สมาร์ตโฟนรุ่นประหยัด Wiko เป็นหนึ่งแบรนด์ที่ขายดีมาก สำหรับ Wiko T50 มาพร้อมกับจุดเด่นในเรื่องกล้อง 3 เลนส์ 64 MP มีระบบชาร์จเร็ว 40W และได้หน้าจอ Full HD ความละเอียด 6.6″ โดยรุ่นนี้จะอยู่ในตระกูล T Series ที่ถือว่าเป็นรุ่น TOP สุดเลยก็ว่าได้สำหรับแบรนด์วีโก (Wiko) ในตอนนี้

Wiko T50

หลังจากห่างหายไปนานก็กลับมารุกตลาดไทยอีกครั้ง โดยรอบนี้มีเปิดตัวทั้งหมด 3 รุ่น แต่ว่ารุ่นที่เรารีวิว Wiko T50 ถือว่ามีราคาแพงที่สุดอยู่ที่ 7,299 บาท ซึ่งส่วนตัวก็มองว่าไม่ได้แพงอะไรมาก ยังอยู่ในช่วงที่สามารถหาซื้อได้สบายอยู่ และยังมีสเปกที่เพียงพอสำหรับการใช้งานในปัจจุบัน

สเปกและคุณสมบัติ

 • ระบบปฏิบัติการ Android 11 (ครอบทับด้วย TCL UI 4.0)
 • หน้าจอ IPS ขนาด 6.6″ ความละเอียด Full HD+ (1080 × 2400)
 • หน่วยประมวลผล Mediatek Helio G85
 • แรม 6 GB
 • รอม 128 GB (ไม่รองรับ microSD)
 • กล้องหลังแบบ 3 เลนส์ (AI Triple Camera)
  • กล้องหลัก 64 MP
  • กล้องมุมกว้าง 8 MP
  • กล้องมาโคร 2 MP
 • กล้องหน้า 16 MP
 • รองรับสองซิม 4G (ไม่แชร์ช่องใส่ซิม)
 • รองรับ Bluetooth 5.1, Wi-Fi 5 GHz
 • แบตเตอรี่ 4000mAh รองรับชาร์จเร็ว 40W
 • ขนาด 160.68 × 73.3 × 8.4 มม.
 • น้ำหนัก 179 กรัม

สเปกโดยรวมคือดีเลยมีสแกนลายนิ้วมือด้านข้าง ตัวเครื่องมีเคสและฟิล์มให้มาเลยจากโรงงาน และมีการปรับเปลี่ยนหัวชาร์จเป็น USB-C รองรับชาร์จเร็ว 40W มาพร้อมกับอะแดปเตอร์จากโรงงาน คือซื้อแล้วจบไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่มเติมอีกให้วุ่นวาย จะขาดก็เพียงแค่หูฟัง 3.5 มม. ที่ไม่มีให้มาจากโรงงานแค่นั้นเอง

กล้องหลัง 64 MP Triple Camera

จุดเด่นที่สุดของรุ่นนี้เลยก็คือได้ กล้องหลัง 64 MP Triple Camera ถัดมาเป็นกล้องมุดกว้าง 8 MP (120 องศา) และสุดท้ายคือกล้องมาโคร 2 MP มีโหมดถ่ายรูปให้ครบไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ Night Mode, HDR หรือ Beauty Mode สามารถถ่ายวิดีโอได้ความละเอียด Full HD ก็นับว่าครบจบในรุ่นเดียว

โดยรวมแล้วค่อนข้างโอเคสำหรับกล้องหลัง สามารถถ่ายได้สนุกและอัปโหลดขึ้น Social Network ได้แบบไม่อายใคร การถ่ายกลางคืนตอนแรกทำใจไว้ประมาณนึง แต่พอได้ถ่ายจริงก็พบว่ามันไม่ได้แย่อย่างที่คิด ระบบมี AI ช่วยให้สามารถถ่ายภาพออกมาได้ง่ายขึ้น แม้เป็นมือสมัครเล่นก็ถ่ายรูปสวยได้

กล้องหน้า 16 MP

เพื่อให้ได้ขอบจอที่เล็กจนแทบไม่เหลือขอบ Wiko T50 จึงเลือกใช้กล้องหน้าแบบเจาะรู (Punch Hole) เพื่อที่จะกลมกลืนไปกับเครื่อง (4.35 มม.) แต่ก็ได้ความละเอียด 16 MP เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวัน สามารถปรับความสวยงามเพราะมี Beauty Mode แต่ว่าไม่มีละลายฉากหลัง

สำหรับกล้องหน้ามีลูกเล่นให้ปรับพอหอมปากหอมคอ ทางผู้รีวิวเองชอบกล้องหลังมากกว่า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ยังถือว่าเพียงพอที่จะใช้เซลฟี่ได้อยู่ เมื่อเทียบกับข้อจำกัดเพื่อให้ได้หน้าจอขนาดใหญ่ และมีเลนส์กล้องหน้าที่เล็กเพียงแค่ 4.35 มม. ก็พอที่จะเข้าใจได้ถึงข้อจำกัดบางประการในการออกแบบกล้องหน้า

ชาร์จเร็ว 40W

การใช้งานจะไม่มีประโยชน์หากแบตเตอรี่หมด และรุ่นนี้ก็มีจุดเด่นอยู่ที่ชาร์จเร็ว 40W สามารถชาร์จแบตเตอรี่จากหมดเกลี้ยงถึง 65% ด้วยระยะเวลาเพียงแค่ 30 นาที และที่สำคัญกว่านั้นคือคุณไม่จำเป็นต้องซื้ออะแดปเตอร์เพิ่ม เพราะมีการแถมมาให้เลยจากในกล่อง ส่วนสายชาร์จที่แถมมานั้นเป็นแบบ USB-C

หน้าจอไร้ขอบขนาด 6.6″

อีกหนึ่งความโดดเด่นก็คือหน้าจอไร้ขอบขนาด 6.6″ ที่ถือว่าใหญ่มาก และด้านข้างแทบไม่มีขอบให้เกะกะตา บวกกับเลนส์กล้องขนาดเล็กทำให้ได้พื้นที่แสดงผลสูงถึง 94.58% เหมาะกับการเล่นเกมและดูหนัง และหาไม่ได้ง่าย ๆ กับสมาร์ตโฟนที่ช่วงราคาเพียงเท่านี้ ส่วนความละเอียดอยู่ที่ Full HD+ (1080 × 2400)

แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 4000mAh

ไม่ว่าจะใช้งานหนักแค่ไหนก็เอาอยู่ ด้วยแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 4000mAh สามารถชาร์จเร็วผ่านอะแดปเตอร์ 40W และหากออกจากบ้านด้วยแบตเตอรี่ที่เต็ม 100% ก็สามารถใช้งานได้อยู่พ้นก่อนเข้านอนได้สบาย เรียกได้ว่าเป็นสมาร์ตโฟนแบตเตอรี่อึดเครื่องนึงเลยก็ได้ แถมไม่มี 5G มาเป็นภาระคอยสูบแบตอีก

ความจุ 128 GB

ในเรื่องของชิปประมวลผลเป็น Mediatek Helio G85 อันนี้ไม่มีอะไรน่าติดใจ เพราะเป็นชิปเล่นเกมที่ถึงจะเก่าหน่อยแต่ก็ใช้งานได้ดีและมี HyperEngine ติดมาให้ด้วย สามารถบริหารจัดการจัดการพลังงานได้ค่อนข้างดี ตัวเครื่องมาพร้อมกับ RAM 6 GB และ ROM 128 GB เหลือเฟือสำหรับการใช้งาน

ข้อดี

 1. กล้องหลัก 64 MP Triple Camera
 2. ชาร์จเร็ว 40W
 3. หน้าจอไร้ขอบ 6.6″
 4. แบตเตอรี่ 4000mAh
 5. หน่วยความจำ 128 GB

ข้อเสีย

 1. ฝาหลังเป็นรอยนิ้วมือง่าย
 2. ฟิล์มหน้าจอแถมมา (แต่ต้องติดเอง)
 3. กล้องหน้ายังปรับแต่งได้น้อย

สรุป

สำหรับค่าตัวในราคา 7,299 บาท เรามองว่า Wiko T50 ก็ยังสามารถใช้งานได้อเนกประสงค์ มีจุดเด่นอยู่ที่กล้องหลังและหน้าจอขนาดใหญ่ที่สวยงาม สเปกก็ลื่นไหลแบบใช้งานยังไม่หงุดหงิด โดยรวมแล้วเป็นสมาร์ตโฟนราคาประหยัดที่ไว้ใจได้ แบตเตอรี่อยู่ในระดับกลาง ๆ แต่ก็มีชดเชยให้ด้วยการชาร์จเร็ว

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial

REVIEW OVERVIEW
การออกแบบ
ใช้งานจริง
ความคุ้มค่า
คุณภาพวัสดุ
บริการหลังการขาย
Previous articleสายไฟ ACSR คืออะไร ต้องใช้งานอย่างไรถึงจะเหมาะสม
Next articleนอนหลับอย่างไรให้มีคุณภาพ ตัวช่วยติดตามรูปแบบการนอนหลับ และพัฒนาการนอนให้มีคุณภาพยิ่งขึ้น
review-wiko-t50ปกติแบรนด์ Wiko จะทำสมาร์จโฟนราคาไม่สูงมาก แต่สำหรับรุ่นนี้ก็ถือว่าเป็นตัว TOP สุดของแบรนด์แล้ว ซึ่งก็ยังถือว่ามีราคาที่ประหยัดอยู่ดี สเปกโดยรวมทำออกมาได้สมดุลเมื่อเทียบกับราคา ที่เราประทับใจมากที่สุดเห็นจะเป็นเรื่องหน้าจอไร้ขอบขนาดใหญ่ แอบเสียดายเล็กน้อยที่ไม่รองรับ 5G แต่ทั้งนี้บางคนอาจมองว่าไม่จำเป็นก็ได้