สำหรับคนที่ชอบถ่ายภาพหรือเก็บภาพยนตร์ อาจมีปัญหาเรื่องหน่วยความจำเต็มบ่อย จะซื้อเป็น External Hard Drive 2.5″ (แบบพกพา) ก็ดูเหมือนจะไม่ตอบโจทย์เรื่องความเร็ว ในวันนี้เราจึงอยากจะแนะนำ Samsung D3 Station ที่เป็น External Hard Drive 3.5″ ทีนี้เราจะมาดูกันว่ามันแตกต่างกันอย่างไร?

External Hard Drive 2.5 and 3.5

External Hard Drive 2.5″ กับ 3.5″ ต่างกันอย่างไร?

เนื้อหาสำหรับมือใหม่: เข้าใจได้ง่าย ๆ ว่าอุปกรณ์ที่เราเรียกมันว่า “ฮาร์ดดิส” หรือจะเรียก HDD, Hard Disk, Hard Drive อะไรก็ตามแต่ มาตรฐานส่วนใหญ่บนปัจจุบันจะแบ่งออกเป็น 2 ขนาด

  1. ขนาด 2.5″ สำหรับใช้บนอุปกรณ์พกพา Notebook, Laptop หมุนความเร็วเฉลี่ย 5,400 rpm (รอบต่อนาที)
  2. ขนาด 3.5″ สำหรับใช้บนอุปกรณ์ตั้งโต๊ะ PC, Server หมุนความเร็วเฉลี่ย 7,200 rpm (รอบต่อนาที)

จากนั้นพอมาเป็นหน่วยความจำภายนอกผ่าน USB เราก็นำเอาฮาร์ดดิสพวกนี้แหล่ะ มาทำการจับใส่กล่องและแผงวงจรนิดหน่อยให้มันทำงานผ่าน USB ได้ แต่ประเด็นก็คือเจ้าขนาด 3.5″ มันต้องมีช่องจ่ายไฟแยก (ไฟจาก USB ไม่เพียงพอ) นั่นเอง

จึงพอสรุปได้สั้น ๆ ว่า HDD 2.5″ มีข้อดีคือไม่ต้องต่อไฟแยกให้วุ่นวาย มีน้ำหนักเบาพกพาสะดวก แต่ข้อเสียก็คือความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลต่ำ และราคาต่อความจุแพงกว่า HDD 3.5″ นั่นเอง

Samsung - D3 Station (1)

Samsung D3 Station

สำหรับราคา Samsung D3 Station “External Hard Drive 2TB” อยู่ที่ประมาณ 2,990 บาท (แล้วแต่ร้าน) สามารถหาซื้อได้ตามร้านไอทีทั่วไป ระยะเวลารับประกันอยู่ที่ 3 ปี

Samsung - D3 Station (2)

สำหรับสเปคตัวนี้คือความจุ 2TB ตามมาด้วยการเชื่อมต่อแบบ USB 3.0 ที่สามารถเก็บเพลงได้กว่า 500,000 เพลง หรือ รูปได้ถึง 568,000 รูป (โดยประมาณ) แน่นอนว่าถ้าหากคอมพิวเตอร์ของคุณเป็น USB 3.0 จะสามารถใช้ประสิทธิภาพได้อย่างเต็มที่ ในขณะที่ USB 2.0 ก็ยังสามารถใช้ร่วมได้ด้วยเช่นกัน

Samsung - D3 Station (3)

อุปกรณ์ที่แถมมาภายในของ Samsung D3 Station ค่อนข้างจะเป็นอะไรที่ Universal มาก ๆ มีหัวปลั๊กแบบครอบจักรวาลเลยทีเดียว ใครชอบแบบแบนหรือแบบกลมก็ตามสะดวกเลยครับ

Samsung - D3 Station (4)

ดีไซน์ของ Samsung เองค่อนข้างที่จะสวยงาม ไม่ดูเรียบ ๆ แข็ง ๆ เหมือนของแบรนด์อื่น จับแล้วให้ความรู้สึกดีไม่มีรอยนิ้วมือหลงเหลือให้ปวดหัว

Samsung - D3 Station (5)

ตัวเครื่องถูกออกแบบมาให้วางในแบบแนวตั้ง สามารถประหยัดพื้นที่การทำงานได้เป็นอย่างดี ส่วนด้านหลังจะเป็นช่องเสียบ USB 3.0 และแหล่งจ่ายไฟ

Samsung - D3 Station (6)

ด้านล่างจะมีซีลยางรองอยู่ค่อนข้างแข็งแรงทีเดียวครับ ไม่ล้มง่าย ๆ อย่างแน่นอน

Samsung - D3 Station (7)

เมื่อเสียบปลั๊กได้แล้วก็เชื่อมต่อกับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ครับ จะมีไฟแสดงสถานะอยู่ด้านหน้าค่อนข้างสวยงามเลยทีเดียว

Samsung - D3 Station App

สำหรับตัว Software ที่แถมมาภายในก็ค่อนข้างที่จะครบครัน มีตัวช่วยสำหรับล็อครหัส, สำรองข้อมูลอัตโนมัติ, ทำลายข้อมูลถาวร, และนอกจากนี้คือยังมี NTFS_for_Mac9.5.5a.dmg (โปรแกรมสำหรับทำให้ Mac อ่าน NTFS ได้) แถมมาให้ครบเลย

Samsung - D3 Station DiskSpeedTest

จากข่าว Seagate ซื้อกิจการ Hard Disk Drive ของ Samsung ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจที่ไส้ในของ HDD จะเป็นของ Seagate ส่วนผลเทสเมื่อทดสอบกับ USB 3.0 ผ่านเครื่อง MacBook Air ก็ได้ความเร็วอ่านสูงถึง 187 MB/s และความเร็วเขียน 179 MB/s ดังภาพครับ

ข้อดี

  1. ราคาถูกที่สุดในท้องตลาด
  2. ปลั๊กมีหัวใช้ได้ทุกประเทศ
  3. โอนถ่ายข้อมูลได้รวดเร็ว
  4. มีโปรแกรมแถมมาให้ครบ

ข้อเสีย

  1. ตัวอุปกรณ์ไม่มีปุ่ม เปิด/ปิด

สรุป

ราคาไม่แพง ได้คุณภาพเดียวกับ Seagate เหมาะสำหรับใช้งานเป็นอุปกรณ์สำรองข้อมูลประจำเครื่อง ราคาต่างจาก Hard Disk เปลือยเพียงแค่นิดเดียว แถมยังมีโปรแกรมอ่าน NTFS สำหรับ Mac แถมให้ด้วย คุ้มกว่านี้คงไม่มีอีกแล้ว

ขอขอบคุณ : Eternal Asia Distribution Thailand ที่เอื้อเฟื้อส่งสินค้ามาให้รีวิว