ส่งท้ายปีกันเลยกับ vivo Y02 สมาร์ตโฟนรุ่นเล็ก ซื้อง่ายขายคล่อง ในราคาเพียง 3,799 บาท ก็ได้หน้าจอใหญ่ แบตเตอรี่อึด สามารถใช้งานแอปพลิเคชันพื้นฐานได้แล้ว เหมาะกับการใช้เป็นของขวัญปีใหม่ ถูกใจผู้ให้ประทับใจผู้รับ ด้วยราคาที่ไม่แพงเกินไป แต่ก็ยังได้มาตรฐานวีโว่ แถมยังมีความสดใหม่ด้วยเพราะมันพึ่งเปิดตัวนั่นเอง

vivo Y02

เปิดตัวกันไปแล้วกับ vivo Y02 ในราคา 3,799 บาท ซึ่งก็นับว่าเป็นหนึ่งในสมาร์ตโฟนราคาถูกที่สุดของวีโว่ โดยมีสเปกลดลงมาจาก vivo Y02s เพื่อให้สามารถทำราคาได้ถูกที่สุด (เท่าที่จะทำได้) ขับเคลื่อนผ่าน Android 12 (Go edition) ที่ถูกปรับแต่งมาพิเศษ เพื่อให้ใช้ทรัพยากรน้อยกว่าเวอร์ชันปกติ ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างลื่นไหล

สเปกและคุณสมบัติ

 • ระบบปฏิบัติการ Android 12 Go edition (ครอบทับด้วย Funtouch OS 12)
 • หน้าจอ LCD ขนาด 6.51″ ความละเอียด HD+ (1600 × 720)
 • หน่วยประมวลผล Mediatek Helio P22
 • แรม 2 GB
 • รอม 32 GB (รองรับ microSD)
 • กล้องหลัง 8 MP (F/2.0) พร้อมไฟแฟลช LED
 • กล้องหน้า 5 MP (F/2.2)
 • รองรับสองซิม 4G
 • รองรับ Bluetooth 5.0, Wi-Fi 5 GHz, Micro USB, 3.5 mm
 • แบตเตอรี่ 5000mAh รองรับชาร์จเร็ว 10W
 • ขนาด 163.99 × 75.63 × 8.49 มม.
 • น้ำหนัก 186 กรัม

การออกแบบ

ถึงจะเป็นเครื่องราคาประหยัด แต่การออกแบบนั้นเกินราคา มาพร้อมกับดีไซน์เรียบง่ายแต่ดูดี การวางกล้องเดี่ยวได้อย่างลงตัว (มองแล้วคล้ายรุ่นแพง) มีสองสีคือ Orchid Blue และ Cosmic Grey (ตัวที่รีวิว) พ่นสีบนวัสดุนาโนให้สัมผัสเรียบเนียน จับแล้วไม่ทิ้งรอยนิ้วมือ ตัวเครื่องเป็นแบบ 2.5D มีมุมตัดมุมโค้งทำให้เครื่องไม่เรียบจนเกินไป

บางแต่แบตฯ ยังอึด

ความบางของตัวเครื่องอยู่ที่ 8.49 มม. ไม่ได้ต่างอะไรกับรุ่นแพงเลย เป็นอันเข้าใจตรงกันว่าหากอยากได้สมาร์ตโฟนบาง ๆ สวย ๆ ไม่ต้องจ่ายแพงก็เป็นเจ้าของได้ บางคนอาจคิดว่าวีโว่ตัดสเปกเรื่องแบตเตอรี่รึเปล่า ผิดคาดเลยเพราะตัวเครื่องมาพร้อมกับแบตเตอรี่ 5000mAh สามารถใช้งานได้ยาวนานเหมือนเดิม

หน้าจอใหญ่ มีโหมดถนอมสายตา

เรื่องของหน้าจอขอรีวิวตามตรงว่าตัวนี้เป็นจอ LCD ธรรมดาไม่ได้โดดเด่นอะไรนัก (ตามราคา) แต่ก็ยังมีขนาดใหญ่ 6.51″ เพียงพอกับการใช้งานด้วยความละเอียด HD+ และด้วยงบประมาณบางคนอาจซื้อให้ลูกให้หลานใช้งาน รุ่นนี้ก็มาพร้อมกับการปรับความสว่างอัตโนมัติ และโหมดถนอมสายตาที่จะช่วยกรองแสงสีฟ้า (ต้องเปิดใช้งานด้วยตัวเอง)

ประสิทธิภาพ

ตัวเครื่องมาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Octa-Core (Mediatek Helio P22) ชิปประมวลผลระดับกลางที่เปิดตัวมาได้ 4 ปี แต่ก็ยังเพียงพอสำหรับการใช้งานพื้นฐานในปัจจุบัน ท่องเน็ต ดูหนัง ฟังเพลง รวมถึงเล่นเกมเล็กน้อยได้ (ไม่เหมาะกับเกมกราฟิกสูง) แต่ถ้าแค่เล่นเกมพื้นฐานพอคลายเครียดก็ได้อยู่ ส่วนเรื่องโซเชี่ยลอะไรพวกนี้ไม่มีปัญหา ไม่ค้าง ไม่แฮงค์

ส่วนเรื่องของ RAM อาจน้อยไปนิดเพียงแค่ 2 GB ซึ่งตอนแรกผู้รีวิวคิดว่าไม่น่าจะใช้งานได้ แต่พอได้ลองก็ลื่นกว่าที่คิด ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ลื่นติดนิ้วเหมือนรุ่นแพง ๆ อาจมีรอโหลดหรือดีเลย์บ้าง แต่ก็ไม่ได้ทำเครื่องค้างใช้งานไม่ได้แต่อย่างใด ส่วนเรื่องของ ROM ให้มากำลังเหมาะคือ 32 GB หากใครรู้สึกว่าไม่พอก็ยังเพิ่ม microSD ได้อีก 1 TB

ระบบปฎิบัติการ

ตัวเครื่องมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 12 Go edition (ครอบทับด้วย Funtouch OS 12) ที่มีการปรับแต่งมาโดยเฉพาะ เพื่อให้สามารถใช้งานกับเครื่องสเปกไม่สูงได้อย่างดี UI โดยรวมยังคงใช้งานได้ง่ายตามแบบฉบับวีโว่ และนอกจากนี้ยังมาพร้อมกับระบบ Multi-Turbo 5.5 ที่ช่วยจัดสรรทรัพยากรได้อย่างคุ้มค่า มอบประสบการณ์ผู้ใช้ที่ราบรื่นยิ่งขึ้น

ปลดล็อกด้วยใบหน้า

ความจริงไม่ใช่เรื่องน่าตื่นเต้นอะไร แต่แค่อยากให้รู้ว่างบสามพันกว่าบาท ก็สามารถใช้สแกนใบหน้าได้ด้วย ส่วนสแกนลายนิ้วมือนั้นไม่มีเพราะวีโว่อยากทำราคาให้ต่ำที่สุด เพื่อที่จะให้สามารถเข้าถึงได้ง่าย แต่สำหรับคนธรรมดาทั่วไปก็ถือว่าสะดวกดีกว่ากรอกรหัสผ่าน ส่วนความเร็วก็ยังคงสแกนเร็วตามสมัยนิยม

กล้องหลัง

รุ่นนี้มาพร้อมกับกล้องหลังเลนส์เดียว ความละเอียด 8 MP (F/2.0) เพียงพอสำหรับการถ่ายรูปทั่วไป เนื่องจากยุคนี้แม้จะเป็นรุ่นเริ่มต้นแต่ก็ทำกล้องออกมาได้ดีมากแล้ว จะแตกต่างกันเพียงคุณสมบัติขั้นสูงและเรื่องของ AI รวมถึงการถ่ายรูปกลางคืนที่เป็นจุดต่างของรุ่นแพง อธิบายไปอาจไม่ค่อยเห็นภาพ งั้นลองไปดูตัวอย่างภาพจริงจากรูปด้านล่างกันได้เลย

มีโหมดโบเก้จำลองให้ใช้งาน

ทดสอบภาพกลางคืน

กล้องหลังทำออกมาได้ดีเกินคาด แม้ว่าจะไม่ได้มีตัวช่วยในการถ่ายรูปอะไรเลย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ AI หรือการถ่ายภาพกลางคืน ดังนั้นภาพที่ได้จะออกมาดิบหน่อย แต่ก็เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไปหรือเอาไปตกแต่งเพิ่ม (ภาพในรีวิวเป็นต้นฉบับไม่ได้ปรับแต่ง) นอกจากนี้ยังมีโหมดโบเก้จำลอง แม้ว่าอาจจะไม่เนียนเท่ากับรุ่นที่มีเลนส์เฉพาะทางก็ตาม

กล้องหน้า

รุ่นนี้มาพร้อมกับกล้องหลังเลนส์เดียว ความละเอียด 5 MP (F/2.2) รูปแบบกางวางเลนส์บนหน้าจอแบบหยดน้ำ มีโหมดบิวตี้ให้พอใช้งานได้หอมปากหอมคอ แม้ว่าจะปรับแต่งได้ไม่ละเอียดเท่ากับรุ่นพี่ (แต่ก็ยังดีกว่าไม่มี) โทนโดยรวมออกแบบมาสดใสไม่หลอกตา การถ่ายรูปอาจต้องช่วยตัวเครื่องนิดหน่อย เพราะรูรับแสงไม่กว้างมากต้องพึ่งแสงธรรมชาติเยอะ

ใช้งานจริงกล้องหน้าถ่ายได้ชัตเตอร์ไม่หน่วงมาก กดรูปรัวได้แบบไม่ติดขัด อย่างที่บอกก็คือลูกเล่นค่อนข้างน้อย (ตามราคา) หากวัตถุประสงค์ของการซื้อเครื่องคือใช้งานพื้นฐาน ไม่ได้เน้นการใช้งานเฉพาะทางด้านการถ่ายรูป ก็ถือว่าค่อนข้างคุ้มเลยแหล่ะที่ทำได้ขนาดนี้ เพียงพอสำหรับใช้ถ่ายรูปหรือวิดีโอคอลในชีวิตประจำวัน อัปโหลดรูปได้แบบไม่ต้องกลัวใครแซว เพราะคุณภาพที่ได้ออกมาก็ไม่ได้แย่นะ

ความรู้สึกหลังใช้จริง

คำแรกเลยก็คือ “ก็ไม่ได้แย่อย่างที่คิด” คือประสบการณ์เราอาจมองว่า สมาร์ตโฟนรุ่นเริ่มต้นใช้งานแล้วต้อง “หงุดหงิด” แต่พอได้ลองใช้งานจริงคือมันก็ได้แหล่ะ มีบางส่วนที่ต้องรอบ้าง แต่มันก็ไม่ได้ทำให้เครื่องค้างหรือไปต่อไม่ได้ นอกจากนี้ยังมีครบทั้งพอร์ต 3.5 มม. และในส่วนของ Micro USB (ตรงนี้มีทั้งคนชอบและไม่ชอบ) อีกส่วนที่ชอบก็คือ Wi-Fi เป็นตัว 5 Ghz ตามมาตรฐานสมัยนิยม

ข้อดี

 1. ตัวเครื่องดูดี วัสดุเกินราคา
 2. แบตเตอรี่อึด 5000mAh
 3. หน้าจอใหญ่ 6.51″
 4. ความจุ 32 GB (รองรับ microSD)

ข้อเสีย

 1. หน้าจอยังสู้แสงไม่ดีนัก
 2. ไม่แถมเคสและหูฟัง 3.5 มม.

สรุป

สำหรับรุ่น vivo Y02 ราคาเพียงแค่ 3,799 บาท ก็ถือว่าไม่ได้แพงเลย สำหรับการซื้อสมาร์ตโฟนเป็นของขวัญ ดีไซน์หน้าตาสวยเกินราคามากมาย ด้วยการออกแบบตัวเครื่อง 2.5D นอกจากนี้ยังมีความบางเบา แต่ก็ยังได้แบตเตอรี่จัดเต็มพร้อมกับหน้าจอใหญ่ 6.51″ สเปกโดยรวมอาจจะไม่แรงเวอร์วัง แต่ก็เพียงพอสำหรับคนใช้งานทั่วไป ที่ไม่ได้เน้นต้องการอะไรเฉพาะทางมากนัก

vivo Y02 เปิดตัวราคา 3,799 บาท มีให้เลือกทั้งหมด 2 สี ได้แก่ Orchid Blue และ Cosmic Grey สามารถเป็นเจ้าของได้แล้ววันนี้ที่ vivo Brandshop ทุกสาขา และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ ข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมได้ที่ https://www.vivo.com/th/products/y02 #vivoY02 #ThatsY

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial

REVIEW OVERVIEW
การออกแบบ
ใช้งานจริง
ความคุ้มค่า
คุณภาพวัสดุ
บริการหลังการขาย
Previous articleอยากฉีดผิวขาว เห็นผลไวอย่างปลอดภัย ฉีดที่ไหนดี?
Next articleแหวนแต่งงาน จำเป็นต้องเป็นแหวนเพชรไหม?
review-vivo-y02หากคุณต้องการสมาร์ตโฟนตัวเริ่มต้นในราคาไม่แพง แต่ก็อยากให้ตอบโจทย์การใช้งานทั่วไปได้ดี vivo Y02 มีความสดใหม่เพราะพึ่งเปิดตัว แม้ว่าสเปกเครื่องจะไม่สูงมากนักแต่การเป็น Android 12 Go edition (ครอบทับด้วย Funtouch OS 12) ทำให้เครื่องลื่นกว่าที่ควรจะเป็น นอกจากนี้ยังรองรับ Wi-Fi 5 Ghz ซึ่งตัวผู้รีวิวเองก็ตกใจเหมือนกัน เพราะปกติมักจะได้แค่ 2.4 Ghz