ถ้าพูดถึงแอปพลิเคชัน LINE เชื่อว่าผู้ใช้สมาร์ทโฟนคงจะไม่มีใครที่จะไม่รู้จัก และทางทีมงาน iReview.in.th ก็ได้มีโอกาสไปร่วมงานแถลงทิศทางการดำเนินธุรกิจ และเทรนด์ดิจิตอลประจำปี 2016 โดยในงานนี้ใช้ชื่อว่า 2016 LINE Beyond Chat สำหรับในงานจะมีอะไรบ้าง? มาไปชมพร้อมกันค่ะ

Line-Beyond-Chat (1)

2016 LINE Beyond Chat

เมื่อมาถึงงาน มี 2 ซุปตาร์ประจำ LINE อย่าง “Brown” และ “Cony” มาต้อนรับด้วยค่ะ เห็นแล้วอยากจะพากลับบ้านด้วยจริง ๆ เลย >w<

Line-Beyond-Chat (2)

นอกจากนั้นก็ยังมีตัวละครต่าง ๆ ของ LINE มาโชว์กันอย่างพร้อมเพียง

Line-Beyond-Chat (3)

เมื่อใกล้เวลาเริ่มงาน ก็เข้าไปเตรียมนั่งฟังแถลงทิศทางในปี 2016 สำหรับเวทีในการแถลงข่าวก็น่ารักมุ้งมิ้งมากเลยค่ะ

Line-Beyond-Chat (4)

คุณอ้น ศรีพรรณ ชื่นชมบูรณ์ รับหน้าที่เป็นพิธีกรบนเวทีค่ะ

Line-Beyond-Chat (5)

มาเข้าสู่งานแถลงข่าวกับ คุณอริยะ พนมยงค์ กรรมการผู้จัดการ LINE ประเทศไทย เป็นผู้แถลงทิศทางการดำเนินธุรกิจของ LINE ในปี 2016 โดยได้ประกาศวิสัยทัศน์ของไลน์ในปีนี้ว่า LINE Beyond Chat ซึ่งทางไลน์จะไม่ใช่เพียงแค่แอปพลิเคชันแชทอีกต่อไป แต่จะเป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยให้ผู้ใช้รวมไปถึงองค์กรธุรกิจ สามารถใช้บริการต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความสุขและการซื้อขายต่าง ๆ ได้ง่ายเพียงผ่านไลน์ตัวเดียวจบ

Line-Beyond-Chat (6)

สำหรับไลน์นั้นมีอัตราการเติบโตที่ถือว่าสูงมากในช่วงปีที่ผ่านมา โดยมีรายได้เพิ่มขึ้นจากปี 2014 เท่ากับ 1.02 พันล้านดอลลาร์หรือเพิ่มขึ้น 40%

Line-Beyond-Chat (7)

นอกจากนี้ยังได้รับการจัดอันดับจาก YouGov โดยไลน์ติดอันดับ 2 จากทั้งหมด 250 แบรนด์ที่ได้รับการกล่าวถึงในทางบวกมากที่สุดในเมืองไทย (อันดับที่ 1 เป็น Facebook)

Line-Beyond-Chat (8)

สำหรับการใช้งานไลน์ในประเทศไทยถือว่าโตมาก โดยมีจำนวนผู้ใช้งานในไทยมากถึง 33 ล้านคน โดยใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากญี่ปุ่นเลยทีเดียวค่ะ (ประมาณครึ่งนึงของคนไทยใช้ไลน์ก็ว่าได้)

Line-Beyond-Chat (9)

ทิศทางเทรนด์ดิจิตอลในเมืองไทย

  1. Mobile First ผู้ใช้โมบายอิเตอร์เน็ตไทยจะเพิ่มจาก 40 ล้านคนเป็น 50 ล้านคน หลังจากเปิดให้บริการ 4G ในไทย
  2. Smartphones are becoming the Main TV Screen จอมือถือจะกลายเป็นจอหลักสำหรับการดูวิดีโอแทนทีวี
  3. M Commerce และ Social Commerce โดยดูจากพฤติกรรมการซื้อขายออนไลน์ผ่านโมบายดีไวซ์ รวมไปถึง Mobile Banking ที่มี LINE Pay เข้ามารองรับเพื่อเพิ่มความสะดวกและปลอดภัย รวมไปถึง LINE Giftshop ที่สามารถส่งของขวัญให้เพื่อนได้
  4. Apps Within an App (O2O = Online to Offline) การเข้าถึงบริการง่าย ๆ เพียงผ่านช่องทางเดียว

Line-Beyond-Chat (10)

Apps Within an App เช่น Go-Jek แอพส่งของในอินโดนีเซีย ที่ทางไลน์จับมือกับสตาร์ตอัพส่งของ Go-Jek (อินโดนีเซีย) ให้สามารถเรียกผ่านไลน์ได้ โดยไม่ต้องดาวน์โหลดแอปฯ Go-Jek มาไว้ในเครื่องเลย

Line-Beyond-Chat (11)

โดยทั้งหมดนี้ก็เป็นทิศทางของไลน์ในปี 2016 ซึ่งเราจะได้เห็นบริการใหม่ ๆ ของไลน์อย่างแน่นอนค่ะ และก่อนจะกลับบ้าน ก็ขอแชะภาพกับ “Brown” และ “Cony” เป็นที่ระลึกซะหน่อย!