นับว่าเป็นกระแสอยู่พอสมควรเลยสำหรับข่าว [PR] Microsoft เตรียมเปิดตัว Surface ในไทยวันพุธที่ 5 มิถุนายนนี้ ซึ่งก็เป็นกระแสใน Social Network พอสมควร (เสียดายที่จัดงานเวลาธรรมดา Blogger เลยไม่สะดวกไปทำข่าวกัน) และต่อไปนี้คือคำแนะนำ "ข้อควรรู้ก่อนซื้อ Surface Pro และ Surface RT" จากเรา

Surface-White-Cover_Print

1. Surface แบ่งออกเป็นสองรุ่นคือ Surface Pro และ Surface RT

หลายคนมักเข้าใจแบบพื้น ๆ ว่า Surface Pro คือรุ่นที่สเปคสูงและดีกว่า Surface RT ซึ่งก็ถูกแค่ส่วนเดียว แต่ประเด็นหลักที่ไม่ค่อยมีคนเข้าใจกันก็คือ "ความแตกต่างของระบบปฏิบัติการ" ซึ่ง Surface Pro จะเป็น Windows 8 ตัวเต็มปกติเหมือนที่เราใช้กันบน PC/Notebook แต่ Surface RT จะเป็น Windows 8 RT ซึ่งจะไม่มี Desktop และรันโปรแกรมที่เป็น .exe ไม่ได้ นอกจากนี้ Windows 8 RT ยังมาพร้อมกับ Office ในตัว (ไม่ต้องซื้อเพิ่ม) และทางกายภาพยังมีหน้าจอที่คมชัดว่า น้ำหนักเบากว่า แบตเตอรี่ยาวนานกว่า ฯลฯ

หากเปรียบเทียบง่าย ๆ ก็คือ Surface Pro เป็น Notebook ปกติ (ที่มีขนาดเล็กหน่อย และ Touch Screen ได้) ส่วน Surface RT คือ Tablet ชนิดหนึ่ง โดยอุปกรณ์ทั้งสองแทบไม่สามารถเปรียบเทียบกันตรง ๆ ได้เลย ถ้าหากคุณต้องการซื้อมาทำงานแทน Notebook หรือใช้เป็นผู้ช่วยสำรองเลือก Surface Pro แต่ถ้าหากคุณซื้อมาท่องเว็บไซต์และแค่ทำงานเอกสารเลือก Surface RT

2. Surface Pro และ Surface RT สามารถเพิ่ม microSD ได้

ทั้งสองรุ่นสามารถเพิ่มความจุ microSD ได้ แต่คุณก็สมควรทราบด้วยเช่นกันว่ามันไม่สามารถใช้ลง App ได้ ดังนั้นความจุในตัวเครื่องเอาไว้ลง App ส่วน microSD เอาไว้เก็บข้อมูลจะดีกว่า

3. Surface Pro และ Surface RT ที่วางขายสเปคเป็นอย่างไร?

ดาวน์โหลดสเปค Surface Pro, ดาวน์โหลดสเปค Surface RT และนอกจากนี้ในบางประเทศอย่างญี่ปุ่นยังมีการวางจำหน่าย Surface รุ่นพิเศษ อย่าง Surface Pro 256GB อีกด้วย (บอกให้อิจฉาเล่น)

สำหรับรุ่นที่จะเปิดตัวขายในประเทศไทยจะมีดังนี้

Surface RT 32 GB
Surface RT 64 GB
Surface RT 32 GB Bundle (รุ่นขายรวมกับ Touch Cover ที่มากับตัวเครื่อง)
Surface RT 64 GB Bundle (รุ่นขายรวมกับ Touch Cover ที่มากับตัวเครื่อง)
Surface Pro 64 GB
Surface Pro 128 GB

4. ซื้อ Surface Pro และ Surface RT ความจุเท่าไหร่ดี?

มีหลายสำนักข่าวที่เขียนข่าวแบบเข้าใจผิดว่า Surface Pro หากซื้อรุ่น 64GB จะเหลือพื้นที่ให้ใช้จริงประมาณ 23GB และหากซื้อรุ่น 128GB จะเหลือพื้นที่ให้ใช้จริงประมาณ 83GB ซึ่งไม่เป็นความจริงเลย จากการประกาศอย่างเป็นทางการของ Microsoft ระบุว่า

Surface RT รุ่นความจุ 32 GB จะเหลือพื้นที่ให้ใช้จริงประมาณ 15 GB
Surface RT รุ่นความจุ 64 GB จะเหลือพื้นที่ให้ใช้จริงประมาณ 45 GB

Surface Pro รุ่นความจุ 64 GB จะเหลือพื้นที่ให้ใช้จริงประมาณ 28 GB
Surface Pro รุ่นความจุ 128 GB จะเหลือพื้นที่ให้ใช้จริงประมาณ 85 GB

ในความเป็นจริงแล้ว Surface RT หากเราใช้งานพื้นฐานไม่ได้เก็บข้อมูลระยะยาวแบบเป็นเรื่องเป็นราว ซื้อตัว 32GB ก็น่าจะเพียงพอ เพราะ App สำหรับ Windows RT ใน Windows Store ของ Microsoft ก็ไม่ได้กินพื้นที่มากมายนัก ตรงข้ามหากเป็น Surface Pro เราแนะนำให้ซื้อตัว 128GB ไปเลยดีกว่า เพราะถ้าซื้อตัว 64GB จะเหลือพื้นที่ให้ใช้จริงประมาณ 28 GB ซึ่งถ้าลงโปรแกรม .exe อีกอาจจะไม่พอสำหรับการใช้งาน

หลายคนอาจมีคำถามว่าพื้นที่ปริมาณหลาย GB ที่มากับเครื่องหายไปไหน? คำตอบก็คือทั้งหมดจะต้องถูกใช้ไปกับระบบปฏิบัติการ Windows 8 รวมถึงแอปพลิเคชันพื้นฐาน และยังมีส่วนของ Recovery Partition ที่ทาง Microsoft แนะนำว่าผู้ใช้งานสามารถเพิ่มพื้นที่ให้มากขึ้นได้ด้วยการทำ Backup Bootable USB รวมถึงการลบ Recovery Partition ทิ้งได้ (ในกรณีที่ Backup เก็บไว้แล้ว)

5. Surface Pro แถม Surface Pen แต่ไม่แถม Touch/Type Cover ส่วน Surface RT ไม่แถมอะไรเลย

หลายคนเข้าใจผิดว่า Surface Pro และ Surface RT แถม Touch Cover หรือ Type Cover ซึ่งจริง ๆ แล้วมันขายแยก ส่วน Surface Pro แถม Surface Pen (หรือก็คือปากกา Stylus ที่ไว้เขียนบนจอนั่นแหล่ะ) มาให้ทุกรุ่นความจุนะครับ แต่ถ้าอยากจะซื้อแยกเก็บไว้ในเว็บไซต์ของ Microsoft ก็มีขายเช่นกันราคาอยู่ที่ $29.99 และ Type Cover จะแพงกว่า Touch Cover อยู่ $10

6. Touch Cover กับ Type Cover ต่างกันอย่างไร เลือกอะไรดี?

สำหรับอุปกรณ์เสริมอย่าง Touch Cover กับ Type Cover ความแตกต่างคืออารมณ์การพิมพ์และสัมผัสที่ได้ครับ ราคาต่างกันแค่ $10 ซึ่งดูได้ ที่นี่ แต่คำแนะนำจากเราเป็น Type Cover น่าจะเจ๋งกว่า ส่วนเรื่องความสวยงามคงต้องยกให้ Touch Cover

7. โปรโมชั่นวันเปิดตัว Surface Pro และ Surface RT

สำหรับลูกค้าที่ซื้อในงาน 100 คนแรกรับฟรี Touch Cover มูลค่า 4,090 บาท (ให้แค่คนละอันและเป็นสีฟ้าเท่านั้น) ซึ่งงานเปิดตัวจะจัดขึ้นในวันที่ 5 มิถุนายน 56 ที่ Terminal 21 เวลา 16.00 น. (วางขายจริงหลัง 17.00 น.)

8. ราคา Surface Pro, Surface RT และอุปกรณ์เสริม

Microsoft Thailand ไม่ได้เปิดเผย (อย่างเป็นทางการ) ที่ไหนครับ ดังนั้นควรไปลุ้นเองในงาน แต่ถ้าให้เราเดาราคา Surface RT 32GB น่าจะเปิดตัวที่ราคาประมาณ 16,xxx บาท (ไม่ยืนยัน) ซึ่งข้อมูลเดียวที่เรายืนยันได้ในตอนนี้คือ Touch Cover ที่แถมให้กับลูกค้าที่ซื้อในงาน 100 คนแรก มูลค่า 4,090 บาท (ฮา)

สำหรับผู้ที่ต้องการสัมผัส Surface Pro และ Surface RT ตัวเป็น ๆ สามารถมาร่วมทดสอบได้ที่งานเปิดตัว "Surface Launch in Thailand : Click in and do more"ในวันพุธที่ 5 มิถุนายน 56 ณ ลานกิจกรรม ชั้น M Terminal 21 ตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป (วางขายจริงหลัง 17.00 น.)

ที่มา : Microsoft Surface