สวัสดีครับท่านผู้อ่านช่วงนี้อุปกรณ์รีวิวด้าน Flash Memory มีมาให้อ่านเรื่อยๆ เลยล่าสุดทาง SanDisk ส่งของแรงกระชากใจมาให้ทางทีมงาน iReview ได้สัมผัสกันเรียกได้ว่าประทับใจสุดๆ กับ SanDisk Extreme Pro USB 3.0 ความจุโตๆ สูงสุดในตลาด Flash Drive ถึง 128GB แถมพกมาด้วยพลังการอ่าน-เขียนที่น่าทึ่งด้วยความเร็วระดับ 60X และก่อนหน้านี้ช่วงเดือน มีนาคม ที่ผ่านมาทางเราก็ได้ลงข่าวเปิดตัวของเจ้า SanDisk Extreme Pro USB 3.0 128GB นี้ครับ (อ่านข่าวเก่า) เอาล่ะไม่กล่าวอะไรเพิ่มมากนักไปชมกันเลยดีกว่าครับกับบททดสอบและรีวิวแกะกล่องกันให้เห็นตัวจริงกันจะจะกับ SanDisk Extreme Pro USB 3.0 128GB

Packaging

SanDisk ExtremePro USB3.0 128GB FlashDrive

สังเกตหน้ากล่องบรรจุภัณฑ์ของตัว SanDisk Extreme Pro USB 3.0 128GB ดูแล้วโดดเด่นดีครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ประกันความแรงมากถึง 60X เป็นความเร็วสูงสุดของ Flash Drive รุ่นนี้โดยอัตราการความเร็วในการอ่าน-เขียนของ SanDisk Extreme Pro USB 3.0 128GB นี้บอกสรรพคุณไว้บนกล่องว่าสามารถทำความเร็วในการอ่านข้อมูลอยู่ที่ 260MB/sec และความเร็วในการเขียนข้อมูลอยู่ที่ 240MB/sec เห็นแล้วน้ำลายหกอยากได้ Flash Drive ความเร็วน้องๆ ของ SSD มาไว้ใช้จริงๆ

SanDisk Extreme Pro USB 3.0 128GB

ตัว Flash Drive จะอยู่ในกล่องมีขนาดยาวครับหรือถ้าเรียกอีกอย่างได้ว่าแบบ “สติค” (Stick) เป็นแท่งนั่นเอง (บางคนเรียก Memory Stick)

SanDisk Extreme Pro USB 3.0 128GB

หัว USB สีฟ้าบ่งบอกถึง USB 3.0 Super Speed

SanDisk Extreme Pro USB 3.0 128GB

เวลาจะซื้อก็สังเกตไม่ยากถึงขนาดและตัว Flash Drive เพราะข้างกล่องมีบอกไว้ชัดเจนถึงขนาดความจุ 128GB

SanDisk Extreme Pro USB 3.0 128GB

เรียกได้ว่าถ้าซื้อผิดก็แย่แล้วเพราะรอบกล่องนี่บอกหมดเลยว่ารุ่นไหน

 RescuePRO® Deluxe

ที่เด็ดคือมีแถมโปรแกรม RescuePRO® Deluxe เอาไว้กู้ชีพด้วยสามารถไปดาวน์โหลดตัว Software ได้ที่ http://www.lc-tech.com/rescuepro/ เพื่อนำมาใช้งานได้กับทั้งระบบปฎิบัติการ Windows PC และ Mac OSX ครับ

 RescuePRO® Deluxe

โดยภายในกล่องเมื่อเปิดออกมาจะมี Serial Number ให้เรานำไปลงทะเบียนในตัวโปรแกรม RescuePRO® Deluxe ครับ

iReviewInTh_SanDiskExtremePro128gb_USB3_recurepro

หน้าตาโปรแกรม RescuePRO® Deluxe เอาไว้กู้ข้อมูลต่างๆ ใน Flash Drive นั้นเอง

SanDisk Extreme Pro USB 3.0 128GB

แกะกล่องออกมาในกล่องจะมีตัว Flash Drive และบัตรการ์ดแจก Serial Number ของตัวโปรแกรม RescuePRO® Deluxe

SanDisk Extreme Pro USB 3.0 128GB

ตัวเป็นๆ อยู่ในมือวัสดุที่ SanDisk นำมาใช้เป็นอลูมิเนียมและพลาสติกอย่างดีมาหุ้มตัว Flash Drive เอาไว้ (ข้างในเป็นแผงวงจรกับ Chip หน่วยความจำ)

SanDisk Extreme Pro USB 3.0 128GB

ชัดๆ กับหัว USB 3.0 สีฟ้า Super Speed ชัดเจนๆ

SanDisk Extreme Pro USB 3.0 128GB

ตรงกลางของตัว SanDisk Extreme Pro USB 3.0 128GB จะมีตัวดันให้หัว USB โผล่ออกมาได้ครับซึ่งตัวหัว USB จะซ่อนอยู่การออกแบบแบบนี้หลายคนชอบเพราะในยุคนึงการที่ Flash Drive มีฝาเสียบเป็นอะไรที่น่าหงุดหงิดมากเพราะฝาหายนี่ก็ไม่สมประกอบของตัว Flash Drive ที่เราซื้อมาใช้งานแล้วล่ะ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เมื่อดันหัว USB ออกมาจะอยู่ในลักษณะนี้ตามภาพครับแล้วถ้าจะเก็บหัวก็ดันมันกลับจากจุดที่ให้เลื่อนได้บนตัวครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านท้ายของตัว Flash Drive จะสามารถหาเชือกมาคล้องเป็นสายไว้หรือหา Strap คล้องเกร๋ๆ ก็ยังได้

SanDisk Extreme Pro USB 3.0 128GB

ด้านหลังบอกรายละเอียดสถานที่การผลิต รุ่น ขนาดดูๆ ไปก็หรูดีด้วยวัสดุอะลูมิเนียมเวลาถือไม่ลื่นมือและจับถนัดครับเพราะขนาดแท่งมันใหญ่พอควร

SanDisk Extreme Pro USB 3.0 128GB

ลองเสียบเทสให้ดูชัดๆ เลยครับว่าขนาดใหญ่แค่ไหนเทียบกับ SanDisk Flash Drive ของผู้เขียนเอง

SanDisk Extreme Pro USB 3.0 128GB

เป็นรุ่น Cruzer Blade ความจุ 4GB พอเทียบแล้วเรียกได้ว่าคนล่ะไซส์เลยล่ะทั้งขนาดความกว้างยาวเสียบแล้วยื่นออกมาแบบนี้ส่วนสเปคเครื่องที่ใช้ทดสอบก็เป็น Notebook Dell Inspiron 3521 ตัวเก่งของผู้เขียนเองครับโดย Notebook ตัวนี้มี USB 3.0 Port ในตัว

Tech Specifications

iReviewInTh_ExtremeProUSB3_128GB_TechSpec

Benchmark

พื้นที่อันว่างเปล่าของ Flash Drive ดูจาก Properties ใน Windows

iReviewInTh_ExtremeProUSB3_128GB_scr-05

128GB เต็มๆ หักลบส่วนที่เป็น Partition ซึ่งจำเป็นต้องใช้ exFAT เท่านั้นหรือใครจะลอง Format เป็น NTFS ดูได้ครับแต่ผู้เขียนขอใช้ exFAT ในการทดสอบแบบเดิมๆ นี่แหละ ผลทดสอบต่างๆ ดูได้เริ่มจากโปรแกรมทดสอบ

AIDA64 Extreme Disk Benchmark

iReviewInTh_ExtremeProUSB3_128GB_scr-19

แค่เห็นอัตราค่า Average Read Access นี่ก็ตะลึงแล้วครับการเข้าถึงข้อมูลได้ค่าที่ต่ำๆ มากเป็นผลดีตรงที่เวลาเราเข้าไปเอาไฟล์ใน Folder ไหนที่เยอะๆ เช่นรูปภาพมันจะอ่านได้ไวมากๆ ยิ่งค่า Access Time ต่ำเท่าไหร่ยิ่งดีครับ

iReviewInTh_ExtremeProUSB3_128GB_scr-15

การอ่านข้อมูลแบบทางตรงวิ่งแบบ 100 เมตร รวดเดียวจบได้ออกมาได้ใกล้เคียงกับคำบอกกล่าวแบบยืนยันว่าอ่านได้ไวถึง 260MB/sec ค่าทดสอบเฉลี่ยในการอ่านความเร็วออกมาได้ตั้งแต่ต้นจนจบอยู่ที่ 243.0MB/sec

iReviewInTh_ExtremeProUSB3_128GB_scr-16

การอ่านข้อมูลแบบสุ่ม Random Read อยู่ที่ เฉลี่ย 160MB/sec ก็ยังไวอยู่ดี

iReviewInTh_ExtremeProUSB3_128GB_scr-17

อ่านค่าความเร็วในการนำข้อมูลไปพักไว้ชั่วขณะอยู่ที่ 161.7MB/sec ใกล้เคียงแถวเดียวกับค่า Random Read

iReviewInTh_ExtremeProUSB3_128GB_scr-18

อันนี้เอาให้ดูชัดๆ กับค่าการเข้าถึงข้อมูล Average Raed Access ได้ออกมา 0.37MS (Millisecond)

HD Tune Pro

iReviewInTh_ExtremeProUSB3_128GB_scr-02

iReviewInTh_ExtremeProUSB3_128GB_scr-06

iReviewInTh_ExtremeProUSB3_128GB_scr-07

iReviewInTh_ExtremeProUSB3_128GB_scr-08

ตรงค่า 4K ของ IOPS การโอนถ่ายข้อมูลทำได้ถึง 9.456MB/sec

USB Flash Benchmark

iReviewInTh_ExtremeProUSB3_128GB_scr-12

iReviewInTh_ExtremeProUSB3_128GB_scr-11

ตัวโปรแกรมเทส USB Flash Benchmark โปรแกรมเทสทำกราฟให้เราดูได้แบบชัดเจนมากจากค่าเริ่มต้นอ่าน-เขียนข้อมูลจนจบการเทสแสดงให้เห็นว่าตัว SanDisk Extreme Pro USB 3.0 128GB นั้นทำความเร็วการอ่าน-เขียนได้ตามข้างกล่องแบบใกล้เคียงความจริงแต่ผลออกมามีปัจจัยแบบหักลบจากเครื่องมือที่ใช้เทสเช่น Notebook ที่ผู้เขียนใช้อยู่ก็อาจจะไม่ได้แรงอะไรนัก โดยค่าการเขียนข้อมูลได้ความเร็วที่น่าพอใจถึง 216.03MB/sec เลยทีเดียว และค่าการอ่านความเร็วก็ได้ออกมาใกล้เคียงกับโปรแกรม AIDA64 Disk Benchmark ออกมาเรียกว่าตรงกันเกือบเป๊ะๆ

Realworld Test : Copy File ทดสอบการใช้งานจริงโดยก๊อปปี้ไฟล์จาก Harddisk ไปยัง Flash Drive

iReviewInTh_ExtremeProUSB3_128GB_scr-10

ตั้งแต่เริ่มต้น Copy File

iReviewInTh_ExtremeProUSB3_128GB_scr-09

จนจบกระบวนการ Copy File ความเร็วเฉลี่ยๆ แล้วอยู่ที่ประมาณ 80MB/sec ครับ และเทสอีกอย่างคือ Copy File จาก Flash Drive ไป Harddisk สลับกัน iReviewInTh_ExtremeProUSB3_128GB_scr-14

ช่วงที่เริ่มต้นในการ Copy File ความเร็วในการส่งไปยัง Harddisk จะอยู่ที่ 170MB/sec เป็นค่าเฉลี่ยของความเร็วในการ Transfer ข้อมูล iReviewInTh_ExtremeProUSB3_128GB_scr-13

เมื่อเทสแบบใช้งานจริงแบบนี้เห็นความชัดเจนเกิดขึ้นเพราะมาจากหลายๆ ปัจจัยเช่นในเครื่องอาจจะมี Antivirus คอย Scan ไฟล์ตอนที่เรากำลัง Copy หรือตัวระบบ Hardware ของเครื่องคอมพิวเตอร์ด้วยเป็นปัจจัยหลายๆ อย่างที่มาลดทอนความเร็วในการ Copy File ได้ครับแต่เมื่อเห็นความเร็วขนาดระดับนี้ก็ต้องยอมรับว่าทาง SanDisk ทำออกมาได้ดีสำหรับ Flash Drive ที่ใช้ Port USB 3.0 Super Speed ครับ

ข้อดี

  1. อ่าน-เขียนข้อมูลเร็วทันใจดีมาก
  2. ดีไซน์ตัว Flash Drive ทำออกมาได้ดี
  3. มีของแถมเป็น Software กู้ข้อมูลสำหรับ Flash Drive มาให้
  4. เป็น Flash Drive ที่มีความจุขนาดใหญ่ 128GB

ข้อเสีย

  1. ราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับ Harddisk Drive External แบบพกพาขนาด 500GB, 1TB, 3TB หรือแม้แต่ SSD ในความจุเดียวกันซื้อพร้อม Box External แล้วตัว SanDisk Extreme Pro USB 3.0 128GB นี้ก็ยังแพงกว่าแต่มันก็แลกมาด้วยการพกพาที่สะดวกกว่า Harddisk Drive External ขนาดปกติ (ราคา ณ ปัจจุบันขายหน้าเว็บ Lazada.co.th อยู่ที่ 6,890 บาท)

สรุป

นั้นนับว่าเป็นผลิตภัณฑ์ตัวนึงที่ SanDisk ทำออกมาขายใน ณ ตอนนี้เป็นสินค้าระดับ Hi-End จับกลุ่มผู้ใช้ระดับบนที่มีกำลังซื้อสูงและเป็นกลุ่มที่ต้องการ Flash Drive ที่สามารถอ่าน-เขียนข้อมูลในความเร็วสูงๆ ได้แบบกดก๊อปปี้วางแล้วฟ้าวเขียนข้อมูลไม่ถึง 1 หรือ 2 นาทีเสร็จซึ่งเร็วกว่า Harddisk External แบบพกพาอยู่พอสมควรซึ่ง

สำหรับรีวิวนี้ขอขอบคุณบริษัท SanDisk Corporation. เอื้อเฝื้ออุปกรณ์รีวิวในครั้งนี้หากสนใจข้อมูลตัว SanDisk Extreme Pro USB 3.0 128GB สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ westerndigital.com