แบตเตอรี่สำรอง (Power Bank) ช่วงนี้มีขายหลากหลายแบรนด์เหลือเกิน ดีบ้างห่วยบ้างปะปนกันไป แต่สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ “แบรนด์ที่เชื่อถือได้” ไม่แนะนำอย่างยิ่งที่จะให้ซื้อแบตเตอรี่สำรอง (Power Bank) ที่ไม่มีแบรนด์ เพราะขนาดแบรนด์ยังไม่กล้าติดเลยจะมั่นใจในคุณภาพได้อย่างไร สุดท้ายนี้ถ้าจะให้ดีควรซื้อจากแบรนด์ที่มีบริษัทนำเข้าอย่างถูกต้องถึงจะดีที่สุด

Review-Romoss-Sailing-3 (1)

[message_box title=”ROMOSS sailing 3” color=”red”] สามารถหาซื้อออนไลน์ได้ที่ Trendyit.co.th สำหรับราคาจะอยู่ที่ 1,590 บาท [/message_box]

Review-Romoss-Sailing-3 (2)

ROMOSS sailing 3 มีระยะเวลารับประกันอยู่ที่ 12 เดือน (เสียเปลี่ยนตัวใหม่ให้เลย) สำหรับแบรนด์นี้ใคร ๆ อาจจะไม่คุ้นหู แต่จริง ๆ แล้วมันไม่ใช่แบรนด์ไก่กาที่ไหน ค่อนข้างจะมีชื่อเสียงในต่างประเทศเช่นเดียวกันครับ

เท่าที่ทดลองสั่งจาก บริษัท เทรนดี้ ไอที จำกัด (Trendyit.co.th) ก็ปรากฎว่าส่งของได้รวดเร็วดีครับไม่เกิน 3 วันของก็ถึงมือผมแล้ว ที่สำคัญการซื้อออนไลน์ช่วยให้เราไม่ต้องเสียค่ารถหรือค่าน้ำมันด้วยครับ ได้ของใหม่เกาะกล่องเหมือนกัน สู้เอาเวลาไปทำอย่างอื่นดีกว่า (การสั่งซื้อออนไลน์ไม่ยุ่งยากและไม่ต้องสมัครสมาชิกหรือใช้บัตรเครดิตครับ ใครไม่เคยลองขอให้ลองดู เลือกสินค้าและโอนผ่านตู้ ATM ง่าย ๆ ครับ)

 มั่นใจว่าของแท้ 100% ต้องมีสติ๊กเกอร์โลโก้ บริษัท เทรนดี้ ไอที จำกัด เท่านั้น

Review-Romoss-Sailing-3 (3)

สเปค ROMOSS sailing 3

 • Input: DC 5V, 1A (Max)
 • Output1: DC 5V, 1A (Max)
 • Output2: DC 5V, 2.1A (Max)
 • ความจุ : 7,800mAh
 • ขนาด : 101 x 61 x 21 mm
 • น้ำหนัก : 139 กรัม
 • ไฟแสดงสถานะ
 • ไฟฉาย LED

Review-Romoss-Sailing-3 (4)

ROMOSS sailing 3 สามารถชาร์จอุปกรณ์ได้พร้อมกันถึง 2 อุปกรณ์ด้วยกัน

Review-Romoss-Sailing-3 (5)

แตกต่างด้วยคุณภาพเซลล์แบตเตอรี่

จุดเด่นสำคัญคือเซลล์แบตเตอรี่ของ ROMOSS sailing 3 ผลิตโดย SAMSUNG ดังนั้นสามารถมั่นใจได้ด้วยคุณภาพ

Review-Romoss-Sailing-3 (6)

ภายในมีระบบป้องกันกระแสไฟเกิน ฯลฯ วัสดุเป็นพลาสติกแบบด้านครับ สีมีเพียงสีเดียวคือสีขาวนั่นเอง

Review-Romoss-Sailing-3 (7)

ช่องจ่ายไฟระบุชัดเจนว่าจ่ายเท่าไหร่ ซึ่งช่อง 2.1A จะช่วยให้สามารถชาร์จอุปกรณ์ได้เร็วมาก ๆ เหมาะกับ Tablet, iPad หรืออุปกรณ์อื่นที่มีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ ส่วนช่อง 1A เหมาะสำหรับให้เพื่อนใช้เพราะว่ามันชาร์จได้ช้ากว่า (ฮา) ซึ่งทั้งสองช่องนี้สามารถใช้งานได้พร้อมกัน

Review-Romoss-Sailing-3 (8)

ด้านบนจะมีไฟ LED จำนวน 1 ดวงสำหรับใช้ในกรณีฉุกเฉินหรืออะไรก็ว่าไป (แถมมาให้) ซึ่งถ้าเปิดต่อเนื่องก็สามารถใช้ได้หลายวันเลยทีเดียว

Review-Romoss-Sailing-3 (9)

ปริมาณไฟ LED ที่ได้อาจจะไม่สว่างมากนัก แต่เมื่อใช้ส่องยามค่ำคืนก็สามารถดูพื้นที่ข้างหน้าได้ซักประมาณ 1 เมตร

Review-Romoss-Sailing-3 (10)

ซื้อความจุเยอะไปเพื่ออะไร?

หลายคนมีแนวคิดแปลก ๆ ว่าการซื้อแบตเตอรี่สำรอง (Power Bank) จำเป็นต้องเยอะ ๆ เข้าว่า 12,000mAh อะไรพวกนี้ ซึ่งไม่เป็นความจริงเลยผมยังแนะนำว่า “ซื้อแค่พอใช้” ยังจะดีกว่าเพราะสุดท้ายแล้วปริมาณ mAh มักจะแลกมาด้วยขนาดและน้ำหนักเสมอ เอาแค่ประมาณพอประมาณที่เราใช้ชาร์จมือถือ 2-3 รอบก็น่าจะเพียงพอแล้ว ซักประมาณ 5,000-8,000mAh เป็นอันใช้ได้

เพราะจากประสบการณ์แล้วผมชาร์จมือถือแค่วันละครั้ง (วันไหนว่างหน่อยเล่นทั้งวันก็สองครั้ง) มือถือทั่วไปเอาแบบหรู ๆ ก็ประมาณ 1,700-2,100mAh ดังนั้นเอาแค่พอกลาง ๆ ก็พอจะได้ไม่หนักและเกะกะมาก (ประหยัดเงินด้วย) ก็จะเป็น ROMOSS sailing 3 นี่แหล่ะครับ ที่ค่อนข้างตอบโจทย์

Review-Romoss-Sailing-3 (11)

ทดสอบใช้ชาร์จกับ SAMSUNG Galaxy Mega 5.8″ ก็สามารถชาร์จได้ดีครับ ไม่มีหลุดหรือสะดุดระหว่างทาง

Review-Romoss-Sailing-3 (12)

สายที่แถมมากับ ROMOSS sailing 3 เป็น micro USB และค่อนข้างที่จะสั้นดังนั้นอาจจะใช้ลำบากหน่อย (แต่ก็พกพาสะดวกดี)

ข้อดี

 1. สีขาวด้านสวยงามและไม่เหมือนใคร
 2. จ่ายไฟได้ถึง 2 ช่องพร้อมกัน 1A และ 2.1A
 3. มีไฟฉาย LED สำหรับใช้งานฉุกเฉิน
 4. ใช้เซลล์แบตเตอรี่จาก SAMSUNG

ข้อเสีย

 1. สาย micro USB ที่แถมมาสั้นไปหน่อย
 2. ไม่มีหัวชาร์จชนิดอื่นแถมให้
 3. ราคาถือว่าแพงเมื่อเทียบกับ Yoobao

สรุป

ก็ราคาแพงขึ้นมาอีกนิดนึงเมื่อเทียบกับ Yoobao (จริง ๆ แล้วมันก็ไม่กี่ร้อยหรอก) แต่สิ่งที่ได้มาคือสเปคชาร์จไฟที่จ่ายได้ถึง 2.1A (น้อยแบรนด์นักที่จะมีให้) รวมถึงเซลล์แบตเตอรี่จาก SAMSUNG แค่นี้ก็น่าจะเพียงพอแล้วสำหรับเหตุผลในการยอมจ่ายเงินเพิ่มขึ้นมาอีกนิด เพื่อแลกกับคุณภาพและความมั่นใจที่ ROMOSS ให้มา

[message_box title=”ขอขอบคุณ” color=”red”]บริษัท เทรนดี้ ไอที จำกัด ที่ส่งสินค้าคุณภาพมาให้ทีมงานได้ทดสอบ หากท่านสนใจสินค้าสามารถสั่งซื้อได้ ที่นี่[/message_box]