Yoobao แบรนด์แบตเตอรี่สำรองที่หลายคนคุ้นเคยกันดี ตอนนี้ได้มีการพัฒนาขึ้นไปอีกขั้นรองรับ Quick Charge 3.0 ซึ่งเป็นมาตรฐานชาร์จเร็วใหม่ล่าสุด แถมยังเข้ากันได้กับเวอร์ชันก่อนหน้า หมดปัญหาชาร์จแบตเตอรี่เร็วไม่ทันใจ การันตีด้วยมาตรฐานจาก Qualcomm และ Huawei FCP ว่าจะสามารถใช้ร่วมกันได้อย่างแน่นอน

Yoobao Q16
Yoobao Q16

Yoobao Q16

สามารถหาซื้อได้ผ่านทางออนไลน์ YoobaoThailand หรือตามร้านอุปกรณ์เสริมชั้นนำทั่วไป Yoobao Q16 ราคา 1,690 บาท พร้อมการรับประกันจากตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ มั่นใจได้ว่าคุณจะได้รับของแท้ และแบตไม่ระเบิดอย่างแน่นอน

Quick Charge คืออะไร รุ่นไหนดี

ก่อนอื่นขอเกริ่นก่อนว่าสมาร์ทโฟนโดยทั่วไปจะจ่ายไฟมาตรฐาน 2A (รวมถึง Power Bank ด้วยเช่นกัน) แต่ผู้ผลิตชิปเซ็ตอย่าง Qualcomm หรือ Huawei และรวมถึงหลายเจ้าต่างก็พัฒนาระบบชาร์จเร็วขึ้นมา โดยใช้เทคนิคการจ่ายไฟที่แตกต่างกันไป ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้ก็ยังคงความปลอดภัย และไม่ทำให้แบตเตอรี่เสื่อม

  • Quick Charge 1.0 ขอข้ามไปเพราะมันเก่ามากแล้ว
  • Quick Charge 2.0 พวกตระกูลหน่วยประมวลผล Snapdragon 200, 400, 600 และ 800
  • Quick Charge 3.0 พวกตระกูลหน่วยประมวลผล Snapdragon 820 (เยอะมาก)
  • Quick Charge 4.0 รุ่นที่รองรับได้แก่ Sony Xperia XZ Premium, Xiaomi Mi 6 และ HTC U11
  • Quick Charge 4+ รุ่นที่รองรับมีรุ่นเดียวในตอนนี้คือ Nubia Z17

หากพูดกันตามตรงใหม่สุดคือ Quick Charge 4+ แต่คงไม่ต้องพูดถึงก็ได้เพราะตอนนี้รองรับแค่รุ่นเดียวคือ Nubia Z17 ส่วนรุ่นปัจจุบันส่วนใหญ่จะเป็น Quick Charge 4.0 และหากคุณซื้อสมาร์ทโฟนรุ่นปีที่แล้วส่วนใหญ่ก็จะเป็น Quick Charge 3.0 แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ว่าจะรุ่นไหนก็สามารถใช้ร่วมกันได้อยู่ดี

หากคุณจะบอกว่างั้นเราก็ซื้อแบบที่มันเป็น Quick Charge 4.0 ไปเลยสิ! แต่ความจริงอาจไม่ง่ายอย่างนั้น เพราะปัจจุบันเท่าที่ผมสืบข้อมูลในตลาดมายังไม่เจอใครผลิตออกมาค่าย ดังนั้นการเลือกใช้ Quick Charge 3.0 จึงเป็นเรื่องที่สมเหตุสมผล และมีความสมราคามากที่สุด

ในทางเทคนิคแล้ว Quick Charge 3.0 มาพร้อมกับเทคโนโลยี Intelligent Negotiation for Optimum Voltage (INOV) ซึ่งเป็นการปรับกำลังไฟให้เหมาะกับช่วงเวลา โดยสามารถชาร์จไฟจาก 0-71% ได้ในระยะเวลาเพียง 30 นาที และหากเทียบกับแบตเตอรี่สำรองทั่วไป นับว่าชาร์จเร็วกว่าถึง 4 เท่าเลยทีเดียว

แกะกล่องออกมาก็เรียบง่ายไม่มีอะไรพิเศษ Yoobao Q16 มีขนาดอยู่ที่ 145 x 73 x 14 มม. กับน้ำหนักขนาดกำลังพอดีอยู่ที่ 230 กรัม นอกจากนี้ก็มีสาย Micro USB ขนาดเล็กแถมมาให้ด้วย

วัสดุถึงแม้จะทำมาจากพลาสติก แต่ก็ดูมีราคาไม่น้อยมีการเล่นกับแสงสะท้อน (เป็นผลึกขนาดเล็ก) ไม่ใช่เป็นพลาสติกเรียบไปเลย ซึ่งแบบนั้นจะเป็นรอยขนแมวง่ายกว่า

ด้านหลังก็เป็นแบบเรียบเช่นกันครับ

สำหรับพอร์ตชาร์จไฟเข้าเป็น Micro USB ถัดมาเป็นช่อง USB ธรรมดา และถัดมาช่องสีส้มถึงจะเป็น Quick Charge 3.0 ซึ่งเราสามารถใช้ทั้งสองพอร์ตได้พร้อมกัน สมมุติอุปกรณ์หนึ่งเป็น iPhone ก็สามารถใช้ช่อง USB ธรรมดาได้

น่าเศร้าที่ผมไม่มีอุปกรณ์ชาร์จ Quick Charge 3.0 มีเพียงแค่ Samsung Galaxy S7 ที่รองรับเพียงแค่ Quick Charge 2.0 แต่ก็สามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี

หากเราต้องการชาร์จปกติก็เลือกฝั่งซ้าย แต่หากต้องการชาร์จเร็วก็เลือกฝั่งขวา

ทดสอบกับสมาร์ทโฟนช่องชาร์จเร็วก็คือว่า Fast Charging ตามปกติ

แต่พอสลับไปช่องชาร์จธรรมดาก็ขึ้นว่า Charging ตามปกติ

ส่วนด้านข้างก็จะขึ้นเป็นไฟ LED แสดงสถานะแบตเตอรี่จำนวน 4 ดวง สำหรับการใช้งานค่อนข้างเป็นที่ประทับใจ สามารถจ่ายไฟได้เร็วกว่าเก่าโดยไม่ต้องรอนาน ส่วนขนาดก็ดูใหญ่นิดหน่อยตามขนาด 16000mAh อารมณ์เหมือนพกสมาร์ทโฟนสองเครื่อง นอกจากนี้ยังใช้ร่วมกับมาตรฐานของ Huawei FCP ได้อีกด้วย

ลูกค้าสามารถหาซื้อได้ตามร้านจำหน่ายอุปกรณ์เสริมทั่วไป หรือ YoobaoThailand
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม m.me/YoobaoThailand

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial