ช่วงนี้ Vivo เริ่มทยอยออกรุ่นใหม่มาหลังเงียบไปตอน COVID-19 สำหรับรุ่น Vivo Y20 ก็เป็นสมาร์ตโฟนแบตอึด ในราคาประหยัดที่น่าสนใจ สำหรับคนที่มีงบประมาณจำกัดประมาณห้าพันบาทนิด ๆ ส่วนใครที่รอตัว TOP อย่างรุ่น Vivo X50 Pro ก็ใกล้ถึงเวลาเปิดตัวในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน ซึ่งในรุ่น X Series จะต่างจากรุ่น Y Series อยู่มากพอสมควร

Vivo Y20

สำหรับรุ่นนี้ก็พึ่งเปิดตัวกันไปแบบสด ๆ ร้อน ๆ พร้อมกับรีวิวในครั้งนี้เลย Vivo Y20 ราคา 5,299 บาท โดยมีจุดเด่นอยู่ตรงที่หน้าจอขนาดใหญ่ 6.51″ และก็ให้แบตเตอรี่จุใจมาถึง 5,000 mAh มาพร้อมกับกล้อง AI Triple Macro Camera และมีสแกนลายนิ้วมืออยู่บริเวณข้างจอ

ในส่วนของสีมีให้เลือกตั้งแต่สีขาว (Dawn White) ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากแสงในยามเช้า ให้ความรู้สึกอบอุ่นและมีชีวิตชีวา เปรียบเสมือนแสงสว่างที่ส่องเข้ามาทำให้โลกของคุณสดใสขึ้นในทุกวัน และสีฟ้า (Nebula Blue) ที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก “เนบิวลาในห้วงจักรวาล” ไล่ระดับสีสีน้ำเงินและสีม่วงอย่างสวยงาม เปิดจินตนาการของคุณเพื่อสำรวจความลึกลับที่น่าชวนฝัน ซึ่งก็คือเครื่องที่เราจะนำมารีวิวในครั้งนี้นี่เอง

สเปกและคุณสมบัติ

 • ระบบปฏิบัติการ Android 10 (ครอบทับด้วย Funtouch OS 10.5)
 • หน้าจอ Halo FullView Display ขนาด 6.51″ (ความละเอียด 1600 x 720 พิกเซล)
 • หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 460 (SM4250)
 • แรม 4 GB
 • รอม 64 GB (รองรับ microSD)
 • กล้องหลัง AI Triple Macro Camera
  • กล้องหลัก 13 MP (F/2.2)
  • กล้องละลายฉากหลัง 2 MP (F/2.4)
  • กล้องมาโคร 2 MP (F/2.4)
 • กล้องหน้า 8 MP (F/1.8)
 • ระบบสแกนลายนิ้วมือด้านข้างจอ
 • แบตเตอรี่ 5,000 mAh
 • ขนาด 164.41 x 76.32 x 8.41 มม.
 • น้ำหนัก 192 กรัม

การออกแบบของ Y20 ส่วนที่โดดเด่นสุดคือหน้าจอยักษ์ Halo FullView Display ขนาด 6.51″ ในราคาครึ่งหมื่นได้แค่จอก็คือคุ้มแล้ว ออกแบบมาเพื่อคนที่ชอบจอขนาดใหญ่จุใจโดยเป็น IPS ความละเอียด HD+ ด้วยอัตราส่วน 20:9 ยาวใหญ่สะใจดูหนังเล่นเกมเต็มตา เทคโนโลยี In-cell ช่วยให้สีสันสดใสมีความคมชัด เพิ่มเติมคือคุณสมบัติกรองแสงสีฟ้าช่วยปกป้องดวงตาผู้ใช้งาน ที่สมาร์ตโฟนราคาสูงหลายรุ่นยังทำไม่ได้เลยด้วยซ้ำ

ด้านหลังวีโว่เลือกใช้กระจกแทนที่จะเป็นพลาสติก สะท้อนให้เห็นว่าเรื่องวัสดุก็ทำออกมาได้เกินตัว เท่านั้นยังไม่พอยังมีความโค้งมนในแบบ 2.5D ด้านหลังไม่เหลี่ยม ทำให้สามารถจับได้อย่างถนัดมือ และหากพูดไปเรื่องวัสดุที่เกินราคา บวกกับการไล่เฉดสีแบบรุ่น V Series ถ้าไม่บอกว่าเป็น Y Series คงไม่มีใครเชื่อ คงคิดว่าเป็นหนึ่งใน V Series รุ่นใหม่ สำหรับคนที่คิดว่าสมาร์ตโฟนราคาประหยัดต้องดูก๊องแก๊ง Y20 เปลี่ยนความคิดนั้นไปเลยครับ

ปัญหาของสมาร์ตโฟนราคาประหยัดหลายรุ่น ที่ไม่สามารถใส่สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอมาได้ การจะเอาไปไว้ด้านหน้าก็จะทำให้พื้นที่แสดงผลน้อยลง หากจะเอาไปด้านหลังก็ดูซ้ำซากจำเจกันไปหมด Y20 มีการออกแบบ สแกนลายนิ้วมือข้างจอ (Side-Mounted Fingerprint Scanner) ด้วยความไวเพียง 0.22 วินาที หรือหากใครสะดวกเป็นสแกนใบหน้าแบบ 2D ก็ยังสามารถใช้ได้เหมือนกับ Android มาตรฐานทั่วไป

และด้วยความที่เป็นสมาร์ตโฟนรุ่นประหยัด ดังนั้นจะเป็นการใช้พอร์ต Micro USB ซึ่งเข้ากันได้กับอุปกรณ์รุ่นเก่า สามารถเสียบช่องหูฟัง 3.5 มม. (ไม่มีหูฟังแถมมาให้) และนอกจากนี้ก็ยังสามารถใส่ได้สองซิม รองรับการอัปเกรด microSD เพิ่มความจุได้ตามใจผู้ใช้งาน ตัวเครื่องมาพร้อมกับเคสใสตรงรุ่น อีกทั้งยังติดฟิล์มกันรอยหน้าจอมาให้เลยจากโอรงงาน สะดวกคุ้มครบเครื่องตามมาตรฐานของวีโว่ ยังไม่นับรวมของแถมจัดหนักจัดเต็มอีกมากมาย

แบตเตอรี่มีขนาดใหญ่สะใจ 5,000 mAh (ไม่รองรับชาร์จเร็ว) ซึ่งถึงแม้ว่าจะทำให้เราเสียเวลารอชาร์จนานสักหน่อย แต่เมื่อแบตเตอรี่เต็มแล้วก็สามารถใช้งานได้เกินวัน โดยหากเทียบกับการรับชมภาพยนตร์ความละเอียด HD (ตามหน้าจอ) ก็สามารถดูได้นาน 16 ชั่วโมง หรือหากเล่นเกมก็ประมาณ 11 ชั่วโมง ไม่ต้องคอยมานั่งชาร์จแบตเตอรี่ระหว่างวัน

การรับชมภาพยนตร์หรือเล่นเกมสามารถทำได้เต็มตา ไร้ขอบคอยกวนใจ จะมีก็เพียงแค่บริเวณด้านล่างเครื่องเล็กน้อยเท่านั้น ส่วนบริเวณกล้องและเซ็นเซอร์รวมถึงลำโพงมีขนาดเล็ก ใช้งานแล้วไม่รบกวนสายตา มีโหมดช่วยกรองแสงสีฟ้าเพื่อปกป้องดวงตาของผู้ใช้งาน โดยที่ไม่ต้องไปง้อฟิล์มเพิ่มเติม

หน่วยประมวลผลมีการเลือกใช้เป็น Qualcomm Snapdragon 460 รุ่นยอดนิยม RAM 4 GB และ ROM 64 GB สมกับราคาเครื่อง จะมีจุดน่าสนใจในเรื่องของหน่วยประมวลผลที่เป็น Snapdragon เล่นเกมได้เป็นอย่างดี เครื่องไม่ร้อนเวลาใช้งานนาน และไม่กินแบตเตอรี่

ตัวกล้องมาพร้อมกับเลนส์ AI Triple Macro Camera โดยกล้องหลังประกอบไปด้วยกล้องหลัก 13 MP (F/2.2), กล้องละลายฉากหลัง 2 MP (F/2.4), และกล้องมาโคร 2 MP (F/2.4) สามารถถ่ายได้ไม่แพ้รุ่นระดับราคาเกือบหมื่น มีการเพิ่มกล้องมาโครมาเพื่อให้สามารถถ่ายวัตถุขนาดเล็กได้ แต่ส่วนตัวแล้วผู้เขียนรีวิวชอบเลนส์มุมกว้างหรือเลนส์ซูมมากกว่า เรื่องคุณภาพก็อยู่ในระดับที่ถ่ายลง Facebook, IG ได้แบบไม่อายใคร เพราะว่าคุณภาพของกล้องเดี๋ยวนี้พัฒนาไปมากแล้วจริง ๆ ถ้ามีแสงเพียงพอถ่ายยังไงก็สวย

กล้องหน้าเป็นแบบเลนส์เดี่ยวความละเอียดมาตรฐาน 8 MP (F/1.8) มีรูรับแสงที่กว้างทำให้สามารถถ่ายออกมาสว่าง สามารถแต่งหน้าสวย (Beauty Mode) ปรับหน้าสวยใสตามสไตล์ของวีโว่ ปรับผิวนวล, โทนสีผิว, ปรับขาว, หน้าเรียว, ตาโต, ฯลฯ สวยจบในกล้องเดียว

เรื่องกล้องมีลูกเล่นให้ใช้งานได้เยอะมาก ไม่แพ้กับรุ่น V Series สามารถปรับแต่งสวยงามได้ตามสไตล์วีโว่ เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่สามารถถ่ายได้สนุกไม่เบลอ ไม่ดีเลย์ จนไม่น่าเชื่อว่ามีค่าตัวเพียงแค่ห้าพันกว่าบาท แต่ก็ให้ภาพสวยสดใสไม่แพ้รุ่นแพง ๆ ชนิดที่ว่าปิดชื่อรุ่นไว้ก็ไม่มีใครรู้

ระบบปฏิบัติการ Android 10 (ครอบทับด้วย Funtouch OS 10.5) สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดายไม่ต่างจากวีโว่ทุกรุ่น การแต่งภาพสามารถเลือกได้จากตอนถ่ายรูป แต่ถึงอย่างไรหากเรามีรูปที่ถ่ายไปแล้ว ก็ยังคงสามารถมาแก้ไขภายหลังได้โดยไม่ต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน

โหมดเกม (Ultra Game Mode 8.0) ที่ออกแบบมาเพื่อนักกีฬา E-Sport มืออาชีพ (อย่าลืมว่าวีโว่ก็เป็นสปอนเซอร์ใหญ่ในวงการเหมือนกัน) ช่วยเพิ่มประสบการณ์เล่นเกมด้วยระบบสั่นพิเศษ (4D Game Vibration 2.0) นอกจากนี้ยังช่วยรีดพลังของเครื่องออกมาได้เต็มที่ เล่นเกมแล้วลดอาการกระตุกหรือเฟรมเรตตก อีกทั้งยังปิดการแจ้งเตือน การโทร รวมถึงสิ่งรบกวนอื่น ๆ เพื่อให้สามารถเล่นเกมได้อย่างไม่สะดุด

ข้อดี

 1. กล้องสามเลนส์ AI Triple Macro Camera
 2. หน้าจอ Halo FullView Display 6.51″
 3. หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 460
 4. หน่วยความจำแบบ UFS 2.1 อ่านและเขียนเร็ว
 5. แบตเตอรี่อึด 5000mAh
 6. สแกนลายนิ้วมือข้างจอ

ข้อเสีย

 1. ไม่แถมหูฟังมาให้
 2. ไม่มีระบบชาร์จเร็ว
 3. พอร์ตเป็น Micro USB

สรุป

นับว่าเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจกับ Vivo Y20 ด้วยราคาอยู่เพียงแค่ 5,299 บาท แต่ได้หน้าจอใหญ่สะใจ รอมลื่นใช้งานได้ไม่มีสะดุด พร้อมกับแบตเตอรี่ขนาด 5,000 mAh สามารถใช้งานได้ทั้งวันอย่างไม่ต้องกังวล ฟังก์ชั่นกล้องให้มาค่อนข้างครบจะมีขัดใจเล็กน้อยเพียงแค่ไม่มีกล้องมุมกว้าง และพอร์ตชาร์จยังคงเป็น Micro USB แต่หากพอได้ชั่งน้ำหนักข้อดีข้อเสียรวมกันแล้ว ก็นับว่า Vivo Y20 ยังคงเป็นสมาร์ตโฟนรุ่นหนึ่งที่น่าสนใจ (อยู่ดี)

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial