fbpx
Review Accessories

รีวิวหม้อหุงข้าว My Home ALL IN ONE 1.8 L RC1804 ดีไหม ? หุงข้าวได้กี่แบบ ?

พบกับหม้อหุงข้าวที่สามารถหุงข้าวได้ทุกชนิดบนโลกใบนี้

600

ในวันนี้เราจะมารีวิวหม้อหุ้งข้าว กับเครื่องใช้ไฟฟ้าแสนธรรมดาที่มีกันทุกบ้าน My Home ALL IN ONE 1.8 L RC1804 เป็นหนึ่งในหม้อหุงข้าวราคาถูก ที่สามารถหาซื้อได้ทั่วไปในท้องตลาด หม้อหุงข้าว My Home ดีไหม ? เหมาะกับการใช้งานด้านไหนบ้าง และสามารถหุงข้าวได้ทั้งหมดกี่แบบ วันนี้เราจะมารีวิวกัน

My Home ALL IN ONE 1.8 L RC1804
My Home ALL IN ONE 1.8 L RC1804

My Home ALL IN ONE 1.8 L RC1804

สำหรับหม้อหุงข้าว My Home หม้อหุงสารพัดข้าว ขนาด 1.8 ลิตร รุ่น RC1804 สามารถหาซื้อได้ง่ายตามห้างสรรพสินค้า ร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้า หรือช่องทางออนไลน์อย่าง Shopee และ Lazada ด้วยราคาคุ้มค่าเพียง 699 บาท (หรือใกล้เคียงแล้วแต่โปรโมชั่น) มาพร้อมกับดีไซน์สุดน่ารัก วางในครัวแล้วดูไม่แก่เลย

หม้อหุงข้าว My Home
หม้อหุงข้าว My Home

คุณสมบัติและจุดเด่น

 • เมนูและการใช้งานหม้อหุงข้าวไม่ยุ่งยาก
 • มีระบบอุ่นทิพย์ร้อน อุ่นร้อนได้ตลอดเวลา ไม่ทำข้าวบูด
 • ฝาหม้อด้านบนเป็นกระจก สามารถมองเห็นข้าวด้านในได้
 • สามารถใช้หุงข้าวได้ทุกชนิด
 • เคลือบสารกันติดถึง 2 ชั้น (ทั้งด้านนอกและด้านใน)
 • มาพร้อมอุปกรณ์เสริมครบ (ทัพพี, ถ้วยตวง, ซึ้งนึ่ง)
 • ความจุขนาด 1.8 ลิตร
 • กำลังไฟ 650 วัตต์
 • รับประกันยาวนาน 2 ปี
อุปกรณ์ภายในกล่องหม้อหุงข้าว
อุปกรณ์ภายในกล่องหม้อหุงข้าว

อุปกรณ์ประกอบด้วย

 • หม้อหุงข้าว
 • หม้อในเคลือบเทปล่อน
 • คู่มือการใช้งานภาษาไทย
 • ทัพพี
 • สายไฟถอดแยกได้
 • ถ้วยตวง
 • ซึ้งนึ่ง
ทัพพีดีไซน์น่ารัก
ทัพพีดีไซน์น่ารัก

ปกติทัพพีในท้องตลาด 99% จะเป็นสีขาว ส่วนของ My Home ตัวนี้เป็นสีชมพูน่ารักเข้ากับเครื่อง นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ในด้านการใช้งาน เพราะตัวทัพพีเองนอกจากทำหน้าที่ตักข้าวได้ตามปกติ ยังสามารถใช้เป็นขาตั้งในตัวได้อีกด้วย ทำให้ข้าวไม่สัมผัสกับพื้นเวลาที่เราไม่สะดวก หรือกำลังต้องยกเตรียมอาหารอื่น

ถ้วยตวงข้าวขนาดเล็ก
ถ้วยตวงข้าวขนาดเล็ก
ซึ้งนิ่งในหม้อหุงข้าว
ซึ้งนิ่งในหม้อหุงข้าว

ในเรื่องของอุปกรณ์เสริมอื่นอย่างถ้วยตวงหรือซึ้งนึ่ง ก็คงไม่ต้องรีวิวอะไรมาก เพราะหลายคนก็คงรู้จักคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีแล้ว สำหรับทาง My Home ก็ให้ของแถมมาแบบไม่หวงอะไร เบื้องต้นดูงานประกอบอะไรก็เรียบร้อยดี สินค้ามีคุณภาพได้มาตรฐาน มอก. 1039-2547 พร้อมกับการรับประกัน 2 ปี ก็ช่วยให้อุ่นใจได้เยอะ

ระดับน้ำข้าวแต่ละชนิด
ระดับน้ำข้าวแต่ละชนิด

วิธีใช้หม้อหุงข้าว

หลักการทำงานของหม้อหุงข้าวทุกยี่ห้อจะไม่ได้แตกต่างกันมาก คือการให้ความร้อนที่สม่ำเสมอผ่านทางตัวหม้อ แต่สำหรับ My Home ออกแบบมาเข้าใจคนไทยมากกว่า มีระดับถ้วยตวงบอกด้านข้างแล้วหลังจากนั้นก็เติมน้ำให้ถึงตามจำนวนถ้วยตวง ไม่ว่าจะเป็นโจ๊ก, ข้าวกล้อง, ข้าวหอมมะลิ, ข้าวเหนียว ได้หมดทุกข้าว

ข้าวแต่ละชนิดหุงไม่เหมือนกัน

หุงข้าววิธีโบราณมักจะใช้ 1 ข้อนิ้วมือ (ไม่ว่าหม้อจะเล็กหรือใหญ่ ข้าวจะมากหรือน้อยขนาดไหน) ความจริงมันก็ใช้ได้ แต่มีโอกาสคลาดเคลื่อนสูงและนอกจากนี้ วิธีหุงข้าวแต่ชนิดใส่น้ำไม่เท่ากัน ยกตัวอย่างเช่นข้าวกล้องที่มักจะใช้น้ำเยอะกว่าข้าวหอมมะลิเล็กน้อย การมีขีดช่วยในเรื่องหน่วยตวงวัด จะทำให้การหุงข้าวง่าย

หม้อเคลือบสองชั้น
หม้อเคลือบสองชั้น

หม้อในเคลือบสองชั้น

ในอดีตหม้อหุงข้าวจะเป็นอลูมิเนียม แต่ปัจจุบันถ้าราคาสูงหน่อยก็จะเป็นเทปล่อน ซึ่งมีคุณสมบัติที่ดีกว่าอลูมิเนียมช่วยให้ ข้าวไม่ติดก้นหม้อ สามารถล้างและทำความสะอาดได้ง่ายกว่า ส่วนระบบการเคลือบอันนี้ต้องดูดี ๆ เพราะบางยี่ห้อลดต้นทุนด้วยการเคลือบแค่ชั้นเดียว แต่รุ่นนี้เคลือบมาให้ 2 ชั้นทั้งด้านในและนอก

หุงข้าว, อุ่นข้าว, ทำโจ๊กหรือซุป
หุงข้าว, อุ่นข้าว, ทำโจ๊กหรือซุป

โหมดการใช้งานควบคุมง่ายด้วยการ “หมุน” มีให้เลือกเพียงแค่ 3 อย่างประกอบไปด้วย หุงข้าว, อุ่นข้าว, ทำโจ๊กหรือซุป (ถ้าแปลภาษาไทยกำกับมาเพื่อผู้สูงวัยด้วยจะดีมากเลย) แต่ทั้งนี้ก็ไม่เป็นไรเพราะส่วนมากก็ใช้เพียงแค่หุงกับอุ่น เพียงแต่การใช้งานครั้งแรกหากบ้านใครมีผู้สูงวัยก็ต้องสอนกันนิดนึง ว่าต้องหมุนจากไหนไปไหน

วาล์วระบายไอน้ำ
วาล์วระบายไอน้ำ
วาล์วระบายไอน้ำถอดได้
วาล์วระบายไอน้ำถอดได้

ถอดล้างทำความสะอาดได้ง่าย

ที่รองน้ำหยด
ที่รองน้ำหยด
ที่รองน้ำหยดถอดได้
ที่รองน้ำหยดถอดได้

เรื่องวัสดุก็สามารถถอดล้างทำความสะอาดได้โดยง่าย

ฝาแก้วมองเห็นข้าวด้านในได้ง่าย
ฝาแก้วมองเห็นข้าวด้านในได้ง่าย

ฝาหม้อด้านบนเป็นกระจกทำให้มองเห็นข้าวด้านในได้ง่าย

อันนี้จากที่ได้รีวิวเป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่ชอบมาก คือฝาหม้อด้านบนเป็นแบบแก้วสามารถมองเห็นข้าวด้านในได้ อาจไม่จำเป็นระหว่างหุงข้าวเพราะยังไงเราก็ต้องรอมันสุกอยู่ดี แต่สำหรับคนที่อยู่บ้านและคนในครอบครัวกินข้าวไม่ตรงกัน อันนี้ช่วยได้เยอะเพื่อที่จะดูได้ว่าข้าวในหม้อเหลือมากน้อยแค่ไหน ไม่ต้องเปิดหม้อให้สูญเสียความร้อน

หุงข้าวได้กี่แบบ

อย่างที่บอกตอนต้นรีวิวเลยว่าหุงได้ทุกข้าว ไม่ว่าจะเป็นโจ๊ก, ข้าวกล้อง, ข้าวหอมมะลิ, ข้าวเหนียว, ฯลฯ ครอบคลุมข้าวส่วนใหญ่ที่คนไทยกิน และตวงง่ายด้วยสัดส่วนที่อยู่บริเวณข้างหม้อ ส่วนการนึ่งอาหารก็สามารถเลือกใช้ร่วมกับซึ้งนึ่งที่แถมมานั่นเอง กำลังไฟหม้อหุงข้าวอยู่ที่ 650 วัตต์ ให้ความร้อนได้ดีข้าวสุกได้อย่างทั่วถึง

หุงข้าวได้ทุกชนิด
หุงข้าวได้ทุกชนิด

การใช้งานโดยรวมถือว่าประทับใจดี และอย่างที่บอกคือหม้อหุงข้าวเป็นหนึ่งในเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ได้ซับซ้อนอะไร ไม่จำเป็นต้องเลือกจ่ายแพงเกินเหตุ เพียงแค่ดูเรื่องของวัสดุและงานประกอบได้มาตรฐานเป็นอันใช้ได้ ซึ่งหม้อยี่ห้อนี้เค้ามีโรงงานประกอบและ QC ที่ได้มาตรฐานอยู่ที่ประเทศไทย และเป็นของคนไทยเราเอง สำหรับหม้อหุงข้าว My Home ALL IN ONE 1.8 L RC1804 ตัวนี้ก็ตอบโจทย์แล้วในทุกการใช้งาน

ข้อดี

 1. หม้อขนาดใหญ่ 1.8 ลิตร
 2. กำลังไฟ 650 วัตต์
 3. กระจายความร้อนได้ดี ข้าวสุกทั่วถึง
 4. เคลือบสารกันติดถึง 2 ชั้น (ทั้งด้านนอกและด้านใน)
 5. สามารถใช้หุงข้าวได้ทุกชนิด

ข้อเสีย

 1. ไม่มีลายหรือสีอื่นให้เลือก

สรุป

หม้อหุงข้าวราคาไม่แพง แต่ประสิทธิภาพและคุณภาพเกินตัว มีดีไซน์ที่เหมาะกับคนยุคใหม่โดยเฉพาะสาว ๆ เพราะหน้าตาดูดีน่ารักและไม่แก่ เหมาะที่จะวางสวย ๆ ไว้ตามห้องครัวคนรุ่นใหม่ My Home หม้อหุงสารพัดข้าว ขนาด 1.8 ลิตร รุ่น RC1804 สามารถใช้หุงข้าวได้ทุกชนิดและง่ายมาก เพียงแค่ตวงวัดตามสัดส่วนที่ขีดไว้ ตัวหม้อเคลือบมาหนาถึงสองชั้นด้วยกัน ทำให้ใช้งานได้ทนทานและเช็ดล้างทำความสะอาดให้ ส่วนการรับประกันมีให้ยาวนานถึง 2 ปี

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial