เร็ว ๆ มานี้ผมได้มีโอกาสสัมผัส Galaxy Note 8 เป็นระยะเวลาสั้น ๆ ซึ่งขอบอกตามตรงว่าเกิดมาไม่เคยใช้ผลิตภัณฑ์ในตระกูล Galaxy ของเขาเลย (ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะ Lifestyle เราไม่ตรงกัน) ซึ่งในระยะเวลา 8 วันที่ผ่านมานี้ ผมได้เรียนรู้ข้อดีและข้อเสียอะไรจาก Galaxy Note 8 บ้างเรามาดูกัน

8-Pros-8-Cons-Galaxy-Note-8 (1)

Galaxy Note 8

เปิดตัวที่ราคา 15,200 บาท เรื่องสเปคคงจะทราบกันดีอยู่แล้ว ส่วนใครยังไม่ทราบสเปคเปิดดูได้ ที่นี่ เลยครับ

ซึ่งสำหรับกระแสมันก็พอจะมีอยู่บ้างแม้จะไม่แรงเท่า Galaxy Note 2 ก็ตาม ความรู้สึกของผมเหมือนกับว่ามันคือ Galaxy S3 ขยายร่างมากกว่า (ซึ่งมันก็จริงบางส่วน) โดยความบังเอิญของผมได้มีโอกาสสัมผัสมันเป็นเวลา 8 วันด้วยกัน ซึ่งแน่นอนว่าผมจะรีวิว 8 ข้อดีและ 8 ข้อเสียให้จบภายใน 8 รูป (แหม … ไหน ๆ ก็บังเอิญได้ลองเล่น 8 วันแล้ว)

ก่อนอื่นขอบอกว่าพื้นหลังผมเป็นคนที่ไม่เคยเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์ในตระกูล Galaxy มาก่อน (ถึงแม้ว่าจะใช้เครื่องซักผ้า SAMSUNG ก็ตาม) โดยรีวิวแนะนำนี้อาจจะตรงใจใครหรือไม่ตรงบ้างก็ได้ เพราะเป็นความคิดของผมผู้ซึ่งไม่เคยสัมผัสมาก่อน ดังนั้นคำแนะนำต่อไปนี้น่าจะเหมาะสำหรับมือใหม่ที่ไม่เคยผ่านโลกอะไรมามากนัก และยังมึน ๆ งง ๆ ลังเลที่จะซื้อเจ้าเครื่องนี้เหมือนผมอยู่

และต่อไปนี้คือ 8 ข้อดี 8 ข้อเสีย ของ “Galaxy Note 8” (ในความคิดของผม) <<< คนเดียว

8-Pros-8-Cons-Galaxy-Note-8 (6)

ข้อดี Galaxy Note 8 | 1. น้ำหนักได้พอดีมือ

สำหรับเท่าที่จับ Galaxy Note 8 มาสัมผัสแรกคือรู้สึกว่ามัน “เบามากเพียงแค่ 345 กรัม” ใช่ครับ มันเบามาก เบาเสียจนถือด้วยมือเดียวได้ ไม่สิ … ถือด้วยสองนิ้วได้เลย (คีบเอา) ซึ่งมันสะดวกมากเวลาเราใช้งานจริง ต่างจาก Tablet หลาย ๆ รุ่นที่หนักเป็นรถถังเสียจนผมอยากจะวางไว้ที่บ้าน

ซึ่งความรู้สึกของผมในตอนนี้ Tablet ที่พอจะใช้งานมือเดียวได้ (บ้าง) ก็จะมีแค่ iPad mini กับ Galaxy Note 8 นี่แหล่ะ

ข้อดี Galaxy Note 8 | 2. ขนาดหน้าจอใหญ่จุใจ

ทันทีที่คุณแม่ผมเห็นท่านประทับใจกับขนาดหน้าจอมาก มันใหญ่เสียจนกดอะไรก็สะดวกไม่ต้องเพ่งเลย เรียกได้ว่าอาม่าโฟนยอมแพ้ไปเลย

แต่นั่นก็หาใช่ประเด็นเพราะว่าผมยังไม่แก่ (ฮา) ขนาดจอใหญ่ที่ชอบผมรู้สึกว่ามันทำอะไรได้เต็มไม้เต็มมือกว่า Smart Phone อย่างน้อย ๆ ดูข้อความเพื่อนรวมถึงรูปใน Facebook ก็สบายตากว่า

8-Pros-8-Cons-Galaxy-Note-8 (4)

ข้อดี Galaxy Note 8 | 3. การออกแบบ UI

สำหรับผมตอนแรกที่คิดว่าหน้าจอใหญ่แล้วอาจจะมีปัญหา แต่เปล่าเลย SAMSUNG ใส่ UI แบบ Tablet มาให้ (เพื่อนมันบอกมาว่างี้) ทำให้การกดอะไรก็ถนัดไปหมด เพียงแต่ว่าเราอาจจะไม่ค่อยชินเพราะใช้ UI แบบ Smart Phone มาบ่อยนั่นเอง

อย่างในภาพด้านบนอันนี้เด็ดมาก K/B ของ Galaxy Note 8 สามารถแบ่งแบบซ้าย-ขวา แบบเต็มปกติ หรือโหมดที่เหมาะกับการใช้มือเดียวอย่างในภาพใน เวลาจะพิมพ์มือซ้ายหรือมือขวาก็ลากเอาสะดวกดีครับถึงแม้ว่าจะพิมพ์ได้ไม่ดีมาก แต่ก็ดีกว่า K/B แบบเต็มจอมาก

ข้อดี Galaxy Note 8 | 4. มันโทรได้

ใช่ครับ มันโทรได้และนั่นคือจุดเด่นของมันที่ผมอยากจะซื้อมาใช้งาน ผมเบื่อที่จะต้องพกทั้ง Tablet และ Smart Phone (จริง ๆ ไม่เบื่อพกหรอก อยากซื้อสองอย่างแต่งบไม่พอมากกว่า) พอได้ Tablet ที่มันโทรได้ก็ อืม … เจ๋งแฮะ

พูดตรง ๆ ก็คือถ้ามันโทรไม่ได้ผมก็คงไม่ซื้อครับ ดังนั้นการที่มันโทรได้คือจุดเด่น

ข้อดี Galaxy Note 8 | 5. App ที่แถมมา

ของฟรีใครว่าไม่มีในโลก ถ้าไม่เชื่อลอง Galaxy Gift และ Samsung Showtime ดูสิ

ความจริงก็คือ Galaxy Gift แจกของฟรีให้เรามากมาย และนอกนั้นยังมีโปรโมชั่นในราคาที่ “เอื้อมถึงได้” ส่วนใหญ่จะเป็นร้านอาหารหรือร้านขนมพื้น ๆ ในห้างที่เรากินอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว ส่วน Samsung Showtime ก็เป็น App ที่ให้เราดูหนังฟรีถึง 600 เรื่อง (ขยายเวลาถึงสิ้นปี 56)

นั่นสิ … ซื้อแล้วได้ของฟรีเป็นใครจะไม่เอา แล้วแบรนด์อื่นล่ะเราซื้อ Smart Device ตัวเป็นหมื่นแล้วได้อะไรตอบแทนบ้าง?

8-Pros-8-Cons-Galaxy-Note-8 (8)

ข้อดี Galaxy Note 8 | 6. ใช้เป็นรีโมททีวีได้

อันนี้เป็นฟีเจอร์พื้น ๆ ที่ได้ใจผมมากที่สุด เพราะว่าใน Galaxy Note 8 มีเซ็นเซอร์สำหรับรีโมทอยู่ (ถ้าจำไม่ผิดสามารถใช้ได้กับ TV เกือบทุกตัวในโลกเลยมั้ง) ไม่ต้องเป็น Smart TV ก็ได้ อย่างบ้านผม TV อายุเป็น 4-5 ปีแล้วยังใช้ได้เลย แปลกแล้วก็สะดวกดีครับ

ข้อดี Galaxy Note 8 | 7. ฟีเจอร์มากมายที่อยู่ในเครื่อง

หากคุณมีเวลาว่างมากพอ ขอให้ลองเล่น Galaxy Note 8 ดู แล้วจะพบว่ามันมีอะไรแปลก ๆ ให้เล่นเต็มไปหมด (ถ้าไม่เคยใช้งานตระกูล Galaxy มาก่อน) อย่างเช่น Smart Stay ในเครื่องที่เมื่อถึงเวลาหรี่ไฟหน้าจอเวลาไม่มีการใช้งานระยะเวลาหนึ่ง จะตรวจจับดูก่อนว่าตาเรากำลังดูเครื่องอยู่หรือไม่ ถ้าดูอยู่มันจะไม่หรี่ไฟหน้าจอ (เกรงใจ) รวมถึงพวก S Voice ที่มีไว้ให้เราสั่งงานด้วยเสียง ฯลฯ

อย่างล่าสุดผมพึ่งรู้ว่าถ้าเราเอาสันมือปัดหน้าจอมันจะเป็นการ Capture หน้าจอให้ สรุปว่าถ้ามีเวลายังไงอยากให้ลองเล่นดูครับ กว่าจะชินและเล่นได้หมดคงต้องใช้เวลาหลายเดือนอยู่

ข้อดี Galaxy Note 8 | 8. มันคือ Tablet Stylus ที่ดีที่สุดในตลาด

ด้วยแรงกดของ Stylus ที่ Wacom ผลิตให้สามารถรับแรงที่แตกต่างกันได้ถึง 1024 ระดับ หลายคนมักเข้าใจว่ามันเหมือน Stylus ที่ขายตามตลาดทั่วไป แต่จริง ๆ แล้วมันสามารถกดน้ำหนักให้แรง-อ่อนได้เหมือนกระดาษจริง ๆ เลย

แต่บางคนก็ยังบอกว่าไม่ได้อารม์เหมือนกระดาษก็จริงอยู่ แต่ว่ามันคือ Tablet Stylus ที่ใช้แทนกระดาษ (และราคาแพงกว่ากระดาษ) ที่ดีที่สุดเท่าที่จะหาได้ตอนนี้แล้วล่ะนะ

[divider]

ข้อเสีย Galaxy Note 8 | 1. ขนาดที่ใหญ่เกินพกติดตัว (โดยไม่มีกระเป๋า)

จริงอยู่ที่ว่ามัน เบา เล็กและพกพาสะดวกกว่า Tablet แต่เอาเข้าจริง ๆ หากเราใช้แทน Smart Phone มันก็ดูเหมือนจะเป็นขนาดที่ใหญ่เกินกว่าที่จะพกติดตัวโดยไม่มีกระเป๋าใส่อยู่ดี มันใหญ่เกินกว่าที่จะใส่กระเป๋าหลังกางเกงยีนส์ด้วยซ้ำ

อย่างที่เกิดกับผมตอนนี้ก็คือปกติ Smart Phone ผมจะใส่กระเป๋ากางเกงตลอด ไม่ว่างจะไปเข้าห้องน้ำ ทานข้าว หรือประชุมก็จะติดไปด้วยทุกครั้ง พอใช้ Galaxy Note 8 เกิดความรู้สึกว่าบางครั้งไปที่ใกล้ ๆ อย่างทานข้าวก็ไม่ได้พกไป (เพราะไม่อยากหิ้วกระเป๋าลงไป) กลายเป็นว่าเป็นเหตุทำให้ผมต้องพลาดสายสำคัญอยู่เรื่อย ๆ

จะว่าไปถ้าใช้แทน Smart Phone มันก็ยังใหญ่อยู่ดีนั่นแหล่ะนะ

8-Pros-8-Cons-Galaxy-Note-8 (2)

ข้อเสีย Galaxy Note 8 | 2. การซื้อมันไม่ได้ทำให้เราวาดรูปสวยเหมือนที่คิดหรอกนะ

ผมคือคนนึงที่เคยวาดฝันไว้ไว้ถ้ามี Galaxy Note 8 จะเอามาวาดนู่นวาดนี่ จดนั่นจดนี่ แต่ความเป็นจริงแล้วมันไม่ได้เขียนง่ายเหมือนกระดาษ และก็ไม่ได้ช่วยให้เราวาดรูปได้น่ารักขึ้นเลยซักนิด เว้นเสียแต่ว่าคุณจะมีทักษะด้านขีด ๆ เขียน ๆ เป็นพื้นอยู่แล้ว

ดังนั้นถ้าคุณวาดรูปไม่เป็นสัปปะรดเหมือนผมซื้อมาก็ไร้ประโยชน์ พอใช้ไปซักพักก็จะเริ่มเฉยชากับ Stylus จนคิดว่าไม่มีมันอยู่ก็ไม่เห็นตาย และไม่เคยหยิบมันมาใช้อีกเลย (ผมเห่อได้ 2-3 วันก็ไม่แตะ Stylus แล้ว)

8-Pros-8-Cons-Galaxy-Note-8 (3)

ข้อเสีย Galaxy Note 8 | 3. ปัญหาเรื่องขนาด App ไม่เต็มจอ

อันนี้น่าจะเกิดจาก App บางตัวมันเก่าและไม่ได้ผลิตมาเพื่อรองรับหน้าจอขนาดใหญ่ ที่นาน ๆ จะเจอครั้งแต่มันก็ชวนให้อารมณ์เสียได้เหมือนกัน

ข้อเสีย Galaxy Note 8 | 4. วัสดุไร้ราคาพลาสติกทั้งเครื่อง

Galaxy Note 8 ทำจากพลาสติกทั้งเครื่อง แม้แต่ด้านขอบข้างที่ดูเงา ๆ  ก็ยังทำจากพลาสติก (หลายคนคงรู้กันจนเป็นเอกลักษณ์ SAMSUNG ไปแล้ว) แต่สำหรับผม ๆ รู้สึกไม่ชอบเลย และไม่ว่าวันเวลาจะผ่านไปนานเพียงใดก็ยังทำใจไม่ได้เสียที (ทำให้เกิดข้อเปรียบเทียบว่าขนาด iPad mini ยังทำวัสดุดี ๆ ออกมาราคาพอ ๆ กันได้เลย)

8-Pros-8-Cons-Galaxy-Note-8 (7)

ข้อเสีย Galaxy Note 8 | 5. มีขายแค่ความจุเดียวคือ 16GB

Galaxy Note 8 มีความจุเดียวขายคือ 16GB แต่ความจริงก็คือมันเหลือพื้นที่ให้ใช้เพียง 9.78GB เท่านั้น ซึ่งถ้าหากลงเกมใหญ่มาก ๆ หลาย ๆ เกมอาจจะไม่พอ

มีบางคนแนะนำว่าให้เพิ่ม microSD สิ !!! ก็ใช่ครับมันเพิ่มได้ แต่มันใช้ลง App ไม่ได้ (เอาไว้เก็บข้อมูลได้อย่างเดียว) ดังนั้นวิธีแก้ที่ถูกต้องก็คือผมอยากได้ตัวความจุ 32GB มาสนองความต้องการในการลงเกมมากกว่า

8-Pros-8-Cons-Galaxy-Note-8 (5)

ข้อเสีย Galaxy Note 8 | 6. กล้องไม่เป็นสัปปะรด

สำหรับผมคนที่คิดจะซื้อ Galaxy Note 8 มาเพื่อแทน Smart Phone 100% พอเจอเรื่องกล้องไปถึงกับร้องส่ายหน้า มันไม่เป็นสัปปะรด มังคุด และมะละกอเอาเสียเลย ถ่ายกลางวันพอให้อภัยแต่พอตกดึกเมื่อไหร่เน่าทันที (ดังภาพ)

และหนักกว่านั้นครับคือว่า “กล้องหน้า” มันอาการหนักกว่านี้อีก (ประมาณ 3-5 เท่าได้) – -*

ข้อเสีย Galaxy Note 8 | 7. แกะแบตเตอรี่ไม่ได้นะ

อันนี้ไม่โทษใครครับ ผมเคยคิดเองเออเองว่ามัน “ถอดแบตเตอรี่ได้เหมือนกับ Galaxy Phone” ซึ่งที่เคยจำภาพลักษณ์ติดไว้ในหัวก็คือ “Galaxy Phone SAMSUNG ต้องถอดแบตเตอรี่ได้ทุกตัว” ทั้งนี้มันก็ง่ายต่อการบำรุงรักษาและซ่อมแซมในอนาคต กรณีที่แบตเตอรี่เสื่อม ฯลฯ

อันนี้มันไม่น่าเป็นข้อเสียเลยเพราะแบรนด์อื่นก็ถอดกันไม่ได้ คงเป็นความคาดหวังที่เกินไปสำหรับผมเองว่าซื้อ SAMSUNG ต้องคุ้มค่าเงิน ต้องทำได้ทุกอย่าง

ข้อเสีย Galaxy Note 8 | 8. ท่าคุยประหลาดประเหลือก

อันนี้ก็ไม่น่าเป็นข้อเสียเช่นเดียวกัน แน่นอนว่าการยก Tablet ขนาด 8 นิ้ว ขึ้นมาเพื่อรับสายและแนบหน้าเพื่อสนทนากลางสาธารณะ อาจไม่ค่อยเป็นที่คุ้นเคยแก่คนทั่วไปนัก (ผู้ชายไม่น่ามีปัญหาในเรื่องนี้ แต่ถ้าผู้หญิงใช้คงร้อง “ยี้”)

ก่อนหน้านี้ผมก็ไม่เคยคิดเขินอายอะไร และคิดว่าเป็นเรื่องเท่ห์และแนวด้วยซ้ำกับการเอา Tablet มาแนบหน้าเพื่อสนทนา แต่พอใช้ไปนาน ๆ เข้าปฏิกริยาคนในสังคมเริ่มมองแปลก ๆ จากที่เคยเป็นคนมั่นใจเกินร้อย เดี๋ยวนี้เริ่มเป็นคนขี้อายขึ้นมาทันใด้เวลาจะโทรหรือรับสายใครต้องเดินไปหลบมุม ๆ ราวกับเป็นปมด้อยในจิตใจอะไรซักอย่าง (ฮา)

สรุปก็คือถ้าคุณเป็นคนขี้อาจหรือไม่ชอบตกเป็นเป้าสายตาอย่าซื้อมาเพื่อโทรเลยครับ เดี๋ยวจะสูญเสียความมั่นใจ (เหมือนผม) เอาซะเปล่า ๆ ดังนั้นเรื่องท่าคุยที่แปลกประหลาดก็ขอยกให้เป็นข้อเสียข้อที่ 8 แล้วกันเนอะ ^^

สรุป

Galaxy Note 8 เป็นอุปกรณ์ที่เหมาะสำหรับคนที่ชอบเรียนรู้ตลอดเวลา ชอบเล่น ชอบทำอะไรมากกว่าโทรเฉย ๆ น่าจะเหมาะกับนักเรียน นักศึกษา เพราะมันซื้อแค่ครั้งเดียวแต่ได้ประโยชน์ทั้งในแง่ของ Tablet และการใช้ Mobile ไปในตัวแถมน้ำหนักเบาด้วย และด้วยความที่เป็น Android เลยทำให้สามารถแชร์และโอนถ่ายไฟล์ได้อย่างสะดวก ถ้ามีผมน้องชายผมคิดว่าผมจะซื้อให้เขาไปใช้ประโยชน์ในด้านการศึกษาและความบันเทิงส่วนตัวนะ (จริง ๆ มันก็ใช้ได้กับทุกคนแหล่ะ แต่ผมคิดว่ากลุ่มนี้น่าจะเหมาะกับมันมากที่สุด)