วันนี้มาพบกับรีวิวมือถืออีกรุ่นหนึ่ง ซึ่งเป็นรุ่นที่ราคาประหยัดและมาพร้อมกับเทคโนโลยีสุดล้ำอย่าง NFC ส่วนเรื่องราคาแน่นอนว่าต้องอยู่ในระดับที่ทุกคนสามารถเป็นเจ้าของกันได้ กับ Samsung Galaxy Fame ซึ่งผมคิดว่าน่าจะตอบโจทย์คนที่คิดว่า “ซื้อรุ่นแพง ๆ มาทำไม? สุดท้ายก็ใช้แค่โทรอย่างเดียว” วันนี้เราจะมาดูกันว่าเราจะใช้ประโยชน์อะไรจาก NFC กันได้บ้าง

Review_Galaxy-Fame_AIS-mPAY-Rabbit (1)

สเปค | SAMSUNG Galaxy Fame

 • ระบบปฏิบัติการ : Android 4.1.2 (Jelly Bean)
 • หน้าจอ : 3.5″ (320 x 480 Pixel)
 • ซีพียู : Single-core 1 GHz (Cortex A9)
 • แรม : 512 MB
 • ความจุ : 4 GB (รองรับ microSD สูงสุด 32 GB)
 • กล้อง : กล้องหน้า VGA, กล้องหลัง 5MP พร้อม Flash LED
 • ระบบไร้สาย : Wi-Fi 802.11 b/g/n 2.4 GHz, Bluetooth, NFC
 • ระบบ 3G : รองรับ 900/2100 MHz
 • แบตเตอรี่ : 1,300 mAh
 • ขนาด : 113.2 x 61.5 x 11.55 มม.
 • น้ำหนัก : 120 กรัม
 • ราคาเปิดตัว : 5,490 บาท (ราคา 4,900 บาท ณ วันที่ 20/11/56)

Review_Galaxy-Fame_AIS-mPAY-Rabbit (2)

รีวิว | SAMSUNG Galaxy Fame

ตัวนี้ถือว่าเป็นรุ่นล่าง ๆ เลยก็ว่าได้กับค่าตัว ณ เวลาที่เขียนรีวิวคือ 4,900 บาท ก็ถือว่าค่อนข้างที่จะคุ้มค่าเลยทีเดียว เพราะราคาแพงกว่า Feature Phone เพียงแค่นิดเดียว และก็คุ้มกว่ามือถือจีนแดงเนื่องจากได้ Android รุ่นที่ไม่เก่าและไม่ใหม่อย่าง 4.1.2 (Jelly Bean) อุปกรณ์และการรับประกันมาตรฐานจาก SAMSUNG นอกจากนี้ยังได้

 • เทคโนโลยี NFC และ S-Beam
 • Dropbox 50 GB นานถึง 2 ปี (ปกติ Dropbox Pro 100 GB ปีละ $99)
 • รับฟรี !!! ซิม AIS mPAY Rabbit (มูลค่า 500 บาท)
 • รับฟรี !!! ค่าโดยสาร BTS 100 บาท
 • Galaxy Gift, Galaxy Movie, และสิทธิพิเศษอื่น ๆ

เรียกได้ว่าคุ้มซะยิ่งกว่าคุ้มเลยทีเดียวครับ กับราคาเพียบเท่านี้ ซึ่งวัตถุประสงค์หลักที่ผมอยากจะแนะนำก็คือ “เอามาใช้แทนบัตรโดยสาร BTS” สำหรับผู้ที่ไม่อยากพกบัตรอะไรเยอะแยะให้วุ่นวาย หรือกำลังคิดจะเริ่มมาใช้งาน Smart Phone

Review_Galaxy-Fame_AIS-mPAY-Rabbit (3)

ใช้มือถือแทนบัตรโดยสาร BTS Rabbit ต้องมีอะไรบ้าง?

หากอยากจะโก้เก๋สไตล์คนกรุง จะต้องประกอบด้วย 3 สิ่งดังต่อไปนี้ครับ

 1. AIS mPAY Rabbit SIM – สำหรับซิมการ์ดตัวนี้แน่นอนว่าต้องเป็นลูกค้า AIS เท่านั้น (ใครยังก็ทำเรื่องย้ายค่ายเบอร์เดิมได้ครับ) และซิมการ์ดใบนี้เป็นซิมพิเศษต้องซื้อในราคา 500 บาท แต่แน่นอนว่าถ้าซื้อ Galaxy เครื่องใหม่ (เฉพาะรุ่นที่รองรับ) ก็สามารถนำใบเสร็จมาแลกได้ฟรีครับ “หรือ” ถ้าหากมี Galaxy (เฉพาะรุ่นที่รองรับ) ก็สามารถเอามาแสดงเพื่อรับส่วนลดและซื้อในราคา 400 บาท (สำหรับทุกท่านที่ใช้ซิมนี้ครั้งแรกก็จะได้ค่าโดยสาร BTS 100 บาท ทุกคนนะครับ)
 2. โทรศัพท์มือถือที่รองรับ NFC – ตอนนี้ระบบยังรองรับแค่ Galaxy Note 3, Galaxy Note 2, Galaxy S3, Galaxy S4, Galaxy S3 และ Galaxy Fame รุ่นสุดประหยัดที่เรากำลังแนะนำในตอนนี้ครับ
 3. mPAY App – กระเป๋าเงินยุคใหม่ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้ที่ Play Store ครับ ซึ่งสะดวกและปลอดภัยแถมยังได้สิทธิพิเศษมากมายอีกด้วย เอาไว้จัดการเงินในกระเป๋าของเราครับ เช่น เติมและเช็คยอดเงินคงเหลือของค่าโดยสาร BTS, เงิน Rabbit ใช้ชำระแทนเงินสดซื้อของ, จ่ายค่าโทรศัพท์ AIS, ค่าเน็ตไร้สาย Air Net, ฯลฯ

Review_Galaxy-Fame_AIS-mPAY-Rabbit (4)

รุ่นทั้งหมดที่รองรับอย่างเป็นทางการ ซึ่งคิดว่าคงหาซื้อได้ไม่ยากจนเกินไป AIS Online Shopping ก็สะดวกดีนะ สำหรับรุ่นตรงนี้ทาง SAMSUNG ได้ทำตลาดมาดีมาก มีตั้งแต่รุ่นล่าง ๆ ราคาไม่กี่พันอย่าง Galaxy Fame ไปถึงรุ่นระดับบน ๆ ราคาสองหมื่นกว่าบาทอย่าง Galaxy Note 3 ซึ่งทั้งหมดนี้มี NFC และการใช้งานรวมถึงประสิทธิภาพการใช้ NFC ไม่ต่างกันครับ (แตะปุ๊บติดปั๊บเหมือน ๆ กัน)

Review_Galaxy-Fame_AIS-mPAY-Rabbit (5)

รีวิว | mPAY App

สำหรับ mPAY App หากใครยังไม่มีสามารถดาวน์โหลดได้ที่ Play Store ครับ ซึ่งตัวแอปฯ ก็ไม่ผิดหวังจริง ๆ มีระบบรักษาความปลอดภัยในตัว ก่อนเริ่มใช้งานจะมีการให้ใส่ PIN จำนวน 4 หลัก (ต่อให้เอาซิมไปใส่เครื่องอื่น เมื่อโหลด mPAY มาแล้วก็ต้องใส่ PIN เดิมอยู่ดี) ภายในจะแบ่งเป็น

 • หน้าหลัก
 • ข้อมูลส่วนตัว
 • กระเป๋า mPAY
 • โปรโมชั่น
 • วิธีการใช้งาน

Review_Galaxy-Fame_AIS-mPAY-Rabbit (6)

กระเป๋า mPAY จะสามารถผูกบัญชีธนาคารหรือบัตรเครดิตได้ถึง 4 บัญชี นอกจากนี้ยังสามารถเช็คประวัติการใช้งานได้อีกด้วย เงินไม่รั่วไม่หายอย่างแน่นอน และสำหรับกระเป๋าเงินแบ่งเข้าใจง่าย ๆ ดังนี้คือ

 • กระเป๋าของ mPAY เป็นกระเป๋าแม่กระเป๋าหลัก (จริง ๆ เรียกว่าเป้น่าจะดีกว่า) ใส่เงินเข้าไปจริง ๆ และสามารถจ่ายพวกค่าบริการเน็ตบ้าน จ่ายค่าน้ำ จ่ายค่าไฟ ฯลฯ และเติมเงินเข้ากระเป๋า AIS mPAY Rabbit ได้
 • กระเป๋าของ AIS mPAY Rabbit อันนี้เป็นกระเป๋าย่อยอีกทีนึง (เปรียบเหมือนกระเป๋าสตางค์ใบเล็กในเป้) สำหรับใช้บริการกับร้านค้าที่รับ Rabbit Card ซึ่งตอนนี้ใหญ่ ๆ จะมี BTS, McDonald’s, Starbucks, Major Cineplex, ฯลฯ และตรงนี้เราสามารถสะสมคะแนน Carrot Rewards ได้ตามปกติด้วย ดูร้านค้าที่รับ mPAY Rabbit

สำหรับการใช้งาน BTS แน่นอนว่าจะเป็นการหักผ่านกระเป๋าของ AIS mPAY Rabbit โดยจะจ่ายเป็นเงินหรือเป็นเที่ยวก็ได้ (ใช้เหมือนบัตร Rabbit Card ทุกประการ) การเติมเงินก็ต้องเข้ากระเป๋า mPAY ก่อนจากนั้นสั่งจ่ายเข้า AIS mPAY Rabbit อีกที (ในช่วงต้นของการให้บริการ ยังไม่สามารถเติมเที่ยวโดยสาร BTS ได้ หากต้องการต้องไปเติมที่ห้องจำหน่ายตั๋วโดยสาร BTS)

สำหรับการเติมเงินเข้ากระเป๋า mPAY สามารถเติมได้ผ่านตู้ ATM ก็สะดวกดีครับ ที่สำคัญตอนนี้เติม 300 บาทขึ้นไป ได้เงินเพิ่ม 30 บาท (รับสิทธิได้เดือนละครั้ง) และยังฟรีค่าธรรมเนียมด้วย

Review_Galaxy-Fame_AIS-mPAY-Rabbit (7)

ความนี้เราจะมาลองใช้บริการจริงกับรถไฟฟ้า BTS (ซึ่งจำเป็นต้องใช้กันอยู่ทุกวัน) กันว่าจะสะดวกจริงหรือไม่ และสิบปากว่าก็ไม่เท่าตาเห็น ผมจึงทดสอบผ่านคลิป VDO มาให้ได้ชมกัน ว่าจะ Fail หรือจะ Win กันแน่

ทดสอบใช้งานจริงบนรถไฟฟ้า BTS

สามารถใช้งานได้จริงและรวดเร็วมากเลยครับ ไม่จำเป็นต้องเปิดแอปฯ หรือปลดล็อคเครื่องก่อนอย่างที่หลายคนกังวลกัน สำหรับในคลิปจะแสดงยอดเงินไม่ลดก็ไม่ต้องตกใจนะครับ เพราะระบบ BTS จะไม่หักเงินขาเข้าอยู่แล้วแต่จะไปคิดเงินตรงขาออกแทน ดังนั้นเงินที่แสดงในแอปฯ จึงยังไม่ลดนั่นเอง

และต่อให้เน็ตไม่มีหรือสัญญาณขาดก็ยังสามารถใช้บริการได้ครับ ขอเพียงแค่เปิด NFC ทิ้งไว้ตลอดเวลา (การเปิด NFC ทิ้งไว้ไม่ทำให้กินแบตเตอรี่เลย) และถึงแม้กระทั่งปิดเครื่องแต่ยังเปิด NFC ก็สามารถใช้ได้ปกติ

แต่ถ้าหากแบตเตอรี่หมดเกลี้ยงจะไม่สามารถใช้ได้ ซึ่งเรื่องนี้ก็ไม่ต้องกังวลเพราะถ้าแบตเตอรี่ต่ำมาก ๆ ประมาณ 1-3% เครื่องก็จะปิดตัวเองโดยอัตโนมัติอยู่แล้ว (จึงไม่แปลกที่หลายครั้งเครื่องแบตเตอรี่หมดจนเครื่องดับ แต่เรายังกดเปิดเครื่องใหม่ได้อยู่)

ข้อดี

 1. ราคาเครื่องไม่แพง
 2. มี NFC ที่ช่วยให้คุณใช้มือถือโดยสาร BTS และซื้อของได้สะดวกขึ้น และ S-Beam ช่วยให้การส่งข้อมูลถึงกันเป็นไปอย่างรวดเร็วแม้ไม่มี Internet
 3. ฟรี Dropbox 50 GB นานถึง 2 ปี (รวมถึงแอปฯ สิทธิพิเศษมาตรฐาน Galaxy)
 4. เอาใบเสร็จไปแลกซิม AIS mPAY Rabbit ฟรี

ข้อเสีย

 1. หน้าจอเล็กและความละเอียดไม่สูงนัก
 2. สเปคเครื่องไม่สูง (คะแนนพอกับ Galaxy S) แต่นี่คือมือถือระดับกลางสำหรับคนที่ไม่ต้องการสเปคสูงนัก
 3. ไม่รองรับ 3G ความถี่ 850Mhz

สรุป

ก็ถือว่าราคาถูกใช้ได้แลกกับฟีเจอร์ใช้งานมาตรฐาน (สเปคตัวนี้กล้อง 5MP ใช้ได้เลยนะ) แถมยังมี NFC และ S-Beam ช่วยให้แชร์รูปสะดวกมาก (ใช้เครื่องเพื่อนถ่ายแล้วโอนมาซะเลย) อีกทั้งยังสามารถใช้ได้กับ AIS mPAY Rabbit เหมาะสำหรับคนเริ่มต้นใช้ Smart Phone ที่ไม่รู้ว่าจะซื้อเครื่องแพง ๆ มาเพื่ออะไร? ผมว่าเครื่องนี้ค่อนข้างตอบโจทย์การใช้งานทั่วไปได้หมดเลยนะ

แต่หากใช้ Galaxy Fame แล้วติดใจจะขยับไปเพิ่มเงินแล้วซื้อ Galaxy สเปครุ่นที่สูงกว่าทีหลังก็ไม่ว่ากันครับ

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial