สำหรับคนที่พึ่งซื้อ Samsung Galaxy Note 10 อาจกำลังสับสนเรื่องการโอนถ่ายย้ายข้อมูล ซึ่งหากเป็น Android ก็คงไม่ยากสักเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็น iOS ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน (และความจริงก็ไม่ยากเหมือนกัน) เพราะทางซัมซุงมีแอปพลิเคชันที่ชื่อว่า Smart Switch ฝังมาให้ในเครื่องจากโรงงานเลย

Samsung Smart Switch
Samsung Smart Switch

Samsung Smart Switch

วิธีการนี้ไม่จำกัดเฉพาะกับ Galaxy Note 10 แต่ยังรวมถึงสมาร์ตโฟนซัมซุงรุ่นอื่น ๆ ทุกรุ่นก็จะใช้วิธีเดียวกัน เริ่มต้นจากการดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Smart Switch ให้กับเครื่องเก่า (Android/iOS) ส่วนเครื่องใหม่หากเห็นว่ามีอยู่แล้วก็ไม่ต้องแปลกใจอะไร สามารถเปิดใช้งานได้เลย แต่หากคุณใช้งาน iPhone/iPad (iOS) ก็จำเป็นที่จะต้องเตรียม Apple ID เอาไว้ด้วยเพิ่มเติม และหากเป็น Android เหมือนกันจะเร็วกว่า

  • เครื่องเก่า – ให้เลือกเป็นฝ่ายส่งข้อมูล
  • เครื่องใหม่ – ให้เลือกเป็นฝ่ายรับข้อมูล

การโอนถ่ายรูปมูลสามารถเลือกได้ทั้งแบบมีสาย USB-C > USB-C (เร็วที่สุด) หรือเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน โดยข้อมูลที่ย้ายจะได้ทั้งรายชื่อ, ข้อความ, รูปภาพ, วิดีโอ, แอปพลิเคชัน, ฯลฯ แต่สำหรับแอปพลิเคชัน LINE พวกข้อมูลการสนทนาจำเป็นต้องสำรองแยกต่างหาก เพียงเท่านี้ก็พร้อมใช้งานแล้วสำหรับ Samsung Galaxy หรือ Note 10/Note 10+ เครื่องใหม่ ขอให้มีความสุขกับการใช้งานครับ

Smart Switch (iCloud)
Smart Switch (iCloud)