ZTE Blade L5 Plus เปิดตัวครั้งแรกใน Lazada ด้วยการวางจำหน่ายแบบ Flash Sale ในราคา 2,990 บาท ก่อนจะปรับราคาลงมาเหลือ 2,590 บาท แถมเคสและฟิล์มกันรอยฟรี เป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนที่คุ้มค่าในราคาไม่เกินสามพันบาท แต่ได้หน้าจอ 5″ และรองรับสองซิม (Dual-SIM) เหมาะกับนักเรียนหรือผู้ที่ต้องการความคุ้มค่า

ZTE Blade L5 Plus
ZTE Blade L5 Plus

ZTE Blade L5 Plus

Blade L5 Plus ราคาเปิดตัวอยู่ที่ 2,990 บาท ตอนนี้มีการปรับราคาเหลือ 2,590 บาท (Lazada) มาพร้อมกับเคสและฟิล์มกันรอยในกล่อง ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องซื้ออะไรเพิ่มอีกแล้ว ส่วนแบรนด์ ZTE ถือว่าเป็นผู้นำด้านอุปกรณ์และเทคโนโลยีรายใหญ่ของจีน จึงมั่นใจได้ว่าจะได้ของคุณภาพมากกว่า House Brand เพราะนี่คือ Inter Brand !!!

ZTE - Blade L5 Plus (2)

สเปค | ZTE Blade L5 Plus

 • ระบบปฏิบัติการ : Android 5.1
 • หน่วยประมวลผล : MTK MT6580 Quad-core 1.3 GHz
 • หน้าจอ : 5″ ความละเอียด 1280 x 720 พิกเซล
 • แรม : 1 GB
 • รอม : 8 GB
 • กล้องหลัง : 8 MP
 • กล้องหน้า : 2 MP
 • แบตเตอรี่ : 2150 mAh
 • เครือข่าย : รองรับสองซิม (Dual Micro SIM)

ZTE - Blade L5 Plus (3)

อุปกรณ์ที่แถมมาในกล่อง ตอนแรกคาดว่าจะไม่มีหูฟัง (ลดต้นทุนตามสไตล์รุ่นระดับล่างหรือแบรนด์จีน) แต่ก็ผิดคาดเพราะมันมีหูฟังแถมมาให้ด้วย ส่วนเรื่องสาย Micro USB กับหูฟังดูเหมือนจะยังไม่ค่อยดีมาก ซึ่งหากวัดตามราคาก็พอรับได้อยู่ไม่ได้เสียหรือพังอะไร

ZTE - Blade L5 Plus (4)

ถึงแม้ว่าตัวเครื่องจะมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5″ แต่พอจับจริงไม่รู้สึกหนักอย่างที่คิด (อันที่จริงมันเบาเลยแหล่ะ!) ด้วยน้ำหนัก 160 กรัม ส่วนความหนาอยู่ที่ 8.4 มม. ตัวขอบมีดีไซน์ที่โค้งมนเล็กน้อย ไม่แข็งกระด้างเหมือนกับสมาร์ทโฟนทั่วไป

ZTE - Blade L5 Plus (5)

ด้านหลังทำออกมาได้สวยเหลือเชื่อ ถึงแม้จะเป็นพลาสติกแต่ ZTE ก็ทำออกมาได้ค่อนข้างดี ตัวเครื่องออกแบบมาให้โค้งรับกับอุ้งมือ แถมพื้นหลังเป็นแบบสากไม่ลื่นมือ หลายคนอาจกังวลเรื่องหาเคสใส่ลำบาก แต่สำหรับผมแนะนำว่าด้วยราคาเท่านี้ไม่ต้องใส่ก็ได้ครับ

ZTE - Blade L5 Plus (6)

แกะออกมาด้านในจะพบกับแบตเตอรี่ที่ถอดเปลี่ยนได้ (ถูกขนาดนี้ถ้าแบตฯ เสื่อมก็ซื้อใหม่เถอะ) มีช่องเสียง Micro SIM สองช่อง รวมถึงการแยกเอา microSD ออกมาอิสระต่างหาก (บางแบรนด์เอาไปรวมกับซิมเลย)

ZTE - Blade L5 Plus (7)

พอร์ตหูฟังอยู่ด้านบนของตัวเครื่อง

ZTE - Blade L5 Plus (8)

ด้านขวาเป็นปุ่มปรับเสียงและล็อคเครื่อง

ZTE - Blade L5 Plus (9)

ด้านล่างเป็นช่องเสียบ Micro USB และไมค์

ZTE - Blade L5 Plus (10)

ฝั่งซ้ายจะเป็นแบบเรียบไม่มีอะไร

ZTE - Blade L5 Plus (11)

ด้านหน้าถึงแม้ว่าหน้าจอจะละเอียดแค่ระดับ HD แต่สามารถใช้งานได้อย่างไม่รู้สึกว่าเป็นอุปสรรค และข้อดีทางอ้อมของมันก็คือไม่กินสเปคและแบตเตอรี่เท่าไหร่นัก ข้อเสียก็คือหน้าจออาจไม่ค่อยสู้แสงเท่าไหร่

Screenshots - Blade L5 Plus (1)

ใช้งานจริง | ZTE Blade L5 Plus

ตัวเครื่องมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 5.1 และถูกครอบด้วย MiFaver 3.2 ให้ความแตกต่างจาก Pure Android ไปนิดหน่อย แอปพลิเคชันที่แถมมากับเครื่องมีบ้าง (นิดหน่อย) แต่ยังสามารถใช้งานได้อย่างลื่นไหล ซึ่งถึงแม้ว่าจะมี RAM ติดเครื่องมาให้แค่ 1 GB เองก็ตาม

Screenshots - Blade L5 Plus (2)

และถึงแม้จะมี RAM เพียงแค่ 1 GB แต่ก็ไม่มีอาการกระตุกอะไรให้เห็น สำหรับการใช้งานพื้นฐานสามารถตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี หน่วยความจำภายในให้มาเพียง 8 GB และเมื่อเปิดเครื่องมาก็เหลือให้ใช้เพียง 3.63 GB

Screenshots - Blade L5 Plus (3)

ประสิทธิภาพการใช้งานเมื่อทดสอบได้ AnTuTu ได้คะแนน 23,814 คะแนน เทียบกับ Meizu M3 ก็แรงน้อยกว่าประมาณครึ่งนึง ส่วนระบบสัมผัสรองรับการใช้งานพร้อมกันถึง 5 จุด สามารถใช้เล่นเกมทั่วไปได้อย่างไม่หนักมากนัก

Photos taken with ZTE Blade L5 Plus

กล้อง | ZTE Blade L5 Plus

คุณภาพกล้องถือว่าสมราคาไม่ได้โดนเด่นอะไรเป็นพิเศษ ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ซึ่งดูเหมือนวัดแสงจะเพี้ยนไปค่อนข้างเยอะ (ไม่เหมาะกับการถ่ายในที่มืด) ส่วนกล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล ก็ยังไม่ค่อยเพียงพอสำหรับการใช้งานจริงเท่าไหร่นัก แต่ถ้าคนไม่ซีเรียสเรื่องกล้องก็สามารถผ่านไปได้เลย เพราะหากราคาเท่านี้ต่อให้เป็นแบรนด์อื่นก็คงไม่หนีกันมากนัก

ข้อดี

 1. ราคาถูกคุ้มค่า
 2. รองรับการใช้งานสองซิม
 3. แถมเคสและฟิล์มกันรอย

ข้อเสีย

 1. ไม่รองรับ 4G
 2. แบตเตอรี่น้อยไปนิด

สรุป

สมาร์ทโฟนราคาไม่เกินสามพัน รุ่นเล็กราคาประหยัด แต่ยังสามารถใช้งานได้จริง (ไม่เหมือนบางเครื่องที่ซื้อมาทิ้ง) มีลูกเล่นกล้องใส่มาในเครื่องบ้างนิดหน่อย ถึงแม้ว่าคุณภาพกล้องจะตามราคาก็ตาม ตัวแบตเตอรี่ไม่ค่อยอึดเท่าไหร่ อันที่จริงมันเหมาะกับการซื้อให้ลูกหลานใช้มากเลยล่ะ!