ตอนนี้ในส่วนของฮาร์ดดิสก็ทาง WD เองได้แตกไลน์ผลิตภัณฑ์ออกมามากมาย และได้เลือกใช้สีเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกซื้อได้ง่ายขึ้น (ส่วนหนึ่งก็คือ Marketing Keyword นั่นแหล่ะ) เท่าที่หาซื้อง่ายในท้องตลาดก็มี Black, Red, Blue, Green และล่าสุดก็มี Purple มาเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกให้ลูกค้า

WD-Purple (1)

WD Purple คืออะไร?

เป็นฮาร์ดดิสก์ (Harddisk) ออกแบบมาเฉพาะสำหรับผู้ใช้กล้องวงจรปิดตามบ้านหรือสำนักงานขนาดเล็ก รองรับการทำงานร่วมกันได้ถึง 8 ตัวและสามารถกล้องวีดีโอความละเอียดสูง (HD) ได้ถึง 32 ตัว ส่วนความจุของ WD Purple มีให้เลือกตั้งแต่ 1 TB ถึง 4 TB กล่าวก็คือเป็นฮาร์ดดิสก์ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับกล้องวงจรปิด เนื่องจากมีการใช้งานที่ค่อนข้างจะเฉพาะทางและการรับประกันจะอยู่ที่ 3 ปี

WD-Purple (2)

ทำไมต้อง WD Purple?

เนื่องจากเทคโนโลยีการออกแบบมาโดยเฉพาะ รวมถึงการควบคุมการทำงานด้วย Firmware พิเศษทำให้มีเทคโนโลยีเฉพาะทางที่ Desktop ไม่มีอย่าง

  • AllFrame™ ช่วยลดการสูญเสียของไฟล์วีดีโอที่บันทึก เป็นเทคโนโลยีการจัดการแคชที่มีประสิทธิภาพ ช่วยให้การส่งข้อมูลต่อเนื่องยิ่งขึ้น รวมถึง Firmware พิเศษที่มีอยู่ภายในป้องกันภาพแตกหรือการขัดจังหวะเล็กน้อยเวลาบันทึกภาพ
  • Advanced Format Technology™ (AFT) เป็นการเพิ่มความจุของข้อมูลต่อพื้นที่ เพื่อให้มีความจุที่มากขึ้นยิ่งกว่าเดิม ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการแก้ไขข้อผิดพลาดของข้อมูลหลายบิต (Burst) ได้ถึง 50% โดยใช้รหัส ECC (รหัสแก้ไขข้อผิดพลาด) ที่ใหญ่กว่าเดิม

สำหรับการใช้งานผู้ใช้งานสามารถซื้อ WD Purple ไปเปลี่ยนใหม่ทั้งระบบหรือใช้ผสมกับตัวอื่น ๆ ก็ได้ครับ

WD-Purple (3)

คุ้มกับการลงทุนหรือไม่?

ในฐานะที่เป็น Blogger เข้าข้างผู้บริโภคเป็นหลักอันนี้ขอบอกว่าฮาร์ดดิกส์ยังไงก็เป็นฮาร์ดดิกส์ มีมาตรฐานและการใช้งานที่ไม่ได้แตกต่างกันมากนัก หมายความว่ามันไม่ได้ตายตัวถึงขนาดต้องเป๊ะ ๆ ๆ แต่ก็ยังข้ามไลน์ไปใช้งานแทนกันได้ (กรณีไม่มีหรืองบจำกัดจริง ๆ) เพราะเท่าที่เห็นหลายที่ Datacenter, Workstation ก็เลือกเอา Desktop ฮาร์ดดิสก์ไปใส่ ถึงแม้อายุการใช้งานและประสิทธิภาพจะต่างกัน แต่เรื่องความคุ้มค่าก็พอหักลบกันได้อยู่

ทีนี้มาสำรวจราคากัน ณ วันที่ 23/05/2014 เอาราคา End User เลยก็แล้วกัน

  • WD Blue 1 TB ราคา 1,990 บาท
  • WD Green 1 TB ราคา 1,950 บาท
  • WD Purple 1 TB ราคา 2,190 บาท
  • WD Red 1 TB ราคา 2,490 บาท
  • WD Black 1 TB ราคา 2,890 บาท
  • WD RE 1TB ราคา 3,890 บาท

จะเห็นได้ว่าราคาก็ไม่ได้ต่างกันมากเท่าไหร่ ยกเว้นตัว Black และ RE ที่มีประกัน 5 ปี สูงกว่าตัวอื่นอย่างชัดเจน ดังนั้นเลือกเอาตามการใช้งานก็ได้ครับ จะได้ไม่ต้องซีเรียส

WD-Purple (4)

WD Purple มีอะไรพิเศษ?

เปรียบเทียบการใช้งานฮาร์ดดิสก์ที่ต้องใช้ในกล้องวงจรปิดกับฮาร์ดดิสก์ที่ใช้ในคอมพิวเตอร์ทั่วไป จะเห็นว่ามันถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานแบบลืมตาย 24 ชั่วโมงและงานที่ทำเป็นเขียนถึง 95% และอุณหภูมิในการทำงานจำเป็นต้องทนความร้อนให้สูงกว่า

และเปรียบเทียบให้เห็นว่า WD Purple ทำงานโหลดข้อมูลเฉลี่ยถึง 60 TB ต่อปีในขณะที่การใช้งานทั่วไปอย่าง WD Blue ทำงานโหลดข้อมูลเฉลี่ยเพียงแค่ 55 TB ต่อปี

แต่ถ้าหากเป็นกล้องวงจรปิดตามโรงงานที่มากกว่า 32 ตัวขึ้นไปทาง WD ก็แนะนำให้ใช้ตัว WD SE, WD RE ตามลำดับครับ (งานระดับนั้นมันเกินประสิทธิภาพของ WD Purple ไปแล้ว)

นอกจากนี้ WD ยังได้ใจดีทำหน้าเพจ Surveillance Hard Drives WD Purple ขึ้นมาโดยเฉพาะ ช่วยให้ลูกค้าสามารถเข้าไปดูได้ว่างานกล้องวงจรปิดที่ตัวเองต้องการใช้ ควรเลือกรุ่นใดและคำนวณให้เสร็จสรรพว่าถ้าต้องการบันทึกด้วยความละเอียดเท่านี้ เป็นเวลากี่วันต้องใช้ความจุเท่าไหร่? รวมถึงตรวจสอบความเข้ากันได้ของอุปกรณ์กล้องวงจรปิดแบรนด์ชั้นนำต่าง ๆ ทั่วโลกด้วย

WD-Purple (5)

เมื่อเปิดใช้งานเป็นระยะทีมงานจาก WD เทียบกันให้เห็นระหว่าง WD Blue และ WD Purple ตรวจสอบโดยใช้ Software วัดจากเครื่องสตรีมกล้องวงจรปิดพบกว่า WD Purple ร้อนน้อยกว่า WD Blue ประมาณ 5 องศาเซลเซียส (ทีมงานจาก WD โปรโมทว่าใช้งานจริงอย่างหนักอาจต่างกันถึง 10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว)

สรุป

พวกสเปคและเทคโนโลยีก็ตามที่กล่าวไว้ข้างต้นแหล่ะครับ ตัวนี้ผมลองถามดูแล้วว่าสามารถใช้กับ Desktop ได้ไหม? คำตอบก็คือใช้ได้ครับแต่อาจไม่เต็มประสิทธิภาพ เพราะมันถูกออกแบบและเขียน Firmware มาไม่เหมือนกัน เอาเป็นว่าเราซื้อตามงานที่ใช้เถอะเพราะราคามันแต่กันแค่ไม่กี่ร้อย (ผมเช็ค WD Purple รุ่น 2 TB แพงกว่า WD Green แค่ 200 บาทเอง)