WD My Passport Ultra เป็นอุปกรณ์ยอดฮิตสำหรับคนสำรองข้อมูล ด้วยแบรนด์ที่น่าเชื่อถือและราคาไม่สูงจนเกินไป ถึงแม้ปัจจุบันการ Backup ส่วนใหญ่จะถูกแทนที่ด้วย Cloud ไปบ้างก็ตาม แต่สำหรับเรื่องราคาและความมั่นใจยังไงหน่วยความจำแบบจับต้องได้ก็ต้องมาเป็นที่หนึ่ง

WD - My Passport Ultra 1TB (1)
WD My Passport Ultra 1TB

WD My Passport Ultra 1TB

ความน่าสนใจของฮาร์ดดิสก์ภายนอกตัวนี้ก็คือ มันสามารถหาซื้อได้โดยง่ายแล้วก็ชื่อเสียงของ WD การันตีในคุณภาพ สามารถหาซื้อได้จากตัวแทนจำหน่ายหรือร้านอุปกรณ์ไอทีทั่วไป หรือถ้าอยากสั่งออนไลน์ก็ไปดูได้ที่ ShopAt7 ครับ ราคาอยู่ที่ 2,490 บาท

WD - My Passport Ultra 1TB (2)

WD My Passport Ultra โฉมใหม่สำหรับตัวนี้ ความพิเศษของมันอยู่ตรงที่ “ซอฟต์แวร์ที่แถมมา” สามารถทำระบบ Automatic backup photos and files และการเข้ารหัสไฟล์แบบ 256-bit ความปลอดภัยแทบไม่ต่างจากการเข้ารหัสไฟล์ข้อมูลของธนาคารเลยทีเดียว

WD - My Passport Ultra 1TB (3)

ยุคนี้แล้วหากใครยังซื้อ USB 2.0 ถือว่าตกรุ่น ดังนั้นฮาร์ดดิสก์รุ่นนี้จึงเป็น USB 3.0 ตามสมัยนิยม ส่วนใครใช้อุปกรณ์รุ่นเก่าก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะใช้งานร่วมกันได้เหมือนเดิม

WD - My Passport Ultra 1TB (4)

อีกหนึ่งความภูมิใจที่ผมเลือก WD ก็คือ “Product of Thailand” (อันนี้เป็นความชอบส่วนบุคคล) และอีกอย่างก็คือศูนย์บริการซึ่งถ้าหากคุณไม่รู้ว่าซื้อมาจากร้านไหน หรือไม่ได้เก็บกล่องไว้ ก็ยังสามารถเคลมผ่าน WD โดยตรงได้ที่ห้างพันทิพพลาซ่าครับ

WD - My Passport Ultra 1TB (5)

วัสดุสวยงามมีให้เลือกหลายสีคำว่า “My Passport” หมายถึงเหมาะสำหรับพกพามีขนาดไม่ต่างจากพาสปอร์ตเท่าไหร่นัก ส่วนถ้าเป็นฮาร์ดดิสก์ขนาดใหญ่ทาง WD จะใช้คำว่า “My Book” แทนครับ

WD - My Passport Ultra 1TB (6)

ด้านอื่น ๆ ก็ทำได้ค่อนข้างเนี๊ยบ สีทั้งตัวเป็นแบบสีด้านยกเว้นด้านบนอย่างเดียวที่เป็นมันเงา

WD - My Passport Ultra 1TB (7)

เกริ่นเรื่องดีไซน์มาพอสมควรแล้ว ทีนี้เราจะมาทดลองใช้งานจริงกันบ้างครับ

Test - WD My Passport Ultra (1)

ทดสอบใช้งานจริง

ทดสอบด้วยโปรแกรมที่คุ้นเคยกันดีอย่าง HD Tune Pro 5.60 ลองเทสได้แล้วไม่ต่างจากบล็อคของคุณ kafaak (ซึ่งมันก็ควรจะเป็นอย่างนั้นอยู่) ความเร็วเฉลี่ยอยู่ที่ 84.2 MB/s ซึ่งตรงนี้คุณก็ควรจะใช้ USB 3.0 เหมือนกับผมด้วยเพื่อประสิทธิภาพสูงสุด

Test - WD My Passport Ultra (2)

ความเร็วทดสอบในหน้า File Benchmark: Transfer speed ก็ถือว่าผ่านตามมาตรฐานทั่วไป

Test - WD My Passport Ultra (3)

ทีนี้เราลองมาดูหน้า Random Access กันบ้างครับ เป็นการเขียนไฟล์แบบสุ่มในขนาดไฟล์ที่แตกต่างกัน หรือก็คือการเขียนไฟล์ขนาดเล็กเป็นจำนวนมากนั่นเอง

Test - WD My Passport Ultra (4)

สำหรับความพิเศษก็คือ WD Apps Setup ที่แถมมาให้สามารถใช้งานได้ง่ายมาก หากคุณใช้เครื่อง Mac แล้วอ่านไฟล์ NTFS ไม่ได้ก็ไม่ใช่ปัญหา (มีแถมโปรแกรมตัวเต็มไปให้เลย) รวมถึงการรองรับ Dropbox และ WD Security ที่ช่วยให้ข้อมูลของคุณปลอดภัยกว่าเมื่อหายหรือเจออุบัติเหตุ

ข้อดี

  1. สามารถเคลมผ่านศูนย์บริการได้โดยตรง
  2. โปรแกรมที่แถมมากับฮาร์ดดิสก์

ข้อเสีย

  1. มีแต่สีพื้นไม่ค่อยมีสีสดใสเท่าไหร่
  2. ไม่มีซองแถมเหมือนรุ่นเก่า

สรุป

ฮาร์ดดิสก์ไม่ว่าจะแบรนด์ไหนก็ไม่ค่อยต่างกันทั้งประสิทธิภาพและราคา แต่สำหรับ WD ที่คุณจะได้คือศูนย์บริการที่ยินดีรับเคลมสินค้ากับคุณโดยตรง (และรวดเร็วด้วย) อีกทั้งโปรแกรมที่แถมมาก็สามารถใช้ประโยชน์ได้จริง และที่สำคัญคือมันฟรี!