หากใครไปสิงคโปร์หนึ่งในร้านที่ห้ามพลาดคือ Old Street Bak Kut Teh ซึ่งร้านนี้ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ร้านเก่าแก่อะไรนัก เพราะพึ่งเปิดไปเมื่อปี 2010 แต่กลับได้รับความนิยมจากคนท่องถิ่น และนักท่องเที่ยวมากมาย จนมีสาขานับสิบในสิงคโปร์ มีตั้งแต่ในสนามบิน (Changi Airport Terminal 4) ไปจนถึงห้างดังเกือบทุกแห่ง มีการขยายสาขาไปยังจีน, อินโดนีเซีย, และล่าสุดก็มาถึงเมืองไทย
Old Street Bak Kut Teh
อย่างที่กล่าวคือร้านนี้เป็นร้านบักกุ๊ดเต๋จากสิงคโปร์ ซึ่งได้รับความร่วมมือกับ Venture Food & Restaurants ในการมาเปิดสาขาแรกที่ MBK Center จากทั้งหมดกว่า 22 ร้านในอีก 4 หัวเมืองใหญ่ทั่วโลก และเมนูอันขึ้นชื่อจะเป็นอื่นใดไม่ได้นอกจากบักกุ๊ดเต๋แบบดั้งเดิม (ซุปซี่โครงหมู) ที่ใช้วิธีผ่านการเคี่ยวกระดูกหมูมาอย่างน้อย 12 ชั่วโมง อุดมไปด้วยคอลลาเจนช่วยเรื่องผิวพรรณ
หากเป็นคนไทยก็กินกับข้าว (ซึ่งก็มีขายเหมือนกัน) แต่ที่อยากให้ลองคือการทางกับปาท่องโก๋ (You Tiao) ที่ผ่านการทอดสดใหม่ทุกครั้งที่สั่ง หรือการเลือกเมนูรองลงมาอย่างบักกุ๊ดเต๋แห้ง หมูตุ๋นซอสสูตรพิเศษ และหากต้องการทานกบที่ร้านก็มีด้วยเช่นกัน (คนจีนชอบมาก) นอกจากนี้ทุกเมนูในร้านยังประกาศด้วยว่าไม่มีผงชูรสเพราะรสอูมามิจากน้ำซุปต้มกระดูกหมูมาอยู่แล้วนั่นเอง
เรื่องราคาก็ถือว่าไม่ได้แพงจนเกินไป โดยเฉลี่ยอยู่เมนูไม่เกิน 200 บาท สำหรับช่วงเปิดร้านก็จะมีอาหารเลิศรส 3 ชุดในราคาสุดพิเศษ จากที่ผมได้ชิมมาก็ติดใจมากเลยทีเดียว ความเข้มข้นของน้ำซุปกระดูกหมูอยู่ในระดับที่ซดได้จนหมดถ้วย หากหมดยังไงก็มีบริการเติมให้อยู่เรื่อย ๆ พวกเมนูซี่โครงทั้งหมดมีความเปื่อย สามารถคีบด้วยตะเกียบเพื่อตัดชิ้นเนื้อได้ง่าย ๆ เอาเป็นว่าใครมีโอกาสก็ลองแวะไปชิมกันได้ครับ