หลายๆ คนน่าจะรู้กันเป็นอย่างดีอยู่แล้วว่าการทำประกันรถยนต์นั้นไม่ใช่เรื่องที่กฎหมายบังคับ แต่เป็นการทำประกันภาคสมัครใจ หมายความว่าจะไม่ทำก็ได้ แต่หากมีไว้อุ่นใจกว่าอย่างแน่นอน เพราะสามารถช่วยแบ่งเบาภาระได้มาก กรณีที่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้น เพราะนอกจากจะให้ความคุ้มครองการบาดเจ็บหรือเสียชีวิตของผู้โดยสารในรถคันเอาประกันและบุคคลภายนอกแล้ว ยังคุ้มครองความเสียหายที่เกิดแก่ทรัพย์สินของบุคคลภายนอกอีกด้วย ยิ่งสมัยนี้การทำประกันรถไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะสามารถซื้อออนไลน์ได้ง่ายๆ มาดูกันเลยดีกว่าว่าการซื้อประกันรถยนต์ ออนไลน์ ครั้งแรกต้องนั้นต้องเช็กอะไรบ้าง?

4-สิ่งต้องรู้-ซื้อประกันรถยนต์-ออนไลน์-ครั้งแรกต้องเช็กอะไรบ้าง

1. ไลฟ์สไตล์การใช้รถ

ก่อนจะซื้อประกันรถยนต์ ออนไลน์ นั้นควรสังเกตพฤติกรรมการใช้รถของตัวเองให้ดีก่อน เพราะประกันรถยนต์นั้นมีหลายแผนด้วยกันและให้ความคุ้มครองที่แตกต่างกันออกไป เช่นผู้ที่เพิ่งออกรถยนต์ใหม่หรือเป็นมือใหม่หัดขับควรจะเลือกซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่ให้ความคุ้มครองแบบครอบคลุม หรือผู้ที่ค่อนข้างมีความชำนาญในการขับขี่การเลือกซื้อประกันชั้น 2 อาจจะตอบโจทย์กว่า เพราะไม่ต้องจ่ายค่าเบี้ยแพง ซึ่งนอกจากประสบการณ์ในการขับขี่แล้วควรพิจารณาพฤติกรรมการขับรถด้วยว่า ขับในเมืองหรือขับนอกเมือง เดินทางออกต่างจังหวัดบ่อยหรือไม่เป็นต้น 

2. อ่านรายละเอียดกรมธรรม์ให้ดี

อย่างที่บอกไปแล้วในข้อแรกว่ากรมธรรม์แต่ละแผนก็ให้ความคุ้มครองที่ครอบคลุมแตกต่างกัน ดังนั้น ก่อนเลือกซื้อประกันรถยนต์ ออนไลน์จะต้องอ่านรายละเอียดให้ดี ว่าประกันรถยนต์แผนที่จะเลือกนั้นให้ความคุ้มครองอะไรบ้าง เช่น คุ้มครองเฉพาะรถคู่กรณี หรือคุ้มครองรถของเราด้วย ให้ความคุ้มครองเฉพาะทรัพย์สิน หรือ ครอบคลุมค่ารักษาพยาบาลด้วย? นอกจากนี้ จะต้องดูด้วยว่ามีข้อยกเว้นหรือเงื่อนไขอะไรเป็นพิเศษที่ต้องรู้หรือไม่ เพื่อให้แน่ใจว่าแผนประกันที่เลือกนั้นตอบโจทย์ความต้องการมากที่สุด 

3. ความน่าเชื่อถือ

เป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้สำหรับการซื้อประกันรถยนต์ ออนไลน์ โดยควรศึกษาว่าหาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทประกันที่เลือก โดยสามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดได้จากทางหน้าเว็บไซต์ รวมถึง Google รีวิวต่างๆ ที่มาจากประสบการณ์ของผู้ใช้บริการจริง ว่าบริษัทประกันมีการถูกพูดถึงอย่างไรบ้าง เช่นจาก Pantip, บทความออนไลน์ต่างๆ หรือสื่อโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook และ Twitter เป็นต้น เพื่อให้แน่ใจว่าบริษัทที่จะเลือกนั้นมีความน่าเชื่อถือหรือไม่ การบริการลูกค้าเป็นอย่างไร หากมีปัญหาแล้วสามารถจัดการเคลมได้รวดเร็วหรือไม่ เป็นต้น 

และทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่มือใหม่จำเป็นต้องรู้ก่อนการซื้อประกันรถยนต์ ออนไลน์ ซึ่งหากใครมีข้อสงสัยเพิ่มเติม และยังไม่รู้ว่าจะเลือกประกันแผนไหนดี สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่จากบริษัทประกันที่สนใจเพื่อขอรับคำแนะนำได้โดยตรงเลย

หมายเหตุบทความนี้เป็น Advertorial