เปิดตัวกันไปแล้วกับ Vivo Y72 5G ที่เราได้รีวิวไปก่อนหน้า โดยมีจุดเด่นอยู่ตรงที่การรองรับ 5G โดยที่เครื่องเป็น Y Series คือไม่ต้องจ่ายแพงก็สามารถใช้งาน 5G ได้เลยตั้งแต่แกะกล่อง บางคนอาจมองว่า 4G นั้นก็เพียงพอต่อการใช้งาน แต่เชื่อเถอะครับว่าหากคุณได้ลองใช้ 5G คุณจะแทบไม่อยากกลับไปใช้งาน 4G อีกต่อไปเลย และนี่ก็คืออีกหลายเหตุผลที่ควรเป็นเจ้าของ Vivo Y72 5G

1. พร้อมใช้งาน 5G (SA/NSA) ได้เลยตั้งแต่เปิดเครื่อง

บางเครื่องอาจต้องรออัปเดต Firmware แต่สำหรับ Vivo Y72 5G คือพร้อมใช้งานทันทีไม่ต้องรออนาคต รองรับการเชื่อมต่อ 5G ชนิดแบบ Dual-Mode (SA/NSA) ผ่านการใช้ชิปเซ็ตรุ่นใหม่ล่าสุด MediaTek Dimensity 700 ทำให้สามารถใช้งานได้ทั้ง Standalone (SA) และ Non-Standalone (NSA) ช่วยให้การใช้งานลื่นไหลต่อเนื่องแบบไม่มีสะดุด

2. กล้องหลังความละเอียด 64 MP

ตรงนี้บางคนมองว่าแปลกตรงไหน คือต้องอย่าลืมว่าตัวเครื่องมันไม่ถึงหมื่นด้วยซ้ำ! แต่มีการใส่กล้องสามเลนส์ (AI Triple Camera) ให้กันมาแบบจัดเต็มให้กันมาแบบไม่มีกั๊ก สามารถถ่ายรูปสวยลง Social Network ได้ราวกับใช้สมาร์ตโฟนราคาหลักหมื่นบาท โดยส่วนตัวที่ได้รีวิวแล้วชอบมันมาก

  • กล้องหลัก 64 MP (F/1.79)
  • กล้องมุมกว้าง 8 MP (F/2.2)
  • กล้องมาโคร 2 MP (F/2.4)

ข้อดีของกล้องความละเอียด 64 MP คือถ่ายได้ภาพความละเอียดสูง จะเอาไปทำการ Crop หรือทำการแต่งต่อเพิ่มเติมก็ยังได้คุณภาพ ส่วนเลนส์รองลงมาอย่างระยะมุมกว้างอันนี้ก็ใช้ได้จริง ให้มุมกว้างถึงขนาด 120 องศา ถึงความละเอียดจะลดลงไปบ้าง แต่เท่าที่ลองถ่ายมาก็สวยงามใช้ได้ทีเดียว

จะเห็นได้ว่าคุณภาพของเลนส์ออกมาไม่ธรรมดาเลยทีเดียว สามารถใช้งานแบบหวังผลได้จริงจัง ไม่ใช่ว่ารุ่นนี้จะมีจุดขายเพียงแค่ 5G เพียงอย่างเดียว แต่เรื่องการใช้งานกล้องก็ทำออกมาได้ดี มีการใช้ AI ในการช่วยปรับแต่งภาพ ทำให้ภาพถ่ายที่ได้มาจากมือสมัครเล่น ถ่ายรูปไม่เป็น แต่งรูปไม่เก่ง แต่ก็ได้ภาพสวยมาจากการกดถ่ายเพียงแค่ช็อตเดียว กล้องเป็นอีกจุดเด่นที่อยากแนะนำเลย!

3. แบตเตอรี่อึด 5,000 mAh รองรับชาร์จเร็ว 18W

จะเรียกว่าข้อจำกัดของ 5G ก็ว่าได้คือมีการใช้พลังงานสูงมากขึ้น (เป็นเหมือนกันหมดทุกรุ่น) ดังนั้นถ้าจะได้แค่แบตเตอรี่ขนาดเล็กคงเอาไม่อยู่ วีโว่ก็จัดเต็มสเปกมาให้เหมือนทุกทีที่ แบตเตอรี่ 5,000 mAh ใช้งานได้ยาวนานทั้งวันไม่ว่าจะเล่นเกมหรือดูหนัง เท่านั้นยังไม่พอยังรองรับชาร์จเร็ว 18W โดยไม่ต้องซื้ออะแดปเตอร์เพิ่มเติม อันนี้คือคุ้มมากไม่ต้องไปหาซื้อเพิ่มเติมให้สิ้นเปลือง

4. ดีไซน์ใหม่หรูหราเกินราคา

ถึงแม้ว่าจะเป็นรุ่น Y Seires แต่ก็ทำเครื่องออกมาได้หรูหราและลงตัวมาก ให้ความรู้สึกว่าเป็นเครื่องที่มีความพรีเมียมอยู่เล็กน้อย ไม่ได้เป็นเหมือนสมาร์ตโฟนราคาประหยัดทั่วไป มีงานประกอบและการออกแบบที่ดูแล้วไม่เบื่อ สามารถจับเครื่องได้อย่างถนัดมือ ส่วนสีก็มีให้เลือกตั้งแต่สีดำ (Graphite Black) และสีฟ้าอมม่วง (Dream Glow) ให้ความรู้สึกที่ดีทั้งคู่อย่างเลือกไม่ถูก

5. โฟกัสดวงตา (Eye Auto Focus) ทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ

กล้องหลังมาพร้อมกับระบบโฟกัสดวงตา (Eye Auto Focus) ซึ่งหากว่ากันไปตามหลักพื้นฐาน การถ่ายภาพจะเน้นที่ “โฟกัสดวงตา” เพื่อให้ภาพที่คมชัดที่สุด และสำหรับกล้องหลัง Vivo Y72 5G ก็สามารถโฟกัสดวงตาอัตโนมัติ เท่านั้นยังไม่พอยังใช้ได้ทั้งกับภาพนิ่งและวิดีโอ! และในตลาดสมาร์ตโฟนตอนนี้ มีเพียงแค่ไม่กี่รุ่นที่สามารถทำอย่างนี้ได้ ลองได้ใช้งานแล้วจะติดใจ

สรุป

และทั้งหมดนี้ก็เป็น 5 เหตุผลที่ควรเป็นเจ้าของ Vivo Y72 5G สมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ล่าสุด สามารถเชื่อมต่อ 5G (SA/NSA) ที่เป็นเทคโนโลยีไร้สายแห่งอนาคต ด้วยราคาเพียงแค่ 9,999 บาท แต่ได้เครื่องที่สวยงามพรีเมี่ยม มาพร้อมกับกล้องความละเอียดสูง (รองรับโฟกัสดวงตา) สามารถใช้งานได้ตลอดทั้งวันด้วยแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 5,000 mAh + ชาร์จเร็ว 18W

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial