วันนี้ทางทีมงาน iReview.in.th จะพามารู้จักกับเว็บไซต์ เปรียบเทียบราคาที่พัก อย่าง Zizzee ซึ่งในการวางแผนเที่ยวแต่ละครั้ง จำเป็นต้องศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจเลือกจองโรงแรม ไม่ว่าจะเป็นราคา, ทำเลที่พัก, สิ่งอำนวยความสะดวก ซึ่งในการเลือกจองที่พักนั้นยังต้องดูโปรโมชั่นของแต่ละเว็บไซต์เพื่อให้ได้ราคาและสิทธิประโยชน์ที่ดีที่สุดอีกด้วย

Zizzee เปรียบเทียบราคาที่พักมากกว่า 500,000 แห่ง
Zizzee เปรียบเทียบราคาที่พักมากกว่า 500,000 แห่ง

Zizzee คืออะไร

Zizzee เว็บไซต์เปรียบเทียบราคาที่พัก โดยจะค้นหาข้อมูลและราคาของที่พักของแต่ละเว็บไซต์ชั้นนำไม่ว่าจะเป็น Agoda, Booking, Expedia, Hotels และเว็บไซต์อื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งเหล่านี้ก็เป็นเว็บไซต์ที่นักท่องเที่ยวรู้จักกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว และนอกจากเปรียบเทียบราคาที่พักแล้ว ยังมีสายการบิน และรถเช่า ที่เปรียบเทียบราคาได้อีกด้วย

zizzee2

ในการเริ่มต้นการใช้บริการ แน่นอนว่าในทุก ๆ เว็บไซต์ก็จะให้ลงทะเบียนเป็นสมาชิก เพื่อรับสิทธิพิเศษต่าง ๆ และแจ้งข่าวสาร สำหรับ Zizzee ก็เช่นกัน สามารถเลือกลงทะเบียนผ่าน E-mail หรือง่ายกว่านั้นคือผ่านทาง Facebook ได้ด้วย

zizzee3

มาดูภาพรวมของเว็บไซต์ Zizzee สามารถเลือกภาษาที่จะใช้งานได้ โดยสามารถตั้งค่าได้ตรงมุมขวาบน สำหรับ Zizzee นั้นจะมีเมนูในการค้นหา 5 เมนูด้วยกันดังนี้

  1. โรงแรม เป็นการให้บริการค้นหาเปรียบเทียบราคาที่พักจากเว็บไซต์ต่าง ๆ
  2. สายการบิน เป็นการให้บริการเปรียบเทียบราคาตั๋วเครื่องบินจากสายการบินต่าง ๆ
  3. รถเช่า เป็นการให้บริการเปรียบเทียบราคารถเช่าจากผู้ให้บริการ
  4. โปรโมชั่น เป็นข้อมูลเกี่ยวกับโปรโมชั่นต่าง ๆ ของที่พัก
  5. แพคเกจทัวร์ เป็นข้อมูลเกี่ยวกับแพ็คเกจต่าง ๆ ที่ต้องการค้นหา

หน้าตาเว็บไซต์ใช้งานค่อนข้างง่าย หากใครไม่เคยใช้ก็สามารถใช้งานเป็นตั้งแต่ครั้งแรกเลยค่ะ

zizzee4

zizzee5

มาดูกันที่การเลือกจองโรงแรม/ที่พัก ในส่วนของสถานที่ให้ใส่สถานที่ต้องการจองที่พัก ซึ่งสามารถใส่ได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษเลยค่ะ และด้านท้ายมีระบุประเทศให้ด้วย สามารถเช็คได้ว่าเมืองที่จะไปนั้นถูกต้องตามประเทศนั้นหรือไม่ (บางที่ชื่อเมืองคล้ายกันแต่คนละประเทศ ก็สามรถเช็คความถูกต้องในส่วนนี้ได้ด้วยค่ะ)

zizzee6

เมื่อเลือกสถานที่ได้แล้วก็ระบุวันที Check-in หรือ Check-out ได้เลยค่ะ ถ้าเป็นวันที่ผ่านมาแล้วจะไม่สามารถเลือกกดได้ แต่จะมีขีดฆ่าในส่วนวันที่ที่ผ่านมาแล้ว เพื่อไม่ให้เราต้องสับสนค่ะ

zizzee7

เมื่อระบุสถานที่ และวันที่ในการเข้าพักได้แล้ว ก็มาเลือกจำนวนห้องและจำนวนคนในการเข้าพักค่ะ เสร็จแล้วก็กดค้นหาได้เลย !!

zizzee8

ระบบจะทำการค้นหาที่พักมาให้ โดยจะเรียงตามความนิยมของผู้เข้าพัก (เป็นค่ามาตรฐานของระบบ) ซึ่งสามารถแก้ไขการจัดเรียงใหม่ในหัวข้อด้านบนได้

zizzee9

zizzee10

หรือหากว่าการค้นหาที่พักยังไม่เพียงพอต่อการตัดสินใจก็สามารถเลือกใช้งานฟีเจอร์ด้านซ้ายมือ “เครื่องมือช่วยสำหรับการค้นหา” สามารถระบุความต้องการของผู้เข้าพักให้ตรงกับการค้นหามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการกำหนดระดับดาวของโรงแรม ช่วงราคาที่ต้องการ สิ่งอำนวยความสะดวก หรือแม้แต่จำกัดเว็บไซต์การจองโดยเฉพาะ

zizzee11

zizzee12

zizzee13

เมื่อระบุความต้องการเรียบร้อยก็เริ่มการค้นหาใหม่ได้ โดยกดปรับผลลัพท์ ข้อมูลที่โรงแรมก็จะถูกจัดเรียงใหม่ โดยสามารถเลือกการจัดเรียงตัวกรองได้ใหม่ (ระบบจะจัดเรียงให้ตามความนิยม) ถ้าอยากให้เรียงใหม่ตามความนิยม ราคา ชื่อโรงแรม หรือมาตรฐาน (ดาว) ของโรงแรม ก็ทำได้โดยกดตรงแถบด้านบน เครื่องหมายสามเหลี่ยมสีเหลืองจะแสดงให้เห็นว่าตอนนี้ถูกจัดเรียงตามหัวข้อใด และสามารถกดอีกครั้งเพื่อเปลี่ยนจากบนลงล่างได้อีกด้วยยค่ะ

zizzee15

นอกจากนี้ยังสามารถปรับผลลัพท์ในการค้นหาที่พักใน 1 หน้าให้เพิ่มขึ้น (ปกติจะแสดงผลลัพท์ 10 ที่ต่อ 1 หน้า) โดยสามารถเลือกให้แสดงหน้าละ 20 30 ไปจนถึง 100 ได้เลยค่ะ

zizzee16

เมื่อเจอที่พักที่น่าสนใจได้แล้ว สามารถกดดูราคาทั้งหมดได้ (โดยระบบจะแสดงราคาที่ถูกที่สุดจากเว็บไซต์จองโรงแรมชั้นนำทั่วโลกมาก่อน) ซึ่งข้อมูลของเว็บไซต์จะแสดงด้านล่างราคา ว่ามาจากเว็บไซต์อะไร ประเภทห้องพัก ราคาต่อคืน ซึ่งสามารถเลือกจองในราคาที่ถูกที่สุด หรือจะจองกับเว็บไซต์ไหนก็ได้ โดยกด Booking เพื่อเข้าสู่การจองของเว็บไซต์นั้น ๆ เพื่อทำการจองโรงแรมต่อไป หรือหากยังไม่มั่นใจสามารถเลือกกดดูรายละเอียดที่พักก่อนก็ได้ค่ะ

zizzee17

zizzee18

ในส่วนของรายละเอียดที่พัก จะมีข้อมูลที่พักที่เรียกได้ว่าครบถ้วนมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดข้อมูลที่พัก ราคาจากเว็บไซต์ต่าง ๆ รูปภาพสถานที่พัก (สามารถดูขนาดที่ใหญ่ขึ้นได้โดยเอาเมาส์ชี้ที่รูปภาพนั้น) สิ่งอำนวยความสะดวก แผนที่ หรือแม้กระทั่งคะแนนรีวิวจากผู้เข้าพัก ซึ่งเป็นข้อมูลที่ช่วยในการตัดสินใจได้มากทีเดียว และในส่วนของแผนที่สามารถเลือกกดที่พักทำเลอื่น ๆ ได้ ระบบจะแสดงข้อมูลของที่พักนั้นในหน้าใหม่ขึ้นมา

zizzee19

โดยสามารถเลือกดูข้อมูลที่พักได้ตามที่ต้องการ จะมีแถบแสดงที่พักที่สนใจอยู่ด้านบน

zizzee20

เมื่อตัดสินใจได้แล้วว่าต้องการเลือกพักกับที่ไหน ก็กด Booking เพื่อทำการจองต่อไปเลยค่ะ ระบบจะนำไปยังเว็บไซต์การจองต่อไป ซึ่งถือว่าจบในส่วนของเว็บไซต์ Zizzee แล้วค่ะ

zizzee21

zizzee22

ในส่วนการให้บริการเปรียบเทียบราคาสายการบิน ก็จะคล้าย ๆ กับการจองที่พัก ซึ่งสามารถระบุเครื่องมือในการค้นหาได้ โดยสามารถเลือกช่วงราคา เวลาในการเดินทาง สายการบินที่ต้องการ หรือเลือกบินตรงหรือต่อเครื่องได้ค่ะ

zizzee23

ในส่วนการให้บริการเทียบราคารถเช่า มีการแบ่งประเภทรถในการให้บริการเช่า โดยจะดึงข้อมูลราคาจากเว็บไซต์ rentalcars ที่รวบรวมข้อมูลรถเช่าจากตัวแทนต่าง ๆ

zizzee24

ในส่วนของโปรโมชั่น จะมีรายละเอียดข้อมูลจากที่พักต่าง ๆ ที่จัดโปรโมชั่น ซึ่งสามารถเลือกแชร์ให้เพื่อน ๆ ทราบได้อีกด้วย

zizzee25

สุดท้ายในส่วนของการบริการแพ็คเกจทัวร์ สามารถค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ได้ โดยระบุสถานที่ เมือง หรือกิจกรรม เช่น ฮันนีมูน สัมมนา เป็นต้น โดยระบบก็จะทำการค้นหาข้อมูล และสามารถเลือกตัวเลือกพิเศษในการค้นหาได้ด้วย เช่นจำนวนวันในการเดินทางหรือช่วงราคาที่ต้องการ

สรุป

Zizzee เป็นเว็บไซต์เปรียบเทียบราคาที่พัก ตั๋วเครื่องบิน และรถเช่า นอกจากนี้ยังมีข้อมูลต่าง ๆ ที่รวบรวมไว้ ซึ่งถือว่าน่าสนใจและมีประโยชน์มาก สำหรับผู้ที่ต้องการวางแผนการเที่ยว ด้วยข้อมูลที่มีครบถ้วน การค้นหาที่ใช้งานง่าย สามารถที่จะเลือกกำหนดรูปแบบของที่พักให้ตรงตามความต้องการ และยังเปรียบเทียบราคากับเว็บไซต์จองที่พักชั้นนำทั่วโลก

ซึ่งนอกจากจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการจองที่พักในราคาที่ถูกที่สุดแล้ว ยังช่วยประหยัดเวลาในการค้นหาที่พัก เพราะว่ามีข้อมูลที่ครบถ้วนทั้งทำเลที่พักและเรตติ้ง ที่ช่วยในการตัดสินใจได้ดีมากทีเดียวค่ะ สำหรับใครที่วางแผนจะไปเที่ยวแล้วก็อย่าลืมเข้าไปหาที่พักหรือตั๋วเครื่องบินจากเว็บไซต์เปรียบเทียบราคาอย่าง www.zizzee.com นะคะ