SAMSUNG Galaxy S4 เปิดตัวมานาน (มาก) ซักพักหนึ่งแล้ว แต่ก็คงต้องขอบอกแบบไม่อายเลยว่า “ผมพึ่งจะได้จับครับ” สำหรับหลาย ๆ คนอาจจะคิดว่ากระแสมันตกไปแล้ว แต่เชื่อเถอะว่าบางคนก็พึ่งคิดจะซื้อเหมือนกันแหล่ะนะ เพราะทุกวันนี้ผมยังเห็นคนซื้อ iPhone 5 กันอยู่เลย ทั้งที่รู้อยู่แก่ใจว่า iPhone รุ่นไหมจะออก คุณว่าจริงไหม?

Samsung - Galaxy S4 (1)

สำหรับเรื่องสเปคฟีเจอร์บ้าบอคอแตกอะไรผมคงไม่ขอพูดอะไรมาก เพราะเชื่อว่าทุกคนน่าจะเคยอ่านกันมาหมดแล้ว ดังนั้นผมจึงขอพูดเหมือนเพื่อนจับเข่าเล่าเรื่องกันดีกว่า ถ้าคุณพร้อมแล้วก็นั่งลงสิแล้วเรามาคุยกัน

สเปค SAMSUNG Galaxy S4

 • OS: Android Jellybean (4.2.2)
 • Display: FHD sAMOED 5.0″” (1920 x 1080)
 • Wi-Fi: 802.11a/b/g/n/ac
 • Bluetooth: BT 4.0
 • NFC: Yes
 • Chipset: Octa 1.6GHz Quad + 1.2GHz Quad
 • RAM: 2GB
 • ROM: 16GB
 • Camera (Front): CMOS, 2MP
 • Camera (Rear): CMOS, 13MP
 • Dimension: 136.6 x 69.8 x 7.9 mm
 • Weight: 130g
 • External Memory Slot: MicroSD (up to 64GB)
 • SIM Support: Micro SIM
 • Battery: 2600mAh

สนใจอ่านเพิ่มเติมได้ที่ SAMSUNG เอาล่ะ … จบเรื่องสเปคกันคร่าว ๆ ว่าแล้วเรามาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ (ต่อไปนี้ขอเรียกสั้น ๆ ว่า Galaxy S4 นะครับ)

ข้อดี Galaxy S4 | 1. การลงทุนที่คุ้มค่า (ณ ตอนนี้)

ราคาเปิดตัวของ Galaxy S4 คือ 21,900 บาท ตอนนี้ราคาลดไปเยอะมากถ้าซื้อผ่าน Jaymart ก็ 20,400 บาท หรือถูกกว่านั้นหน่อยก็จะเป็น Lazada ที่ 18,990 บาท (ถ้ามีคูปองก็ลดได้อีก) ส่วนร้านตู้ทั่วไปก็อยู่ที่ 18,700 บาท อย่าลืมขอใบกำกับภาษีด้วย!!! ถ้าเป็นเครื่องนอกก็ถูกลงมาอีกคือ 17,700 บาท แถมยังรองรับ 4G อีกด้วย แต่ถ้าจะให้ดียังไงผมก็สนับสนุนให้ซื้อเครื่องศูนย์อยู่ดีนั่นแหล่ะครับ

คุ้มค่าการลงทุนยังไง? หลายคนอาจจะสงสัยกับคำนี้ แต่ก็คือตอนนี้ Galaxy S4 ยังเป็นตัว TOP ของ SAMSUNG ในตอนนี้ (และน่าจะ TOP ไปยันปีหน้า) เมื่อเทียบกับรุ่น TOP ของหลาย ๆ ค่ายไม่ว่าจะเป็น LG, SONY, OPPO, HTC ดูเหมือนกับว่า SAMSUNG จะมีสเปคที่กินขาด และราคาที่ถูกกว่าค่อนข้างมาก

พูดก็พูดเถอะหากเป็นระดับ Mid-range ราคาก็ล่อไปหมื่นกลาง ๆ แล้ว สู้บวกอีกหน่อยไม่ดีกว่าหรือ? ได้รุ่น Flagship ด้วย

ข้อดี Galaxy S4 | 2. อายุ (น่าจะ) ยืน

ไม่รู้ว่าเดี๋ยวนี้ยังมีใครเป็นแบบนี้อยู่ไหม? คือซื้อมือถือแล้วไม่ตกเป็นทาสของทุนนิยม ไม่หลงกลไปกับเกมการตลาด คือซื้อหลัก ๆ คือโทรได้ใช้งานได้แล้วใช้งานยาว ๆ ไม่ซื้อใหม่จนกว่าจะตายกันไปข้าง ใช่ครับ … แต่ก่อนมันเคยเป็นแบบนั้นแต่พอเป็นโลก Smart Phone มันก็เปลี่ยนไป

ตลาดของ Smart Phone พยายามให้เราซื้อบ่อยขึ้น เปลี่ยนบ่อยขึ้น และซ่อมน้อยลง หลาย ๆ คนที่ซื้อมือถือเมื่อ 2-3 ปีที่แล้ว เลือกจะซื้อใหม่เพราะว่า “มันอืด” หรือหลาย ๆ แอปฯ ไม่รองรับเนื่องจากมันเป็น Android 2.3.6 (Gingerbread) ดังนั้นทางเลือกจึงไม่มีเลยนอกจากจะใช้มันเพื่อโทรอย่างเดียว หรือไม่ก็เล่นตามเกมคือซื้อใหม่

แต่กับ Galaxy S4 ไม่เป็นเช่นนั้นครับ เนื่องจากที่บอกคือมันเป็นรุ่น TOP มันเป็น Flagship ของแบรนด์ Android ที่ยอดขายสูงที่สุดในโลก ดังนั้นเรื่อง ROM ทางผู้ผลิต (น่าจะ) ปล่อยออกมาให้ตลอด เท่าที่ดูตอนนี้ Galaxy S2 ก็ยังมี ROM ใหม่ ๆ ที่ทางนักพัฒนาต่างประเทศปล่อยออกมาเรื่อย ๆ ด้วยนะ http://www.galaxys2roms.com

ส่วนอีกเรื่องคือมันสามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ ดังนั้นซ่อมกันจนตายไปข้างเลยทีเดียว และถ้าคุณมีความอดทนมากพอมันอาจใช้งานและซ่อมไปเรื่อย ๆ ได้หลายปีเลยทีเดียว เพราะยังไงซะ 4G ก็ยังไม่เปิดตัวในไทยเร็ว ๆ นี้อยู่แล้ว คุณว่าจริงไหม?

ข้อดี Galaxy S4 | 3. ลูกเล่นเยอะจุใจ

สำหรับท่านที่ยังมีความเป็นหนุ่ม และเชื่อว่ามือถือดี ๆ ช่วยให้เราจีบสาวได้ดีขึ้น นั้นคงต้องขอให้เชื่อต่อไป (อ่าว?) และสำหรับผมคงไม่ออกความเห็นเพราะเลยวัยรุ่นมาแล้ว เข้าเรื่อง … ใน Galaxy S4 นั้นได้อัดลูกเล่นมากมายก่ายกองมาให้คุณเล่นโชว์สาว หรือเล่นเพื่อความสุขส่วนตัวได้อย่างสบายใจไม่ว่าจะเป็น

 • Group Play ที่เอา Galaxy S4 หลาย ๆ เครื่องมาเปิดเพลงเดียวกัน เปิดพร้อมกัน ตั้งวงสุดเจ๋งได้เลย
 • Multi Window ในการแบ่งหน้าจอการใช้งาน
 • S Translator ที่แปลเสียงที่เราพูดได้ถึง 9 ภาษา (แต่ถ้าพูดไม่ชัดมันแปลผิดก็อายหน่อย)
 • Smart Pause / Smart Scrool หยุดเมื่อเราหันหน้าที่ที่อื่น หรือเลื่อนหน้าจอตามสายตา
 • Air View / Air Gesture สั่งการเครื่องโดยไม่ต้องสัมผัส
 • WatchOn เปลี่ยนมือถือให้เป็นรีโมท

นอกจากนี้ยังมีอื่น ๆ อีกที่ผมไม่ได้เขียน ขอให้เชื่อเถอะว่ากว่าคุณจะเข้าใจฟีเจอร์พวกนี้หมด ก็ใช้เวลาเป็นเดือนเหมือนกัน ถ้าจะบอกว่าซื้อมาใช้ 2-3 วันแล้วเบื่อนี่เป็นไปไม่ได้แน่นอน

ข้อดี Galaxy S4 | 4. สิทธิประโยชน์มากมาย

ของฟรีใครว่าไม่มีในโลก ถ้าไม่เชื่อลอง Galaxy Gift และ Samsung Showtime ดูสิ

ความจริงก็คือ Galaxy Gift แจกของฟรีให้เรามากมาย และนอกนั้นยังมีโปรโมชั่นในราคาที่ “เอื้อมถึงได้” ส่วนใหญ่จะเป็นร้านอาหารหรือร้านขนมพื้น ๆ ในห้างที่เรากินอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว (ตอนนี้เริ่มมีโปรโมชั่นเฉพาะเครื่องที่มี NFC ด้วย และแน่นอนว่า Galaxy S4 ก็ได้)

ส่วน Samsung Showtime ก็เป็น App ที่ให้เราดูหนังฟรีถึง 600 เรื่อง (ขยายเวลาถึงสิ้นปี 56)

นั่นสิ … ซื้อแล้วได้ของฟรีเป็นใครจะไม่เอา แล้วแบรนด์อื่นล่ะเราซื้อ Smart Device ตัวเป็นหมื่นแล้วได้อะไรตอบแทนบ้าง?

ข้อเสีย Galaxy S4 | 1. Smart Photo Lag + Auto Reset

ฟีเจอร์ด้านบนไม่มีจริงหรอกครับ เพราะว่าผมแซวเล่น จริง ๆ แล้วกล้องของ Galaxy S4 คุณภาพนั้นสูงจริงครับ (แต่ยังไม่สูงเวอร์เพราะในตลาด Flagship หลาย ๆ ตัวดีกว่านี้) แต่ที่น่าเจ็บใจคือ “กล้องกระตุก” ครับ เวลาเปิดกล้องใช้เวลาซักพักนึงในการเปิด และยังมีการกระตุกเป็นบางครั้ง หากคุณไม่เชื่อลองเปิด Instagram แล้วถ่ายรูปดูสิครับ รอกันหลับเลยทีเดียว ผมพยายามเชื่อว่าเป็นที่ ROM และแก้ไขได้ แต่ปัจจุบันนี้ก็ยังไม่มีการ Update ที่แก้ไขได้เสียที

ส่วนฟีเจอร์ Auto Reset นั้นอาจจะเจอไม่บ่อย แต่ยอมรับว่ามีอยู่บ้างซักประมาณอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง ถามว่ามันควรมีไหม? ใช่ครับมันไม่ควรมีเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับมือถือราคาขนาดนี้

ข้อเสีย Galaxy S4 | 2. เครื่องแรงแต่ใช้จริงไม่แรงอย่างที่คิด

หากคุณเป็นคนหนึ่งคนที่เลือกซื้อ Smart Phone เพราะสเปค (อันที่จริง SAMSUNG ก็อยากให้ทุกคนเป็นแบบนั้น) ซึ่ง CPU ที่ฝังมากับ Galaxy S4 เป็น OctaCore หรือก็คือระบบ 8 แกน โดยเป็นการเอา Quad-core จำนวน 2 ตัวมาทำงานร่วมกันนั่นเอง (1.6 GHz + 1.2 GHz)

แต่เอาเข้าจริงมันก็ไม่ได้ใช้งานแบบ CPU 8 แกนหรอก ถ้าคุณจะคาดหวังว่ามันจะเร็วกว่า Quad-core ในตลาดแบบ x2 ล่ะก็ลืมไปได้เลย ผมลองใช้งานจริงเทียบกับแบรนด์อื่นที่เป็นรุ่น TOP เหมือนกันแทบไม่รู้สึกถึงความต่าง (ยกเว้นเวลาเทสกับโปรแกรม Benchmark) แถม Galaxy S4 ยังทำให้เสียความรู้สึกอีกด้วยเวลาเปิดโปรแกรมพื้นฐานในเครื่อง เช่น กล้องถ่ายรูป เครื่องคิดเลข ฯลฯ แล้วมันสะดุด

ข้อเสีย Galaxy S4 | 3. ลูกเล่นเยอะแต่ส่วนใหญ่ใช้จริงไม่ค่อยได้

อันนี้ค่อนข้างจะล้อกับกับข้อดี 3. ทำให้ผมนึกถึงคำที่ Apple เคยพูดคือ “SAMSUNG ใส่ทุกอย่างเท่าที่ใส่ได้ แต่ส่วนใหญ่ใช้ไม่ค่อยได้” มันคือความจริงครับ ตามชื่อเลยคือลูกเล่นใช้เล่นมันอย่างเดียวจริง ๆ

ไม่ว่าจะเป็น Smart Pause / Smart Scrool ที่ค่อนข้างจะ Sensitive เกินไป (ลองเปิดฟีเจอร์มันแล้วเปิดหน้าเว็บไซต์ดู) เอาเข้าจริง ๆ คือต้องปิด ส่วน S Translator ก็แปลผิดแปลถูกมั่วไปหมด ทั้งในแง่ Software เองและ User เอง (เอาเข้าจริง ๆ แล้ว Siri ยังเข้าใจเราพูดได้ดีกว่าอีก) ส่วน WatchOn แต่ก่อนที่ผมเคยคิดว่าเจ๋งดี แต่พอเจอ QRemote 2.0 ของ LG ใน Optimus G Pro แล้วรู้สึกว่าของ SAMSUNG ด้อยไปในทันตา นอกนี้ยังมีส่วนอื่นอีกมากมาย ซึ่งผมไม่ขอกล่าวถึงแล้วกันเพราะมันค่อนข้างจะเยอะและยิบย่อย

และไม่นานมานี้ทาง Cnet ยังได้แนะนำให้ผู้ใช้งานปิดฟีเจอร์เหล่านี้ จะประหยัดแบตเตอรี่ไปได้เยอะเลย – -*

อ้อ … ลืมบอกไปว่าฟีเจอร์หลาย ๆ อย่างของ Galaxy S4 สามารถพบได้ในรุ่นอื่น ๆ ของตระกูล Galaxy ด้วยนะครับ ดังนั้นเราไม่จำเป็นต้องยึดกับคำว่า Galaxy S4 อย่างเดียวก็ได้

ข้อเสีย Galaxy S4 | 4. เนื้อที่ภายในน้อยและอาจไม่พอใช้

อีกสิ่งที่คุณสมควรทราบไว้ก็คือ ROM ใน Galaxy S4 ตอนซื้อสเปคระบุว่า 16GB แต่เอาเข้าจริงแล้วจะเหลือพื้นที่ให้ใช้งานจริงแค่ประมาณ 8.5GB เท่านั้น (Galaxy S4 กินหน่วยความจำมากกว่า Galaxy S3 ประมาณ 1GB) โดยทาง SAMSUNG โปรโมทอยู่เสมอว่าเรามีช่อง micro SD สำหรับเพิ่มความจุแถมให้ แต่สิ่งที่เขาไม่เคยบอกคือ micro SD ใช้ลง App ไม่ได้ และถึงทำได้ก็ไม่ได้หมายความว่าพื้นที่ใน micro SD จะมีค่าเท่ากับพื้นที่ในเครื่อง

สรุป

Galaxy S4 ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย (ที่ไม่ค่อยมีคนเขาบอก) หลายเรื่องอยู่เหมือนกัน แต่หากชั่งน้ำหนักบวกลบคูณหารแล้ว ก็ถือว่ายังเป็นมือถือที่ค่อนข้างจะคุ้มค่าในแง่การลงทุนระยะยาวอยู่ ราคาไม่สูงเวอร์ แถมมีอุปกรณ์เสริมให้เลือกหลากหลาย ถ้าหากเครื่องเสียนอกประกันจริง ๆ ก็ยังพอที่จะหาอะไหล่ได้ไม่ยาก และที่สำคัญคือ Galaxy S4 มีเพื่อนร่วมชะตากรรมเยอะ รับรองว่าทุกปัญหาหรือคำถามที่คุณเจอ คุณจะไม่โดดเดี่ยวอย่างแน่นอน