ไม่ว่าจะเรียนจบมาด้านไหน ทำงานอะไร สิ่งหนึ่งที่คนในยุคนี้ต้องมีก็คือ “การเรียนรู้ตลอดชีวิต” คำยอดฮิตที่กล่าวกันว่าจะช่วยให้ทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่สามารถก้าวข้ามผ่านยุคที่มนุษย์ต้องต่อสู้กับ Technology Disruption ซึ่งทำให้การทำงานและการใช้ชีวิตเปลี่ยนแปลงไปมาก ความสำคัญของการเรียนรู้ตลอดชีวิตก็คือการทำให้มนุษย์เราสามารถรับมือกับโลกที่หมุนไปเร็ว ซึ่งการมีแต่ทักษะทางวิชาการหรือทักษะเฉพาะทางเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ จำเป็นต้องมี Growth Mindset ที่เอื้อต่อการไม่หยุดค้นคว้าพัฒนาตัวเอง เพื่อให้เราก้าวไปสู่การเรียนรู้ที่ไม่สิ้นสุดได้

4-นิสัยที่-Gen-Y-&-Z-ต้องมีเพื่อก้าวไปสู่-“การเรียนรู้ตลอดชีวิต”

หากใครกำลังพัฒนาตัวเองอยู่ เราอยากแชร์ 3 นิสัยที่ควรมี เพื่อก้าวไปสู่ Lifelong Learning ที่ใครยังไม่มีก็ต้องรีบปรับตัวตั้งแต่วันนี้ได้แล้ว ดังนี้

เป็นคนมีเป้าหมายชัดเจน

นิสัยแรกที่ควรมีคือการรู้ตัวชัดเจนว่าเรากำลังทำอะไร และทำสิ่งนี้ไปเพื่ออะไร นั่นก็เป็นเพราะการเรียนรู้แบบ Lifelong Learning อาจทำให้คนถอดใจได้ง่าย ๆ เพราะไม่มีใครมาคอยบังคับจ้ำจี้จำไชเหมือนสมัยเป็นนักเรียน ดังนั้น การที่เรารู้จักตั้งเป้าหมายเอาไว้ก็เหมือนการเดินทางแบบวางแผนและมีแผนที่ ทำให้เรารู้ว่าเรากำลังมุ่งหน้าไปหาอะไร และในแต่ละวันมี progress ไปถึงไหนแล้ว เมื่อบรรลุผลแล้วจะได้อะไรกลับมา เพื่อที่ทุกอย่างจะได้ไม่ดูเลื่อนลอย โดยที่เป้าหมายนั้นควรเป็นอะไรที่วัดผลได้

ควบคุมตัวเองได้ไม่ต้องมีใครมาคอยบังคับ

อย่างที่เราเกริ่นกันไปตั้งแต่ข้อแรกว่า การเรียนรู้ตลอดชีวิตเป็นสิ่งที่ดูเหมือนจะทำง่าย แต่ความจริงแล้วทำสำเร็จยาก เพราะหากใครไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ก็ไม่อาจบรรลุในการพัฒนาตัวเองเลย ดังนั้น หากใครอยากพัฒนาตัวเองให้ประสบความสำเร็จ ควรฝึกเป็นคนที่ควบคุมตัวเองได้ รู้จักวางแผนว่าวันไหนจะเรียนรู้ทักษะอะไร จะวัดผลตัวเองอย่างไร จัดสรรเวลาให้ดี เพื่อที่จะได้ไม่ “หลุด” ออกจากแผนที่วางเอาไว้

รู้จักเลือกทรัพยากรในการเรียนรู้

สมัยนี้มีตัวเลือกมากมายให้เราได้ค้นคว้าหาความรู้ใหม่ ๆ มาอัปสกิลและรีสกิล นอกจากหนังสือและตำราที่หาซื้อเองได้ก็ยังมีคอร์สออนไลน์ สัมมนาหรือเวิร์กช็อปทั้งฟรีและไม่ฟรีที่จัดโดยหน่วยงานต่าง ๆ ในการเรียนรู้ตลอดชีวิตจึงต้องรู้จักเลือกวิธีการเรียนที่เหมาะสมกับตัวเองและเวลาเรียนที่เอื้ออำนวย เลือกสิ่งที่เราสามารถโฟกัสได้ดีและมีประสิทธิภาพที่สุด เช่น บางคนไม่ชอบอ่านหนังสือก็ลองเลือกการสัมมนาออนไลน์ที่ได้พูดคุยโต้ตอบ แต่หากใครมีเวลาว่างไม่แน่นอนก็อาจเลือกอ่านหนังสือหรือคอร์สออนไลน์ที่ไม่ใช่การสอนแบบถ่ายทอดสด เพื่อจะได้เรียนเวลาไหนก็ได้ เป็นต้น

การเรียนรู้ตลอดชีวิตมีความสำคัญในยุคที่ข้อมูลข่าวสารและพัฒนาการทางเทคโนโลยีต่าง ๆ เปลี่ยนแปลงไปไว อย่าลืมฝึกตัวเองให้มีนิสัย 3 อย่างนี้ เพื่อให้เอื้อต่อการพัฒนาตัวเองให้เท่าทันความเปลี่ยนแปลงของโลก และมีทักษะพร้อมรับมือกับทุกสิ่งที่เข้ามา

หมายเหตุบทความนี้เป็น Advertorial