Windows Phone ยังอยู่ถึงแน้วโน้มผู้ใช้จะน้อยกระนั้น Microsoft ยักษ์ใหญ่แห่งวงการไอทีโลกก็ยังต่อสู้และหาหนทางให้ Mobile Phone ของตัวเองเจอเส้นทางที่ถูกต้องอยู่และสำหรับ Lumia ก็คือหนึ่งในนั้นและถึงจะออกมาน้อยแต่ก็ยังเป็น Hardware Mobile Device ที่น่าจับตาและน่าใช้อยู่ไม่น้อยในกลุ่มที่ยังรักและศรัทธาความเป็น Windows Phone และเชื่อมั่นว่าสักวันมันจะเป็น Platform ทางเลือกที่ดีอีกทางหนึ่งในบรรดา Mobiel OS สำหรับ Lumia 950 รุ่นใหม่นี้มีอะไรดีและน่าสนใจบ้างติดตามอ่านต่อได้เลย

Specifications

ireview.in.th_lumia-950-spec

Body and Design

iReview.in.th-Microsoft_Lumia950_p01

อุปกรณ์ที่ได้รับมาจะมีสาย USB Type-C 2 เส้น โดยเส้นซ้ายในภาพจะเป็นแบบบ Type-C to Type-C และอีกแบบคือจาก USB 3.0 ไป USB Type-C เอาไว้เสียบแปลงตัว Lumia 950 เสียบกับอุปกรณ์ USB รุ่นเก่าอย่างพวก Adapter Charge รุ่นเก่าครับเท่าที่ทดสอบจะสามารถใช้กับ Car Charger หรือ Power Bank ได้ด้วยก็เป็นการดีครับที่ Microsoft ไม่ได้ทำทิ้ง USB Port รุ่นเก่าซะทีเดียว / ถัดมาเป็นตัว Adpater Charge ที่เป็นแบบ USB Type-C เช่นกันความลำบากของอยู่ตรงนี้แหละเวลาไปเที่ยวแล้วลืมที่ชาร์จแบ็ตของมันเองงานจะเข้าไม่ต้องสงสัย / ต่อมาเป็น Display Dock อันนี้ผมชอบนะเป็นอะไรที่ล้ำมากครับ มันคืออุปกรณ์ที่ช่วยให้เราสามารถแปลงร่าง Lumia 950 เป็น Computer PC ดี ๆ ตัวนึงได้แต่การใช้งานอาจจะงง ๆ หรือยุ่งยากเล็กน้อยตอนเชื่อมต่อ

การออกแบบของ Lumia 950 นั้นดูสวยแบบโมเดิร์นมากทีเดียวครับไม่ว่าจะมองไปมุมไหนก็ตามแต่ผมชอบสุดก็คงเป็นเรื่องการมีปุ่ม Shutter ถ่ายภาพทำให้การถ่ายภาพเป็นเรื่องง่ายขึ้นมากทีเดียวขนาดตัวเครื่องของรุ่น 950 นี่นับว่าเหมาะมือมากจากการที่ครั้งก่อนผมไปลองจับในงานเปิดตัวแล้วถือเทียบกับรุ่น 950XL ต้องบอกว่า 950 นี่น่าใช้ที่สุดแล้วในกลุ่ม Lumia ที่ Microsoft ทำออกมาขาย ณ ปัจจุบัน

User Interface

ireview.in.th_lumia-950-scr1

ในส่วนของ User Interface นั้นสำหรับ Lumia 950 ที่ใช้ Windows 10 Phone จะมีเทคโนโลยีใหม่ขึ้น Hello เพิ่มเข้ามาเป็นระบบรักษาความปลอดภัยที่ใช้เทคนิค Bio Metric ใช้การ Scan หน้าเพื่อเข้าสู่ระบบ Windows ซึ่งระบบนี้มีอยู่ใน Microsoft Surface Pro 4 ด้วยครับ เท่าที่ผมลองใช้งานมันค่อนข้างยุ่งยากหากต้องการ Log On เข้าหน้าจอ Desktop ของ Windows ยุ่งขนาดที่คนใส่แว่นต้องถอดแว่นตลอด แล้วนึกดูครับว่า

ถ้าคนที่ใส่แว่นเขาตั้งค่าล๊อคหน้าจอไว้ที่ 2-3 วินาที ก็ต้องถอดแว่นใหม่ ซึ่งไม่สะดวกเอาซะเลยแถมถ้าล๊อคหน้าจอผิดบ่อย ๆ ก็มีข้อเสียอีกข้อคือมันเกือบจะล๊อคเครื่องเลยแล้วที่แย่หากเราลืมรหัสนี่เป็นเรื่องใหญ่เลยล่ะครับ

ireview.in.th_lumia-950-scr8

กราฟิกติดต่อผู้ใช้งานใน Lumia 950 นั้นไม่ค่อยต่างจากรุ่น Windows Phone 8 มากนักอาจจะมีบางจุดที่เหมือนการอัพเกรดเพิ่มขึ้นมาเท่านั้นหากใครใช้ Windows 10 บน Desktop อยู่ก็จะไม่หนีกันมากนัก

ireview.in.th_lumia-950-scr3

User Interface สำหรับการโทรก็ดูเรียบง่ายตามสไตล์ Windows Phone

Storage

ireview.in.th_lumia-950-scr10

หน่วยความจำเรียกได้ว่าเหลือพอสำหรับการใช้งาน เพราะตัว Lumia 950 นั้นมีหน่วยความจำถึง 32GB

Battery

ireview.in.th_lumia-950-scr11

สำหรับแบ็ตเตอร์รี่ของ Lumia 950 นั้นจะมีความจุที่ 3,000 มิลิแอมป์ ซึ่งในการใช้งานจริงนั้นสามารถอยู่ได้ 1 วันกว่า ๆ และสามารถแสตนท์บายรอสายได้เกือบ 2 วันกว่า ๆ โดยที่ยังคงเป็นเน็ต 3G/4G คาไว้

Networking Performance

ireview.in.th_lumia-950-scr4

ireview.in.th_lumia-950-scr2

เป็นการทดสอบ Benchmark บนเครือข่าย 4G โดยใช้ SIM AIS เป็นตัวหลักแต่ตัวเครื่องนั้นรองรับการใส่ SIM ได้ถึง 2 SIM เลยทีเดียวซึ่งในการทดสอบที่ผมชอบ Lumia อย่างนึงคือเรื่องการเชื่อมต่อกับเครือข่ายและมันก็เสถียรมากอย่างที่หลาย ๆ คนทราบในฝั่ง Windows Phone User คือตัว Windows Phone นั้นตัว Hardware ทำออกมาดีมาก ๆ

และนั้นก็ไม่แปลกใจที่ราคาตัวเครื่องในรุ่นเรือธงจะแพงครับ แต่พูดถึงเรื่องการใส่ SIM Card แล้วก็มีบางอย่างที่น่าหงุดหงิดคือถ้าถอดหรือใส่ใหม่ต้องรีบูทเครื่องใหม่ จึงดูเหมือนเป็นจุดอ่อนของ Windows Phone ที่ทำมายังไงก็ไม่สมบูรณ์นัก

ireview.in.th_lumia-950-scr7

ทดสอบกับแอปอีกตัว Network Speed Test เอาไว้ทดสอบได้ทั้ง Lan / Wi-Fi Speed ในเครือข่าย
แอปตัวนี้สามารถใช้ได้กับ Windows 8 และบน Windows 10

Gaming Test

เกมที่นำมาใช้ทดสอบ Brother in Arms 3: Sons of War ซึ่งเป็นเกมที่เล่นได้บน Windows Phone

ireview.in.th_lumia-950-scr9 ireview.in.th_lumia-950-scr6

เป็นเกมแนว 3PS มุมมองผู้เล่นคนที่ 3 แต่ด้านกราฟิกของเกมตัว Polygon ค่อนข้างเยอะ

ireview.in.th_lumia-950-scr5

เพราะงั้นถ้า CPU ดีกราฟิกการ์ดแจ่มก็ช่วยให้การเล่นเกมไม่มีสะดุดแม้นแต่น้อยครับความลื่นไหนทำได้ดีมาก

กล้องถ่ายภาพ

พบกับการถ่ายภาพอันยอดเยี่ยมบน Lumia 950

ireview.in.th_lumia-950-scr_cam_m01 ireview.in.th_lumia-950-scr_cam_m02

สิ่งที่ Lumia ทำดีมาตลอดก็คือเรื่องการถ่ายภาพที่ไม่ตกเลยอย่างในภาพข้างต้นคุณสามารถดัน ISO ไปสูงสุดได้ที่ 3200 เลยทีเดียว รวมไปถึงการตั้งค่า Speed Shutter ใน Manual Mode ซึ่งคุณภาพการถ่ายภาพบน Smart Phone นั้นเรียกได้ว่าไม่ผิดหวังดังนั้นดูภาพตัวอย่างจากกล้องหน้า-กล้องหลังกันดีกว่า

Camera

Front Camera

ireview.in.th_lumia-950-cam1

กล้องหน้าถ่ายสภาวะแสงกลางวันกลางแจ้งเรียกได้ว่าน่าประทับใจไม่เปลี่ยนสำหรับกล้องจาก Lumia ที่ขยับขึ้นมาอีก Gen ที่น่าซื้อมาใช้
ireview.in.th_lumia-950-cam2

กล้องหน้าในสภาวะแสงน้อยถ่ายกลางคืนขอให้ดูคนที่ชูสองนิ้วนับว่ายังชัดเห็นรายละเอียดขึ้นข้างหลังแถมมุมมองกล้องหน้ายังกว้างมากด้วยทำให้เก็บได้เกือบทุกเม็ดเลยครับ

Rear Camera

สำหรับกล้องหลังไม่มีข้อติใด ๆ เลย ด้วยกล้องหลังที่ Lumia ใกล้นั้นใช้เลนส์จาก  Carl Zeiss มาตลอดคุณภาพเลนส์มันยอดเยี่ยมอยู่แล้ว ด้วยขนาดรูรับแสงที่ F Stop 1.9

ireview.in.th_lumia-950-scr12

ทำให้ภาพถ่ายที่คุณถ่ายออกมานั้นสามารถทำชัดตื้น – ชัดลึกได้ง่ายดายและเลนส์คุณภาพอย่าง Carl Zeiss นั้นมีจุดเด่นเรื่องความคมใสมาเนิ่นนานย่อม และในตัว Lumia 950 ก็มีระบบกันสั่น OIS และขนาดเซนเซอร์ 1/2.4 นิ้ว กับขนาดของพิกเซลไซส์ที่ 1.12 พร้อมด้วย PureView technology มีมาให้ในตัวครบครันมาก ซึ่งไม่ทำให้ผิดหวังเลยครับกับภาพที่ได้จากกล้องหลังของ Lumia 950 ไปชมภาพตัวอย่างจากกล้องหลังกันเลย

Photo Gallery

ภาพถ่ายในสภาวะแสงปกติ

ตามด้วยภาพถ่ายแบบเปิด Flash ในตอนกลางคืนและปิด Flash สำหรับ Flash ของ Lumia 950 นั้นจะเป็น Dual

www.ireview.in.th_microsoft_lumia950_ca18

ปิด Flash ถ่ายกลางคืนwww.ireview.in.th_microsoft_lumia950_ca19

เปิด Flash ถ่ายกลางคืน โดยตรง Flash ของ Lumia 950 จะเป็นแบบ triple-LED RGB Flash หรือก็คือมีไฟ Flash 3 สี

การถ่ายภาพแบบชัดตื้น + ชัดลึก

www.ireview.in.th_microsoft_lumia950_ca15

การถ่ายภาพชัดตื้นทำได้ไม่ยากเลยแค่กำหนดจุดบนวัตถุที่เราต้องการโฟกัสเฉพาะที่แล้วกดปุ่มชัตเตอร์เลย

www.ireview.in.th_microsoft_lumia950_ca16

ส่วนการถ่ายแบบชัดลึกทำได้ง่ายเช่นกันครับตามตัวอย่างภาพข้างต้น
ผมโฟกัสเฉพาะจุดไปที่ป้ายโฆษณาสีขาว ทำได้ง่ายสบายมาก

Video Recorder

ตัวอย่างคลิปวีดีโอที่ใช้ Lumia 950 บันทึกวีดีโอในสภาวะแสงกลางคืน

Display Dock Device

การแปลงร่าง Lumia 950 เป็น PC Desktop ผ่าน Continuum Technology

www.ireview.in.th_microsoft_lumia950_continnum05

มันกลายเป็นเรื่องล้ำหน้าสำหรับ Smart Phone ในยุคนี้เพราะ Microsoft ตีโจทย์แตกเรื่องการแปลงสภาพ Mobile Device ให้กลับมาสู่ Desktop ได้เพียงแค่เสียบตัว Lumia 950 (รวมไปถึง 950XL) ให้เป็น Windows Desktop แค่เพียงคุณมีจอภาพจะเป็นจอคอมพิวเตอร์ที่มี HDMI Port หรือ Display Port ก็ได้หรือจอ LED Monitor ใหญ่ ๆ ก็ใช้งานได้และชุด Mouse Keyboard ไร้สายหรือไม่ไร้สายก็ใช้งานได้แล้ว

www.ireview.in.th_microsoft_lumia950_continnum06

อีกด้านของ Display Dock นั้นจะเป็นช่องต่อสาย Power ก็ใช้เจ้า
ตัวอะแดปเตอร์ชาร์จไฟของตัวเครื่องเป็นตัวจ่ายไฟเลี้ยงอีกทีนึง
www.ireview.in.th_microsoft_lumia950_continnum07 www.ireview.in.th_microsoft_lumia950_continnum10

ส่วนการใช้งานเชื่อมต่ออื่น ๆ อย่างการต่อ Harddisk External Drive ก็สามารถทำได้เช่นกันทำให้เราสามารถ Save ไฟล์เอกสาร หรือ แม้นแต่โอนถ่ายข้อมูลจาก Lumia ทำ Backup ลง Harddisk External Driver ได้ง่าย ๆ

www.ireview.in.th_microsoft_lumia950_continnum08

แปลงร่างแล้วใช้งานดูไฟล์เอกสารผ่านจอภาพขนาดใหญ่ได้สะดวกมากwww.ireview.in.th_microsoft_lumia950_continnum09

หรือจะใช้งานไว้ดูภาพถ่ายขึ้นจอใหญ่ ๆ ก็ไม่ใช่เรื่องยาก หรือใช้ทำงานเอกสารผ่าน Microsoft Office ก็สุดจะคล่องตัวแล้วอัพโหลดไฟล์ผ่าน Microsoft One Drive ไปเก็บไว้เพื่อแชร์หรือทำงานต่อที่บ้านหรือที่ต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก  www.ireview.in.th_microsoft_lumia950_continnum11

ในภาพ ที่ไฮไลท์ SG750 (D:) นั้นคือ External Harddisk อย่างที่บอกไปข้างต้นว่า
มันสะดวกสบายยิ่งขึ้นในการช่วย Backup โอนถ่ายข้อมูลเพียงมีตัว Display Dock เท่านั้นครับ

ข้อดี

  • หน้าจอคมชัดดี
  • เล่นเกมลื่นมาก
  • แบ็ตเตอร์รี่ค่อนข้างอึด
  • รองรับ 4G LTE แบบ Dual SIM
  • กล้องหน้า กล้องหลังยอดเยี่ยมมาก
  • งานออกแบบสวยตามสไตล์ Microsoft
  • เทคโนโลยี Continnumm น่าประทับใจมากเมื่อใช้งานร่วมกับ Display Dock มันลงตัวสุด ๆ ไปเลย

ข้อเสีย

  • ราคายังสูงไปหน่อยสำหรับ Windows Phone
  • ระบบ Windows Helllo Security ยังไม่สมบูรณ์นัก
  • แอปที่รองรับกับ Windows Phone ยังน้อยมากและส่วนใหญ่ยังไม่สมบูรณ์เป็น Beta ซะส่วนใหญ่

สรุป

แม้น Microsoft จะทำ Lumia มากี่รุ่นเราก็ยังเห็นได้ถึงพัฒนาการที่ไม่หยุดยั้งในความพยายามของ Microsoft ที่จะใส่เทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามาใน Smart Phone ตระกูล Lumia ของตนเองครับอย่าง Display Dock นี่ก็เป็นอะไรที่น่าทึ่งมาก ๆ แต่ในการพัฒนาก็ย่อมมีข้อเสียติดมาด้วยอย่าง Windows Hello ที่เป็นรุ่นทดสอบ (Beta) ยังมีความไม่พร้อมในการงานแบบ 100%

ยังมีจุดที่ทำให้ ผู้ใช้เกิดอาการหงุดหงิดอยู่บ้างส่วนด้านจุดดีเด่นที่สุดของ Lumia ที่มีเรื่อยมาและหลายคนยอมรับก็คือเรื่องคุณภาพกล้องและการถ่ายภาพที่ยอดเยี่ยมตลอดกาลถึงแม้นทาง Microsoft จะบอกกับเราว่ายังหาเส้นทางให้ Lumia ไม่ลงตัวแต่ก็ยังเห็นความพยายามนี้ที่ไม่ขาดสายจาก Microsoft ครับ ขอจบเพียงเท่านี้สำหรับรีวิวนี้ ขอขอบคุณบริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัดเอื้อเฝื้ออุปกรณ์รีวิวครั้งนี้