Thailand Mobile Expo โดยปกติแล้วเป็นที่ทราบกันดีว่าเป็นงานขายมือถือประจำปี แต่ภายในปี 2019 มีความพิเศษมากกว่าทุกครั้ง เพราะเป็นครั้งแรกที่มีการเปลี่ยนแปลงในด้านของรูปแบบรวมถึงสถานที่จัด ซึ่งในงานครั้งที่ 1 ของปีนี้เริ่มตั้งแต่วันที่ 7-10 ก.พ. 62

ไบเทค บางนา
ไบเทค บางนา

1. เปลี่ยนสถานที่จัดงาน

จากทุกครั้งจะเป็นสถานที่ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยในครั้งนี้เปลี่ยนเป็น ศูนย์นิทรรศการและการประชุม ไบเทค โดยจะเปลี่ยนรูปแบบการเดินทางเล็กน้อย จากเดิมที่เรานั่งรถไฟใต้ดิน MRT ก็เปลี่ยนมาเป็น BTS ลงสถานีบางนา ซึ่งก็มีทางเชื่อมจากตัวสถานีเข้างานเลย ส่วนที่จอดรถก็มีประมาณ 3,000 กว่าคัน สะดวกสบายมากกว่าเดิม นอกจากนี้สถานที่ก็กว้างขวางรองรับผู้คนได้อย่างไม่อึดอัด

แผนผังพื้นที่จัดแสดงงาน Thailand Mobile Expo 2019
แผนผังพื้นที่จัดแสดงงาน Thailand Mobile Expo 2019

2. ผังงานเปลี่ยนเล็กน้อย

ปกติเราจะเห็น Samsung ครองพื้นที่ส่วนใหญ่ในงาน (บูธใหญ่) แต่ในครั้งนี้อาจไม่โดดเด่นเหมือนแต่ก่อน ถึงอย่างไรก็ใช่ว่าจะไม่มีสินค้าขาย เพราะทางดีลเลอร์ก็ยังคงมีเอามาวางจำหน่ายเหมือนเดิม แต่ทั้งนี้ในงานก็ยังคงความคึกคักอยู่ เพราะแบรนด์ทางฝั่งจีนก็ขยับขยายได้มากขึ้น และนอกจากนี้ยังเป็นครั้งแรกที่มีบูธตัวแทนจำหน่าย Apple อย่างเป็นทางการอย่าง Studio 7 หรือ Com7 เข้ามาร่วมด้วย

Dtac EV
Dtac EV

3. รถพลังงานสะอาด

คุณเองก็ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกดลดฝุ่น PM 2.5 ได้ด้วยรถพลังงานสะอาด ซึ่งในครั้งนี้ไม่เพียงแค่มือถือแต่ก็ยังมี EV Expo จัดแสดงนวัตกรรมในอนาคตอยู่ด้วย รวมถึง Dtac เองก็เป็นคนนำเกี่ยวกับระบบการเชื่อมต่อ (เห็นว่าในงานมีเปิดตัวทั้งรถยนต์และมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า) เรียกว่าเดินครั้งเดียวดูได้ทั้งมือถือและรถยนต์ แถมยังเข้างานฟรี!

Idol Expo
Idol Expo

4. งานรวมไอดอล

นับเป็นปรากฏการณ์ครั้งสำคัญ ที่วงไอดอลไทยจำนวนมากได้มาร่วมปรากฏตัวในงานเดียวกัน อันเป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ไม่ว่าจะเป็น Sweat16!, 7th Sense, Akira Kuro, Amuse, Bite Me, Cm Cafe, FEVER, Happy Tails, Secrect12, Siam Dream, lemonade ไปจนถึงวงไอดอลจากเชียงใหม่อย่าง Someiyoshino51, Cute Chef เป็นต้น

หน้ากากอนามัยและเครื่องฟอกอากาศยังขายดี
หน้ากากและเครื่องกรองฝุ่นยังขายดี

5. หน้ากากอนามัยและเครื่องฟอกอากาศยังขายดี

หลังจาก Xiaomi ทำตลาดอย่างเป็นทางการในไทย ซึ่งสินค้าของเขาก็ไม่ได้มีดีแค่สมาร์ตโฟน แต่ยังรวมถึงอุปกรณ์สารพัดอย่างในชีวิตประจำวัน หนึ่งในนั้นก็คือ “เครื่องฟอกอากาศ” และ “หน้ากากอนามัย” เป็นที่รู้กันว่ามีคุณภาพสูงในราคาไม่แพง โดยในงานก็มีจำหน่ายเช่นเดียวกัน เพียงแต่ว่าอาจมีจำนวนจำกัดในแต่ละวัน ยังไงก็ลองตรวจสอบหน้างานกันอีกที

Thailand Mobile Expo 2019
Thailand Mobile Expo 2019

สรุป

บรรยากาศทุกอย่างยังคงเป็น Mobile Expo เหมือนเดิม เพียงแต่เพิ่มเติมคืองาน EV Expo และ Idol Expo ที่มาสร้างสีสันภายในงาน นอกจากนี้ยังเดินทางสะดวกกว่าเก่าทั้งในแง่ของรถไฟฟ้าและที่จอดรถ เอาเป็นว่าใครกลัวของแถมหรือโปรโมชั่นหมด (ยกตัวอย่างซื้อมือถือแถมทีวีของ OPPO R17 Pro) ให้รีบมาแต่เนิ่น ๆ จะดีที่สุดครับ