ในยุคที่มาการแข่งขันด้านธุรกิจสูงเช่นนี้ ความได้เปรียบเป็นสิ่งสำคัญ และใครที่ชิงความรวดเร็วได้ก่อนย่อมได้เปรียบ ซึ่งวันนี้เราจะมารีวิว AIS Business Solution กันครับว่าจะช่วยเสริมทัพธุรกิจและ SME ในบ้านเราอย่างไรบ้าง

AIS-Business-Portal

Mobile Pro Delivery | “เพิ่มประสิทธิภาพและลดต้นทุนให้ธุรกิจขนส่ง”

เหมาะสำหรับ : กลุ่มธุรกิจขนส่ง (Logistic)

Mobile Pro Delivery เป็นหนึ่งในระบบ Tracking, Logistics และ Proof of Delivery บนโทรศัพท์สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต ซึ่งเชื่อมโยงกับ Cloud System ทำให้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพทางด้านระบบการจัดการและลดต้นทุนให้กับลูกค้าองค์กร ที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับการขนส่งโดยเฉพาะด้วยความหลากหลายฟังก์ชั่นการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบการจัดส่งสินค้าของพนักงานจากลายเซ็นต์ของลูกค้าที่รับของหรือสินค้าหรือจากภาพถ่าย, สามารถตรวจสอบสภาพการจราจรและวางแผนเส้นทางการเดินรถของบริษัทได้แบบ Real Time ผู้ใช้บริการสามารถสั่งงาน และบริหารจัดการได้ทันที ง่าย ๆ ผ่านแอปฯ บนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต คุณสมบัติที่โดดเด่นคือ

  • ตรวจสอบการจัดส่งสินค้าของพนักงานจากลายเซ็นต์ของลูกค้าที่รับของหรือสินค้าจากภาพถ่าย
  • สามารถตรวจสอบสภาพการจราจร ทำให้ช่วยวางแผนเส้นทางการเดินรถของบริษัทได้แบบ Real Time
  • ผู้ใช้บริการสามารถสั่งงานและบริหารจัดการได้ทันที ง่าย ๆ ผ่านแอปฯ บนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต
  • Cloud System ทำให้ลูกค้าไม่ต้องลงทุนเพิ่มในการติดตั้งระบบ และประหยัดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา

สำหรับอุปกรณ์ที่แนะนำก็จะเป็น ASUS Note 6 ซึ่งมีขนาดหน้าจอที่ใหญ่ มาพร้อมกับ Stylus ในราคาที่ไม่แพง มีแบตเตอรี่ที่ยาวนานและงานประกอบอยู่ในขั้นที่ดีครับ

ความเห็นเพิ่มเติม : สำหรับ Mobile Pro Delivery ในความเห็นของผมมันเป็นอะไรที่น่าสนใจมากเลยนะ อย่างที่ทราบกันดีว่าในเมืองการจราจรค่อนข้างติดขัด หลายครั้งเราคาดเดาไม่ได้เลยด้วยซ้ำว่าเส้นทางที่เราจะไปมันจะเจออะไร การตรวจสอบแบบ Real Time ช่วยให้พนักงานของเราไม่ต้องเสียเวลารถติดอยู่บนท้องถนนเป็นระยะเวลานาน อีกทั้งตัวแอปฯ เองยังมีการตรวจสอบการจัดส่งย้อนหลังไปในตัวว่าสินค้าถึงผู้รับหรือยัง โดยที่คุณไม่ต้องลงทุนวางระบบใหม่เองให้ยุ่งยากและสิ้นเปลือง

ASUS-Fonepad-Note-FHD-6-1

eCatalog | “นำเสนอสินค้าออนไลน์ ลดต้นทุนในแบบที่แตกต่าง”

เหมาะสำหรับ : กลุ่มธุรกิจขายตรง (Direct Sales)

eCatalog คือสื่ออิเล็กทรอนิกส์แนวใหม่จาก AIS และ eCatalog ที่จะเปลี่ยนสมาร์ทโฟนของคุณ ให้เป็นเครื่องมือในการนำเสนอสินค้าแบบออนไลน์ ซึ่งเหมาะกับธุรกิจทุกประเภท ช่วยสนับสนุนการทำตลาด ประหยัดเวลาในการทำงาน และลดปริมาณการใช้สื่อสิ่งพิมพ์ได้อีกด้วย คุณสมบัติที่โดดเด่นคือ

  • รองรับได้หลาย Format (PDF, MS Office, VDO, Apps, HTML5)
  • Location Tracking
  • Document Update Notifications

สำหรับอุปกรณ์ที่แนะนำก็จะเป็น iPad Air ที่มาพร้อมกับความบางเบา สะดวกต่อการพกพาบวกกับหน้าจอ Retina Display (ความละเอียดสูง) ซึ่งจะทำให้ทุกผลิตภัณฑ์นั้นถูกนำเสนอมาได้อย่างโดดเด่นและน่าสนใจ

ความเห็นเพิ่มเติม : เดี๋ยวนี้ยังมีใครนำเสนอด้วยกระดาษอีกไหม? ผมว่าไม่ค่อยแล้วนะ แต่การจะถือ Notebook ไปเปิดมันก็ดูจะเป็นทางการและน่าเบื่อเกินไปหน่อย (แถมหนักด้วย) การเปิดบน Tablet นอกจากจะสะดวกพกพาแล้ว การที่ลูกค้าได้หมุนวัตถุได้อ่านรายละเอียดและโต้ตอบซักถามด้วยตัวเอง มันเป็นความรู้สึกที่ดีกว่าการนั่งฟังอย่างเดียวเป็นไหน ๆ

Apple-iPad-Air

Mobile Wallboard | “ทันทุกเหตุการณ์ ส่งต่อและทำงานอย่างต่อเนื่อง”

เหมาะสำหรับ : กลุ่มธุรกิจประกัน (Insurance) / กลุ่มหน่วยงานภาครัฐ (Government Agency) / กลุ่มธุรกิจออแกไนเซอร์ (Organizer) / กลุ่มวิจัยการตลาด (Marketing Research) / กลุ่มธุรกิจก่อสร้าง (Construction)

Mobile Wallboard เป็นบริการแอปพลิเคชันบนมือถือที่พัฒนาขึ้นเพื่อให้ผู้ใช้งาน สามารถถ่ายภาพและวีดีโอ รวมทั้ง Update รายละเอียดต่าง ๆ กลับมาที่ Back Office ผ่าน EDGE / 3G 2100 ได้แบบ Real time จึงเหมาะกับธุรกิจที่มีการทำงานที่ออกนอกสถานที่ และส่งข้อมูลกลับมายังส่วนกลาง หรือต้องการทราบข้อมูลทันทีทันเหตุการณ์ คุณสมบัติที่โดดเด่นคือ

  • เป็นบริการที่พัฒนาแอปพลิเคชันโดย AIS
  • สามารถส่งได้ทั้งภาพ และวีดีโอ ระบุรายละเอียด พร้อมทั้งระบุพกัดและเวลาของภาพที่ถ่ายได้ อย่างถูกต้องและแม่นยํา สามารถส่งไฟล์ขนาดใหญ่ได้
  • ใช้กับงานภาคสนามที่ต้องมีการ Update Progress หรือสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อส่งกลับเข้าสู่ส่วนกลางได้แบบ Real-Time

สำหรับอุปกรณ์ที่แนะนำก็จะเป็น SAMSUNG Galaxy Grand 2 รุ่นใหม่ล่าสุดที่ประสิทธิภาพเกินราคา มีแบตเตอรี่ที่ยาวนานและคุณภาพกล้องที่คมชัด หน้าจอขนาดใหญ่ในขนาดเครื่องที่คล่องตัว

ความเห็นเพิ่มเติม : Mobile Wallboard นั้นแบ่งออกเป็นสองส่วนคือ Mobile Application และ Web Application (สำหรับ Back-end) สามารถดูภาพหรือวีดีโอซึ่งไม่ต้องเดินทางไปด้วยตัวเอง เหมาะกับงานภาคสนามที่ต้องมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลกันตลอดเวลา ซึ่งมันก็สะดวกทั้งการจัดเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลมากกว่าการส่งมาทาง E-mail เป็นไหน ๆ

Samsung-Galaxy-Grand-2

สรุป

สำหรับหลาย Business Solution ที่แนะนำกันมาข้างต้นก็คิดว่าจะเหมาะสมกับธุรกิจท่านผู้อ่านบ้าง (ไม่มากก็น้อย) แต่อย่าลืมครับว่าในโลกของธุรกิจใครเร็วกว่าย่อมได้เปรียบ หากใครสนใจก็ลองกรอกฟอร์ม คลิกที่นี่ จากนั้นจะมีทีมงานมืออาชีพจาก AIS มาคอยให้ความช่วยเหลือท่าน หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.ais.co.th/business หรือ AIS CORPORATE CALL CENTER 1149

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial