ถ้าใครสังเกตหรือติดตามข่าวสารด้านธุรกิจบ่อย ๆ จะเห็นว่า ช่วงสิบปีให้หลังมานี้มีบุคคลที่เป็น “เถ้าแก่น้อย” เกิดขึ้นหลายคน คนที่ประสบความสำเร็จหรือก้าวขึ้นมาเป็นเจ้าของธุรกิจตั้งแต่ยังอายุไม่ถึง 30 นั้นมีจำนวนมากขึ้นเป็นอย่างมากเมื่อเทียบกับยุคก่อน ๆ ที่กว่าจะมาเป็น “เถ้าแก่” ต้องผ่านการสั่งสมประสบการณ์เป็นสิบ ๆ ปี บางทีอาจจะเป็นเรื่องของโอกาส หรือบางทีอาจเป็นเรื่องของแนวคิดนักธุรกิจที่คนรุ่นใหม่มีไม่เหมือนกันก็เป็นได้ เรามาส่อง 3 แนวคิดของคนรุ่นใหม่สร้างตัวสร้างธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น SME หรือ Start Up กันดีกว่าว่าพวกเรามองสิ่งต่าง ๆ อย่างไรถึงได้ประสบความสำเร็จเร็ว

ส่อง 3 แนวคิดนักธุรกิจยุคใหม่ ทำอย่างไรให้เป็นเถ้าแก่น้อย

ค้นพบสิ่งที่ใช่เป็นเรื่องสำคัญ

แนวคิดธุรกิจที่คนรุ่นใหม่ให้ความสำคัญคือการทำงานด้วยใจ มีคนกล่าวไว้ว่า เวลาเลือกงานที่ใช่ให้เลือกจากส่วนที่ทับซ้อนกันระหว่างความชอบกับความถนัด เพราะหากเราทำสิ่งที่ชอบแต่ไม่ได้ถนัดจริง ๆ ก็อาจต้องล้มลุกคลุกคลานนานเป็นพิเศษ แต่หากเราทำสิ่งที่ถนัดแต่ไม่มีใจรัก การทำงานก็คงต้องฝืนมาก ๆ ดังนั้น การค้นพบงานหรือธุรกิจที่ใช่ คือ มีทั้งส่วนที่รักและถนัดอยู่ด้วยกันแล้ว จะทำให้เรามีแรงทุ่มเทกับสิ่ง ๆ นั้นอย่างเต็มที่

กล้าเสี่ยงและมีแผนสำรองที่ดีพอ

การทำธุรกิจ แน่นอนว่าต้องมีได้มีเสีย และต้องลองเสี่ยงเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่อาจจะดีขึ้น แนวคิดนักธุรกิจรุ่นใหม่ที่สามารถนำไปปรับใช้ได้คือการกล้าที่จะลองออกนอกกรอบความคิดแบบเดิม ๆ กล้าก้าวออกจาก Comfort Zone เพื่อเปิดรับโอกาสใหม่ ๆ และพร้อมที่จะเสี่ยงไปกับความไม่แน่นอนที่อาจจะตามมา นั่นก็เพราะว่า หากเรายังอยู่ที่เดิม ผลลัพธ์ก็คงเป็นแบบเดิม แต่ถ้าหากเรากล้าลองทำอะไรที่ยังไม่มีใครทำ หรือกล้าท้าทายขีดจำกัดของตัวเองสักครั้ง อาจเป็นการเปิดประตูสู่ความสำเร็จบทใหม่ก็เป็นได้

เปิดรับความแตกต่างและทำตัวเป็นน้ำครึ่งแก้ว

สุดท้าย แนวคิดนักธุรกิจที่สำคัญและเป็นสิ่งที่ไม่ว่าอาชีพไหนก็นำไปปรับใช้กับการทำงานและการใช้ชีวิตได้ นั่นก็คือการทำตัวเป็นน้ำครึ่งแก้ว คือ ใช้ประสบการณ์และความรู้ของตัวเองเพียงส่วนหนึ่ง และเปิดรับคำแนะนำจากคนอื่นอยู่เสมอ เมื่อน้ำไม่เคยเต็มแก้ว ก็จะรู้จักตักตวงสิ่งดี ๆ เพื่อพัฒนาตัวเอง ลดการวางตัวที่เหนือกว่าผู้อื่นลง เพื่อจะได้สั่งสมคำแนะนำจากคนที่เชี่ยวชาญกว่าและนำมาปรับใช้กับธุรกิจของตัวเอง

และนี่ก็คือ 3 แนวคิดนักธุรกิจยุคใหม่ที่หลอมรวมกันกลายเป็นปัจจัยที่ช่วยส่งเสริมให้นักธุรกิจอายุน้อยหลายคนประสบความสำเร็จในธุรกิจที่ตั้งเองกับมือ สิ่งสำคัญคือต้องรู้จักตัวเองดีพอ กล้าเสี่ยงในสิ่งที่ควรเสี่ยง และเปิดใจรับฟังความคิดเห็นและคำแนะนำอยู่เสมอ เพื่อลดกำแพงในใจและก้าวไปถึงจุดที่ประสบความสำเร็จได้ในที่สุด