจไม่เพียงพอต่อการใช้งานบางประเภท

6. ดูงบประมาณที่ตั้งไว้

หากเลือกทุกอย่างได้ตรงตามความต้องการแล้ว ควรเลือกซื้อทีวีตามงบประมาณที่ตั้งไว้ เพื่อเป็นการตัดตัวเลือกที่ไม่จำเป็นออก และได้ตรงกับความต้องการให้มากที่สุด รวมทั้งยังเซฟเงินในกระเป๋าอีกด้วย

7. ดูบริการหลังการขาย

สิ่งสุดท้ายก่อนตัดสินใจจะเลือกซื้อทีวีสักยี่ห้อ อย่าลืมคิดถึงบริการหลังการขายของแต่แบรนด์ให้ดี หากเกิดมีปัญหาที่ต้องทำเรื่องเคลม จะได้ไม่เสียเวลาในการตามเรื่องนาน จึงควรเลือกแบรนด์ที่มีประกันและการดำเนินเรื่องไม่ยุ่งยาก

LED TV กับ Smart TV แตกต่างกันอย่างไร

หลายคนคงสับสน และมักจะสงสัยอยู่บ่อยๆ ถึงความแตกต่างระหว่างสองคำนี้ แต่จริงๆ แล้ว LED TV ย่อมาจาก (Light-Emitting Diode) เป็นเทคโนโลยีจอภาพ ส่วน Smart TV ใช้เรียกทีวีที่มีระบบปฏิบัติการเข้ามาเสริม ตัวอย่างเช่น แอปพลิเคชัน Netflix / Youtube / Viu และอื่นๆ ที่ติดมาในเครื่องพร้อมใช้งาน

สรุปบทความ เลือกซื้อ LED TV แบบไหนคุ้มเงินที่สุด

การเลือกซื้อทีวีให้คุ้มค่าเงินมากที่สุด ไม่ใช่ทีวีที่ให้ครบทุกฟังก์ชันแบบจัดเต็ม เพราะอย่าลืมว่า เทคโนโลยีนั้นมีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา รวมถึงฟังก์ชันเสริมใหม่ๆที่ช่วยให้คุณใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น จึงไม่จำเป็นต้องซื้อตัวที่แพงที่สุดเสมอไป แต่การเลือกซื้อทีวีควรเลือกทีวีที่ตรงตามการใช้งาน และอยู่ในงบประมาณที่เรากำหนดไว้ ก็จะช่วยให้คุณได้ทีวีที่เหมาะสมและคุ้มค่ากับราคามากที่สุด  ใครที่กำลังมองหาทีวีคุณภาพดีอยู่ แต่ยังไม่รู้ว่าจะซื้อที่ไหน Global House มีให้เลือกกันแบบละลานตาเลย พร้อมส่วนลดพิเศษอีกมากมาย แวะมาดูกันด่วน พิเศษช้อปด้วยด้วยบัตรเครดิต และบัตรกดเงินสด ttb Global House คุ้มกว่า ฟรีค่าธรรมเนียมแรกเข้าและรายปี เลือกผ่อน 0% ได้สบายๆ พร้อมรับเครดิตเงินคืน สิทธิประโยชน์อีกเพียบ สนใจสมัครได้เลย

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial