Android One โปรเจ็กต์ของ Google ซึ่งเกิดขึ้นมาจากการที่ Google ต้องการที่จะให้ผู้ใช้ทั่วไปได้สัมผัสประสบการณ์ตรงของ Android ที่ไม่ได้รับการปรุงแต่งใด ๆ เหมือน Google Pixel ที่ราคาถูกและสเปคดี ได้รับการอัปเดตอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งหลาย ๆ แบรนด์ก็ได้ออก Android One ของตัวเองไปเยอะแล้ว คราวนี้มาถึงตาของ Motorola กันบ้าง

และนี่ก็คือการ รีวิว Motorola One สมาร์ทโฟนโปรเจ็กต์ Android One และนับเป็นครั้งแรกที่ Motorola ร่วมมือกับ Google (ถ้าไม่นับ Google Play Edition เมื่อก่อนอะนะ) มาพร้อมกับ CPU Snapdragon 625 และให้ RAM มาถึง 4GB

Introduction to Motorola One

ตัวเครื่องของ Motorola One เรียกว่าออกแบบมาอย่างดีเลยก็ได้ ด้านหน้าใช้กระจก 2.5D Corning® Gorilla® Glass 3 ด้านหลังก็เป็นกระจกแบบเดียวกัน ตัวเครื่องมีความพิเศษตรงที่ใช้เทคโนโลยีการเคลือบผิวแบบ P2i Nano-Coating ป้องกันน้ำกระเซ็นหรือละอองน้ำเบา ๆ

Motorola One

หน้าจอ Max Vision ไร้ขอบ 5.9 นิ้ว ความละเอียด 720 x 1520 พิกเซล อัตราส่วน 19:9 คมชัดระดับ HD+ พร้อมให้สีสดใสสมจริง มาพร้อมกับเทรนด์การดีไซน์หน้าจอยอดฮิตประจำปี 2018 ก็คือหน้าจอแบบมีติ่ง ขนาดใหญ่พอ ๆ กับ iPhone X (ขนาดติ่ง)

Motorola One

ด้านหลังมีกล้องมาให้สองตัวกับแฟลชทูโทนและที่สแกนลายนิ้วมือตรงโลโก้รูป Motorola

Motorola One

ด้านข้างมีปุ่ม Volume เพิ่มลดเสียงกับปุ่ม Power ตามปกติ

Motorola One

อีกด้านมีช่องใส่ซิมเล็ก ๆ

รีวิว Motorola Oneด้านล่างเป็นพอร์ต USB Type-C ช่องหูฟังขึ้นมาอยู่ด้านบนแทน ข้างช่องหูฟังมีไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน ด้วยความที่เป็น Android One Project ก็เลยเป็น Pure Android ชนิดที่ว่าไม่มีอะไรปรุงแต่งเลย

Functions of Camera 

กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล f/2.2 สามารถ่ายหน้าชัดหลังเบลอได้แบบเรียลไทม์

Motorola Oneกล้องหลังให้มาถึงสองตัว! โอ้โห! ก็คือ Dual Camera นั่นแหละครับ ตัวหนึ่งความละเอียดอยู่ที่ 13 ล้านพิกเซล f/2.0 อีกตัวหนึ่งความละเอียด 2 ล้านพิกเซลสำหรับจับระยะชัดลึก (Dual Depth-sensing) ช่วยให้ภาพมีมิติมากขึ้น แต่จะไม่ใช่ Dual Camera แบบสมาร์ทโฟนรุ่นอื่น ๆ ที่กล้องตัวหนึ่งเป็น Wide อีกตัวหนึ่งเป็น Tele มาพร้อมแฟลชทูโทน

หมายเหตุ: ภาพซ้ายคือ Night Mode ภาพขวาคือแสงจริง

คุณภาพของภาพจัดได้ว่าดีแล้ว การถ่ายภาพในที่แสงน้อยนับว่าก็ถ่ายได้ เพราะว่ามี Low Light Sensor เป็นเซนเซอร์สำหรับถ่ายภาพในที่แสงน้อย ซึ่งจริง ๆ ก็ถ่ายได้ดีขึ้นกว่าเดิมแต่โดยรวมก็คือยังไม่ว้าวมาก

Motorola Oneรวมถึงมีฟีเจอร์ Spot Color สามารถดูดสีได้ที่ไม่ต้องการได้ เช่น อยากให้รูปนี้มีแต่สีชมพู สีอื่นก็จะเทา ๆ กันไปเลย

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ถือว่าเด็ด คือ Cinemagraph ฟีเจอร์การถ่ายภาพที่ทุกคนเฝ้ารอและอยากทำมาก แต่ไม่รู้ทำยังไง Motorola One จัดมาให้แล้ว ไม่ต้องยุ่งยาก ถ่าย Cinema graph ได้ใจต้องนิ่ง! ตอนกดถ่าย แค่วางมือให้นิ่ง กดเลือกโฟกัสที่จะต้องการให้ขยับ จากนั้นก็จะได้รูปที่มีชีวิตชีวาอย่างไม่น่าเชื่อ Bravo! ไม่ต้องค้นหาแอปฯ เสริมอีกต่อไป!

Android Oneนอกเหนือจากที่ได้กล่าวไป ยังมีการรองรับ Google Lens เพียงแค่ส่องไปที่วัตถุก็รู้ว่าสิ่งนี้คืออะไร เรียกได้ว่าไม่ต้องให้คุกกี้ทำนายกันอีกต่อไป แต่โมโตโรล่าวันไม่ต้องทำนาย เพราะรู้ผลทันที และไม่ได้รู้จักแค่เมาส์ Logitech อาหารต่าง ๆ นานา รวมไปถึงบุคคลสำคัญก็รู้จักด้วย

Let’s Talk about the Features

ฟีเจอร์ที่มีค่อนข้างใกล้เคียงกับ Pixel เช่น พื้นที่เก็บรูปแบบไม่จำกัดบน Google Photo มี Google Lens และ Google Assistant มาให้ด้วย เรียกได้ว่าเอาฟีเจอร์ของ Pure Android มาครบ

Motorola One

ปลอดภัยด้วย Google Play Protect เช่น ช่วยเป็นด่านแรกในการสแกนแอปที่เราจะลงบนเครื่องทำให้เราปลอดภัยจากมัลแวร์และไวรัสต่าง ๆ

ตัว Android One Project รับรองว่าจะได้รับการอัปเดตแน่ ๆ Motorola ยืนยันว่าจะได้ถึง Android Q เป็นอย่างต่ำ ซึ่งตอนนี้ก็ทยอยปล่อย Android P แล้วในต่างประเทศ

สำหรับคนที่กังวลว่าแบตจะหมดบ่อย แบต 3000 mAh เขามาพร้อมกับ TurboPower ที่บอกไว้ว่าชาร์จแค่รอบเดียวอยู่ได้ทั้งวัน (ถ้าไม่เล่น PUBG) เมื่อแบตใกล้หมด เอามาเสียบชาร์จ 20 นาที ต่อชีวิตได้ถึง 6 ชั่วโมง

Summary

สรุปว่าการ รีวิว Motorola One ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟน Android One ที่น่าสนใจเครื่องหนึ่ง เพราะมีฟีเจอร์ต่าง ๆ ของ Pure Android มาให้ค่อนข้างครบ แถมยังเสริมด้วยฟีเจอร์กล้องอันแสนประทับ อย่าง Cinema graph อันนี้ว้าวมาก แต่ในส่วนของถ่ายภาพในที่แสงน้อยอาจจะยังไม่ปังมาก

สำหรับคนที่คำนึงถึงเรื่องความปลอดภัย Motorola One ถือว่าตอบโจทย์ความสบายใจได้ดีด้วย Android Play Protect และในเรื่องการอัปเดตก็รองรับไปถึง Android P และ Android Q เลยทีเดียว

ทั้งหมดทั้งมวลนี้สนนราคาอยู่ที่ 7,990 บาท แต่! ถ้าซื้อที่ True Shop และตัวแทนจำหน่ายพร้อมเปิดเบอร์จาก TrueMove H แบบรายเดือนสามารถซื้อได้ในราคา 3,990 บาทเมื่อสมัครแพ็กเกจ 4G Fun Unlimited 499 ขึ้นไป และชำระค่าบริการล่วงหน้า 1,000 บาท (ส่วนลดรายเดือน 100 บาท นาน 10 เดือน) ตั้งแต่ 28 พ.ย. 61 ถึง 28 ก.พ. 62  (ถ้าตะลึงในราคาว้าว ๆ ก็ไปจับจองครับ)