ทุกคนต่างมีหนี้ … ไม่ว่าคุณหรือว่าผมก็ตาม (อย่างน้อย ๆ ก็หนี้ค่าไฟ) เมื่อมีหนี้ก็ต้องชำระเป็นธรรมดา ในทุก ๆ เดือนเราต่างเสียเวลาและเงินมากมายไปกับค่าธรรมเนียม และทุก ๆ สิ้นเดือนแทนที่เราจะได้รีบกลับบ้านหรือไปหาอะไรอร่อย ๆ ทาน กลับต้องมานั่งต่อคิวเพียงเพื่อที่จะจ่ายบิล

Review_TrueMoney-Wallet (1)

Truemoney Wallet คืออะไร?

เป็นอีกหนึ่งบริการใหม่จาก Truemoney ที่ผมภูมิใจจะนำเสนอจริง ๆ หากพูดคำว่า “ทรูมันนี่” หลายคนอาจนึกถึงบัตรเงินสดที่เด็ก ๆ เขาเอาไปเติมเกมหรือว่าโทรศัพท์กัน แต่แท้จริงแล้ว Truemoney Wallet ต่างออกไปครับ เพราะไม่จำเป็นต้องใช้หรือเกี่ยวข้องกับเบอร์ทรูก็ใช้บริการได้

ขั้นแรกเลยก็คือไปดาวน์โหลดมาก่อน

หรือใครจะดูรายละเอียดเพิ่มเติมก็ได้ที่ https://www.truemoney.co.th ตรงนี้จะมีแจ้งข่าวประชาสัมพันธ์และพวกโปรโมชั่นด้วย

ขั้นแรกพอเข้ามาในแอปฯ Truemoney Wallet แล้ว (ผมเลือกใช้ Xperia Z2 ในการทดสอบ) จะพบกับคำแนะนำการใช้งานแบบง่าย ๆ เริ่มต้นด้วยการหาเงินเข้ากระเป๋าของเราก่อน เนื่องจากมันเป็นกระเป๋าสตางค์ออนไลน์ดังนั้นมันจึงไม่มีตัวตน (นึกถึงเงินฝากในธนาคาร) หากให้เปรียบเทียบก็คิดเสียว่า Truemoney Wallet เป็นเคาท์เตอร์จ่ายเงินออนไลน์ก็แล้วกัน

วิธีที่สะดวกที่สุดคือการผูกบัญชี Truemoney Wallet ไว้กับธนาคารของเรา (ไม่จำเป็นต้องมีบัตรเครดิตหรือเอทีเอ็ม) ก็หมายความว่าเราจะดึงเงินจากบัญชีมาใช้เท่าไหร่ก็ได้ ซึ่งเราต้องเป็นคนเลือกโอนเองจะ 10 บาท 5,000 บาทก็แล้วแต่เรา ส่วนค่าธรรมเนียมอยู่ที่ 10 บาทต่อครั้งโดยประมาณ (ราคาแตกต่างไปแต่ละธนาคาร) หากใครไม่อยากเสียค่าธรรมเนียมก็เลือกโอนทีละมากหน่อยตามที่ระบุไว้ก็จะได้ยกเว้นค่าธรรเนียม

Review_TrueMoney-Wallet (2)

หรือหากใครไม่อยากผูกกับบัญชีธนาคารก็ยังมีวิธีเติมเงินด้วยช่องทางอื่นอีกมากมาย ถ้าเป็นร้านค้าในกลุ่มของ CP-True ก็จะฟรีค่าธรรมเนียมทั้งหมด อย่างที่เจอกันง่ายสุดก็เป็น 7-11 ซึ่งเงื่อนไขเยอะหน่อยเพราะต้องเติมครั้งละ 2,000 บาท ส่วนผมเลือกช่องทางที่เงื่อนไขน้อยหน่อยอย่าง CP Fresh Mart แค่ 10 บาทก็เติมได้แล้วแถมฟรีค่าธรรมเนียม

พอเติมเงินเรียบร้อยเงินก็จะมาอยู่ในกระเป๋า Truemoney Wallet ของเราครับ ทีนี้จะเอาไปทำอะไรก็ได้ (ส่วนใหญ่ก็เอาไปจ่ายบิลทั้งหลายแหล่นั่นแหล่ะ)

Review_TrueMoney-Wallet (3)

พอสิ้นเดือนสารพัดบิลมาเราสามารถจ่ายได้ง่าย ๆ เพียงแค่ใช้ฟีเจอร์ Scan and Pay บนมือถือก็จะทำการเปิดกล้องแล้วสแกนบาร์โค้ดเพื่อจ่ายเงิน (เหมือนเราเป็นพนักงานที่บริการตัวเอง) สำหรับบิลจ่ายได้ทุกอย่างในกลุ่มทรูไม่ว่าจะเป็นค่าเน็ต ค่าโทรศัพท์ ค่าทรูวิชั่นส์ ฯลฯ อันนี้ไม่มีค่าธรรมเนียมครับ

หรือจะเป็นค่าสาธารณูปโภคอย่างการไฟฟ้านครหลวงหรือการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (ส่วนการประปาจะมาเร็ว ๆ นี้) แล้วก็บัตรเครดิตทุกธนาคารเท่าที่ผมนึกออก สินเชื่อ ค่าบ้าน ประกันชีวิต และสารพัดที่เป็นบิลน่ะจ่ายได้หมด ยกเว้นแค่ค่าโทรศัพท์ของคู่แข่งอันนี้จ่ายไม่ได้ (ฮา)

สำหรับค่าธรรมเนียมส่วนใหญ่อยู่ที่ 5 บาททุกรายการครับ ถูกกว่าไปจ่ายที่อื่นแน่นอน

Review_TrueMoney-Wallet (4)

นอกจากนี้ Truemoney Wallet ยังสามารถโอนเงินไปให้คนอื่นผ่านผู้ใช้งาน Truemoney Wallet คนอื่นได้อย่างฟรี ๆ ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมเวลาโอนข้ามเขตอะไรเหมือนธนาคาร เวลาจ่ายก็ไม่ยุ่งยากใช้แค่เบอร์โทรของผู้รับโอนก็เพียงพอ

หรือหาอยากซื้อสติกเกอร์ไลน์หรือเติมเครดิตไลน์ก็ไม่มีปัญหา เพราะในตัวแอปฯ มีบัตรเงินสดทรูมันนี่ขายทุกราคาเลย ส่วนรหัสบัตรก็จะส่งไปทางเบอร์โทร จะซื้อให้แฟนหรือคนในครอบครัวที่อยู่ต่างจังหวัดก็สะดวกดีครับ เขาไม่ต้องเสียเวลาเข้าตัวเมืองหรือไปหาร้านค้า

จ่ายบิลแล้วนานไหมกว่าระบบจะปรับยอด?

แล้วแต่บิลที่จ่ายครับเพราะระยะเวลาไม่เท่ากันแต่ทุกบิลไม่เกิน 24 ชั่วโมงแน่นอน ส่วนบางบิลเร็วสุดที่เคยเจอคือไม่กี่นาที

ปลอดภัยแค่ไหน?

Truemoney Wallet ใช้มาตรฐานการเข้ารหัสความปลอดภัยเทียบเท่าธนาคาร มีการป้องกันระดับสากลด้วย PIN และ OTP ถึงสองระดับก่อนทำธุรกรรมทุกครั้ง ส่วนหากผูกบัญชีกับธนาคารแล้วต้องการดึงเงินมาเข้า Truemoney Wallet ก็จำเป็นต้องใช้ OTP ทุกครั้งเช่นกัน

เงินใน Truemoney Wallet ถอนออกมาได้ไหม?

เงินใน Truemoney Wallet สามารถเก็บได้สูงสุดถึง 30,000 บาท (แต่ไม่ต้องเก็บไว้เยอะก็ได้เพราะเขาไม่มีดอกเบี้ยให้) ส่วนถอนเงินก็สามารถโอนกลับไปยังบัญชีธนาคารใด ๆ ก็ได้ (ต้องทำผ่านเว็บไซต์) และมีค่าธรรมเนียมอยู่ที่ 20 บาท

Review_TrueMoney-Wallet (5)

ฟีเจอร์ Scan and Pay บนมือถือใช้งานสะดวกมากครับ ไม่ต้องเป็นมือถือที่สเปคสูง ๆ หรือกล้องดีเวอร์ก็สแกนได้ มีกี่บิลก็สแกนจ่ายได้เลยนอกจากนี้จะตั้งเวลาเตือนเพื่อชำระเงินเป็นรอบ ๆ ก็ทำได้

ข้อดี

  1. สะดวกและใช้งานง่าย
  2. ไม่ต้องเสียเวลาไปต่อคิวจ่ายบิล
  3. ปลอดภัยในการทำทุกรายการ
  4. หลายรายการไม่มีค่าธรรมเนียม และถึงมีก็ถูกกว่าจ่ายที่อื่น

ข้อเสีย

  1. ไม่รองรับการจ่ายบิลบางรายการ เช่น ค่าน้ำ ค่าโทรศัพท์ของคู่แข่ง
  2. เงินที่อยู่ใน Truemoney Wallet ไม่มีดอกเบี้ย และหากถอนต้องเสียค่าธรรมเนียม

สรุป

ก็ถือว่าสะดวกดีครับ ผมคิดว่ามันน่าจะเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนที่ไม่มีบัตรเครดิต หรือต้องการความสะดวกรวดเร็วในการจ่ายบิล และมีค่าธรรมเนียมถูกกว่าจ่ายที่อื่น ส่วนการโอนเงินจ่ายให้คนอื่นก็สะดวกดีและฟรีค่าธรรมเนียมด้วย เรียกได้ว่าเป็นกระเป๋าสตางค์ใบที่สองดีกว่าถ้าใช้จ่ายอย่างฉลาดมันก็มีประโยชน์ดีส่วนโปรโมชั่นก็มีมาให้เรื่อย ๆ ครับ

อัพเดทกันนิดนึงครับว่า ตอนนี้ทาง True Money Wallet มีแคมเปญ Kill Bill Get More by Truemoney ด้วย เพียงจ่ายบิลผ่าน True Money Wallet ตั้งแต่วันนี้จนถึง 16 กรกฎาคม นี้ และนำเลขที่อ้างอิง (Transaction code) ที่ได้จากการชำระบิลผ่านทางแอพพลิเคชั่นเข้าไปลงทะเบียนที่ www.killbillbytruemoney.com ก็มีสิทธิ์ลุ้นรับเงินคืนมูลค่า 10,000 บาท จาก True Money ฟรี งานนี้เค้าแจกทุกวันที่ 1 และ 16 ของเดือนกันเลยครับ น่าสนใจ

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial