Brother DCP-T700W เป็นปริ้นเตอร์อิงก์แท็งก์อีกรุ่นที่ออกแบบมาเพื่อธุรกิจขนาดเล็ก (Small Office, Home Office, SME) สมัยก่อนถ้าหากอยากคุ้มก็ต้องติดแท็งก์ แต่สมัยนี้ไม่จำเป็นต้องไปติดร้านข้างนอกอีกต่อไป เพราะบราเดอร์ติดมาให้จากโรงงานเลย (ประกันไม่ขาด)

Brother_DCP-T700W (1)

Brother DCP-T700W

ก่อนหน้านี้ Brother เปิดตัวอิงค์แท็งก์สุดคุ้ม 4 รุ่นใหม่ คือ DCP-T300, DCP-T500W, DCP-T700W และ MFC-T800W ในราคาเริ่มต้นเพียง 5,290 บาท และในวันนี้เราจะมารีวิวรุ่น DCP-T700W ครับ

Brother_DCP-T700W (2)

สำหรับจุดเด่นของ DCP-T700W นับว่าเป็นเครื่องพิมพ์อิงก์เจ็ตมัลติฟังก์ชันแบบ All In One ที่มีจุดเด่นอยู่ที่อิงค์แท็งก์จากโรงงาน (Refill Tank System) มีระบบ WiFi ในตัวและแอปพลิเคชั่นรองรับ Mobile Printing ซื้อเครื่องเดียวทั้งพิมพ์ทั้งสแกนจบเลย เว้นเสียแต่ว่าหากคุณต้องการแฟกซ์ด้วย อาจต้องมองหารุ่นอื่น (ส่วนตัวผมบังคับลูกค้าให้ส่งเมล์หมดแล้ว)

Brother_DCP-T700W (3)

ด้านบนสุดจะเป็นถาดสำหรับสแกนเอกสาร รวมถึงหากใครต้องการถ่ายเอกสารด่วนแบบเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็สามารถทำได้ ไม่ต้องเหนื่อยออกไปข้างนอก

Brother_DCP-T700W (4)

ถัดลงมาอีกชั้นจะเป็นช่องสำหรับเวลากระดาษติดอะไรก็ดึงออกง่าย ไม่ต้องแกะเครื่องจากด้านหลังให้วุ่นวาย ส่วนตัวผมค่อนข้างที่จะชอบดีไซน์แบบนี้ เพราะมันค่อนข้างประหยัดพื้นที่มากกว่าเครื่องใหญ่ ๆ

Brother_DCP-T700W (5)

ช่องสำหรับใส่น้ำหมึกอิงค์แท็งก์จากโรงงาน (Refill Tank System) ตรงนี้พร้อมมาจากโรงงานเลย ไม่ต้องถอดหรือเจาะเครื่องสะดวกดี แถมดูสวยงามกะทัดรัดกว่าไปให้ร้านติด แท็งก์อยู่ภายในเครื่องมีฝาปิดเรียบร้อยเวลาเคลื่อนย้ายก็ไม่หกเลอะเทอะ

ปกติปริ้นเตอร์ในตลาดหน้าตาจะเชย ๆ เหมือนกันหมด แต่สำหรับซีรี่ย์นี้ Brother ได้ออกแบบมาใหม่หมด ในรูปแบบของ สมาร์ทดีไซน์ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของคนรุ่นใหม่ ที่ใส่ใจในทุกรายละเอียด

Brother_DCP-T700W (6)

หมึกเติมคุ้มกว่า

สำหรับน้ำหมึกจะมีขายเป็นขวดแบบในภาพ (ตอนซื้อก็จะมีแถมให้ด้วยชุดนึง พร้อมหมึกดำขวดใหญ่รวมเป็นสองขวด) แถมเติมงานไม่เลอะเทอะเพียงเอียง 45 องศา แล้วบีบเข้าไปได้เลยไม่ต้องใช้สลิงเข็มดูดให้วุ่นวาย ขวดหมึกแต่ละสีออกแบบมาให้มีปริมาณพอดีกับตลับข้างใน

สำหรับราคาหมึกเติม เท่าที่ไปสำรวจราคาตลาดมาหมึกสีแท้ Brother ขายเพียงขวดละ 2xx เท่านั้น หากเติมทั้งชุดทุกสี ยังไงก็ไม่เกินหนึ่งพันบาท

หมึกพิมพ์สีดำ 1 ขวด สามารถพิมพ์ได้สูงสุดถึง 6,000 แผ่น (ตกแผ่นละ 0.05 บาท หรือยี่สิบแผ่นแค่หนึ่งบาท) คุ้มค่ากว่าการใช้หมึกแบบตลับ ยิ่งพิมพ์จำนวนมากแผ่นเท่าไหร่ยิ่งคืนทุนเร็ว นอกจากใช้งานธุรกิจแล้วยังเหมาะกับนักศึกษา ที่ต้องพิมพ์รายงานเป็นประจำอีกด้วย

ลองนึกภาพตามหากเป็นการติดอิงค์แท็งก์แบบเถื่อนตามร้านทั่วไป เมื่อคุณซื้อครั้งแรกก็ต้องใช้หมึกตลับที่แถมมาให้หมดก่อน (จะกี่สัปดาห์ก็ว่าไป) จากนั้นยกเครื่องไปที่ร้านเพื่อติดแท็งก์รอไปครึ่งวัน จ่ายเงินค่าอุปกรณ์และค่าแรงช่าง (แถมประกันขาดอีกต่างหาก) จากนั้นก็ยกเครื่องกลับมาด้วยความยากลำบาก เวลาเติมหมึกก็ต้องใช้สลิงดูดเลอะเทอะไปหมด

… แค่คิดตามก็เหนื่อยแล้ว เอาเวลาไปทำงานอย่างอื่นดีกว่า …

Brother_DCP-T700W (7)

การใช้งานครั้งแรกค่อนข้างง่ายครับ เพียงเติมหมึกแล้วกดเปิดเครื่อง การตั้งค่าอะไรสามารถทำจากเครื่องได้เลย แม้กระทั่งการเชื่อมต่อผ่าน WiFi ที่มีรหัสผ่าน! คำสั่งบนเครื่องใช้งานง่ายไม่ยุ่งยากครับ

Brother iPrint and Scan (1)

สั่งพิมพ์ผ่านสมาร์ทโฟน

เดี๋ยวนี้บางคน Work on Cloud, Work on Mobile กันหมดแล้ว การเปิดสมาร์ทโฟนก็จำเป็นที่จะต้องสั่งพิมพ์ได้ หรือแม้กระทั่งสั่งสแกนรูปเข้าสมาร์ทโฟนโดยตรง โดยวิธีการคือต่อปริ้นเตอร์และสมาร์ทโฟน เข้ากับระบบเครื่องข่าย WiFi ภายในบ้านหรือสำนักงาน จากนั้นก็สามารถสั่งพิมพ์หรือสแกนได้โดยตรง ไม่ต้องผ่านผ่านคอมพิวเตอร์หรือเซิร์ฟเวอร์

Brother iPrint and Scan (2)

นอกจากนี้ยังสามารถตรวจดูน้ำหมึกผ่านสมาร์ทโฟนได้เลย (สะดวกดี) และแอปพลิเคชันก็มีทั้งบน Android, iOS

การใช้งานของแอปพลิเคชันง่ายมาก ไม่จำเป็นต้องตั้ง IP หรือตามฝ่ายไอทีให้ปวดหัว เพียงแค่เข้าไปในแอปพลิเคชันจะมีคำสั่ง Machine Status ให้เข้าไปดูสถานะของเครื่องว่าหมึกหมดหรือยัง และตอนนี้เครื่องปริ้นเตอร์ออนไลน์อยู่หรือไม่

Brother_DCP-T700W (8)

สำหรับคนใช้ OS X ก็ไม่ต้องตกใจเพราะผมทดสอบบน MacBook Air ของผมแล้วใช้งานได้ไม่มีปัญหาครับ

Brother_DCP-T700W (9)

ทดสอบสั่งพิมพ์ไร้สายผ่านเครือข่ายในบ้าน ใช้งานได้สะดวกรวดเร็วดีไม่ต้องต่อสาย สามารถเอาปริ้นเตอร์ไปวางไว้จุดไหนในบ้านหรือออฟฟิศก็ได้

Brother_DCP-T700W (10)

ความเร็วในการพิมพ์อยู่ที่ 11 แผ่นต่อนาทีสำหรับขาวดำ และ 6 แผ่นต่อนาทีสำหรับสี ส่วนคุณภาพที่ได้ก็สามารถใช้งานได้ดี กระดาษไม่เปื่อยหมึกไม่ซึมเลอะเทอะเหมือนเวลาใช้หมึกเถื่อน (ดูจากภาพจะเห็นได้ว่ากระดาษแห้งมาก) จ่ายราคาหมึกแท็งก์แต่ได้คุณภาพหมึกบราเดอร์

ข้อดี

  1. ราคาหมึกคุ้มค่าพิมพ์สีดำได้สูงสุด 6,000 แผ่น
  2. หมึกเติมง่ายไม่เลอะเทอะ ไม่ต้องกรอกรหัสขวดหมึกให้วุ่นวาย
  3. เครื่องเดียวครบทั้งพิมพ์และสแกน
  4. รองรับการพิมพ์ไร้สาย ทั้งในคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟน

ข้อเสีย

  1. ใส่กระดาษได้ไม่เยอะ
  2. ส่งแฟกซ์ไม่ได้

สรุป

เป็นความคุ้มค่าอีกระดับหนึ่งของคนทำงาน ไม่จำเป็นต้องไปเสียเวลากับเรื่องเล็กน้อย อย่างการเอาปริ้นเตอร์ไปติดแท็งก์ที่ร้าน (แถมยังเสี่ยงกับปัญหาจุกจิกที่จะตามมาภายหลัง) นอกจากนี้ตัวเครื่องยังออกแบบมาได้อย่างสวยงาม กะทัดรัด มีน้ำหนักเบา ใช้งานง่าย สามารถเติมน้ำหมึกเองได้โดยไม่เลอะเทอะ เครื่องพิมพ์อิงก์เจ็ตมัลติฟังก์ชัน ระบบรีฟิล แท็งก์ ซิสเทม ตอบโจทย์ทั้งดีไซน์และความคุ้มค่า